ติ่มซำ ทับศัพท์จากภาษาอังกฤษ Dimsum แต่ถ้าออกสำเนียงกวางตุ้งแปลว่า ตามใจ, ตามสั่ง เป็นอาหารว่างของจีน ที่นิยมรับประทานกับน้ำชา จึงมักเรียกติ่มซำอีกอย่างว่า หยำฉ่า ซึ่งแปลว่า ดื่มน้ำชา หยำฉ่า จึงเป็นคำเรียกรวมอาหารจำพวกนึ่งหลายอย่าง เช่น ขนมจีบ, ซาลาเปา, ฮะเก๋า เป็นต้น โดยบรรจุในภาชนะขนาดเล็ก เช่น เข่งไม้ไผ่ หรือจานใบเล็ก นอกจากอาหารนึ่งแล้ว ยังมีอาหารทอดบางอย่างอาจรวมอยู่ในเมนูติ่มชำด้วย เช่นเผือกทอด เกี๊ยวกุ้งทอด เปาะเปี๊ยะทอด โดยเฉพาะที่ภัตตาคารจีนสเตลล่า พาเลซ ชั้น 79 โรงแรมใบหยกสกาย จะมี ลูกบอลลาวา ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่เชฟติ่มซำของโรงแรมได้คิดค้นขึ้น
เชฟลี ชุน ไท้ หรือที่ใครๆเรียกกันว่า เชฟลี เป็นเชฟติ่มซำ ชาวฮ่องกง ที่มาช่วยเสริมทัพทีมเชฟของภัตตาคารจีนสเตลล่าพาเลซ รร.ใบหยกสกาย ในฐานะที่ปรึกษาหลายปีแล้ว แต่กลับมาครั้งนี้ เชฟลีคงจะอยู่ยาวในตำแหน่งเชฟตัวจริงเสียที ในฐานะที่มีความเชี่ยวชาญด้านติ่มซำมากกว่า 35 ปี โดยเริ่มฝึกทำติ่มซำตั้งแต่อายุ 15 ปี ระหว่างที่เรียนหนังสือ ก็มีโอกาสได้ทำงานในภัตตาคารจีนที่ฮ่องกง และได้ฝึกปรือฝีมือและฝึกฝนการทำติ่มซำมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการทำงานจากภัตตาคารจีนในโรงแรม 5 ดาว มาหลายโรงแรม ทั้งในฮ่องกง ญี่ปุ่น และไต้หวัน
เชฟลี เป็นหนึ่งในผู้พัฒนาเมนูติ่มซำ ของภัตตาคารจีนสเตลล่า พาเลซ ให้มีความหลากหลาย โดยได้คิดค้นเมนูใหม่ๆมาเสริมอยู่เสมอ เช่น ขนมยี่เป็ง และลูกบอลลาวา ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของเชฟลี ที่ทุกคนจะต้องหลงใหลกับไส้ครีมผสมไข่แดงเค็มในแป้งเหนียวนุ่ม ที่บรรจงปั้นจนได้ลูกกลมๆ คลุกเคล้ากับงาขาวและงาดำ แล้วทอดให้กรอบนอกนุ่มใน เมื่อบิลูกบอลออกไส้ครีมที่อัดแน่นเป็นลาวาก็พร้อมจะระเบิดออกมา เผยกลิ่นหอมอ่อนๆ พอได้ลิ้มรสก็จะรู้สึกถึงความอร่อยของไส้ครีมหวานๆตัดเลี่ยนด้วยรสไข่เค็ม ได้รสหวานมันพอดี และนอกจากลูกบอลลาวาไส้ไข่เค็มแล้ว เชฟลียังได้คิดค้นลูกบอลลาวารสชาติอื่นๆอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้คิดค้นลูกบอลไส้ช็อกโกแลตลาวา รอเสิร์ฟให้ทุกท่านได้มาลิ้มรสชาติอีกด้วย
ส่วนผสมไส้ไข่เค็มลาวา (สำหรับ 10 ชิ้น) : ไข่แดง (ของไข่เค็ม) 3 ฟอง/น้ำตาลทราย 50 กรัม/นมผง 6 กรัม/วิปปิ้งครีม 19 กรัม/นมสด 19 กรัม/เนยสด 21 กรัม/ครีมเทียมข้นจืด 19 กรัม
ส่วนผสมแป้ง : แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม/ แป้งตั่งหมิ่น 38 กรัม/น้ำตาลทราย 38 กรัม/เนยขาว 19 กรัม/น้ำเปล่า19 กรัม/งาดำ 13 กรัม/ งาขาว 25 กรัม/น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1) นำไข่แดงเค็มไปอบใช้ความร้อน 250 องศา ประมาณ 10 นาที จนสุก จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดปั่นให้เข้ากัน แล้วนำไปนึ่ง 15 นาที ทิ้งให้เย็น นำไส้ที่ได้แช่ตู้เย็นเพื่อให้ไส้เช็ตตัว
2) นำแป้งตั่งหมิ่นและน้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน ใส่ในภาชนะที่ทนความร้อนตั้งน้ำเดือด จากนั้นนำแป้งใส่เครื่องตีแป้งใส่แป้งข้าวเหนียว, น้ำเปล่าตีให้เข้ากัน และเนยขาว ตีจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน
3) นำแป้งที่ได้ปั้นเป็นลูกกลมๆ ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ ห่อแป้งปิดไส้ให้มิด ฉีดน้ำให้ทั่วแป้งพอเปียก นำไปคลุกงาดำและงาขาวจนทั่วกันทั้งลูก
4) ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำแป้งที่ได้ลงทอด ใช้ไฟอ่อนทอดจนแป้งสุก เป็นสีเหลืองทอง จึงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน และเสิร์ฟได้เลยขณะที่ยังร้อนๆ.
credit by : http://www.thairath.co.th/content/427306
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001