เส้นใหญ่ผัดซีอิ๋วหมู
ส่วนใหญ่ที่บ้านจะมีผักคะน้า กับหมู ติดตู้เย็นไว้บ่อย ๆ คะ อาหารจานนี้ง่ายมาก เหมาะสำหรับทำเป็นอาหารกลางวันในวันหยุด สบาย ๆ ทำได้เร็ว ทานร้อน ๆ เส้นใหญ่นุ่ม ๆ ก็อร่อยไปหนึ่งมื้อคะ
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
- ใส่ผักคะน้า
- พอผักคะน้าเริ่ม สลด ก็ใส่ไข่ รอให้ไข่อยู่ตัวคนกลับด้าน รอให้ใข่สุก ค่อยผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
เติมพริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำปลาตามใจฃอบคะ
- ตักใส่จาน พร้อมรับประทานร้อน ๆ คะ
- ผัดให้ผักสุก และเครื่องเข้ากันดี ปิดไฟ
- ใส่เส้นใหญ่ลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
- ใส่หมูหมักลงผัดให้สุก
- เตรียมเครื่องพร้อมแล้ว ก็เริ่มผัดกันเลยดีกว่าคะ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมบุบลงเจียวให้หอม ไม่ต้องเหลือง
- ปอกกระเทียมบุบพอแตก ผักคะน้าลอกเปลือกแข็ง ๆ ที่ต้นออก เด็ดใบแก่ๆ ออก หั่นเป็นท่อน ๆ ล้างน้ำให้สะอาด
- ใส่ซีอิ๊วดำพอประมาณ คลุกกันรอไว้ (ค่อย ๆ ใส่ซีอิ๊วดำทีละนิดนะคะ เดียวดำปื้อ) วิธีนี้จะทำให้เส้นใหญ่มีสีดำสม่ำเสมอกัน ผัดง่ายและเร็วขึ้นคะ
- เส้นใหญ่เอามายี หรือลอกให้แยกจากกัน
วิธีทำ
- หั่นหมูเป็นชิ้น ๆ บาง ๆ หมักโดยการใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา แป้งข้าวโพด ครึ่งช้อนชา ไม่มีไม่ต้องใส่คะ ไข่ ครึ่งฟอง คลุกให้เข้ากัน หมักไว้นอกตู้เย็น ประมาณ 15 นาที เพื่อให้หมูนุ่มคะ
มาดูส่วนผสม กันคะ สำหรับ 1 ที่นะคะ
เส้นใหญ่ 200 กรับ หรือ 1 จาน
หมู 100 กรัม
ผักคะน้า ตามชอบ
ซีอิ๊วดำ
ไข่ 1 ฟอง + ครึ่งฟองสำหรับหมักหมู
กระเทียม 6-7 กลีบ
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช
แป้งข้าวโพด นิดหน่อย (ถ้ามี)
ในภาพส่วนผสมสำหรับทำ 2 จานคะ
ผัดซีอิ๊ว ผัดทีละจานหรือไม่เกิน 2 จาน จะอร่อยกว่าผัดทีละเยอะ ๆ คะ
credit : http://www.pg.in.th/
ส่วนใหญ่ที่บ้านจะมีผักคะน้า กับหมู ติดตู้เย็นไว้บ่อย ๆ คะ อาหารจานนี้ง่ายมาก เหมาะสำหรับทำเป็นอาหารกลางวันในวันหยุด สบาย ๆ ทำได้เร็ว ทานร้อน ๆ เส้นใหญ่นุ่ม ๆ ก็อร่อยไปหนึ่งมื้อคะ
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
- ใส่ผักคะน้า
- พอผักคะน้าเริ่ม สลด ก็ใส่ไข่ รอให้ไข่อยู่ตัวคนกลับด้าน รอให้ใข่สุก ค่อยผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
เติมพริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำปลาตามใจฃอบคะ
- ตักใส่จาน พร้อมรับประทานร้อน ๆ คะ
- ผัดให้ผักสุก และเครื่องเข้ากันดี ปิดไฟ
- ใส่เส้นใหญ่ลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
- ใส่หมูหมักลงผัดให้สุก
- เตรียมเครื่องพร้อมแล้ว ก็เริ่มผัดกันเลยดีกว่าคะ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมบุบลงเจียวให้หอม ไม่ต้องเหลือง
- ปอกกระเทียมบุบพอแตก ผักคะน้าลอกเปลือกแข็ง ๆ ที่ต้นออก เด็ดใบแก่ๆ ออก หั่นเป็นท่อน ๆ ล้างน้ำให้สะอาด
- ใส่ซีอิ๊วดำพอประมาณ คลุกกันรอไว้ (ค่อย ๆ ใส่ซีอิ๊วดำทีละนิดนะคะ เดียวดำปื้อ) วิธีนี้จะทำให้เส้นใหญ่มีสีดำสม่ำเสมอกัน ผัดง่ายและเร็วขึ้นคะ
- เส้นใหญ่เอามายี หรือลอกให้แยกจากกัน
วิธีทำ
- หั่นหมูเป็นชิ้น ๆ บาง ๆ หมักโดยการใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา แป้งข้าวโพด ครึ่งช้อนชา ไม่มีไม่ต้องใส่คะ ไข่ ครึ่งฟอง คลุกให้เข้ากัน หมักไว้นอกตู้เย็น ประมาณ 15 นาที เพื่อให้หมูนุ่มคะ
มาดูส่วนผสม กันคะ สำหรับ 1 ที่นะคะ
เส้นใหญ่ 200 กรับ หรือ 1 จาน
หมู 100 กรัม
ผักคะน้า ตามชอบ
ซีอิ๊วดำ
ไข่ 1 ฟอง + ครึ่งฟองสำหรับหมักหมู
กระเทียม 6-7 กลีบ
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช
แป้งข้าวโพด นิดหน่อย (ถ้ามี)
ในภาพส่วนผสมสำหรับทำ 2 จานคะ
ผัดซีอิ๊ว ผัดทีละจานหรือไม่เกิน 2 จาน จะอร่อยกว่าผัดทีละเยอะ ๆ คะ
credit : http://www.pg.in.th/
Read More...