นิภา อาบทอง และกรีฑา แซ่ตั้น เจ้าของร้าน “นิภา กะหรี่ปั๊บ และปั้นสิบ” ย่านถนนเลียบคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา เล่าว่า ตนและครอบครัวทำกะหรี่ปั๊บ, ปั้นสิบ, ครองแครงทอด และกรอบเค็ม มานานกว่า 20 ปี โดยอาศัยหมุนเวียนขายไปตามตลาดนัด และตลาดน้ำต่าง ๆ ตามกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด
“ช่วงปีที่ผ่านมา เห็นว่าน่าจะเปลี่ยนแปลงไส้กะหรี่ปั๊บ เพื่อจะได้มีลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามา จึงได้ไปอบรมเกี่ยวกับเครื่องเทศในอาหาร และได้สูตรไส้กะหรี่ปั๊บใหม่ ๆ ขึ้นมา ได้แก่ ไส้ไก่สมุนไพร, ไส้เห็ดหอมสมุนไพร และไส้ปลาทูน่า จึงได้ทำขายเพิ่มตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา” นิภา กล่าว
อุปกรณ์ในการทำ กะหรี่ปั๊บ หลัก ๆ มี เครื่องนวดแป้ง, ไม้รีดแป้ง, ที่ตัดแป้ง, เตาแก๊ส, กระทะ และภาชนะต่าง ๆ ที่ใช้ในครัว
ส่วนผสมของ กะหรี่ปั๊บ หลัก ๆ มีแป้งชั้นนอก, แป้งชั้นใน และไส้กะหรี่ปั๊บ
ส่วนผสมของ แป้งชั้นนอก มี แป้งสาลี 5 กก., น้ำตาลทราย 500 กรัม, น้ำมันพืช 1 ลิตร, เกลือป่นเล็กน้อย, และไข่ไก่ 4 ฟอง
ในขณะที่ แป้งชั้นใน มีส่วนผสมของ แป้งสาลี 1 กก. และน้ำมันพืช 1/2 ลิตร
วิธีทำ แยกนวดแป้งชั้นนอก และแป้งชั้นในออกจากกัน ส่วนวิธีนวดเหมือนกัน คือ เทส่วนผสมทั้งหมดในกะละมัง แล้วใช้มือนวด หรือใช้เครื่องนวดแป้งนวด นวดให้แป้งและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
เมื่อนวดแป้งเข้ากันดีแล้ว ให้ตัดแป้งแต่ละชนิดออกเป็นชิ้น ๆ โดย แป้งชั้นนอก แบ่งออกเป็นชิ้น ๆ ละ 20 กรัม ในขณะที่ แป้งชั้นใน แบ่งออกเป็นชิ้น ชิ้นละ 1.4 กรัม
รีดแป้งแต่ละชิ้นให้บาง แล้ววางส่วนแป้งชั้นในลงบนแป้งชั้นนอก พับครึ่ง แล้วใช้ที่รีดแป้งรีดให้เข้ากัน เสร็จแล้วม้วนแป้งเป็นวงกลมเพื่อให้แป้งเป็นชั้น ๆ
ในส่วนของ ไส้กะหรี่ปั๊บ ข้อมูลมีดังนี้ คือ....
ไส้ไก่สมุนไพร มีส่วนประกอบคือ เนื้อสันในไก่บด 1 กก., มันฝรั่งหั่นชิ้นเล็ก 5 กก., หอมหัวใหญ่หั่น 5 กก. และหัวหอมแดงเจียวพอประมาณ ในขณะที่ส่วนผสมเครื่องปรุงรส หลัก ๆ มีน้ำตาลทราย 1.5 กก., ผงกะหรี่ 70 กรัม, ซอสปรุงรส, พริกไทยดำบด, งาดำ-งาขาวคั่ว และเกลือป่นอีกพอประมาณ
วิธีทำ ผัดหัวหอมใหญ่กับน้ำมันให้สุก แล้วใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ อาทิ ผงกะหรี่, ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย, หัวหอมเจียว, งาขาว-งาดำ, พริกไทยดำ และเกลือป่น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน เสร็จแล้วใส่มันฝรั่งหั่นลงไปผัดให้เข้ากันจนสุก ชิมรสให้ออกหวาน ๆ เค็ม ๆ ให้มีกลิ่นของผงกะหรี่ และกลิ่นพริกไทยด้วย เตรียมไว้
ส่วน ไส้เห็ดหอมสมุนไพร มีส่วนประกอบคือมันฝรั่งหั่นชิ้นเล็ก 2 กก., เห็ดหอมแช่น้ำ (หั่น) 500 กรัม, หัวหอมใหญ่หั่น 500 กรัม และแครอท(หั่นชิ้นเล็ก) 1 กก. ในขณะที่ส่วนผสมเครื่องปรุงรส หลัก ๆ มีน้ำตาลทราย 800 กก., พริกไทยดำบด 800 กรัม, ซอสปรุงรส, งาดำ-งาขาวคั่ว และเกลือป่นอีกพอประมาณ
วิธีทำ ผัดหัวหอมใหญ่กับน้ำมันให้สุก ตามด้วยเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ อาทิ ซอสปรุงรส, น้ำตาลทราย, หัวหอมเจียว, งาขาว-งาดำ, พริกไทยดำ และเกลือป่น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน เสร็จแล้วใส่มันฝรั่งหั่นลงไปผัดจนสุก ชิมรสให้ออกหวาน ๆ เค็ม ๆ ให้มีกลิ่นของผงกะหรี่ และกลิ่นพริกไทยด้วย เตรียมไว้
วิธีการห่อ และทอดกะหรี่ปั๊บ นำแป้งกะหรี่ปั๊บมารีดเป็นแผ่นบาง ๆ กว้าง 8 ซม. และยาว 12 ซม. ตักไส้กะหรี่ปั๊บพอประมาณใส่ลงไปตรงกลางแผ่น แล้วพับครึ่ง ใช้นิ้วหัวแม่โป้ง และนิ้วชี้จับจีบให้เป็นเกลียวที่ขอบแป้งเพื่อปิดขอบแป้งให้สนิท และดูสวยงาม ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้จำนวนกะหรี่ปั๊บตามที่ต้องการ บรรจุใส่ภาชนะ คลุมด้วยผ้าขาวบางกันไม่ให้ลมและฝุ่นเข้า
ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันพืชให้ท่วมตอนทอด รอจนกระทั่งน้ำมันเดือด ค่อย ๆ ใส่กะหรี่ปั๊บทีละชิ้นลงไปทอด รอจนกระทั่งกะหรี่ปั๊บลอยขึ้นมา แล้วค่อย ๆ หรี่ไฟลงเล็กน้อย และคอยหมั่นใช้ตะหลิวคอยพลิกไป-มา ระวังอย่าให้กะหรี่ปั๊บไหม้ เมื่อกะหรี่ปั๊บเริ่มสุก สังเกตว่ามีสีเหลืองทอง เท่านี้ก็ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน บรรจุใส่ถุงถุงละ 6 ชิ้น ขายในราคา 60 บาท
ใครสนใจ “กะหรี่ปั๊บไส้สมุนไพร” ของ นิภา และกรีฑา เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ติดต่อได้ที่ โทร. 08-1406-1445, 08-1874-8976 และ 08-5555-8018.
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน
สุนิสา ธนพันธสกุล : ภาพ
.....................................................................................................
คู่มือลงทุน…กะหรี่ปั๊บไส้สมุนไพร
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคาขาย
รายได้ ราคา 60 บาท/6 ชิ้น
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ชุมชน/ออกร้าน/ย่านท่องเที่ยว
จุดน่าสนใจ ใช้ไส้สมุนไพรเพิ่มมูลค่าให้ขนม
credit by : http://www.dailynews.co.th/article/318455
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001