สโคนสูตรนี้
สามารถเปลี่ยนเป็นสโคนแบบของคาวก็ได้นะคะ
ลองใส่เชดด้าชีสขูดลงไปในส่วนผสมแห้ง หรือจะใส่ chive
หรือมะเขือเทศอบแห้งก็ได้ค่ะ ก็จะได้สโคนแบบหม่ำเป็นของทานเล่นแบบคาวๆ
อร่อยไปอีกแบบ
สวัสดีค่ะทุกท่านที่ (หลงมา) อ่าน (อีกแล้ว...ฮี่ ฮี่)
วันนี้ขอนำเสนอ สูตรขนมอบแบบ
ง้ายยยยยยยย ง่ายยยยยยยยย (แต่ทำไมเค้าขายกันแพงจัง)
ทำเสร็จภายในเวลาไม่น่าจะเกินชั่วโมง (รวมเวลาเก็บล้างถ้วยชามด้วยนะคะ...
ต้องทำเอง ล้างเอง เก็บเองถึงจะเหมาะค่ะ) ทานร้อนๆ คู่กับแยมรสที่ชอบ
จิบกาแฟร้อน หรือชาร้อนไปด้วย อืมมมมมมม...สุขี สุขี
นั่นก็คือ...ครีมสโคนค่า!!!!!
มาเริ่มดูกันที่ส่วนผสมกันก่อนนะคะ สูตรนี้ทำออกมาแล้วจะได้สโคนที่ค่อนข้างนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งติดคอค่ะ
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่ 1900c ไฟบนล่างเลยนะคะ อุ่นตอนนี้ พอทำสโคนเสร็จ เตาร้อนพอดี
2. เอาส่วนผสมแห้งทั้งหมดคนให้เข้ากันในอ่างผสม (มี แป้ง/ผงฟู/เกลือ/น้ำตาลทรายแดง)
3. ตอกไข่ผสมลงไปในวิปปิ้งครีม (และวานิลลา ถ้าจะใช้นะคะ) คนให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นก็ได้นะคะ ถ้าวันที่ทำอากาศร้อนหน่อย
4. ใส่เนยจืดตัดชิ้นเล็กลงในอ่างผสมของแห้ง ใช้ pastry cutter
ตัดๆๆๆๆ ให้เนยเป็นชิ้นเล็กๆ รวมกับแป้งค่ะ (ถ้าไม่มี pastry cutter ใช้มีด
2 เล่ม ตัดกากบาทไขว้กันก็ได้ค่ะ) แป้งกับเนยที่ผสมกันดี
จะมีลักษณะเป็นคล้ายๆ แป้งขนมปังกรอบชิ้นจิ๋วๆๆๆๆๆ นะคะ พยายามรีบทำรีบตัด
ก่อนที่เนยจะละลายค่ะ
5. เทส่วนผสมของครีมกับไข่ไก่ลงในส่วนผสมแป้งกับเนยที่ทำไว้เมื่อกี้
คนให้เข้ากันพอจับตัวเป็นก้อนพอนะคะ ไม่ต้องให้เนียนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน
แบบทำเค้ก
6. เทส่วนผสมลงที่ถาดที่จะใช้อบ (ถ้าไม่มีแผ่นซิลิโคน
ก็ใช้กระดาษไขรองถาดได้เหมือนกันค่ะ) ใช้มือกอบส่วนผสมทั้งหมดให้รวมกัน
กดเบาๆ ให้ได้รูปอย่างที่ต้องการ ความหนาประมาณ Ω นิ้วกำลังสวยค่ะ
(หนากว่านั้น
อ้าปากงับไม่ไหวนิÖเพราะเดี๋ยวเข้าอบมันจะพองขึ้นมาอีกนิดนึงค่ะ)
หนนี้ทำเป็นรูปวงกลมธรรมดานะคะ เพราะเสียดายเศษเวลาใช้พิมพ์กลมตัดน่ะค่ะ (ความงกเป็นเหตุ ฮ่าๆ)
7. ใช้มีด หรืออะไรก็ได้ที่หาได้แถวๆ นั้น ตัดเป็นชิ้นๆ สามเหลี่ยม
จะกี่ชิ้นก็แล้วแต่ค่ะ แต่อ้วนๆ อวบๆ หน่อยก็เต็มปากเต็มคำดี
8. ทานมสดด้านบน (หรือจะไม่ทาก็ได้นะคะ แต่ถ้าทา ผิวด้านบนจะออกน้ำตาลหน่อยๆ ค่ะ)
9. รีบหันตัวส่งขนมบนถาดเข้าเตาอบทันที อบที่ไฟ 1900c
บนล่าง ประมาณ 18 นาทีค่ะ (แต่ถ้าจะให้ดี อย่าไปไหนค่ะ เฝ้าหน้าเตา
เพราะเตาอบแต่ละตัวของแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน เฝ้าดูไว้จะดีกว่าค่ะ)
อบจนขนมเหลืองสุก (เหลืองมากเหลืองน้อยแล้วแต่ชอบนะคะ แต่ถ้าเหลืองมากออกไปทางสีน้ำตาล ขนมอาจจะแห้งเกินไปค่ะ)
10. เอาออกจากเตา ผึ่งให้อุ่นจัดๆ ทานได้เลยค่า ไม่ต้องรอให้เย็น เสร็จแล้วค่า วู้ฮู้ (เห็นมะคะ ง่ายออก)
เห็นมั้ยคะว่าไม่ยากเลย ทำเองง่ายๆ ทานที่บ้าน
ไม่ต้องเสียตังค์ชิ้นละแพงๆ ไปซื้อเค้า (แต่จะซื้อก็ได้นะคะ ไม่ว่ากัน ฮี่
ฮี่ ) ถ้าท่านผู้อ่านลองทำแล้วเป็นยังไง ลองส่งรูปมาให้ดูมั่งก็ได้นะคะ
ส่งมาที่กองบ.ก. แล้วบอกว่า ìผลงานจากสูตรครัว Indyî หรือมีคำถามอะไร
ในเรื่องของสโคน มีปัญหาตรงไหน ถามมาได้ค่ะ จะพยายามตอบให้ได้
(อย่างสุดความสามารถค่า)
ตอนนี้ขออนุญาตไปหม่ำสโคนในรูปก่อน
นะคะ...ห้อมมมมมมมมมมมมมมมมมมมม หอมมมมมมมมมมม
Read More...