ผันผ่านเลยวันเทศกาลปีใหม่ของคนไทยแล้ว นับถอยหลังอีกไม่กี่วันจะถึงเทศกาล “ตรุษจีน” หรือวันขึ้นปีใหม่ของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งเป็นอีกวันหนึ่งที่สมาชิกในครอบครัวได้กลับมาอยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตา ดังนั้นวันนี้ “เชฟชาน ก๊กคิน” หัวหน้าเชฟใหญ่เชื้อสายจีนจากคนอร์ จึงได้คิดค้นเมนูซุปมาแนะนำเป็นหนึ่งในเมนูสำหรับตั้งโต๊ะช่วงมื้อเย็น นอกจากมีรสชาติความอร่อยกลมกล่อมแล้ว ซุปถ้วยนี้ยังมีความหมายดีเสริมมงคลให้ชีวิตรุ่งเรือง เฮง เฮง เฮง รับตรุษจีนปีแพะทองด้วย
เชฟชานเป็นคนมาเลเซีย ด้วยความที่เกิดและเติบโตในประเทศอาเซียน อาหารถือเป็นส่วนสำคัญในชีวิต คุณพ่อคุณแม่ของเชฟชานมีความรักในอาหาร รวมไปถึงพวกเครื่องดื่มมาก เชฟชานเลยซึมซับสิ่งเหล่านี้มาตั้งแต่ยังเด็ก และได้ไปเรียนที่โรงเรียนสอนการโรงแรมในประเทศ
สวิตเซอร์แลนด์อยู่ 2 ปี โดยได้เรียนรู้เกี่ยวกับ ศิลปะและทักษะต่าง ๆ เกี่ยวกับการโรงแรม พอเรียนจบจึงกลับไปที่มาเลเซีย ทำงานเป็นผู้ช่วยกุ๊กในโรงแรม หลังจากนั้นก็ย้ายไปโรงแรมต่าง ๆ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากยิ่งขึ้น ก่อนลาออกไปเรียนเพิ่มเติม จนมาทำร้านอาหารของตัวเอง ในที่สุดได้เข้ามาร่วมงานกับยูนิลีเวอร์ โดยปัจจุบันดำรงตำแหน่ง “หัวหน้าเชฟฝ่ายศูนย์วิจัยและพัฒนาประจำภูมิภาคอาเซียน”
ด้วยความที่เชื้อสายเป็นคนจีน เชฟชานจึงมีความเข้าใจวัฒนธรรมการกินของชาวจีนเป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้จึงตั้งใจรังสรรค์เมนูซุปมงคล “เป็นครั้งแรกของการผสานศิลปะในการปรุงอาหารอย่างพิถีพิถันจากคนอร์ และคัดสรรส่วนผสมที่เป็นมงคลมีความหมายดีตามความเชื่อของคนจีน ทุกบ้านสามารถเสริมเฮงรับ
ตรุษจีน ด้วยการปรุงซุปมงคลได้เองที่บ้านโดยมีคนอร์ซุปก้อนเป็นตัวช่วยให้การปรุงเมนูซุปเป็นเรื่องง่าย และยังอร่อยกลมกล่อมด้วยน้ำต้มกระดูกหมูที่ผ่านการเคี่ยวยาวนานถึง 8 ชั่วโมง” เชฟผู้มากประสบ การณ์กล่าว
ในวันนี้เพื่อให้ทุกบ้านได้เริ่มต้นปีด้วยความมงคล ร่ำรวย ทำงานกิจการค้าขายดี เชฟชานได้เลือก “ซุปอุดมทรัพย์” หรือ “ซุปกระดูกหมูราก
บัวใส่ฟองเต้าหู้” ซึ่งมีส่วนผสมมงคลอย่างหมู ฟองเต้าหู้ และรากบัว หากรับประทานไปแล้วจะอุดมสมบูรณ์ กินอิ่มนอนหลับ สบายใจ มีความมั่งคั่ง ร่ำรวย มาสาธิตวิธีการทำอาหาร “สำหรับฟองเต้าหู้ นอกจากเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีแล้ว คนจีนยังมีความเชื่อว่ากินแล้วจะร่ำรวย ส่วนรากบัว เสริมมงคลด้านความสมบูรณ์และมีประโยชน์ช่วยแก้ร้อนใน บำรุงม้าม กระเพาะอาหาร และหัวใจ” เชฟชานเผย
เริ่มจากส่วนผสมมีดังนี้ กระดูกหมูหั่นท่อนยาว 3 นิ้ว 500 กรัม, รากบัวปอกเปลือกหั่นชิ้นบาง ๆ 100 กรัม, ถั่วลิสงดิบ 100 กรัม, ฟองเต้าหู้แผ่นมัดเป็นท่อนพอดีคำ 2 ชิ้น,คนอร์ซุปก้อนรสหมู 2 ก้อน, กระเทียมบุบ 35 กรัม, น้ำเปล่า 3 ลิตร, ต้นหอมซอยและผักชีซอย ตามชอบ
วิธีทำ นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่กระดูกหมูลงไปลวกสักครู่เพื่อให้เลือดและฝุ่นออกจากหมู แล้วตักขึ้นมาล้างน้ำเปล่า แล้วพักไว้ จากนั้นนำหมูใส่ลงในหม้อ เติมน้ำ 3 ลิตร ใส่รากบัว ถั่วลิสง กระเทียม และคนอร์ซุปก้อน แล้วต้มต่อจนเดือด ลดไฟลงจนเหลือไฟอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนหมูสุกนุ่ม แช่ฟองเต้าหู้ในน้ำอุ่นสักครู่จนนิ่ม พักไว้แล้วใส่ฟองเต้าหู้ในหม้อ ต้มต่ออีก 1 นาที ยกลงจากเตา ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี พร้อมเสิร์ฟ.
ช้องมาศ
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/292803/ดื่มชาชมสวน+สดชื่นสไตล์+‘ไทนี่+ทรี’
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001