ยังไม่ทันพ้นเดือนแรกของปี แสงแดดร้อนแรงทำท่าข่มฤดูหนาวเสียแล้ว ดังนั้นช่วงสาย ๆ ของวันว่าง หากใครไม่รีบร้อน ลองมาหลบแดดชมความรื่นรมย์ของต้นไม้ใบหญ้าให้สบายใจ ในร้านเก๋ ๆ อย่าง ไทนี่ ทรี การ์เด้นท์ (Tiny Tree Garden) ซึ่งหลบมุมอยู่ในซอยสุขุมวิท 31 ทันทีที่เท้าก้าวเข้ามาภายในร้าน จะพบกับความ “สดชื่น” แปลกตาไม่ซ้ำใคร เพราะต้นไม้ใบหญ้าที่พูดถึงนี้ไม่ได้เขียวครึ้มบนสวนหย่อมใหญ่ หากเป็นเพียงต้นไม้ต้นเล็ก ๆ บรรจุอยู่ในขวดหลากหลายรูปแบบ หรือที่เรียกกันว่า “สวนขวด” ที่ น้ำค้าง-ณัฐจรินทร์ พฤกษดานนท์กุล ปลุกปั้นมาเองกับมือ
หลังจากปิ๊งไอเดียระหว่างพักฟื้นรักษาร่างกายให้กลับมาแข็งแรงจากระบบภูมิคุ้มกันไวผิดปกติ “ก่อนเปิดร้านเป็นพนักงานออฟฟิศระยะหนึ่ง พอไม่สบายจึงลาออกกลับไปพักรักษาตัวที่บ้านสวน จ.จันทบุรี วันหนึ่งเกิดแรงบันดาลใจหยิบเอาต้นไม้ ขวด และวัตถุดิบตกแต่ง ลองจัดเป็นสวนขวดเล็ก ๆ ประดิดประดอยให้เพื่อน ๆ เป็นของขวัญ โดยจัดบ่งบอกตามสไตล์ของเพื่อนแต่ละคน วันหนึ่งมีรุ่นพี่แนะนำให้ทำขาย เห็นว่าหนุ่มสาวออฟฟิศน่าจะชอบ ตัดสินใจลองผิดลองถูกเกือบครึ่งปี เปิดขายช่องทางแรกคือเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ทำให้ได้รับความนิยมมาเรื่อย ๆ เพราะคนชอบซื้อแล้วมอบเป็นของขวัญ” เจ้าของร้านร่างเล็กไม่แพ้ชื่อร้านบอกเล่าที่มา
พอสวนขวดเริ่มเป็นเทรนด์และมีคนสนใจมากขึ้น จึงตั้งหลักปักฐานเปิดหน้าร้านที่ซอยสุขุมวิท 31 นอกจากเป็นพื้นที่พบปะระหว่างคนชอบธรรมชาติและความคิดสร้างสรรค์แล้ว คุณน้ำค้างยังดึงดูดร้านให้น่านั่งเล่นมากยิ่งขึ้น ด้วยการบรรจุเมนูเครื่องดื่มไว้ดับกระหาย และมีขนมหวานรสชาติเข้าคู่กันอย่างลงตัวจากฝีมือหุ้นส่วนของร้าน “เครื่องดื่มและขนมทางร้านจะไม่หวานจัด เพราะเราปรับสูตรเพื่อสุขภาพ หวานแค่นี้กำลังดีนะ บางครั้งลูกค้าติดหวานเราก็จะอธิบายว่าใส่นมและน้ำตาลเยอะแล้ว อย่าเติมอีกเลย เรียกว่าไม่ตามใจลูกค้าเลย” คนร่างเล็กเล่าพลางหัวเราะ
เมนูสั่งซ้ำของทางร้านมีทั้ง “น้ำมะนาวดองสูตร 80 ปี” รสเปรี้ยวซ่ากระชากใจสูตรจาก จ.สุพรรณบุรี และ “ชาไทยใส่นม” ที่คิดสูตรจากเครื่องดื่มแก้วโปรดประจำบ้าน “สูตรนี้นำมาบรรจุเป็นเมนูแรก ๆ ของทางร้าน เพราะคุณพ่อชอบกินชาเย็นมาก เสาะแสวงหาร้านจนเจอเจ้าประจำแถวเจริญรัถ ย่านวงเวียนใหญ่ ขนาดบ้านอยู่แถบสุขุมวิทแท้ ๆ ยังต้องขับรถไปซื้อ ซึ่งร้านเป็นรถเข็นธรรมดา แต่รสชาติล้ำลึกมากและตั้งชื่อรู้กันเฉพาะสมาชิกภายในบ้านว่า ชาเขย่า เพราะเวลาทำคุณลุงเจ้าของร้านจะมีลีลา “เขย่า” ชาเป็นเอกลักษณ์ คุณพ่อสังเกตวิธีการชงอย่างละเอียดละอ่อน ค้นพบว่าหากชงชาให้อร่อยเคล็ดลับอยู่ที่น้ำต้องร้อนจัด”
วันนี้จึงขอให้คุณน้ำค้างวางมือจากสวนขวด มาเป็นมือวางขวดแก้วอันกลมกล่อมแทน สำหรับ “ชาไทยใส่นม” สูตรคุณพ่อโปรดปรานใช้ส่วนผสมดังนี้ ผงชา 5 ช้อนชา จะเลือกเป็นชาไทยหรือชาที่ชื่นชอบก็ได้, น้ำเดือด 150 มล., นมคาร์เนชั่น 60 มล., นมข้น 40 มล. และนมสดสำหรับตีทำฟอง
วิธีทำ ตักชาใส่ถุงกรอง แช่ในน้ำเดือดจัดประมาณ 2 นาที รอจนกลิ่นชาหอมฉุย แล้วค่อยเติมนมคาร์เนชั่น และนมข้นตามลงไป แนะนำให้ใช้ผงชาชงแก้วต่อแก้ว เพื่อความเข้มข้นและสดใหม่ จากนั้นใช้เครื่องตีฟองชนิดมือตีนมสดจนกลายเป็นฟอง เคล็ดลับขั้นตอนนี้ คุณน้ำค้างเผยว่าต้องใช้นมสดที่เย็นจัด จึงจะได้เนื้อฟองที่นุ่มเนื้อละเมียดลิ้น เสร็จแล้วตักน้ำแข็งใส่โหลแก้วราดชาเย็นลงไปแล้วตักฟองครีมเติมด้านบน เสิร์ฟพร้อมเบเกอรี่หรือจิบพลางชมสวน...ชื่นตาสบายใจ ลองทำไว้ดื่มเองหรือแวะมาที่ร้านก็ไม่ขัดศรัทธา.
‘ช้องมาศ’
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/291242/‘ผัดไทยสุโขทัย’+จานร้อนรสย้อนยุค
หลังจากปิ๊งไอเดียระหว่างพักฟื้นรักษาร่างกายให้กลับมาแข็งแรงจากระบบภูมิคุ้มกันไวผิดปกติ “ก่อนเปิดร้านเป็นพนักงานออฟฟิศระยะหนึ่ง พอไม่สบายจึงลาออกกลับไปพักรักษาตัวที่บ้านสวน จ.จันทบุรี วันหนึ่งเกิดแรงบันดาลใจหยิบเอาต้นไม้ ขวด และวัตถุดิบตกแต่ง ลองจัดเป็นสวนขวดเล็ก ๆ ประดิดประดอยให้เพื่อน ๆ เป็นของขวัญ โดยจัดบ่งบอกตามสไตล์ของเพื่อนแต่ละคน วันหนึ่งมีรุ่นพี่แนะนำให้ทำขาย เห็นว่าหนุ่มสาวออฟฟิศน่าจะชอบ ตัดสินใจลองผิดลองถูกเกือบครึ่งปี เปิดขายช่องทางแรกคือเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ทำให้ได้รับความนิยมมาเรื่อย ๆ เพราะคนชอบซื้อแล้วมอบเป็นของขวัญ” เจ้าของร้านร่างเล็กไม่แพ้ชื่อร้านบอกเล่าที่มา
พอสวนขวดเริ่มเป็นเทรนด์และมีคนสนใจมากขึ้น จึงตั้งหลักปักฐานเปิดหน้าร้านที่ซอยสุขุมวิท 31 นอกจากเป็นพื้นที่พบปะระหว่างคนชอบธรรมชาติและความคิดสร้างสรรค์แล้ว คุณน้ำค้างยังดึงดูดร้านให้น่านั่งเล่นมากยิ่งขึ้น ด้วยการบรรจุเมนูเครื่องดื่มไว้ดับกระหาย และมีขนมหวานรสชาติเข้าคู่กันอย่างลงตัวจากฝีมือหุ้นส่วนของร้าน “เครื่องดื่มและขนมทางร้านจะไม่หวานจัด เพราะเราปรับสูตรเพื่อสุขภาพ หวานแค่นี้กำลังดีนะ บางครั้งลูกค้าติดหวานเราก็จะอธิบายว่าใส่นมและน้ำตาลเยอะแล้ว อย่าเติมอีกเลย เรียกว่าไม่ตามใจลูกค้าเลย” คนร่างเล็กเล่าพลางหัวเราะ
เมนูสั่งซ้ำของทางร้านมีทั้ง “น้ำมะนาวดองสูตร 80 ปี” รสเปรี้ยวซ่ากระชากใจสูตรจาก จ.สุพรรณบุรี และ “ชาไทยใส่นม” ที่คิดสูตรจากเครื่องดื่มแก้วโปรดประจำบ้าน “สูตรนี้นำมาบรรจุเป็นเมนูแรก ๆ ของทางร้าน เพราะคุณพ่อชอบกินชาเย็นมาก เสาะแสวงหาร้านจนเจอเจ้าประจำแถวเจริญรัถ ย่านวงเวียนใหญ่ ขนาดบ้านอยู่แถบสุขุมวิทแท้ ๆ ยังต้องขับรถไปซื้อ ซึ่งร้านเป็นรถเข็นธรรมดา แต่รสชาติล้ำลึกมากและตั้งชื่อรู้กันเฉพาะสมาชิกภายในบ้านว่า ชาเขย่า เพราะเวลาทำคุณลุงเจ้าของร้านจะมีลีลา “เขย่า” ชาเป็นเอกลักษณ์ คุณพ่อสังเกตวิธีการชงอย่างละเอียดละอ่อน ค้นพบว่าหากชงชาให้อร่อยเคล็ดลับอยู่ที่น้ำต้องร้อนจัด”
วันนี้จึงขอให้คุณน้ำค้างวางมือจากสวนขวด มาเป็นมือวางขวดแก้วอันกลมกล่อมแทน สำหรับ “ชาไทยใส่นม” สูตรคุณพ่อโปรดปรานใช้ส่วนผสมดังนี้ ผงชา 5 ช้อนชา จะเลือกเป็นชาไทยหรือชาที่ชื่นชอบก็ได้, น้ำเดือด 150 มล., นมคาร์เนชั่น 60 มล., นมข้น 40 มล. และนมสดสำหรับตีทำฟอง
วิธีทำ ตักชาใส่ถุงกรอง แช่ในน้ำเดือดจัดประมาณ 2 นาที รอจนกลิ่นชาหอมฉุย แล้วค่อยเติมนมคาร์เนชั่น และนมข้นตามลงไป แนะนำให้ใช้ผงชาชงแก้วต่อแก้ว เพื่อความเข้มข้นและสดใหม่ จากนั้นใช้เครื่องตีฟองชนิดมือตีนมสดจนกลายเป็นฟอง เคล็ดลับขั้นตอนนี้ คุณน้ำค้างเผยว่าต้องใช้นมสดที่เย็นจัด จึงจะได้เนื้อฟองที่นุ่มเนื้อละเมียดลิ้น เสร็จแล้วตักน้ำแข็งใส่โหลแก้วราดชาเย็นลงไปแล้วตักฟองครีมเติมด้านบน เสิร์ฟพร้อมเบเกอรี่หรือจิบพลางชมสวน...ชื่นตาสบายใจ ลองทำไว้ดื่มเองหรือแวะมาที่ร้านก็ไม่ขัดศรัทธา.
‘ช้องมาศ’
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/291242/‘ผัดไทยสุโขทัย’+จานร้อนรสย้อนยุค
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001