„ปกติเรามักกิน “ถั่วแระญี่ปุ่น” โดยนำมานึ่งโรยเกลือน้อย ๆ เป็นอาหารว่างหรือแกล้มกับเครื่องดื่ม มากกว่านำมาเป็นส่วนผสมของขนมหวานทั้งที่จริงเจ้าฝักเขียวเคี้ยวมันนี้ สามารถต่อยอดมาเป็นขนมหวานแสนอร่อยได้ ซึ่งคนที่ให้คำตอบได้เป็นอย่างดี ในวันนี้ก็คือ ผึ้ง-เบญจมาศ ต้องประสิทธิ์ กรรมการ บริษัท ซูรูฮะ (ประเทศไทย) จำกัด
ในวันธรรมดาคุณผึ้งยอมเล่าว่าตารางการทำงานแน่นเอี้ยด ช่วงเช้าเข้าออฟฟิศตกเย็นต้องนัดลูกค้าพบปะสังสรรค์ เพราะตอนนี้กุมบังเหียนงานสองส่วน ทั้งบริหารร้านขายสินค้าและสุขภาพความงาม หรือ “ซุปเปอร์ดักสโตร์” เจ้าแรกในบ้านเราที่มีชื่อว่า “ซูรูฮะ” อีกส่วนเป็นการพัฒนาธุรกิจ ดึงธุรกิจที่น่าสนใจจากญี่ปุ่นมาร่วมทุนกับบริษัท สหพัฒนพิบูลย์ จำกัด (มหาชน) เช่น ร้านลอว์สัน 108 เมื่อมีวันหยุดจริง ๆ มักขลุกตัวอยู่บ้านอ่านหนังสือ ชอปปิง และทำขนม
คุณผึ้งเปิดโลกความหวานส่วนตัว ตั้งแต่สมัยเรียนปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์ที่ประเทศญี่ปุ่น “ตามประสาคนอยู่ต่างประเทศชอบทำอะไรสะเปะสะปะอยู่ตรงนั้น ประกอบกับขนมหลาย ๆ ชนิดที่นั่นอร่อยมาก เค้กก็นุ่มมาก เสน่ห์ของขนมญี่ปุ่นอยู่ที่รายละเอียด นอกจากตัวขนมด้านวัฒนธรรมหรือห่อบรรจุภัณฑ์ยังมีความละเอียดอ่อน เรียกความสนใจและสร้างความประทับใจให้กับใครหลายคน จึงมีคำพูดที่ว่า “กินด้วยสายตา” คือ นอกจากรสชาติแล้วลำพังแค่มองยังน่าอร่อย”
เมนูความหวานที่เลือกมาทำวันนี้ เรียกว่า “ซุนดะ โมจิ” คุณผึ้งเล่าเกร็ดความรู้ว่า “ซุนดะ โมจิ เป็นขนมประจำท้องถิ่นเซนได จังหวัดหนึ่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ชาวบ้านในเมืองนี้ทำการเกษตรเป็นหลัก หนึ่งในนั้นคือ “ถั่วแระ” เมื่อผลผลิตล้นเหลือชาวบ้านจึงนำมาเป็นวัตถุดิบทำขนมหวาน อยากให้ทุกคนลองทำมาก แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าหากนำถั่วแระมาทำขนมแล้ว จะให้กลิ่นหอมหวานได้ขนาดนี้”
คนญี่ปุ่นนิยมกินในพิธีมงคล ตามความเชื่อความเหนียวของแป้งจะนำพาโชคลาภ มีอายุยืน ล้วนเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี ส่วนวิธีการทำมีทั้งแบบย่าง นึ่ง และต้ม เป็นต้น ด้านวัตถุดิบและส่วนผสมยังสามารถหาซื้อได้ง่ายในเมืองไทย และรสชาติยังไม่ผิดเพี้ยนจากสูตรต้นตำรับ ดังนั้นวัตถุดิบที่ต้องเตรียมแบ่งเป็น 2 ส่วนดังนี้ “โมจิ” ประกอบด้วย แป้งข้าวเหนียว 145 กรัม, น้ำเปล่า 145 กรัม ส่วน “ซุนดะ” ใช้ถั่วแระ 100 กรัม, น้ำตาล 45 กรัม และเกลือเล็กน้อย
วิธีทำ นำถั่วแระมาต้มให้สุก แต่ถ้าซื้อแบบแช่แข็งเพียงฉีกถุงแกะเอาเม็ดออกมา จากนั้นปั่นให้ละเอียดเพียงขั้นตอนนี้ถั่วแระเริ่มส่งกลิ่นหอมหวานแล้ว จากนั้นผสมกับน้ำตาลและเกลือจนเข้ากัน นำพลาสติกมาปิดฝาภาชนะแช่ไว้ในตู้เย็น ระหว่างนั้นทำแป้งโมจิ ด้วยการนำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำ ขั้นตอนนี้ค่อย ๆ เทน้ำพยายามปั้นให้เข้าเนื้อ เมื่อผสมจนสัมผัสเนื้อแป้งได้ว่านุ่มเหมือนติ่งหูแล้วเป็นอันใช้ได้ อย่างไรก็ตามคุณผึ้งไม่แนะนำให้เทน้ำพรวดลงไปทีเดียว เพราะถ้าแป้งเหลวไปจะแก้ไขได้ยาก
จากนั้นนวดแป้งโมจิเรื่อย ๆ จนเป็นก้อนเดียวกัน ค่อยปั้นเป็นก้อนเหมือนทำขนมบัวลอย กะขนาดให้พอดีคำจะอร่อยกว่ากินหลาย ๆ ลูกดีกว่าลูกใหญ่ เสร็จแล้วลงต้มในน้ำเดือด พอลูกโมจิลอยตัวขึ้นมาค่อยช้อนขึ้น จัดเสิร์ฟที่ละ 4 ชิ้น ตักซุนดะราดหน้า เพียงแค่กัดคำแรกได้สัมผัสกลิ่นหอมหวานเตะจมูก ถ้าอยากคล่อง ๆ คอก็ชงชาเขียวร้อน ๆ ไว้จิบสักแก้ว. 'ช้องมาศ'“
credit by : http://www.dailynews.co.th/article/323043
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001