อาหารจานเดี่ยวยอดนิยมที่ถูกปากคนทุกเพศทุกวัย เรียกว่า ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่โดยไม่มีเบื่อกันเลย ก็ต้องยกให้ข้าวมันไก่ ซึ่งเมนูนี้จะอร่อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับน้ำจิ้มเป็นสำคัญ คุณต๋อย-กาญจนา วัฑฒกานนท์ ผู้ให้สูตรและวิธีทำข้าวมันไก่ อันแสนง่าย บอกว่า หลังจากที่ซื้อเขาทานแล้วเจอแต่เนื้อไก่เหม็นบูด แม้จะเก็บไว้ไม่นานเท่าไร หรือบางร้านก็แล่เนื้อไก่จนบางเฉียบ ด้วยเหตุนี้จึงต้องลงมือทำเองจะดีกว่า
คุณต๋อย-กาญจนา วัฑฒกานนท์ ลูกสาวยี่ปั๊ว (เอเย่นต์) เบียร์สิงห์รายใหญ่ของ จ.นครสวรรค์ ที่รู้จักกันดีในชื่อ “ประจักษ์กิจ” ซึ่งค้าขายกับบุญรอดฯมาตั้งแต่สิงห์เปิดโรงงาน ถึงแม้บุคลิกภายนอกของคุณต๋อยจะดูเป็นสาวแกร่ง แต่เนื้อแท้แล้วคุณต๋อยถูกอบรมสั่งสอนให้รู้จักงานบ้านงานเรือนมาตั้งแต่ยัง เล็ก และจะถูกคุณแม่พร่ำสอนเสมอว่า ไปอยู่บ้านท่านอย่านิ่งดูดาย ต้องรู้จักทำตัวไม่ให้เขารังเกียจ เพราะเหตุนี้ คุณต๋อยจึงไม่ขาดตกบกพร่องในหน้าที่ภริยาเลย และด้วยมีฝีมือในการทำกับข้าว ที่ชอบเป็นการส่วนตัวมาแต่เด็ก โดยจะเป็นคนช่างสังเกต คอยดูว่า อาหารที่คุณแม่และคุณยายทำนั้น ทำอย่างไร ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ทุกวันนี้คุณต๋อยจึงชอบดัดแปลง นำวัตถุดิบที่มีอยู่มาผสมผสาน จนเกิดเป็นเมนูใหม่ๆเสมอ คุณต๋อยยังแนะด้วยว่า เคล็ดลับในการทำอาหารนั้นมีอยู่นิดเดียวคือ อย่าขี้เหนียว แล้วอาหารจะออกมาอร่อยชวนให้รับประทาน
อย่าง ข้าวมันไก่ (สมัยเด็ก) ที่มีสร้อยต่อท้าย คุณต๋อยบอกว่า จากน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ทำให้เธอนึกถึงสมัยเด็กๆ ที่ทานน้ำจิ้มแบบนี้กัน โดยเครื่องปรุงประกอบด้วย : สะโพกไก่/ซี่โครงไก่/ เครื่องในแล้วแต่ชอบ/ขิงซอย/รากผักชี/ข่า/ กระเทียม/พริกขี้หนู/มะนาว/เต้าเจี้ยวรสเค็ม/แตงกวา
วิธีต้มไก่
1) ตั้งน้ำรอจนเดือดปุดๆ จึงใส่ซี่โครงไก่ ตามด้วยขิงซอย (ประมาณ 1 แพ็ก) ข่าฝานเป็นแว่นๆ กระเทียมบุบๆ และรากผักชี หรือใส่ทั้งต้นเลยก็ได้ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ
2) คอยช้อนน้ำมันไก่ที่ลอยขึ้นมาเก็บไว้หุงข้าว 3) พอน้ำซุปได้ที่ จึงใส่สะโพกไก่ลงต้มด้วย กะให้สุกกำลังดี จึงตักขึ้นพักไว้ รอให้เย็นค่อยหั่นเป็นชิ้นๆ ระวังอย่าให้สุกมากไปเนื้อไก่จะแข็ง ส่วนน้ำซุปเก็บไว้หุงข้าว และไว้เสิร์ฟเป็นน้ำซุป
วิธีหุงข้าว
1) ซาวข้าวให้สะอาด
2) เอาน้ำมันไก่ที่ตักเก็บไว้ตอนต้มไก่ พร้อมด้วยเครื่องสมุนไพรต่างๆที่ต้มพร้อมไก่ (ขิง, ข่า, กระเทียม, รากผักชี) ใส่กระทะ
3) นำข้าวที่ซาวแล้วลงไปผัดด้วยจนหอม
4) เทข้าวที่ผัดใส่หม้อเตรียมหุงตามปกติ โดยใช้น้ำซุปแทนน้ำเปล่า
วิธีทำน้ำจิ้ม นำเครื่องปรุงตั้งแต่ เต้าเจี้ยว พริกขี้หนู กระเทียมเล็กน้อย ขิง มะนาว น้ำตาลทราย ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด และชิมรสตามชอบ
วิธีต้มเครื่องใน ควรเคี่ยวต่างหาก อย่าต้มรวมกับเนื้อไก่ เพราะน้ำจะขุ่น สำหรับกึ๋น เคี่ยวในน้ำใส่เกลือเล็กน้อยประมาณ 30 นาที แต่ถ้าเป็นตับไก่ แค่นำลงไปต้มพอสุกก็เอาขึ้นเลย อย่าทิ้งไว้นานจะเปื่อยยุ่ย
credit by : http://www.thairath.co.th/content/422765
Read More...