สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

สูตรไข่เจียวอร่อย ๆ โดย สมาชิกเวป นาย เหลือง


สูตรแรก ไข่รวน ของ นาย เหลือง ก่อนเลย ไม่อยากจะบอกว่าเป็นไข่เจียวสูตร อร่อยมากๆ ในแบบที่ผมชอบเลย  ขอเสนอ  ไข่รวนซีอิ้ว  เมนูนี้ต้องใช้ไข่เป็ดเท่านั้นนะครับ ถึงจะอร่อยเด็ด  ตอกไข่เป็ด4–5ใบ ใส่ในกระทะร้อน คนเร็วๆ เอาแค่พอสุก สีออกนิ่มใสๆ ก็ใส่ซ๊อสปรุงรส ลงให้ควันฉุยหอมฟุ้ง กะให้พอดิบ เค็มพอดี เท่านี้ก็อร่อยแล้วละ ที่ บ้านผมทำทานบ่อยๆ  อร่อยจนออกนอกหน้าเลยที่เดียว อิอิ

อย่างที่สองก็ทานบ่อยรองลงมา คือไข่เจียว กับหัวไชโปวหวาน เขามีแบบซอยเป็นเส้นๆขาย เอาเก็บไว้ตู้เย็นคิดถืงเมื่อไรก็ทำนได้ทันที่….

อันนี้ของโปรด..ไข่เจียวมะระ เอามะระมาขยำเกลือแล้วล้างน้ำบีบให้แห้ง ก่อน ที่ชอบเพราะคุณแม่ทำให้ท่านบ่อยๆมสมัยเด็กๆ ทุกวันนี้ทำทานเองยังอร่อย สู้มือรสแม่ไม่ได้..

ไข่เจียวหมูสับจานนี้ก็ไม่ธรรมดานะ เป็นร้านประจำ ที่ทานกันมาหลายต่อหลายปี ดูการทำและส่วนผสม แล้ว ไม่ยากครับ ไข่เบอร์1 สองฟอง ใส่ซ๊อสปรุงรส ใส่หอมซอย หมูสับตีๆๆๆ แล้วเทลงในกะทะน้ำมันร้อนๆ เทแบบสูงๆนะ ที่สำคัญน้ำมันต้องเยอะครับ พอเทไข่ลงปั๊บ ขึ้นฟู เอาตะหลิวช้องข้างไข่ให้น้ำไข่ที่ยังไม่สุกไหลลงล่าง จะหมด แล้วลดไฟ ลงเป็นไฟกลาง ทอดให้เหลือง กลับอีกด้าน เป็นอันเสร็จ รับรอง กรอบ หอม ไม่อบน้ำมัน….


อันนี้หรูหน่อย เป็นไข่กะทะ การทำแสนง่ายที่เดียว ขอให้มีกะทะตามรูปก็ดูน่ากินขึ้นอีกโขคับ กะทะใส่น้ำมันพอร้อน ตอกไข่ใส่ สองใบ พอเริ่มสุกใส่ กุนเชียงหมูยกหมูสับรวนสุก หมูหยอง เป็นอันเสร็จครับ ทำง่ายๆ แบบนี้เอง เวลาทานกับซ๊อสมะเขือเทศอร่อยดี มีชาติตระกูล 5555..

จานนี้แนะนำครับ หากจะทำทานแบบหรูต้องทำแบบนี้วิธีทำ ไข่เจียวผักขมอบชีสสสสสสส… ไข่ไก่4ฟอง,ผักโขมลว กพอประมาณผงรสดี เล็กน้อย,เนยสดสักสองช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ที่ผสมแล้ว ลงทอดให้สุกเหลือง ตามในภาพจากนั้นตักใสจาน โรยด้วยชีสฝอย ตามด้วยผงออริกาโน ให้โรยในขณะที่ไข่ยังร้อนๆ จะทำให้ชีสละลายเย้มอยู่ด้านหน้าหน้าทาน เวลาทาน ให้ทานกับซ๊อสพริกหรือซ๊อสมะเขือเทศ….

จิงโจ้:
ไข่เจียวใส่ต้นหอมซอย นานๆกินทีก็อร่อยเหมือนกัน เห็นร้านแผงลอยที่เค้าขายกับข้าวปักษ์ใต้ เค้าทอดไข่เจียวใส่ถั่วฝักยาว (ซอยละเอียด )หอมฟุ้งเลยค่ะ อดไม่ได้ สั่งขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ 20 บาท เติมไข่เจียวถั่วฝักยาวอีก 5 บาท ก็อร่อยแล้วค่ะ
แม่JJ:
ส่วนเมนูที่ดิฉันชอบทำไข่เจียวให้ตัวเอง
1. ไข่+พริกชี้ฟ้า+ใบกระเพาหรือโหระพา +เครื่องปรุง
อร่อยมากกกกกกกกกกกค่ะ
2. ไข่ + ใบชะพลูซอย + หอมหัวใหญ่ซอย +เครื่องปรุง
โอ้ย อันนี้เด็ดมากไม่แพ้กันค่ะ
วิ่งเข้าครัว…ไม่มีผักอะไรเลย..อย่างที่คุณเหลืองแนะนำ มา เพราะช่วงนี้ทานสลัดๆๆๆ…มีแต่แคเลาะ กะแตงร้าน ขูดเตรียมไว้สำหรับสลัดมื้อเย็น ….ได้การเลยเอามาใส่ ไข่เจียวซะเลย  เอ้ามาดูหน้าตาไข่เจียวแคเลาะของดิฉันหน่อยค่ะ

แพรวดาว :
ไข่ กุ้งสับ เนยเล็กน้อย ซีอิ๊วขาว น้ำ นมสด ไฟไม่ต้องแรงมากนะคะ ใส่กะทะแล้วคนเร็ว ๆ แป๊บเดียวกุ้งเปลี่ยนสีก็ตักขึ้นค่ะ
แล้วก็ ไข่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำ นมสด (หอมใหญ่สับ หรือ ต้นหอมซอย หรือ ดอกกุยช่ายซอย) ทำแบบไข่เจียวค่ะ
เหมาะสำหรับทานเองมากกว่า ทำขายขาดทุนแน่ค่ะ แฮ่ แฮ่
Taro:
ไข่เจียว 2 ฟอง ใส่ถั่วพลูซอยฝอยๆ ซักกำมือ เหยาะซอสแม๊กกี้นิด พริกไทยหน่อย ใส่น้ำตาลทรายอีกจิ๊ด เหยาะน้ำเปล่าไปอีกช้อนโต๊ะ ทอดน้ำมันร้อนๆ ไฟแรงๆ แป๊ปเดียว ไข่จะฟู กรอบนอก นุ่มใน อร่อยจนต้องยกนิ้วให้เชียวละครับ
Ball007:
ไข่เจียวปลากระป๋อง เป็นจานเด็ดสำหรับผมเลย
TWEETY:
เสนอไข่เจียวหมูสับวุ้นเส้นค่ะ ใส่กระเทียมสับด้วยนะคะ จะได้หอมหอม อันนี้ใครได้กินเป็นติดใจค่ะ เพราะข้างในไข่จะนุ๊มนุ่ม ข้างนอกกร๊อบกรอบ
คำแนะนำนิดหน่อยค่ะ
หากคุณพิมตั้งใจทำขายนะคะ คุณพิมควรถามลูกค้าว่าชอบไข่แบบไหน เพราะไข่เจียวบางคนชอบกรอบ บางคนชอบนุ่ม กรณีชอบแบบข้างนอกกรอบก็ใส่แป้งข้าวโพดหรือโกกินิดหน่อยค่ะ ส่วนคนที่ชอบนุ่นก็ใส่นมสดคาร์เนชั่นนิดหน่อย รับรองลูกค้าติดใจแน่ค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ :)
Subu:
ไช่เจียวนั้นมีส่วนประกอบได้ ๑๐๘ สุดท้ายใช้ฝีมือ ให้เป็น ”ไข่เจียว-ฟู-กรอบ” ที่เปลืองข้าวสวยร้อนๆหลายถ้วย ก็ละกัน เคล็ด=========

ไข่เจียวพริกหยวก ฟู-กรอบ

ไข่เจียวเห็ดหูหนู ฟู-กรอบ

ไข่ทอดที่ระเบิด รอท่า…มาโปะ

ไข่ระเบิดโปะด้วยหมูสับผัดเผ็ด

ไข่ระเบิด โปะด้วย น้ำพริกกลางดง

สี่ผักผัดไข่

ไข่ระเบิดแท้ โปะด้วบยำเห็ดหูหนู

ไข่สามสหาย

มะระผัดไข่-ใบโหระพา

ไข่พระจันทร์ ๑ เวลาทอดจะพลิกกลับไปกลับมา
ไข่หระจันทร์ ๒ ทอดด้านเดียวไม่พลิก ทานกับ น้ำปลามะนาว พริกขี้หนู อร่อยเหาะ แบบนี้

ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิก เวป นายเหลือง ที่มาเสนอ รูปแบบไข่เจียวใหม่ๆ ให้ได้ลองกันครับ

http://9leang.com/?p=826

Read More...


ปาท่องโก๋ (รวมสูตรการทำกรอบ,นุ่ม)








สูตร การทำปาท่องโก๋คู่ กรอบ,นุ่ม
ส่วนผสมที่ต้องใช้
1.แป้งสาลี อเนกประสงค์(ตราฮกแดง) 1/2 ก.ก.
2.น้ำสะอาด (3+1/2 ขีด) หรือ 350 กรัม
3.เกลือป่น 1 ช.ต.
4.น้ำตาลทราย 1 ช.ต.
5.แอมโมเนียไบคาร์บอเนทล์ 2 ช.ช.
6.โซดา ไบคาร์บอเนทล์(โซดาเย็น) 1/4 ช.ช.
7.ผงฟู (สูตรดับเบิ้ลฯ) 1 ช.ช.
8.ยีสต์แห้งฯ 1/4 ช.ช.
9.น้ำมันพืชฯ 1 ช.ต.
(สูตรหมักแป้ง 2-3 ชั่วโมง จึงนำมาทอดได้ครับ )
วิธีการทำ
1.เตรียม แป้งสาลี 1/2 ก.ก. + ผสมเข้ากันกับ( โซดา,+ผงฟู,+ยีสต์แห้ง) เข้าด้วยกัน พักใว้
2. ส่วนน้ำ,ใส่ส่วนผสม+เกลื่อป่น+แอมโมเนียฯ+น้ำตาลทราย+น้ำมันพืช ผสมให้เข้ากันคนจนละลาย
3.(ให้นำส่วนของแป้ง,และ ส่วนของน้ำที่เตรียมใว้ นำมาผสมให้เข้ากัน )โดยการคลุกเดล้า หรือการนวดเบาๆ
(ห้ามนวดแป้งแรงเกินไป หรือการขยำแป้งจนออกตามร่องมือ )
ให้ ใช้การผสมแค่พอแป้งกับน้ำเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เนื้อแป้งยิ่งหยาบ ยิ่งดีครับ แล้วหมักแป้งทิ้งใว้ 2-3 ชั่วโมง (นำมาทอดได้ตามขั้นตอน…ให้เราเรียนแบบทำตามที่เราได้เห็นตามร้านขาย ปาท่องโก๋ทั่วๆไป ทำขายกันอยู่
(ทำง่ายๆครับ) หรือ เราจะทอดเป็น รูปร่างอะไรก็ได้ครับ
(ส่วนน้ำมัน ที่เราใช้ทอด ให้ใช้เป็นน้ำมันปามล์ทั่วไป เพราะจะทนความร้อนได้ดีกว่า )
แต่ถ้าจะให้ปาท่องโก๋ออกมาเหลืองสวยโดยทั่วไป ให้เรานำเอาน้ำมันที่ใช้แล้ว มาผสมลงไปด้วย จะทำให้ปาท่องโก๋เหลืองสวยมากยิ่งขึ้น

สูตร การทำปาท่องโก๋คู่ กรอบ,นุ่ม
ส่วนผสมที่ต้องใช้1.แป้งสาลี อเนกประสงค์(ตราฮกแดง) 1/2 ก.ก.2.น้ำสะอาด (3+1/2 ขีด) หรือ 350 กรัม3.เกลือป่น 1 ช.ต.4.น้ำตาลทราย 1 ช.ต.5.แอมโมเนียไบคาร์บอเนทล์ 2 ช.ช.6.โซดา ไบคาร์บอเนทล์(โซดาเย็น) 1/4 ช.ช.7.ผงฟู (สูตรดับเบิ้ลฯ) 1 ช.ช.8.ยีสต์แห้งฯ 1/4 ช.ช.9.น้ำมันพืชฯ 1 ช.ต.(สูตรหมักแป้ง 2-3 ชั่วโมง จึงนำมาทอดได้ครับ )
วิธีการทำ1.เตรียม แป้งสาลี 1/2 ก.ก. + ผสมเข้ากันกับ( โซดา,+ผงฟู,+ยีสต์แห้ง) เข้าด้วยกัน พักใว้2. ส่วนน้ำ,ใส่ส่วนผสม+เกลื่อป่น+แอมโมเนียฯ+น้ำตาลทราย+น้ำมันพืช ผสมให้เข้ากันคนจนละลาย3.(ให้นำส่วนของแป้ง,และ ส่วนของน้ำที่เตรียมใว้ นำมาผสมให้เข้ากัน )โดยการคลุกเดล้า หรือการนวดเบาๆ(ห้ามนวดแป้งแรงเกินไป หรือการขยำแป้งจนออกตามร่องมือ )ให้ ใช้การผสมแค่พอแป้งกับน้ำเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เนื้อแป้งยิ่งหยาบ ยิ่งดีครับ แล้วหมักแป้งทิ้งใว้ 2-3 ชั่วโมง (นำมาทอดได้ตามขั้นตอน…ให้เราเรียนแบบทำตามที่เราได้เห็นตามร้านขาย ปาท่องโก๋ทั่วๆไป ทำขายกันอยู่(ทำง่ายๆครับ) หรือ เราจะทอดเป็น รูปร่างอะไรก็ได้ครับ(ส่วนน้ำมัน ที่เราใช้ทอด ให้ใช้เป็นน้ำมันปามล์ทั่วไป เพราะจะทนความร้อนได้ดีกว่า )แต่ถ้าจะให้ปาท่องโก๋ออกมาเหลืองสวยโดยทั่วไป ให้เรานำเอาน้ำมันที่ใช้แล้ว มาผสมลงไปด้วย จะทำให้ปาท่องโก๋เหลืองสวยมากยิ่งขึ้น


ปาท่องโก๋ สูตร 1
เครื่องปรุง ส่วนผสมนี้ได้ 35 ตัว
แป้งตราว่าว 1/2 กก.
แป้งตราห่าน 1 ขีด
แป้งตรากบ 2 ขีด
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 5 ขีด
น้ำมันถั่ว 2 กก.
เช้าก่า (เชื้อเหม็นหรือแอมโมเนียมคาร์บอเนต) 1 ช้อนโต๊ะ
เปี่ยเอี้ย น้อยกว่า 1/2 ช้อนชาเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้ง 3 อย่าง แล้วผสมเข้าด้วยกัน ตักเก็บไว้ 2 ขีด แล้วนำแป้งผสม
ส่วนที่เหลือ ทำเป็นหลุมบนแผ่นกระดาน หรือ ภาชนะแบนราบ
2. นำเช้าก่า เปี่ยเอี้ย เกลือ มาผสมน้ำสะอาด จนละลายเข้ากันดี ก็นำไปเทลงหลุมแป้งที่เตรียมไว้
3. ใช้มือนวดแป้งให้เข้ากันดี วิธีนวดคือ นวดแป้งตลบ ซ้าย-ขวา กลับไป-กลับมา ส่วนบน-ส่วนล่าง กลับไป-กลับมา
ระหว่างนวดนี้ ก็โรยแป้งส่วนที่ตักเก็บไว้ เพื่อไม่ให้แป้งติดกระดาน นวดเป็นเวลา 30 นาทีจนแป้งเข้ากันดี
ดูได้จาก ถ้าเอามือลูบแล้ว แป้งเรียบไม่สะดุดมือ แล้วจึงนำผ้าขาวบางชุบน้ำพอหมาด คลุมไว้
ทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง อย่างมาก 6 ชั่วโมง
4. เมื่อหมักแป้งได้ที่แล้ว เอากระทะใส่น้ำมันถั่วตั้งไฟให้ร้อน ระหว่างนี้นำแป้ง ที่ได้มาคลึงให้ยาวชอบ
แล้วตัดเป็นท่อนตามชอบ แล้วนำมาประกบคู่กันโดย ใช้น้ำเปล่าแตะตรงกลาง เมื่อประกบแล้วให้ดังยาวอย่างแผ่วๆ
ยาวกว่าเดิมเล็กน้อย แล้วนำลงไปทอด ในน้ำมัน คอยกลับไป-กลับมาพอเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทาน
ร้อนๆหมายเหตุุุ เหลือเก็บใส่ตู้เย็น นำกลับมาทอดใหม่อีก
ปาท่องโก๋ สูตร 2
ส่วนประกอบ
แป้งสาลีตราว่าว 6 กก.
ผงฟู 5 ช้อนโต๊ะ
ผงโซดาไบคาร์บอเนต 4 ช้อนชา
วานิลา(ถ้ามี) 4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1/2 กก.
เกลือ 10 ช้อนโต๊ะ
แอมโมเนีย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 12 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 12 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเข้ากับแป้ง แล้วเติมน้ำพอเหนียว นวดเบาๆทิ้งไว้ 30 นาที นวดรอบสองไม่ต้องนวดนาน
แล้วปิดด้วยผ้าชุบน้ำพอหมาดๆคลุมไว้ นำไปทอดไฟกลางๆ รับประทาน
ปาท่องโก๋ สูตร 3
ส่วนผสม
แป้งตราฮก 2 กก.
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนตวง
ผงฟู 1 ช้อนตวง
โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนตวง
แป้งสาลี(ตราว่าว) 1 ช้อนตวง
แอมโมเนียผง 1 ช้อนตวง
น้ำ 1+1/2 กก.
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมด มาผสม คนให้เข้ากัน จนเกลือ น้ำตาลละลาย แล้วเทนวดใส่แป้ง นวดไปทางเดียวกันประมาณ 10 นาที
พักแป้งไว้สักพัก (5 นาที) กลับแป้งนวดอีกครั้ง แล้วพักไว้ 4 ชั่วโมง แล้วนำผ้าดิบชุบน้ำบิดพอหมาดๆ คลุมไว้
นำไปทอดในน้ำมันพืช เดือดไฟกลางๆ ถ้าเหลือ ก็เก็บใส่ตู้เย็น ไว้ทอดวันต่อๆไปได้อีก
ปาท่องโก๋ สูตร 4
ส่วนผสม
1. น้ำ 3-4 ถ้วยตวง
2. ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
5. แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ
6. โซดาไบคาบอเนต 2 เมล็ดถั่วเขียวหรือน้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
7. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
8. มาการีน 1 ช้อนชา
9. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
10. แป้งตราต้นสน 1 กิโลกรัม
หมายเหตุุ น้ำมันที่ทอด ควรใช้น้ำปาล์ม เพราะจะทำให้ปาท่องโก๋ไม่มัน
(เปิดน้ำมันทอด ไม่ควรเกิน 5 ครั้ง)
วิธีทำ
1. นำส่วนที่ 1-10 ผสมให้เข้ากัน โดยการคนให้ละลายพักไว้
2. นำแป้งมาร่อน
3. นำข้อที่ 1 เทใส่แป้งที่ร่อน คนไปให้เข้ากันลงในแป้งที่ร่อน
4. นวดด้วยฝ่ามือให้เนียนไม่ติดมือ
5. ปิดให้สนิท หมักไว้ 7-8 ชั่วโมงหรือ 12 ชั่วโมงก็ได้
6. ใช้มือชุบแป้งเพื่อหยิบแป้งที่หมักไม่ให้ติดมือ นำมาปิดผ้าไว้ที่โต๊ะ ตัดแป้งมาปั้นให้ยาวๆจับเป็นคู่ๆลงทอดในน้ำมัน ร้อนปานกลาง
ที่มา เว็บ asoke.info
ปาท่องโก๋ สูตร 1 (แบบกรอบนอก นุ่มใน และกลวงเล็กน้อย)
ส่วนผสม
แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือ 4 ช้อนชา
น้ำ 3 + 3 /4 – 4 ถ้วย
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมยีสต์ ผงฟู และแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่
คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง
ตัดแป้งเป็นแท่งยาว ๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบาง ๆ หนาประมาณ 1 /2 เซนติเมตร
ตัดเป็นชิ้นยาว ๆ ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด
ปาท่องโก๋ สูตร 2 (แบบนุ่ม มีเนื้อ เมื่อเย็นแล้วเนื้อนิ่มไม่เหนียว)
ส่วนผสม
แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมโซดา ผงฟู และแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่
คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง นำไปทอด
1. การนวดแป้ง จะไม่นวดนานเกินไป เพียงแค่นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ
2. ควรละลาย น้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำก่อน แล้วคนให้ละลายจนหมด
จึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว
3. อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตร อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้ง
ถ้าเป็นแป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำบ้างเล็กน้อย
4. ควรมีการพักแป้งอย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง ก่อนทอด ถ้าทอดเร็วเกินไป ปาท่องโก๋จะเนื้อแน่น
วิธีสังเกตง่าย ๆ คือ สังเกตจากแป้งจะมีฟองอากาศมาก ก็สามารถนำมาทดลองทอดได้
5. ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอด และน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้งควรนำมากรอง ด้วยผ้าขาวบางทุกครั้งก่อนที่จะนำมาทอดใหม่
และควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดบ่อย ๆ ถ้าน้ำมันเก่ามากจะเกิดสารพิษในน้ำมัน ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
6. ความร้อนที่ใช้ทอดควรใช้ความร้อนปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงเกินไป
จะทำให้ผิวของปาท่องโก๋ไม่สวย มีสีไม่สม่ำเสมอ และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ
7. การตัดแป้ง ควรแผ่นแป้งให้หนาประมาณ 1 /2 เซนติเมตร หากแป้งหนามากเกินไปจะทำให้แป้งเนื้อแน่น
เวลาแตะน้ำติดตรงกลาง ประกบติดกัน ไม่ต้องบีบแป้งแน่น เพราถ้าบีบแป้งแน่นเกินไป จะทำให้ตัวขนมไม่กางออกมาเวลาทอด
8. เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมา จะทำให้แป้งแห้งฟู
และ พองตัวดี ที่สำคัญอย่าใส่ปาท่องโก๋มากเกินไป ในการทอดแต่ละครั้ง
9. เราสามารถตัดยีสต์ที่อยู่ในสูตรออกได้ ถ้าต้องการให้ขนมขึ้นช้าหรือกลัวทอดไม่ทันขาย แต่ต้องใช้เวลาในการ
หมักให้นานขึ้น
และถ้าอยากให้ปาท่องโก๋มีรสชาติดีขึ้น ให้ให้เติมผงชูรสลงไปในสูตร 2 – 3 ช้อนชา
**ขอบคุณอาจารย์นวรัตน์ เอี่ยมพิทักษ์กิจ เอื้อเฟื้อสูตรและเทคนิคการทำปาท่องโก๋
ภาพประกอบจาก (http://www.fortuner-club.com/webboard/questions.asp?qid=58501)
(
http://www.fortuner-club.com/webboard/questions.asp?qid=58501)


credit : http://9leang.com/?p=300

Read More...


วิธีทำทาโกะยากิ

วิธีทำนี้ เวป นาย เหลือง เราได้ เปิดอบรมไปเมื่อวันที่ 11/10/08 บางท่านในภาพหน้าตายังเด็กๆ 5555.. อาหารว่าแบบนี้เป็นที่นิยมในญี่ปุ่น และในบ้านเราอย่างกว้างขวางครับ โดยเฉพาะเดี๋ยวนี้ อาหารว่างแบบนี้ ได้แผ่ขยายความนิยมมาใกล้ตัวมากขึ้น ขนาดตลาดนัดก็มีขายกันแล้ว อันนี้ยังไม่นับรวม ซูชิ ที่ครองตลาดมานาน หากเรารู้วิธีทำแล้วเราสามารถทำทานเองที่บ้านแบบประหยัดได้ไม่อั้นแล้ว ยังสามารถ นำความรู้นี้ไปกระกอบอาชีพได้อย่างดีอีกด้วย  การทำนั้นไม่ยากครับ เพียงแต่มีเครื่องมือ แป้งและความตั้งใจก็ทำได้แล้ว ลองมาดูกันครับ

ส่วนผสมตัวแป้ง ทาโกะยากิ
1. แป้งส่ลีอเนประสงค์ ตราบัวแดง
2. ผงดาชิ (ผงซุปปลาญี่ปุ่น) ถ้าไม่มีใช้รสดีแทนได้แต่จะ กลิ่นรสจะไม่ค่อยเหมือน
3. หนวดปลาหมึกสดหั่นชิ้น (ทะโกะ) ไม่มีใช้ลูกชิ้นปลาหมึกแทนได้
4. ปูอัด หั่นชิ้น
5. โยเกิต รวธรรมชาติ
6. โชยุ หรือซีอิวญี่ปุ่น
7. น้ำมันพืช
8. แป้งเทมปุระทอดกรอบ ถ้าไม่มีใช้เกล็ดขนมปังแทนได้
9. ขิงดอง ญี่ปุ่นสับหยาบ
10.กะหล่ำปลีซอย

วิธีทำ
เทน้ำเปล่า ผสมผงดาชิ (ซุปปลาญี่ปุ่น) คนให้ข้ากัน จากนั้นเติมแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป ปรุงรสเค็มเพิ่มด้วย โชยุ มิริรเล็กน้อย เพื่อให้ความหวาน ไม่มีใช้น้ำเชื่มแทนได้ ชิมดูรสตามชอบ  เท่านี้เป็นอันเสร็จส่วนผสมตัวแป้ง

ลักษณะแป้งจะออกเหลวๆแบบนี้

รูปแบบของกะทะทาโกะยากิ ที่มีขายในญี่ปุ่น

แบบนี้มีขายในบ้านเรา การทำนั้นเริ่มจากเราเอาน้ำมันทาบางๆที่ เตาเปิดไฟ เืมื่อร้อน เช็กน้ำมันออกให้หมาด เทแป้งลงไปรอสักครุ่ แล้วใส่ส่วนผสม ที่เตรียมไว้ลงไป เช่น กะหล่ำปลี หนวดปลาหมึก (ทาโกะ) ไม่มีใช้ใส้กรอก ปูอักแทนได้ดั่งในภาพ

เมื่อแป้งแข็งได้ระดับหนึ่งเรา เอาไม้ ปลายแหลมเขีย พลิ้กด้านล่างขึ้นมาด้านบน ดั่งในภาพผู้เข้าอบรมช่วยกันทำอย่างสนุกสนาน

หมุนแป้งไปมาจนสุกทั่วแบบนี้

กะทะอีกแบบ ซื้อมาจากญี่ปุ่นเช่นกัน ลองทำแบบนี้ดู พบว่าง่ายกว่า

ตักแป้ง ใส่กะทะแล้วโรยเครื่องหน้าลงไปแบบนี้

หมุนๆจนได้รูปทรงกลม

สุกเหลืองกรอบนอกนุ่มใน

เวลาทาน โรยปลาป่น ขิงดองสับ มายองเนส และสาหร่ายทะเล ลงประดับหน้าทานร้อนๆ

แล้วพบกันใหม่ กับเมนูต่อไปเร็วๆนี้  ^^
 

credit : http://9leang.com/?p=6117

Read More...


ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 2 สูตร โดย คุณSubu

ไก่ผัดเม็กมะม่วงอาหารหรู คู่ใจคนยาก ที่บอกแบบนี้ เพราะว่า เป็นเมนูที่ทำง่าย แต่ขายได้ราคาดี บางที่ไม่รุู้วิธีทำ กลับต้องไปซื้อเขากิน ในราคาแพงครับ ไม่เป็นไร นายเหลือง จัดให้ สูตรเป็นของเพื่อนรักของ นายเหลือง เอง คุณ Subu
ลองดูนะคัรบ ^^

สูตรที่ 1 โดย  คุณ Subu
(เครื่องส่วนซอสผัด)
1. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ (ช้อนจากในกระปุกน้ำพริกเผา)
3. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
4. ซอยหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วดำนิดหน่อย 2-3 หยดหรือมากกว่าเพื่อให้สีเข้มน่าทาน
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
9. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
วิธ๊ทำ ก็ไม่ยากเย็นแต่ประการใดครับ พอเครื่องครบ ผสมเครื่งส่วนอื่นๆ คน ๆ ให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟได้   โชคดีนะครับ

สูตรที่2 โดย คุณสามสิบหนึ่ง
เครื่องปรุง
สันในไก่หั่นเป็นชิ้นใหญ่นิดนึงค่ะ (น้องเค้าแนะนำมา) 1 1/2 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วยพูน (ชอบค่ะเลยใส่เยอะ อิอิ)
พริกแห้งหั่น 3/4 ถ้วย
โคนต้นหอมหั่น 3/4 ถ้วย

และก็แป้งมัน 3/4 ถ้วย

น้ำ ปรุงรส
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เอาไก่คลุกแป้งมันแล้วทอดในน้ำมันร้อนๆ พอเหลืองยกขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้ก่อน
ไก่คลุกแป้งมัน

ทอดในน้ำมันร้อนๆ

พอเหลืองยกขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้

2. ทอดเม็ดมะม่วงเล็กน้อยกับพริกแห้ง (ระวังไหม้) เสร็จพักไว้
ทอดเม็ดมะม่วง

ทอดพริกแห้ง

เสร็จพักไว้ (พริกดูดำๆ แสงคงไม่พอ หุหุ)

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย

4. เอาส่วนผสมน้ำปรุงรสทั้งหมดเคี่ยวจนเหนียว
ผสม กันแบบนี้ก่อน

แล้วลงเคี่ยวกับน้ำมันจนเหนียว

5. ใส่ไก่ลงไปคลุก กลิ้งไปกลิ้งมา ใส่พริกแห้งทอด ใส่เม็ดมะม่วง โคนต้นหอม ตามลำดับ



ตัก ใส่จานพร้อมเสริฟได้แล้วค่ะ

ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ขอบคุณ ข้อมูลจาก
จาก  http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=thaispicy&month=11-2007&date=14&group=9&gblog=24

credit : http://9leang.com/?p=5934
.

Read More...


ข้าวมันไก่ แบบบ้านๆ โดย puremax

วันหยุด ขี้เกียจทำหลายมื้อ ข้าวมันไก่ละกัน ทำง่ายกินง่ายดี
ก่อนอื่น นึ่งไก่ กับเลือดก้อน เอามาแต่ปีก กับส่วน อกไก่
น้ำที่นึ่ง หั่นขิง กับกระเทียมใส่นิดหน่อย ดับกลิ่นๆ
ผัดข้าวสารกับกระเทียมเจียว เกลือและขิงสดลงไป  ผัดจนข้าวออกเงาและสีเข้มขึ้น
การผัดนี้ทำให้ข้าว เป็นตัวไม่บานแฉ่งนั้นเอง

สูตรของผมใช้น้ำที่นึ่งไก่ ใส่ลงไปเลยครับ วิธีนี้จะได้ข้าวมันไก่ที่ไม่มีน้ำมันนอนก้นหม้อชุ่มเห็นนิ้วๆ อย่างที่เค้าขายกัน ปริมาณน้ำกะเอาเหมือนเราหุงข้าวธรรมดา คนๆ ให้ข้าวแตกตัวซะหน่อย ก็หุงได้ตามปกติ แถมข้าวยังสุกเร็วกว่าปกติด้วย เพราะน้ำนึ่งไก่มันร้อนอยู่แล้ว

ข้าวสุกแล้วจ้า (สีสัน อาจผิดเพี้ยนนิดหน่อย เพราะถ่ายในครัว ใช้แฟลชจากมือถือเป็นตัวช่วย))

อืม ไม่เพี้ยนอย่างที่คิด แต่มัวนิดหน่อย โปรดให้อภัยด้วยครับ
นี่ คดข้าวให้ถึงก้นหม้อ โชว์ให้ดูว่า ไม่มีน้ำมันนอนก้นหม้อนองเอ่อแบบร้านทั่วๆไป

น้ำจิ้ม ทำไว้เยอะๆ เพราะไปกินที่ร้าน เค้าใส่มาให้นิดเดียวกินไม่สะใจ ขิงขูดเปลือก กระเทียม พริกขี้หนู สูตรของผมไม่เอาไปตำ แต่จะสับละเอียด ถ้าไม่มีเวลาใช้เครื่องปั่นเอาก็ได้ครับ เพราะถ้าตำน้ำจิ้มมันจะเหนียวๆ เพราะกระเทียมน่ะครับ
บอกนิดนึงว่า ถ้าใช้เครื่องปั่น แยกกระเทียมออกมาสับหยาบๆ ข้างนอก หรือปั่นตามทีหลังจะดีกว่าครับ แต่ถ้าชอบแบบเข้มข้นเนื้อกระเทียม ปั่นด้วยกันก็ไม่เป็นไรครับ ๐๐

ใช้เต้าเจี๊ยวตราเด็กสมบูรณ์(พูนสุข ชอบชื่อยี่ห้อจัง) ใช้ครกบี้ๆๆ ให้มันเข้มข้นหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทราย ตามชอบ เติมน้ำต้มสุกนิดหน่อย ได้ชามนึงพอดีๆ

ทุกอย่างเสร็จสิ้น ก็ถึงเวลาจัดใส่จาน พยายามทำให้น่ากินที่สุด อิ อิ

จานนี้ข้าวมันไก่ตัวอย่าง ร้านเจ้อัง ซอยวัชรพล


แถมน้ำซุปฟักเขียวต้มกระดูกหมู ไว้ซดให้คล่องคออีกหนึ่งชาม




 

credit : http://9leang.com/?p=736

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.