หลายเดือนมาแล้วที่ผมได้ไป จ.เชียงใหม่ และได้แวะไปร้านสุริยันจันทรา
ซึ่งเป็นร้านขายของตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และแผ่นซีดีต่าง ๆ
เมื่อไปถึงก็ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงเพราะเขาเปิดเป็นร้านอาหารด้วย ชื่อว่า
เลเลฟอง บาย สุริยันจันทรา เป็นอาหารฝรั่งเศส และทำได้ดีมาก
ร้านนี้
จัดร้านได้อย่างสวยงาม น่านั่ง บรรยากาศดี วันนั้นผมไปกัน 5 คน
เลยสั่งอาหารมาลองชิมเยอะพอสมควร เมื่อหาที่นั่งได้แล้ว
สิ่งแรกที่สั่งมากิน คือ สลัดอกเป็ดรมควัน เสิร์ฟกับผักร็อกเก็ตและน้ำสลัด
อกเป็ดทางร้านไม่ได้รมควันเอง เพราะเดี๋ยวนี้มีขายสำเร็จรูปแล้ว
ซึ่งก็ใช้ได้มีคุณภาพพอสมควร นุ่ม รสชาติไม่เค็มเกินไปนัก
ส่วนน้ำสลัดก็รสชาติดีกลมกล่อม
หลังจากนั้น ผมสั่ง เนื้อรมควันต่าง ๆ
มากิน
โดยจะต้องกินกับขนมปังฝรั่งเศสที่พนักงานปิ้งและห่อด้วยผ้าขาวบางใส่ตะกร้า
มาให้ สวยงาม หรูหราดีเหลือเกินเหมือนกำลังนั่งกินอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสเลย
ต้องเอาเนื้อรมควันมาใส่ในขนมปังกินกับผักดองและหอมหัวเล็ก ๆ ดอง
หรือจะทาเนยนิดหน่อยแล้วกินเคียงกับขนมปังก็อร่อยเช่นกัน
ยังมี ตับบด
ทำจากตับไก่บดแล้วนำไปแช่เย็นเอาไว้ เมื่อมีคนสั่งก็นำมาเสิร์ฟ
ทาคู่กินกับขนมปัง มัน ๆ ดีครับ เนื้อตับบดอร่อยดี ไม่ขม
ผมรู้สึกว่าเขาน่าจะใส่เหล้าลงไปด้วยเล็กน้อย
ต่อมาเป็น สลัดร็อกเก็ตกับแอปเปิ้ลและบูลชีส
ซึ่งคนที่ไม่ชอบกินบูลชีสคงจะไม่ชอบเมนูนี้สักเท่าไรนักเพราะเป็นชีสที่มี
กลิ่นค่อนข้างแรง ออกเหม็น ๆ สักหน่อย เสิร์ฟมากับแอปเปิ้ลและถั่ววอลนัท
มีน้ำสลัดใส ๆ ราดมาให้เลย เมื่อผมได้ชิมแล้วอร่อย เข้ากันเป็นอย่างดี
แม้บูลชีสอาจจะมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์นัก แต่ผมอยากให้ลองชิมดูก่อน
เพราะเมื่อนำมาใส่รวมกับวัตถุดิบอื่น ๆ แล้ว รสชาติออกมาอร่อยครับ
จาก
นั้นเป็นสลัดปลาแซลมอนดิบ หรือที่มีชื่อเรียกว่า สลัดปลาแซลมอนทาร์ทาร์
จานนี้ไม่ประทับใจผมสักเท่าไรเพราะน่าจะใช้ปลาแซลมอนที่สด
ไม่ใช่เอาปลาแซลมอนแบบแช่แข็งมาทำ เพราะจะทำให้เนื้อปลาเหนียวด้าน ๆ
ไม่อร่อย
ยังมี ลาบเนื้อของฝรั่งเศสด้วยนะครับเป็น
ยำเนื้อดิบทาร์ทาร์ มีไข่แดงวางอยู่ข้างบนเนื้อด้วย และมีเครื่องเคียงต่าง ๆ
จัดวางไว้ข้าง ๆ จาน ตัวเนื้อสับด้วยมือทำเป็นก้อนเล็ก ๆ
แล้วเอาไปยำมีคัสตาร์ดใส่เข้าไปด้วยคลุกเคล้ากันให้มีความมัน
แต่ยำแบบฝรั่งเศสนี้จะไม่มีรสชาติของความเผ็ดและจะไม่ใส่ข้าวคั่วนะครับ
โดยจะต้องกินกับขนมปังที่ปิ้งมาบาง ๆ จะอร่อยมาก
เป็นอาหารจานโปรดของผมเลยครับสำหรับเมนูนี้
อาหารหลักผมสั่ง
ขาเป็ดคองฟี่
ซึ่งเป็ดจะต้องนำไปตุ๋นเสียก่อนในน้ำซุปที่จะให้กลิ่นที่หอมและให้ความชุ่ม
ชื่น หลังจากนั้นก็ทำให้เย็น แล้วถึงจะนำไปแช่ในน้ำมันของห่าน
และแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ พอถึงเวลาก็ค่อยเอามาปาดน้ำมันออกและเอาไปอบ
โดยจะต้องอบกระทั่งกรอบและหอม เสิร์ฟกับผักและราดด้วยซอส โดยที่ร้านทำได้ดี
นุ่มและไม่แห้ง รสชาติดีใช้ได้
ต่อมาเป็นเมนูพาสต้า ผมสั่งมา 2
อย่าง อย่างแรกเป็น เส้นพาสต้าผัดหอยเชลล์ โดยเขาจะทำมาเป็นจานเล็ก ๆ
แล้วนำมาเสิร์ฟให้เรากิน รสชาติไม่เลี่ยนเพราะไม่ได้ผัดด้วยซอสมะเขือเทศ
ซึ่งทำได้ดีอร่อย ส่วนอีกจานเป็น เส้นพาสต้าผัดกุ้งแม่น้ำ
จานนี้ก็อร่อยเหมือนกัน และก็ไม่เลี่ยนจนเกินไปนัก
ยังมีปลาแซลมอนทอดเสิร์ฟกับซอส หน้าตาดูน่ากิน จัดตกแต่งจานมาอย่างสวยงาม และ
สันในหมูห่อด้วยเบคอนทอด โดยจะเสิร์ฟคู่กับซอสเห็ดแบบฝรั่งเศส
จานนี้ก็หน้าตาดีเช่นกัน เมื่อชิมแล้วทั้ง 2 จาน รสชาติดีทั้งคู่
ส่วน
ของหวานมี เชอเบทส้ม ที่ทางร้านทำเอง
อร่อยและช่วยตัดความเลี่ยนได้เป็นอย่างดี เพราะมีรสเปรี้ยว และยังมี เครม
บรูเล่ ซึ่งทำมาเป็นถ้วยโดยจะแช่เย็นเอาไว้ ด้านหน้าเป็นน้ำตาลเผาให้ไหม้
อร่อยดี ทั้ง 2 อย่างผมแค่ขอชิมแต่สำหรับผมทางร้านทำ
ชีสนานาชนิดเสิร์ฟกับผลไม้ มาเป็นของหวานให้ผมกินก็อร่อยไม่แพ้กัน
ร้าน
นี้ทำให้ผมตกใจเพราะเชฟยังเด็ก ๆ กันอยู่เลยครับ
ครัวก็เล็กนิดเดียวแต่อาหารของเขาเสิร์ฟไม่ช้า ไม่ต้องรอนาน ถ้าเพื่อน ๆ
ได้ไป จ.เชียงใหม่ ผมอยากให้ลองไปชิมที่ร้านนี้กันดู อาหารอร่อยครับ.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
Read More...