สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ข้าวมันไก่ (สมัยเด็ก)


อาหารจานเดี่ยวยอดนิยมที่ถูกปากคนทุกเพศทุกวัย เรียกว่า ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่โดยไม่มีเบื่อกันเลย ก็ต้องยกให้ข้าวมันไก่ ซึ่งเมนูนี้จะอร่อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับน้ำจิ้มเป็นสำคัญ คุณต๋อย-กาญจนา วัฑฒกานนท์ ผู้ให้สูตรและวิธีทำข้าวมันไก่ อันแสนง่าย บอกว่า หลังจากที่ซื้อเขาทานแล้วเจอแต่เนื้อไก่เหม็นบูด แม้จะเก็บไว้ไม่นานเท่าไร หรือบางร้านก็แล่เนื้อไก่จนบางเฉียบ ด้วยเหตุนี้จึงต้องลงมือทำเองจะดีกว่า


คุณต๋อย-กาญจนา วัฑฒกานนท์
คุณต๋อย-กาญจนา วัฑฒกานนท์ ลูกสาวยี่ปั๊ว (เอเย่นต์) เบียร์สิงห์รายใหญ่ของ จ.นครสวรรค์ ที่รู้จักกันดีในชื่อ “ประจักษ์กิจ” ซึ่งค้าขายกับบุญรอดฯมาตั้งแต่สิงห์เปิดโรงงาน ถึงแม้บุคลิกภายนอกของคุณต๋อยจะดูเป็นสาวแกร่ง แต่เนื้อแท้แล้วคุณต๋อยถูกอบรมสั่งสอนให้รู้จักงานบ้านงานเรือนมาตั้งแต่ยัง เล็ก และจะถูกคุณแม่พร่ำสอนเสมอว่า ไปอยู่บ้านท่านอย่านิ่งดูดาย ต้องรู้จักทำตัวไม่ให้เขารังเกียจ เพราะเหตุนี้ คุณต๋อยจึงไม่ขาดตกบกพร่องในหน้าที่ภริยาเลย และด้วยมีฝีมือในการทำกับข้าว ที่ชอบเป็นการส่วนตัวมาแต่เด็ก โดยจะเป็นคนช่างสังเกต คอยดูว่า อาหารที่คุณแม่และคุณยายทำนั้น ทำอย่างไร ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ทุกวันนี้คุณต๋อยจึงชอบดัดแปลง นำวัตถุดิบที่มีอยู่มาผสมผสาน จนเกิดเป็นเมนูใหม่ๆเสมอ คุณต๋อยยังแนะด้วยว่า เคล็ดลับในการทำอาหารนั้นมีอยู่นิดเดียวคือ อย่าขี้เหนียว แล้วอาหารจะออกมาอร่อยชวนให้รับประทาน


วิธีทำ ข้่าวมันไก่
อย่าง ข้าวมันไก่ (สมัยเด็ก) ที่มีสร้อยต่อท้าย คุณต๋อยบอกว่า จากน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ทำให้เธอนึกถึงสมัยเด็กๆ ที่ทานน้ำจิ้มแบบนี้กัน โดยเครื่องปรุงประกอบด้วย : สะโพกไก่/ซี่โครงไก่/ เครื่องในแล้วแต่ชอบ/ขิงซอย/รากผักชี/ข่า/ กระเทียม/พริกขี้หนู/มะนาว/เต้าเจี้ยวรสเค็ม/แตงกวา

วิธีต้มไก่
1) ตั้งน้ำรอจนเดือดปุดๆ จึงใส่ซี่โครงไก่ ตามด้วยขิงซอย (ประมาณ 1 แพ็ก) ข่าฝานเป็นแว่นๆ กระเทียมบุบๆ และรากผักชี หรือใส่ทั้งต้นเลยก็ได้ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ
2) คอยช้อนน้ำมันไก่ที่ลอยขึ้นมาเก็บไว้หุงข้าว 3) พอน้ำซุปได้ที่ จึงใส่สะโพกไก่ลงต้มด้วย กะให้สุกกำลังดี จึงตักขึ้นพักไว้ รอให้เย็นค่อยหั่นเป็นชิ้นๆ ระวังอย่าให้สุกมากไปเนื้อไก่จะแข็ง ส่วนน้ำซุปเก็บไว้หุงข้าว และไว้เสิร์ฟเป็นน้ำซุป


เครื่องปรุง ข้่าวมันไก่
วิธีหุงข้าว
1) ซาวข้าวให้สะอาด
2) เอาน้ำมันไก่ที่ตักเก็บไว้ตอนต้มไก่ พร้อมด้วยเครื่องสมุนไพรต่างๆที่ต้มพร้อมไก่ (ขิง, ข่า, กระเทียม, รากผักชี) ใส่กระทะ
3) นำข้าวที่ซาวแล้วลงไปผัดด้วยจนหอม
4) เทข้าวที่ผัดใส่หม้อเตรียมหุงตามปกติ โดยใช้น้ำซุปแทนน้ำเปล่า

วิธีทำน้ำจิ้ม นำเครื่องปรุงตั้งแต่ เต้าเจี้ยว พริกขี้หนู กระเทียมเล็กน้อย ขิง มะนาว น้ำตาลทราย ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด และชิมรสตามชอบ

วิธีต้มเครื่องใน ควรเคี่ยวต่างหาก อย่าต้มรวมกับเนื้อไก่ เพราะน้ำจะขุ่น สำหรับกึ๋น เคี่ยวในน้ำใส่เกลือเล็กน้อยประมาณ 30 นาที แต่ถ้าเป็นตับไก่ แค่นำลงไปต้มพอสุกก็เอาขึ้นเลย อย่าทิ้งไว้นานจะเปื่อยยุ่ย

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/422765

Read More...


“ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม” ของชาวอีสาน ต่อยอดสู่เมนูอาหารและเครื่องดื่มสุดล้ำ


จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม แหล่งเรียนรู้เกษตรเชิงวัฒนธรรม ย้ำภาพลักษณ์และเจตนารมณ์ขององค์กรในการสืบสานภูมิปัญญาและรักษาองค์ความรู้ แห่งถิ่นอีสานให้คงอยู่คู่ประเทศไทย ล่าสุดได้จัดกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ “Mulberry Cook by Jim Thompson Farm” นำเสนอเรื่องราวความมหัศจรรย์ของ “หม่อน” (Mulberry) พืชเศรษฐกิจที่เป็นหัวใจสำคัญของการประกอบอาชีพ “ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม” ของชาวอีสาน ต่อยอดสู่เมนูอาหารและเครื่องดื่มสุดล้ำ ที่เนรมิตขึ้นจาก “ใบหม่อนและลูกหม่อน” ในรูปแบบใหม่ไม่ซ้ำใคร


ใบหม่อน
“หม่อน” เป็นพืชตระกูลเบอร์รี่ที่มีประโยชน์ทั้งต้น โดยเฉพาะ “ลูกหม่อนและใบหม่อน” จะเป็นส่วนที่อุดมด้วยสาร “ไบโอฟลาโวนอยด์” (Bioflavonoid) ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ เป็นสารสำคัญที่ทำหน้าที่ป้องกันร่างกาย ทำให้โครงสร้างและการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ลดการสร้างสารอนุมูลอิสระ (Oxidative Stress) ช่วยควบคุมปริมาณคอลลาเจนในเซลล์ผิวหนัง ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา สร้างภูมิให้กับระบบหายใจ วิตามินบี 6 ช่วยบำรุงระบบเลือด วิตามินซี ช่วยป้องกันหวัดและลดอาการภูมิแพ้ รวมถึงกรดโฟลิค ที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบสมองและระบบประสาท การนำเอา “ใบหม่อนและลูกหม่อน” มาใช้เป็นวัตถุดิบหลักนั้น เป็นการประยุกต์เพื่อให้เราทานใบหม่อนและลูกหม่อนได้ง่ายและหลากหลายมากขึ้น
คุณเอก-เอกพล บุญชูช่วย

คุณเอก-เอกพล บุญชูช่วย อาจารย์ผู้ชำนาญงานด้านอาหารจากวิทยาลัยดุสิตธานี ได้คิดนำ “ใบหม่อนและลูกหม่อน” มาทำเป็นเมนู “ข้าวตังใบหม่อน” เนื่องจากข้าวตัง เป็นเมนูของว่างแบบไทยๆ ที่สามารถพลิกแพลงให้อร่อยได้หลากรูปแบบ โดยเคล็ดลับของเมนู ข้าวตังใบหม่อน นี้อยู่ที่การนำ “ใบหม่อนและลูกหม่อนสด” ไปดองเป็นเวลาถึง 7 วัน ให้มีรสชาติสามรส จากนั้นจึงนำใบหม่อนดองสามรสมาห่อไส้เพื่อทานกับข้าวตัง


ส่วนผสมใบหม่อนและลูกหม่อนดองสามรส : ใบหม่อนสด/ลูกหม่อนสด/น้ำตาลทราย/น้ำส้ม สายชู/เกลือ ........

วิธีทำ
1) นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ภาชนะต้ม ตั้งไฟพอน้ำตาลทรายและเกลือละลาย จากนั้นกรองผ่านผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น
2) นำใบหม่อนสดมาล้างทำความสะอาดให้แห้งหมาดๆจัดเรียงใส่ขวด แล้วเทน้ำดองในข้อที่ 1 ใส่ลงไป 3) จากนั้นใส่ลูกหม่อนสด ปิดฝาให้สนิท แล้วดองทิ้งไว้ 7 วัน


พืชตระกูลเบอร์รี่

ส่วนผสมไส้ข้าวตังใบหม่อน : ลูกหม่อนดอง/หมูบดละเอียด/กุ้งขาว/ถั่วลิสงคั่ว/กระเทียมเจียว/หอมแดงเจียว/ ขิงแก่ปอกเปลือกสับ/น้ำตาลมะพร้าว/เกลือ/น้ำปลา/พริกไทยขาวเม็ด/ราก ผักชี.....

วิธีทำ
1) นำเนื้อหมูและกุ้งขาวมาสับรวมกัน
2) นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วนำไปผัดน้ำมัน จนส่งกลิ่นหอม
3) ใส่หมูและกุ้งสับลงไปผัดใกล้สุก
4) ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เกลือนิดหน่อย ได้รสชาติตามชอบจึงใส่หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ขิงแก่สับ และถั่วลิสงคั่วลงไป
5) จากนั้นใส่ลูกหม่อนดองลงไปผัดคลุกเคล้าด้วย
6) นำใบหม่อนดองสามรสมาห่อไส้ แล้วทานกับข้าวตังทอด พริกขี้หนู ผักชี และผักกาดหอม เป็นเครื่องแนม.

Read More...


ลูกบอลลาวา


ติ่มซำ ทับศัพท์จากภาษาอังกฤษ Dimsum แต่ถ้าออกสำเนียงกวางตุ้งแปลว่า ตามใจ, ตามสั่ง เป็นอาหารว่างของจีน ที่นิยมรับประทานกับน้ำชา จึงมักเรียกติ่มซำอีกอย่างว่า หยำฉ่า ซึ่งแปลว่า ดื่มน้ำชา หยำฉ่า จึงเป็นคำเรียกรวมอาหารจำพวกนึ่งหลายอย่าง เช่น ขนมจีบ, ซาลาเปา, ฮะเก๋า เป็นต้น โดยบรรจุในภาชนะขนาดเล็ก เช่น เข่งไม้ไผ่ หรือจานใบเล็ก นอกจากอาหารนึ่งแล้ว ยังมีอาหารทอดบางอย่างอาจรวมอยู่ในเมนูติ่มชำด้วย เช่นเผือกทอด เกี๊ยวกุ้งทอด เปาะเปี๊ยะทอด โดยเฉพาะที่ภัตตาคารจีนสเตลล่า พาเลซ ชั้น 79 โรงแรมใบหยกสกาย จะมี ลูกบอลลาวา ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่เชฟติ่มซำของโรงแรมได้คิดค้นขึ้น

เชฟลี
เชฟลี ชุน ไท้ หรือที่ใครๆเรียกกันว่า เชฟลี เป็นเชฟติ่มซำ ชาวฮ่องกง ที่มาช่วยเสริมทัพทีมเชฟของภัตตาคารจีนสเตลล่าพาเลซ รร.ใบหยกสกาย ในฐานะที่ปรึกษาหลายปีแล้ว แต่กลับมาครั้งนี้ เชฟลีคงจะอยู่ยาวในตำแหน่งเชฟตัวจริงเสียที ในฐานะที่มีความเชี่ยวชาญด้านติ่มซำมากกว่า 35 ปี โดยเริ่มฝึกทำติ่มซำตั้งแต่อายุ 15 ปี ระหว่างที่เรียนหนังสือ ก็มีโอกาสได้ทำงานในภัตตาคารจีนที่ฮ่องกง และได้ฝึกปรือฝีมือและฝึกฝนการทำติ่มซำมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการทำงานจากภัตตาคารจีนในโรงแรม 5 ดาว มาหลายโรงแรม ทั้งในฮ่องกง ญี่ปุ่น และไต้หวัน

ลงมือทำส่วนผสมไส้ไข่เค็มลาวา
เชฟลี เป็นหนึ่งในผู้พัฒนาเมนูติ่มซำ ของภัตตาคารจีนสเตลล่า พาเลซ ให้มีความหลากหลาย โดยได้คิดค้นเมนูใหม่ๆมาเสริมอยู่เสมอ เช่น ขนมยี่เป็ง และลูกบอลลาวา ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของเชฟลี ที่ทุกคนจะต้องหลงใหลกับไส้ครีมผสมไข่แดงเค็มในแป้งเหนียวนุ่ม ที่บรรจงปั้นจนได้ลูกกลมๆ คลุกเคล้ากับงาขาวและงาดำ แล้วทอดให้กรอบนอกนุ่มใน เมื่อบิลูกบอลออกไส้ครีมที่อัดแน่นเป็นลาวาก็พร้อมจะระเบิดออกมา เผยกลิ่นหอมอ่อนๆ พอได้ลิ้มรสก็จะรู้สึกถึงความอร่อยของไส้ครีมหวานๆตัดเลี่ยนด้วยรสไข่เค็ม ได้รสหวานมันพอดี และนอกจากลูกบอลลาวาไส้ไข่เค็มแล้ว เชฟลียังได้คิดค้นลูกบอลลาวารสชาติอื่นๆอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้คิดค้นลูกบอลไส้ช็อกโกแลตลาวา รอเสิร์ฟให้ทุกท่านได้มาลิ้มรสชาติอีกด้วย

นำแป้งที่ได้ปั้นเป็นลูกกลมๆ ใส่ไส้ที่เตรียมไว้
ส่วนผสมไส้ไข่เค็มลาวา (สำหรับ 10 ชิ้น) : ไข่แดง (ของไข่เค็ม) 3 ฟอง/น้ำตาลทราย 50 กรัม/นมผง 6 กรัม/วิปปิ้งครีม 19 กรัม/นมสด 19 กรัม/เนยสด 21 กรัม/ครีมเทียมข้นจืด 19 กรัม

ห่อแป้งปิดไส้ให้มิด
ส่วนผสมแป้ง : แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม/ แป้งตั่งหมิ่น 38 กรัม/น้ำตาลทราย 38 กรัม/เนยขาว 19 กรัม/น้ำเปล่า19 กรัม/งาดำ 13 กรัม/ งาขาว 25 กรัม/น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1) นำไข่แดงเค็มไปอบใช้ความร้อน 250 องศา ประมาณ 10 นาที จนสุก จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดปั่นให้เข้ากัน แล้วนำไปนึ่ง 15 นาที ทิ้งให้เย็น นำไส้ที่ได้แช่ตู้เย็นเพื่อให้ไส้เช็ตตัว
2) นำแป้งตั่งหมิ่นและน้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน ใส่ในภาชนะที่ทนความร้อนตั้งน้ำเดือด จากนั้นนำแป้งใส่เครื่องตีแป้งใส่แป้งข้าวเหนียว, น้ำเปล่าตีให้เข้ากัน และเนยขาว ตีจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน

คลุกงาดำและงาขาว
3) นำแป้งที่ได้ปั้นเป็นลูกกลมๆ ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ ห่อแป้งปิดไส้ให้มิด ฉีดน้ำให้ทั่วแป้งพอเปียก นำไปคลุกงาดำและงาขาวจนทั่วกันทั้งลูก
4) ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำแป้งที่ได้ลงทอด ใช้ไฟอ่อนทอดจนแป้งสุก เป็นสีเหลืองทอง จึงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน และเสิร์ฟได้เลยขณะที่ยังร้อนๆ.

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/427306

Read More...


ผสานอารมณ์ 'ผสมชา' ทำอย่างไรถึงได้รสชาติที่ลงตัว



เป็นประจำทุกสุดสัปดาห์แบบนี้ พบกับคอลัมน์ Trend can do ในสัปดาห์นี้เอาใจคนรักการดื่มชา ด้วยการผสมชาสูตรพิเศษจากผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ...

ชารสเลิศที่นำมาเป็นวัตถุดิบหลักในครั้งนี้มีชื่อว่า Tichaa ซึ่งเป็นชาสมุนไพรปลูกโดยปราศจากการใช้ปุ๋ยเคมีและยากำจัดศัตรูพืช และปราศจากคาเฟอีน ผสานด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศชั้นดี เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพเป็นอย่างดี ซึ่งมีด้วยกัน 3 สูตร เราลองมาผสานอารมณ์ให้เข้ากับการผสมชาไปพร้อมๆกันได้เลย

อภิรดี ธรรมสรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ
ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ
ธัญวรรณ เทพหัสดิน ณ อยุธยา
ขั้นตอนการผสมผสานชาสูตร Jazz Berry
1. เทชาที่ได้ชงไว้ ซึ่งทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว ลงในแก้วใบใหญ่
2. ผสมไซรัปกลิ่นไวลด์เบอร์รี่ลงในแก้วชา จากนั้นคนให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมที่เข้ากันแล้ว ลงในแก้วน้ำแข็งที่เตรียมไว้ แล้วตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ 2-3 ใบ
ขั้นตอนการผสมผสานชาสูตร Tichaa Lemoné
1. เทชาที่ได้ชงไว้ ซึ่งทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว ลงในแก้วใบใหญ่
2. ผสมวอดก้าและไซรัปกลิ่นกรีนแอปเปิ้ลที่ตวงไว้ลงในแก้วชา
3. คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่แก้วน้ำแข็งที่เตรียมไว้
4. เทน้ำมะนาวลงไป แล้วประดับด้วยต้นตะไคร้
5. คนเบาๆ ก่อนดื่มเพื่อให้น้ำมะนาวเข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมด

มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก
สาธิตการผสมชาสูตรต่างๆ
ชาแก้วนี้ โอเค!
จิบชาเบาๆกับ3เซเลบริตี้
ขั้นตอนการผสมผสานชาสูตร Wild Rice
1. เทชาที่ได้ชงไว้ ซึ่งทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว ลงในแก้วใบใหญ่
2. ผสมเหล้าสาเกและน้ำผึ้งที่ตวงไว้ลงในแก้วชา
3. คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วโรยหน้าด้วยข้าวคั่วเล็กน้อย
สูตรชาจาก : อภิรดี ธรรมสรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ

*รู้ไว้ใช่ว่า
ชาเป็นเครื่องดื่มที่มีธาตุอาหารหลายชนิดที่ช่วยบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพ ดี ช่วยกระตุ้นให้ระบบประสาทและร่าง กายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยกระตุ้นระบบประสาทกลางและระบบ หมุนเวียนโลหิต มีอิทธิพลต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์ภายใน ร่างกาย ใช้ผสมยาแก้ปวด รักษาโรคไมเกรน เพื่อเพิ่มฤทธิ์ในการรักษา และให้ยาออกฤทธิ์ได้นานขึ้น

นอกจากนี้ สิ่งที่คนดื่มชาต้องระวังไว้คือ ไม่ควรดื่มชาขณะกินยา ไม่ควรดื่มชาก่อนนอนสำหรับ ไม่ควรดื่มชาที่ร้อนจัดเพราะความร้อนจะไปทำลายเนื้อเยื่อในช่องปากจนทำให้ เกิดอันตรายในช่องปาก ลำคอ ลำไส้ได้ ไม่ควรดื่มชาที่ชงค้างคืนหรือชงไว้นานหลายชั่วโมง เพราะชาอาจบูดซึ่งชาที่ชงทิ้งค้างไว้นานๆ พบว่ามีกรดแทนนิกสูง และสารต่างๆ ในน้ำชาอาจทำปฏิกิริยาจนกลายเป็นสารพิษได้

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/429126

Read More...


ไข่ช้าง


ไข่ช้าง เป็นเมนูมาจากต้นแบบของว่างฝรั่ง ที่ชื่อว่า โครเก็ต (ของว่างสไตล์ยุโรป ที่ใช้มันฝรั่งบดหุ้มไส้ต่างๆ นำไปชุบไข่และแป้งขนมปังทอด จิ้มซอสต่างๆ) ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นก้อนกลมและใหญ่ ผู้ทำจึงเรียกให้ดูุสมจริง!!


คุณตูน-ดวงพร เนื่องนิยม กับ ไข่ช้าง

คุณตูน-ดวงพร เนื่องนิยม หลานทวด พลเอก พระยาเทพหัสดิน สยามพิชิตินทร์สวามิภักดิ์ อุดมศักดิ์เสนีย์พิริยะพาหะ (ผาด เทพหัสดิน ณ อยุธยา) อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.พระนคร จากการเลือกตั้งในปี 2476 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง และได้รับเลือกเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกด้วย การที่ได้รับฟังเรื่องราวของคุณทวดผาดมาตั้งแต่วัยเด็ก จากคำบอกเล่าของคุณตา (แผ่พืช เทพหัสดิน ณ อยุธยา) อดีต อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ บุคคลที่คุณตูน ได้ใช้ชีวิตคลุกคลีมาตลอด คุณตูน เล่าว่า “ตลอดชีวิตคุณตา คลุกคลีอยู่กับการปลูกและขยายพันธุ์ต้นไม้ สมชื่อของท่านมาตลอดชีวิตรวมถึง เรื่องอาหารฝรั่ง ที่คุณตาฟังมาจากคุณทวดอีกทีหนึ่ง ซึ่งมักจะนำเล่าต่อให้ลูกหลานได้รู้จักกันไว้” เหล่านี้ล้วนเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณตูน เกิดความชอบในการทำอาหารรวมทั้งน้องสาวด้วย และยังได้เห็นคุณแม่ต้องลงครัวปรุงอาหารเองมาตลอด บางครั้งคุณแม่กลับจากทำงานก็เข้าครัวทำอาหารโดยลืมถอดรองเท้าส้นสูง!!


นำมันฝรั่งบดที่ใส่ไส้เรียบร้อยแล้วนำมาคลุกไข่และแป้ง

ไข่ช้าง ซึ่งเป็นของว่างฝรั่ง ที่คุณตูนได้ยินได้ฟังมาจากคุณตาแผ่พืช และก็ได้นำมาทำ โดยดัดแปลงให้ง่าย และถูกจริตคนไทย เมนูนี้หากไม่ชอบแนวของทอด ก็สามารถปั้นมันบดเป็นก้อนกลมๆวางล้อมรอบไส้ คือไม่ต้องเอามันบดมาห่อไส้ ซึ่งคุณตาจะเรียกว่ามันล้อม


ใส่ไส้หมูสับแบบเต็มๆ

ส่วนผสมของมันฝรั่ง : มันฝรั่ง ประมาณ 1/2 กก./เนยเค็ม 1/2 ก้อน/วิป-ปิ้งครีม 2 ชต./เกลือเล็กน้อย/ไทม์ หรือ โรสแมรี่.....วิธีทำ 1) ต้มมันฝรั่งที่ปอกเปลือกแล้วจนสุก 2) นำมาบดจนเนียนหรือหยาบก็แล้วแต่ชอบ 3) เติมเนยเค็ม วิปปิ้งครีม และเกลือเล็กน้อย หากชอบสมุนไพรก็ใส่ไทม์ หรือ โรสแมรี่ ลงไปด้วย
ส่วนผสมไส้ : หมูสับ 1/2 กก./หอมใหญ่ 1 หัว/แครอท 1/2 หัว หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก/ถั่วลันเตาเม็ด/เนย/เกลือ/พริกไทย ....วิธีทำ 1) ผัดส่วนผสมทั้งหมดด้วยเนยให้หอม ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย


ลงมือปั้นไข่ช้าง

สุดท้ายเตรียมส่วนประกอบในการนำไข่ช้างมาชุบก่อนนำลงทอด มีไข่ไก่ 1 ฟอง แป้งสาลีผสมเกลือ พริกไทยเล็กน้อย แป้งขนมปังป่น หรือคุณตูนแนะนำให้ใช้ขนมปังแผ่นที่ยังนุ่มอยู่ไปปั่นจนละเอียดก็ได้ และน้ำมันสำหรับทอด จากนั้นลงมือปั้นไข่ช้าง โดยการเอามันบดมาแผ่เป็นแผ่น แล้วตักไส้ใส่ไว้ตรงกลาง แล้วหุ้มไส้ให้มิด ปั้นเป็นลูกกลมหรือลูกรีตามชอบ ซึ่งถ้าชอบไส้เยอะก็จะได้ลูกใหญ่ราวไข่ช้างสมชื่อ แต่ก่อนปั้นควรเตรียมน้ำมันทอดรอท่าไว้ก่อน โดยตั้งกระทะใส่น้ำมัน ด้วยไฟกลางๆ พอปั้นเสร็จน้ำมันร้อนได้ที่พอดี ก่อนทอดนำไข่ช้างที่ปั้นไว้คลุกแป้ง จุ่มด้วยไข่ จบด้วยชุบเกล็ดแป้งขนมปัง ทอดจนผิวเหลืองสวย ค่อยเร่งไฟแรงเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพื่อไล่น้ำมัน ไม่ให้ของทอดอมน้ำมัน.

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/430402

Read More...


แหนมเนือง 5 ดาว ต้นตำรับจากเวียดนาม


ขึ้นชื่อว่าแหนมเนืองทุกคนย่อมนึกถึง ลูกชิ้นหมูหอมๆ แป้งแผ่น น้ำจิ้มรสเด็ด และผักแบบจัดเต็ม สัปดาห์นี้ Trend can do ไทยรัฐออนไลน์ ได้สูตรเด็ดมาจาก เชฟเดชา ม่วงสีทอง เชฟหนุ่มมากความสามารถของ โรงแรมริชมอนด์ จะมาแนะนำสูตรลับในการทำแหนมเนืองให้ทุกคนนำไปทำกัน เพื่อรับประทานในครอบครัว หรือสังสรรค์กับเพื่อนฝูง...


แหนมเนืองอร่อยระดับ 5 ดาว
ส่วนผสม
เครื่องปรุงลูกชิ้น เครื่องเคียง

หมูสันในบด 500 กรัม กระเทียมสดปอก ซอยเล็กๆ 2 หัว 

มันหมูแข็งหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 150 กรัม พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด

เกลือ 1 ช้อนชา ผักกุยช่าย หั่นยาว 1 นิ้ว 10 ต้น

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา มะเฟืองเปรี้ยว ซอยเป็นแว่นบางๆ 1 ลูก

พริกไทยป่น 1 ช้อนชา กล้วยตานีอ่อน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1 ลูก

กระเทียมบดละเอียด 1 ช้อนชา แผ่นเปาะเปี๊ยะญวน ตัดขนาด 2*2 นิ้ว 30 แผ่น ผักสด เช่น ผักกาดหอม สะระแหน่ โหระพา ตามความชอบ


สูตรเด็ดอร่อยเหาะ
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

ข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกออกแล้ว 1/2 ถ้วย
เต้าเจี้ยวอย่างดี บดละเอียด 1/4 ถ้วย ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย พริกแดงบดละเอียด 5 เม็ด

กระเทียมบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ งาขาวบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงบด 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
 น้ำเปล่า 5 ถ้วย


เครื่องเคียงมาเต็ม!
แหนมเนืองต้นตำรับจากเวียดนาม
วิธีทำ

1. เริ่มทำลูกชิ้น โดยโขลกหมูในครกจนเหนียว ใส่มันหมูนวดให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมทั้งหมด นวดให้เหนียวนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำมาปั้นเป็นลูกกลม เสียบไม้ปิ้งแบบลูกชิ้น ย่างด้วยไฟอ่อนจนสุก

2. ทำน้ำจิ้ม โดยต้มข้าวเหนียว ถั่วเขียวกับน้ำจนเปื่อย แล้วแยกน้ำ นำเนื้อที่ได้จากการต้มไปบดให้ละเอียด ใส่น้ำมันลงในกระทะ ผัดพริกแดง กับกระเทียมให้หอม ใส่เต้าเจี้ยว คนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ต้มให้เดือด ใส่ซีอิ๊วดำ น้ำตาล เกลือ เคี่ยวสักพัก ใส่งา และพริกไทย

3. เมื่อจะรับประทาน จัดเครื่องเคียงลงจาน แยกเป็นประเภทๆ แผ่นเปาะเปี๊ยะญวนชุบน้ำพอนุ่ม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด


เห็นแล้วน้ำลายสอ
เชฟเดชา ม่วงสีทอง
เชฟเดชา ยังทิ้งท้ายบอกเคล็ดลับความอร่อยในการย่างลูกชิ้นหมูว่าควรใช้น้ำกะทิทาเวลา ย่าง เพื่อเพิ่มความหอม มัน และเครื่องเคียงกับผักต่างๆ ต้องหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จะทำให้แหนมเนือง อร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียว!!


เชิญลิ้มลองความอร่อยกับเมนูสุดพิเศษและเมนูอื่นๆ อีกมากมายได้ที่ โรงแรมริชมอนด์ กับ “เทศกาลอาหารเวียดนาม” บริเวณห้องอาหาร @Caf'e' Restaurant โทรศัพท์ 02-831-8888 ต่อ 2126

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/430372

Read More...


หอม หวาน มัน!...'ข้าวเหนียวทุเรียน' อร่อยง่ายๆ ทำอย่างไรให้ฟิน!


เป็นประจำทุกสุดสัปดาห์แบบนี้ พบกับคอลัมน์ Trend can do ในสัปดาห์นี้ จะนำวิธีการทำข้าวเหนียวทุเรียนแบบง่ายๆ มาฝากทุกคนให้ได้นำไปลงมือทำเพื่อรับประทานกันในฤดูกาลของทุเรียนแบบนี้กับ ครอบครัวและเพื่อนฝูง...
เมื่อถึงฤดูกาลของทุเรียนแบบนี้หันไปทางไหนก็มีแต่ทุเรียน ทุเรียน ทุเรียน ไทยรัฐออนไลน์เห็นแบบนี้ก็ไม่พลาดที่จะนำวิธีการทำของหวานแบบง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ของหวานที่เด็ดที่สุดในหน้าทุเรียนแบบนี้คงหนีไม่พ้น 'ข้าวเหนียวทุเรียน' นั่นเอง

สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ทุเรียน  
2.น้ำกะทิ
3.น้ำตาลโตนด
4.ข้าวเหนียวมูน


ทุเรียน
ข้าวเหนียวมูน
ขั้นตอนการทำ  
1.แกะทุเรียนเอาเม็ดออก


แกะทุเรียนเอาเม็ดออก
ทุเรียนที่แกะเม็ดออกแล้วเตรียมใส่ลงไปในน้ำกะทิ
2.นำน้ำกะทิตั้งไฟให้พอร้อนอย่าให้เดือดมาก เพราะจะแตกมัน


น้ำกะทิตั้งไฟ
3.บี้น้ำตาลโตนดลงไปในกะทิ ละลายน้ำตาลใส่ลงไปก็ดูตามขนาดกะทิอย่าให้หวานจนเกินไปเพราะยังต้องใส่ทุเรียนอีก
4.เมื่อน้ำตาลละลายแล้วก็ฉีกทุเรียนลงไปในกะทะหรือหม้อได้เลย


ฉีกทุเรียนลงไปในน้ำกะทิ
5. จากนั้นก็บี้ทุเรียนใส่ลงน้ำน้ำกะทิที่ได้ตั้งไฟไว้แล้ว สังเกตให้สีของน้ำกะทิเปลี่ยนไปตามสีของทุเรียน


บี้ทุเรียนให้เข้ากันกับน้ำกะทิ
6.เมื่อเสร็จแล้วก็ลองชิมอีกครั้งว่ารสชาติได้ตามที่เราต้องการหรือไม่
7.เสร็จแล้วราดลงบนข้าวเหนียวมูนที่เราเตรียมไว้แล้วก็ราดน้ำกะทิไปด้วย อีกเล็กน้อย แค่นี้ก็จะได้ลิ้มรสข้าวเหนียวทุเรียนแบบฟินๆ กันแล้ว


เสร็จแล้ว ฟินสุดๆ 
credit by :  http://www.thairath.co.th/content/432496

Read More...


‘ไก่พิโรธ’ สำแดงเดชเผ็ดลิ้น


“ทำอาหารเหมือนกับเล่นดนตรีคือ ต้องใส่ใจลงไป ทุกคนทำได้หมด อร่อยหรือไม่อร่อยขึ้นอยู่กับรสชาติที่ชื่นชอบ เพลงไพเราะหรือไม่ไพเราะขึ้นอยู่กับรสนิยมการฟังของแต่ละคน” ปรีชา ชนะภัย หรือ “เล็ก คาราบาว” นักกีตาร์ฝีมือดีคนหนึ่งของเมืองไทย เจ้าของฉายา “กีตาร์ลายเซ็น” เล่าขณะกำลังสาละวนคลุกเคล้าไก่ต้มเค็มให้เข้าเนื้อ เมนูเลื่องชื่อโอชาไม่แพ้ลีลาดีดกีตาร์อันพลิ้วไหว ซึ่งรสชาติเตะลิ้นคนรู้จักมักคุ้นอย่าง ทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย จนเอ่ยปาก ขอสูตรมาเสิร์ฟทุกไฟลต์บินของสายการบินแอร์เอเชีย สามารถสั่งได้ในเซต “ไก่ต้มเค็มเล็ก คาราบาว”

คุณเล็ก-ปรีชา บอกถึงที่มาของสูตรเด็ดว่า สูตรนี้ได้มาจากแม่ยายทำง่ายมาก ประเมินด้วยสายตาดูแล้วไม่น่าอร่อย แต่หลายคนได้ลองกินแล้วติดใจ สมัยก่อนนัดสังสรรค์กับเพื่อนที่บ้านบ่อย นัดคุยงาน เล่นดนตรีกันบ้าง มักเข้าครัวทำอาหารอย่างเมนูนี้คนถามเสมอทำอย่างไร ด้วยความที่มันง่ายมาก ขนาดย้ำบอกให้ดูดี ๆ นะ แต่ระหว่างทำไม่ค่อยมีคนสนใจหรอก พอตักเข้าปากกินคำแรก เพื่อนจะร้อง เฮ้ย!!! อร่อยทำยังไง ขี้เกียจสาธยายต่อแล้ว เป็นอย่างนี้อยู่หลายรอบ สรุปไม่ต้องรู้วิธีทำ กินอย่างเดียวเถอะ

“ผมไม่หวงสูตรนะ ตอนคุณทัศพลบอกให้คิดค่าลิขสิทธิ์ ผมบอก “ใครอยากได้เอาไปเถอะให้ฟรี” คือ ผมยึดหลักการดำเนินชีวิตที่ว่า คนเราต่างมีความฝัน ผมโชคดีมาถูกทางขณะที่หลายคนเดินไม่ถึงฝั่งฝัน เมื่อยืนอยู่บนจุดสำเร็จ เวลาที่เหลือก็ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขแล้วแบ่งปันสิ่งดี ๆ ต่อสังคม” มือกีตาร์หนวดงามเผยนิยามชีวิตและเล่าต่อว่า เรื่องอาหารทำด้วยใจรัก แม่เป็นแม่ค้าตอนเด็ก ๆ ช่วยแม่ทำอาหารขาย พอแต่งงานก็สอนภรรยาบ้าง อยากให้ภรรยาทำอาหารให้กิน ช่วงนี้เพลามือลงเลือกกินมากขึ้น งดอาหารรสจัด เพราะต้องถนอมร่างกายหลังจากใช้ชีวิตวัยหนุ่มมาคุ้มค่า”

เนื่องจากเมนู “ไก่ต้มเค็ม” วันนี้มีรสเผ็ดโดดเด่นมากกว่าความเค็ม เมนูนี้คุณเล็กจึงตั้งชื่อให้ใหม่ว่า “ไก่พิโรธ” ร้อนแรงด้วยเครื่องเทศและแซบจี๊ดจ๊าดแบบถึงใจ วัตถุดิบและส่วนผสมสำหรับเสิร์ฟ 1 ที่ ประกอบด้วย ตะโพกไก่ 80 กรัม, ข้าวหอมมะลิ 165 กรัม, หัวหอมแดง 1 กรัม, พริกจินดา 1 กรัม, รากผักชี 1 กรัม, พริกไทย 1 กรัม, ซอสถั่วเหลือง 60 กรัม, ซีอิ๊วขาวและเกลือชนิดเม็ด สำหรับสัด ส่วนนี้คุณเล็กเผยว่า ไม่ตายตัวถ้าชอบรสเผ็ดใส่พริกเพิ่มได้ตามใจชอบ สังเกตให้ดีเมนูนี้ใช้เครื่องปรุงน้อย เพราะอยากให้ได้รสชาติธรรมชาติแท้ ๆ อย่างน้ำตาลจะไม่ใส่เลยเพราะได้ความหวานจากหัวหอม แดงแล้ว ความเผ็ดจากพริก ส่วนรากผักชีและพริกไทย เพิ่มกลิ่นให้เย้ายวนเตะจมูก “คนโบราณใช้เกลือเป็นหลัก การปรุงอาหารใช้แค่น้ำปลากับเกลือ ไม่ใส่ซอสนั่นซอสนี่วุ่นวาย”

ส่วนวิธีการทำ ล้างไก่ให้สะอาดเทใส่ลงหม้อ ตามด้วยส่วนผสมของหัวหอมแดง, พริกจินดา, รากผักชี และพริกไทยที่โขลกรวมกันพอหยาบ เติมรสชาติด้วยเกลือ ซอสถั่วเหลือง และซีอิ๊วขาว ต้มทิ้งไว้สักครู่ เทน้ำเปล่าพอขลุกขลิก พอเดือดค่อย ๆ คนไม่ต้องกลัวเหม็นคาว จากนั้นตั้งไฟต่อจนไก่สุกกำลังดี ถ้ามีมันไก่ลอยขึ้นมาให้ค่อย ๆ ช้อนมันทิ้ง เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟใส่จานกินพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ กำลังดี สำหรับมือใหม่หัดทำ คุณเล็กใจดีแนะนำว่า อย่าเพิ่งหนักมือ จะลดหรือเพิ่มค่อย ๆ ปรุง ถ้าชอบกินหมูสามารถประยุกต์ใช้ซี่โครงหมูได้ ซึ่งสัดส่วนผสมเหมือนกันทุกประการ แตกต่างกันแค่เวลาที่ใช้ต้ม.

credit by :  http://www.dailynews.co.th/Content/Article/244689/‘ไก่พิโรธ’+สำแดงเดชเผ็ดลิ้น

Read More...


‘ไส้กรอก-ปลาแนม’ ปรับสูตรได้..ทำขายดี!


ถ้าพูดถึงเอกลักษณ์ของอาหารไทย ก็คงไม่แพ้ชาติใดในโลก อาหารว่างก็เช่นเดียว กัน ที่ทั้งกินสบาย ๆ ในมุมสบาย ๆ ตักนู่นจิ้มนี่เข้าปากก็ได้อรรถรสไปอีกแบบ อย่างอาหารว่างไทยที่จะพูดถึงต่อไปนี้ เป็น “ไส้กรอก ปลาแนม” สูตรใหม่ ที่นำเอาวัตถุดิบเหลือใช้แต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มาพลิกแพลงและแปรรูปเป็นเมนูอาหารว่างของไทยที่สามารถทำขายได้อย่างน่าทึ่ง ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลการทำ “ไส้กรอกปลาแนม กากถั่วเหลือง” มาเสนอคนที่กำลังมองหาอาชีพเสริม

เจ้าของสูตร เบญจา จันทโชติ และ จุรีมาศ พิทักษ์เจริญเขต สองนักศึกษา คณะคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ ที่มี ผศ.ดร.สุวรรณี อาจหาญณรงค์ เป็นอาจารย์ผู้ควบคุมดูแลให้คำปรึกษา เล่าว่าทุกเช้าที่นักศึกษาเจ้าของสูตรต้องออกสหกิจที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยทำนํ้าเต้าหู้แจกให้กับผู้ป่วยทาน ทำให้มีกากถั่วเหลืองเหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก เพราะไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์ สองสาวเจ้าของสูตรจึงไม่มองข้าม คิดไอเดีย เมนูที่น่าสนใจ ที่สามารถนำกากถั่วเหลืองมาทดแทนวัตถุดิบบางตัวในสูตรได้ จึงกลายมาเป็น “ไส้กรอกปลาแนม” อาหารว่างยอดนิยมสูตรใหม่ เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตไส้กรอกปลาแนมและเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการอาหาร ในแง่โปรตีน อีกทั้งยังเป็นแนวทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคที่ห่วงใยสุขภาพ

“ไส้กรอกปลาแนม เป็นของกินโบราณที่หารับประทานยากในยุคปัจจุบัน จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ปัญหาของอาหารประเภทนี้คือขั้นตอนการทำที่จุกจิกมากมาย ซึ่งอาจจะทำให้คนเบื่อหน่ายได้ แต่เมื่อได้รับประทานก็จะรู้ว่าอร่อยคุ้มค่ากับการทำ แถมยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย”
อุปกรณ์ มีหม้อนึ่ง, เตาอบความร้อน, ที่คีบ, มีด, เขียง, ไม้พาย, กรวย, ไม้จิ้ม, ทัพพี, ถาด, กะละมัง, ลังถึง

ส่วนผสมไส้กรอก มีไส้หมูอ่อน 300 กรัม, หมูบด 66 กรัม, ไข่เป็ด 1 ฟอง, กากถั่วเหลือง 84 กรัม, นํ้าพริกแกงคั่ว 25 กรัม, นํ้าตาลปี๊บ 25 กรัม, นํ้าปลา 8 กรัม, หัวกะทิ 60 กรัม, ถั่วลิสง 100 กรัม และผักชีหั่นฝอย

ส่วนผสมปลาแนม มีข้าวคั่ว 44 กรัม, กากถั่วเหลือง 56 กรัม, ปลาช่อน 50 กรัม (นำเนื้อปลาไปนึ่งแล้วบี้ในครกเพื่อให้เนื้อปลาฟู), ข่า 10 กรัม, มะพร้าวคั่ว 25 กรัม, กระเทียมดอง 35 กรัม, หอมแดง 25 กรัม, ถั่วลิสงบด 25 กรัม, หนังหมู 25 กรัม, พริกขี้หนูหั่น 7 กรัม, นํ้าส้มสายชู 5 กรัม, นํ้าตาลปี๊บ 25 กรัม, นํ้าปลา 4 กรัม,นํ้าตาลทราย 25 กรัม, เกลือ 5 กรัม, นํ้ามะนาว 30 กรัม และนํ้าส้มซ่า
ขั้นตอนการทำ “ไส้กรอกปลาแนม กากถั่วเหลือง”

เริ่มจากการล้างไส้หมูก่อนเป็นอันดับแรก หยอดนํ้าลงไปที่ปลายข้างหนึ่ง แล้วจับรูดให้สิ่งที่สกปรกออกทางปลายอีกข้างหนึ่ง ทำซ้ำอีกครั้ง จากนั้นกลับข้างในออก ใส่เกลือลงไปแล้วขยำนาน ๆ จนหมดเมือกและหมดกลิ่นเหม็นคาว ล้างนํ้า 2-3 ครั้งจนหายเค็ม รีดนํ้าออกแล้วนำไปแขวนให้นํ้าตกและแห้ง ทำการกลับไส้เตรียมไว้
นำหัวกะทิกับนํ้าตาลปี๊บใส่ลงไปในกะละมัง คนให้นํ้าตาลละลาย ใส่นํ้าพริกแกงคั่ว หมูบด ไข่ ถั่วลิสงคั่วบด นํ้าปลา กากถั่วเหลือง และผักชีหั่นฝอย จากนั้นคลุกเคล้าไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี วางพักไว้ก่อน

การทำเป็นไส้กรอก นำส่วนผสมที่คลุกเตรียมไว้มาบรรจุใส่ลงไปในไส้หมูให้แน่นพอดี ยัดไส้กรอกเสร็จแล้ว ใช้เชือกผูกปลายหัวท้ายให้แน่น ขดให้เป็นวง ใช้ไม้จิ้มไล่ลมออก (เพื่อ  กันไม่ให้ไส้แตกเวลาอบหรือย่าง) นำขึ้นนึ่ง 10 นาที จากนั้นนำไปอบในเตาอบความร้อนต่ออีก 20 นาที (จะย่างก็ได้) ไส้กรอกสุกแล้วจะสีเหลืองสวยน่ารับประทาน

สูตรการทำปลาแนม จะต้องทำนํ้าปรุงรสปลาแนมก่อน โดยนำนํ้าตาลปี๊บ นํ้าตาลทราย เกลือ นํ้ามะนาว นํ้าปลา นํ้าส้มสายชู และนํ้าส้มซ่า ใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด ยกลงตั้งพักไว้ให้เย็น
นำเนื้อปลาช่อนบี้ที่เตรียมไว้ใส่ในกะละมัง ตามด้วยนํ้าข่า หนังหมูต้มหั่นฝอย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทนํ้าปรุงรสลงไปทีละน้อย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะพร้าวคั่ว ข้าวคั่ว กากถั่วเหลือง ถั่วลิสงบด หอมแดง กระเทียมดองหั่น คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย

เมนูของทานเล่น “ไส้กรอกปลาแนม กากถั่วเหลือง” การรับประทาน หรือการขาย จะจัดเป็นชุดโดยหั่นไส้กรอกแฉลบเป็นท่อน ๆ ละ 2.5 นิ้ว และปลาแนมอีกพอประมาณ พร้อมเครื่องเคียงคือผักกะหล่ำ ผักกาดหอม ใบชะพลู พริกขี้หนู มะนาวชิ้น

ใครสนใจ “ไส้กรอกปลาแนม กากถั่วเหลือง” ก็ลองฝึกฝนทำรับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำขายก็น่าสน ต้องการติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจาก ผศ.สุวรรณี อาจหาญณรงค์ อาจารย์ประจำวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี ได้ที่ โทร. 08-1432-0147 การประกอบอาชีพใด ๆ หากรู้จักนำวัตถุดิบเหลือใช้หรือสิ่งของใกล้ตัวมาปรับสูตรเพิ่มมูลค่า ก็สามารถใช้เป็นช่องทางสร้างอาชีพได้.

คู่มือลงทุน...ไส้กรอกปลาแนม
ทุนเบื้องต้น 3,000 บาท
หมุนเวียน 50% ของราคาขาย
รายได้ ราคา 35 บาท/ชุด
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ตลาดสด หน้าโรงเรียน ย่านชุมชน
จุดน่าสนใจ ปรับวัตถุดิบเหลือใช้มาเพิ่มมูลค่า
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง / ภานุพงศ์ พนาวัน : ภาพ

credit by :  http://www.dailynews.co.th/Content/Article/246741/‘ไส้กรอก-ปลาแนม’+ปรับสูตรได้..ทำขายดี!

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.