“ผลไม้กวน”
เป็นการแปรรูปผลไม้ที่ช่วยแก้ปัญหาผลผลิตที่มีมากจนล้นตลาด
และยังช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลไม้อีกด้วย
ที่สำคัญยังผลิตเพื่อทำขายได้ตลอดทั้งปี จึงเป็นวิธีถนอมอาหารที่น่าสนใจ
และเป็น “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ...ทั้งนี้
ทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)
ได้ไปจัดกิจกรรมช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ และพาไปเยี่ยมชม
“กลุ่มแปรรูปผลไม้ บ้านหนองละลอก” อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ที่นำ
ผลไม้ในท้องถิ่นหลากหลายชนิดมาแปรรูปทำเป็นผลไม้กวนจนสร้างรายได้เป็นกอบ
เป็นกำ ซึ่ง “มังคุดกวน”
ก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ทำเงินของกลุ่มแปรรูปแห่งนี้ ที่วันนี้
คอลัมน์นี้ก็มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณากัน...
ละออ สุวรรณสว่าง ประธานกลุ่มแปรรูปผลไม้ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการทำผลไม้กวนมานานกว่า 30 ปี เล่าว่า...เริ่มต้นจากทำสับปะรดกวนมาก่อน เนื่องจากขณะนั้นพื้นที่บริเวณนี้ นิยมทำไร่สับปะรดกันมาก เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวก็เกิดปัญหาผลผลิตล้นตลาด สับปะรดออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ขายไม่ได้ราคา จึงเกิดความคิดขึ้นว่าน่าจะนำมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม จากนั้นก็จึงต่อยอดมา เรื่อย ๆ โดยปัจจุบันมีผลไม้หลากหลายชนิดที่นำมาแปรรูป ได้แก่ กล้วย ทุเรียน มังคุด ฯลฯ โดยผลไม้ที่นำมาแปรูปนั้น เป็นผลไม้ที่รับซื้อจากชาวบ้านในท้องถิ่น...
’สูตรกวนผลไม้คิดขึ้นเอง ศึกษาจากหนังสือและหัดทำเอง ต่อมาพยายามคิดสูตรของตัวเอง เพื่อให้มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ตอนนั้นเริ่มจากนำไปขายตามตลาดนัด ยังทำเป็นอาชีพเสริม เริ่มจากทำน้อย ๆ ก่อนจะขยับขยายทำจำนวนที่มากขึ้น และขยายมาเรื่อย ๆ จนมีคนในชุมชนสนใจจึงมารวมตัวกันเป็นกลุ่มแปรรูปผลไม้นี้ขึ้น“...ละออกล่าว
ทุนเบื้องต้น กับการทำการแปรรูปผลไม้ขายนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของกิจการ เพราะการแปรรูปผลไม้ด้วยการนำมากวน ถ้าเริ่มทำจากกิจการเล็ก ๆ โดยใช้แรงงานคนในการกวนด้วยกระทะทองเหลือง ก็มีต้นทุนอุปกรณ์อยู่ที่ประมาณ 10,000 บาท แต่ถ้าใช้เครื่องจักรกวน ก็ต้องลงทุนมากขึ้น โดยเฉพาะค่าเครื่องกวนที่มีราคาประมาณ 70,000 บาท ทุนวัสดุ อยู่ที่ 80% จากราคา ซึ่งราคาขาย “มังคุดกวน” อยู่ที่ กิโลกรัมละ 300 บาท...
อุปกรณ์ ส่วนใหญ่เป็นเครื่องครัวทั่วไป ประกอบด้วย เตาแก๊ส, กระทะทองเหลือง, ไม้พาย, มีด, เขียง, ถาด, กะละมัง
การทำ “มังคุดกวน” นั้น มีวัตถุดิบ ดังนี้... มังคุด 10 กิโลกรัม, นํ้าตาลทราย 1 กิโลกรัม, แบะแซ 1 กิโลกรัม, เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ... โดยมังคุดที่นำมากวนนั้น จะเป็นมังคุดที่ไม่ผ่านเกรด ผิวไม่สวย มีราคาถูก และขายสดไม่ได้ราคา ซึ่งเมื่อนำมาแปรรูปแล้ว จะทำให้ขายได้ราคามากขึ้น...นี่ก็เป็นกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ
ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำมังคุดมาทำการปอกเปลือกให้เหลือแต่เนื้อมังคุด และนำเนื้อมังคุดใส่ลงไปในกะละมังที่เตรียมไว้ ซึ่งมังคุด 10 กิโลกรัม เมื่อแกะเปลือกแล้วจะได้เนื้อมังคุดประมาณ 3 กิโลกรัม นำเนื้อมังคุดไปทำการล้างด้วยนํ้าสะอาด เพื่อล้างเอาเศษสิ่งสกปรกและเศษฝุ่นผงที่ติดเนื้อมังคุดออกให้สะอาด
หลังจากนั้นทำการตั้งกระทะทองเหลืองให้ร้อน นำเนื้อมังคุดไปใส่ลงไปในกระทะทองเหลือง ใส่นํ้าตาลทราย 1 กิโลกรัม แบะแซ 1 กิโลกรัม เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมลงไปทำการกวนไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ไหม้ โดยใช้เวลาในการกวนประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งถ้าใช้เครื่องกวน จะใช้เวลากวนประมาณ 2 ชั่วโมง
ขณะทำการกวน ให้สังเกตดูว่า เนื้อมังคุดและส่วนผสมอื่น ๆ เข้าเป็นเนื้อเดียวกันหรือยัง สังเกตดูว่าเนื้อมังคุดที่กวนเป็นก้อน
เหนียวไม่ติดมือก็ถือ ว่าใช้ได้ ให้ทำการตักขึ้นมาใส่ลงบนถาด เพื่อผึ่งให้มังคุดกวนเย็นตัวลง เมื่อมังคุดกวนเย็นตัวลงแล้ว จากนั้นทำการแบ่งมังคุดกวนออกเป็นก้อน ๆ ให้มีขนาดพอดีคำสำหรับรับประทาน และบรรจุหีบห่อ เพื่อรอจำหน่ายต่อไป...
ละออ ยังแนะเคล็ดลับว่า...“ผลไม้กวน นั้น การใส่นํ้าตาลควรคำนึงถึงรสชาติความหวานของผลไม้ที่นำมากวนด้วย ถ้าผลไม้ที่นำมากวนนั้น มีความหวานมากอยู่แล้ว ก็ควรลดนํ้าตาลลง เพื่อไม่ให้ผลไม้กวนที่ทำมีรสชาติหวานมากจนเกินไป”
ทั้งนี้ มังคุด 10 กิโลกรัม จะสามารถนำมาทำเป็น มังคุดกวนได้ 4 กิโลกรัม โดยราคามังคุดกวนนั้น อยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาท พร้อมทั้งยังบอกอีกว่า การนำผลไม้มาทำการแปรรูปจำหน่ายนั้น เป็นการเพิ่มมูลค่าให้ผลไม้ขึ้นได้เป็นเท่าตัว ทั้งยังสามารถทำขายได้ตลอดทั้งปี
แวะไปชิม ’มังคุดกวน“ และผลไม้กวนชนิดอื่นของ กลุ่มแปรรูป ผลไม้บ้านหนองละลอก ได้ที่ เลขที่ 7/1 หมู่ที่ 4 ต.หนองละลอก อ.บ้าน ค่าย จ.ระยอง โทร. 0-3864-1046 และ 08-7124-9422 และนี่ก็เป็น “ช่องทางทำกิน” เกี่ยวกับการแปรรูปผลไม้เพื่อเพิ่มมูลค่าที่น่าสนใจ...
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน
คู่มือลงทุน...มังคุดกวน
ทุนเบื้องต้น ขึ้นกับขนาดกิจการ
ทุนวัตถุดิบ 80% จากราคา
รายได้ 300 บาทต่อกิโลกรัม
แรงงาน 1 คนขึ้นไป
ตลาด ร้านของฝาก
จุดน่าสนใจ เพิ่มมูลค่า ทำขายได้ทั้งปี
credit by : https://www.google.co.th/#q=มังคุดกวน+เพิ่มมูลค่า+สร้างรายได้
ละออ สุวรรณสว่าง ประธานกลุ่มแปรรูปผลไม้ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการทำผลไม้กวนมานานกว่า 30 ปี เล่าว่า...เริ่มต้นจากทำสับปะรดกวนมาก่อน เนื่องจากขณะนั้นพื้นที่บริเวณนี้ นิยมทำไร่สับปะรดกันมาก เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวก็เกิดปัญหาผลผลิตล้นตลาด สับปะรดออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ขายไม่ได้ราคา จึงเกิดความคิดขึ้นว่าน่าจะนำมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม จากนั้นก็จึงต่อยอดมา เรื่อย ๆ โดยปัจจุบันมีผลไม้หลากหลายชนิดที่นำมาแปรรูป ได้แก่ กล้วย ทุเรียน มังคุด ฯลฯ โดยผลไม้ที่นำมาแปรูปนั้น เป็นผลไม้ที่รับซื้อจากชาวบ้านในท้องถิ่น...
’สูตรกวนผลไม้คิดขึ้นเอง ศึกษาจากหนังสือและหัดทำเอง ต่อมาพยายามคิดสูตรของตัวเอง เพื่อให้มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ตอนนั้นเริ่มจากนำไปขายตามตลาดนัด ยังทำเป็นอาชีพเสริม เริ่มจากทำน้อย ๆ ก่อนจะขยับขยายทำจำนวนที่มากขึ้น และขยายมาเรื่อย ๆ จนมีคนในชุมชนสนใจจึงมารวมตัวกันเป็นกลุ่มแปรรูปผลไม้นี้ขึ้น“...ละออกล่าว
ทุนเบื้องต้น กับการทำการแปรรูปผลไม้ขายนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของกิจการ เพราะการแปรรูปผลไม้ด้วยการนำมากวน ถ้าเริ่มทำจากกิจการเล็ก ๆ โดยใช้แรงงานคนในการกวนด้วยกระทะทองเหลือง ก็มีต้นทุนอุปกรณ์อยู่ที่ประมาณ 10,000 บาท แต่ถ้าใช้เครื่องจักรกวน ก็ต้องลงทุนมากขึ้น โดยเฉพาะค่าเครื่องกวนที่มีราคาประมาณ 70,000 บาท ทุนวัสดุ อยู่ที่ 80% จากราคา ซึ่งราคาขาย “มังคุดกวน” อยู่ที่ กิโลกรัมละ 300 บาท...
อุปกรณ์ ส่วนใหญ่เป็นเครื่องครัวทั่วไป ประกอบด้วย เตาแก๊ส, กระทะทองเหลือง, ไม้พาย, มีด, เขียง, ถาด, กะละมัง
การทำ “มังคุดกวน” นั้น มีวัตถุดิบ ดังนี้... มังคุด 10 กิโลกรัม, นํ้าตาลทราย 1 กิโลกรัม, แบะแซ 1 กิโลกรัม, เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ... โดยมังคุดที่นำมากวนนั้น จะเป็นมังคุดที่ไม่ผ่านเกรด ผิวไม่สวย มีราคาถูก และขายสดไม่ได้ราคา ซึ่งเมื่อนำมาแปรรูปแล้ว จะทำให้ขายได้ราคามากขึ้น...นี่ก็เป็นกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนใจ
ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำมังคุดมาทำการปอกเปลือกให้เหลือแต่เนื้อมังคุด และนำเนื้อมังคุดใส่ลงไปในกะละมังที่เตรียมไว้ ซึ่งมังคุด 10 กิโลกรัม เมื่อแกะเปลือกแล้วจะได้เนื้อมังคุดประมาณ 3 กิโลกรัม นำเนื้อมังคุดไปทำการล้างด้วยนํ้าสะอาด เพื่อล้างเอาเศษสิ่งสกปรกและเศษฝุ่นผงที่ติดเนื้อมังคุดออกให้สะอาด
หลังจากนั้นทำการตั้งกระทะทองเหลืองให้ร้อน นำเนื้อมังคุดไปใส่ลงไปในกระทะทองเหลือง ใส่นํ้าตาลทราย 1 กิโลกรัม แบะแซ 1 กิโลกรัม เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมลงไปทำการกวนไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ไหม้ โดยใช้เวลาในการกวนประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งถ้าใช้เครื่องกวน จะใช้เวลากวนประมาณ 2 ชั่วโมง
ขณะทำการกวน ให้สังเกตดูว่า เนื้อมังคุดและส่วนผสมอื่น ๆ เข้าเป็นเนื้อเดียวกันหรือยัง สังเกตดูว่าเนื้อมังคุดที่กวนเป็นก้อน
เหนียวไม่ติดมือก็ถือ ว่าใช้ได้ ให้ทำการตักขึ้นมาใส่ลงบนถาด เพื่อผึ่งให้มังคุดกวนเย็นตัวลง เมื่อมังคุดกวนเย็นตัวลงแล้ว จากนั้นทำการแบ่งมังคุดกวนออกเป็นก้อน ๆ ให้มีขนาดพอดีคำสำหรับรับประทาน และบรรจุหีบห่อ เพื่อรอจำหน่ายต่อไป...
ละออ ยังแนะเคล็ดลับว่า...“ผลไม้กวน นั้น การใส่นํ้าตาลควรคำนึงถึงรสชาติความหวานของผลไม้ที่นำมากวนด้วย ถ้าผลไม้ที่นำมากวนนั้น มีความหวานมากอยู่แล้ว ก็ควรลดนํ้าตาลลง เพื่อไม่ให้ผลไม้กวนที่ทำมีรสชาติหวานมากจนเกินไป”
ทั้งนี้ มังคุด 10 กิโลกรัม จะสามารถนำมาทำเป็น มังคุดกวนได้ 4 กิโลกรัม โดยราคามังคุดกวนนั้น อยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาท พร้อมทั้งยังบอกอีกว่า การนำผลไม้มาทำการแปรรูปจำหน่ายนั้น เป็นการเพิ่มมูลค่าให้ผลไม้ขึ้นได้เป็นเท่าตัว ทั้งยังสามารถทำขายได้ตลอดทั้งปี
แวะไปชิม ’มังคุดกวน“ และผลไม้กวนชนิดอื่นของ กลุ่มแปรรูป ผลไม้บ้านหนองละลอก ได้ที่ เลขที่ 7/1 หมู่ที่ 4 ต.หนองละลอก อ.บ้าน ค่าย จ.ระยอง โทร. 0-3864-1046 และ 08-7124-9422 และนี่ก็เป็น “ช่องทางทำกิน” เกี่ยวกับการแปรรูปผลไม้เพื่อเพิ่มมูลค่าที่น่าสนใจ...
บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน
คู่มือลงทุน...มังคุดกวน
ทุนเบื้องต้น ขึ้นกับขนาดกิจการ
ทุนวัตถุดิบ 80% จากราคา
รายได้ 300 บาทต่อกิโลกรัม
แรงงาน 1 คนขึ้นไป
ตลาด ร้านของฝาก
จุดน่าสนใจ เพิ่มมูลค่า ทำขายได้ทั้งปี
credit by : https://www.google.co.th/#q=มังคุดกวน+เพิ่มมูลค่า+สร้างรายได้
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001