จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม แหล่งเรียนรู้เกษตรเชิงวัฒนธรรม ย้ำภาพลักษณ์และเจตนารมณ์ขององค์กรในการสืบสานภูมิปัญญาและรักษาองค์ความรู้ แห่งถิ่นอีสานให้คงอยู่คู่ประเทศไทย ล่าสุดได้จัดกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ “Mulberry Cook by Jim Thompson Farm” นำเสนอเรื่องราวความมหัศจรรย์ของ “หม่อน” (Mulberry) พืชเศรษฐกิจที่เป็นหัวใจสำคัญของการประกอบอาชีพ “ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม” ของชาวอีสาน ต่อยอดสู่เมนูอาหารและเครื่องดื่มสุดล้ำ ที่เนรมิตขึ้นจาก “ใบหม่อนและลูกหม่อน” ในรูปแบบใหม่ไม่ซ้ำใคร
“หม่อน” เป็นพืชตระกูลเบอร์รี่ที่มีประโยชน์ทั้งต้น โดยเฉพาะ “ลูกหม่อนและใบหม่อน” จะเป็นส่วนที่อุดมด้วยสาร “ไบโอฟลาโวนอยด์” (Bioflavonoid) ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ เป็นสารสำคัญที่ทำหน้าที่ป้องกันร่างกาย ทำให้โครงสร้างและการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ลดการสร้างสารอนุมูลอิสระ (Oxidative Stress) ช่วยควบคุมปริมาณคอลลาเจนในเซลล์ผิวหนัง ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา สร้างภูมิให้กับระบบหายใจ วิตามินบี 6 ช่วยบำรุงระบบเลือด วิตามินซี ช่วยป้องกันหวัดและลดอาการภูมิแพ้ รวมถึงกรดโฟลิค ที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบสมองและระบบประสาท การนำเอา “ใบหม่อนและลูกหม่อน” มาใช้เป็นวัตถุดิบหลักนั้น เป็นการประยุกต์เพื่อให้เราทานใบหม่อนและลูกหม่อนได้ง่ายและหลากหลายมากขึ้น
คุณเอก-เอกพล บุญชูช่วย อาจารย์ผู้ชำนาญงานด้านอาหารจากวิทยาลัยดุสิตธานี ได้คิดนำ “ใบหม่อนและลูกหม่อน” มาทำเป็นเมนู “ข้าวตังใบหม่อน” เนื่องจากข้าวตัง เป็นเมนูของว่างแบบไทยๆ ที่สามารถพลิกแพลงให้อร่อยได้หลากรูปแบบ โดยเคล็ดลับของเมนู ข้าวตังใบหม่อน นี้อยู่ที่การนำ “ใบหม่อนและลูกหม่อนสด” ไปดองเป็นเวลาถึง 7 วัน ให้มีรสชาติสามรส จากนั้นจึงนำใบหม่อนดองสามรสมาห่อไส้เพื่อทานกับข้าวตัง
ส่วนผสมใบหม่อนและลูกหม่อนดองสามรส : ใบหม่อนสด/ลูกหม่อนสด/น้ำตาลทราย/น้ำส้ม สายชู/เกลือ ........
วิธีทำ
1) นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ภาชนะต้ม ตั้งไฟพอน้ำตาลทรายและเกลือละลาย จากนั้นกรองผ่านผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น
2) นำใบหม่อนสดมาล้างทำความสะอาดให้แห้งหมาดๆจัดเรียงใส่ขวด แล้วเทน้ำดองในข้อที่ 1 ใส่ลงไป 3) จากนั้นใส่ลูกหม่อนสด ปิดฝาให้สนิท แล้วดองทิ้งไว้ 7 วัน
ส่วนผสมไส้ข้าวตังใบหม่อน : ลูกหม่อนดอง/หมูบดละเอียด/กุ้งขาว/ถั่วลิสงคั่ว/กระเทียมเจียว/หอมแดงเจียว/ ขิงแก่ปอกเปลือกสับ/น้ำตาลมะพร้าว/เกลือ/น้ำปลา/พริกไทยขาวเม็ด/ราก ผักชี.....
วิธีทำ
1) นำเนื้อหมูและกุ้งขาวมาสับรวมกัน
2) นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วนำไปผัดน้ำมัน จนส่งกลิ่นหอม
3) ใส่หมูและกุ้งสับลงไปผัดใกล้สุก
4) ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เกลือนิดหน่อย ได้รสชาติตามชอบจึงใส่หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ขิงแก่สับ และถั่วลิสงคั่วลงไป
5) จากนั้นใส่ลูกหม่อนดองลงไปผัดคลุกเคล้าด้วย
6) นำใบหม่อนดองสามรสมาห่อไส้ แล้วทานกับข้าวตังทอด พริกขี้หนู ผักชี และผักกาดหอม เป็นเครื่องแนม.
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001