ซาลาเปา
สูตรนี้ รับประทานเป็นของหวานร้อนๆ อิงตามกระแสเล็กน้อย
เนื่องจากมีไส้ที่ไหลอกมาได้ แต่ตัวแป้งเป็นรสช็อกโกแลตที่มาจากผงโกโก้
ส่วนไส้นั้นเป็นช็อกโกแลตนุ่มๆ ที่ใครๆ ก็หลงรัก
ส่วนประกอบ
แป้งซาลาเปา
น้ำอุ่น 125 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนชา
แป้งเค้ก 250 กรัม
ผงโกโก้ 8 กรัม
ผงฟู ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 55 กรัม
เกลือ 1⁄8 ช้อนชา
เนยขาว 25 กรัม
ไส้ช็อกโกแลต
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 15 กรัม
นมสด 200 กรัม
ช็อกโกแลต 200 กรัม
วิธีทำ
1. ทำไส้ช็อกโกแลต โดยตีไข่แดง น้ำตาลทราย และแป้งข้าวโพดให้เข้ากัน พักไว้
2. นำนมไปตั้งไฟ พอร้อนดี ก็นำมาผสมกับส่วนผสมไข่ ใช้ตะกร้อตีให้เข้ากัน ถ่ายกลับใส่หม้อนำไปตั้งไฟ ใช้ตะกร้อตีให้ข้นดี นำออกจากความร้อน สับช็อกโกแลตคอมพาวด์ลงไป ผสมให้เข้ากัน พักให้เย็นลง แบ่งออกเป็น 15 ส่วน เพื่อเป็นไส้
3. ผสมยีสต์ในน้ำอุ่น พักไว้ประมาณ 5 นาที
4. ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ ผงฟู และเกลือ ใส่ลงในโถผสม ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยน้ำที่ผสมกับยีสต์ ใช้หัวตีตะขอหรือมือนวดแป้งให้เนียนดี แล้วใส่เนยขาวลงไป นวดต่อจนแป้งเข้ากันดี ตัดแป้งแบ่งเป็นก้อนละ 30 กรัม คลึงเป็นทรงกลม ห่อไส้ แล้วนำไปพักให้ขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง นำซาลาเปาไปนึ่งด้วยไฟแรงเป็นเวลา 12 นาที รับประทานทันที
ที่มา : พลพรรคนักปรุง 30 ตุลาคม 2556
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร
credit by : https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/ePQBuBCg41L
ส่วนประกอบ
แป้งซาลาเปา
น้ำอุ่น 125 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนชา
แป้งเค้ก 250 กรัม
ผงโกโก้ 8 กรัม
ผงฟู ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 55 กรัม
เกลือ 1⁄8 ช้อนชา
เนยขาว 25 กรัม
ไส้ช็อกโกแลต
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 15 กรัม
นมสด 200 กรัม
ช็อกโกแลต 200 กรัม
วิธีทำ
1. ทำไส้ช็อกโกแลต โดยตีไข่แดง น้ำตาลทราย และแป้งข้าวโพดให้เข้ากัน พักไว้
2. นำนมไปตั้งไฟ พอร้อนดี ก็นำมาผสมกับส่วนผสมไข่ ใช้ตะกร้อตีให้เข้ากัน ถ่ายกลับใส่หม้อนำไปตั้งไฟ ใช้ตะกร้อตีให้ข้นดี นำออกจากความร้อน สับช็อกโกแลตคอมพาวด์ลงไป ผสมให้เข้ากัน พักให้เย็นลง แบ่งออกเป็น 15 ส่วน เพื่อเป็นไส้
3. ผสมยีสต์ในน้ำอุ่น พักไว้ประมาณ 5 นาที
4. ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ ผงฟู และเกลือ ใส่ลงในโถผสม ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยน้ำที่ผสมกับยีสต์ ใช้หัวตีตะขอหรือมือนวดแป้งให้เนียนดี แล้วใส่เนยขาวลงไป นวดต่อจนแป้งเข้ากันดี ตัดแป้งแบ่งเป็นก้อนละ 30 กรัม คลึงเป็นทรงกลม ห่อไส้ แล้วนำไปพักให้ขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง นำซาลาเปาไปนึ่งด้วยไฟแรงเป็นเวลา 12 นาที รับประทานทันที
ที่มา : พลพรรคนักปรุง 30 ตุลาคม 2556
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร
credit by : https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/ePQBuBCg41L
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001