ในขณะที่ วัตถุดิบ และส่วนผสมเครื่องปรุงรส ที่ใช้มี ฝรั่งสด, มะม่วง, ส้มโอ, องุ่น, สับปะรด, มะเฟือง, น้ำยำ, น้ำมะนาว, น้ำปลา, พริกป่น, ผงชูรส, ปลากรอบ, มะพร้าวคั่ว, ปลาป่น, กุ้งแห้ง, ถั่วลิสงทอด และหอมหัวแดงหั่น พี่ตุ้ม บอกว่า “น้ำยำ” เป็นส่วนผสมสำคัญอีกอย่างของยำผลไม้ ซึ่งมีวิธีทำดังนี้ ตั้งหม้อสเตนเลสขนาดกลางใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อ ใช้ไฟร้อนปานกลาง พอน้ำเริ่มเดือด ใส่น้ำตาลปี๊บจำนวน 3 กิโลกรัม และ กะปิหวานอีก 100 กรัม ลงในหม้อ ใช้ทัพพีคนเคี่ยวเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายกับกะปิเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วฉีกใบเตยใส่พอประมาณลงไป เคี่ยวให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน และมีความเหนียวคล้ายยางมะตูมก็ใช้ได้
วิธีทำ “ยำผลไม้รวม” เริ่มที่หั่นฝรั่งสดเป็นชิ้น ๆ, สับมะม่วงเป็นเส้น ๆ, แกะเนื้อส้มโอออกเป็นชิ้น ๆ, หั่นเนื้อสับปะรดเป็นชิ้น ๆ, หั่นเนื้อมะเฟืองเป็นชิ้น และแกะเมล็ดองุ่นออกมาเป็นผล ๆ เตรียมไว้
วิธียำ นำผลไม้ทั้งหมดใส่ลงในกะละมังสเตนเลส ใส่หัวหอมแดงหั่นลงไปพอประมาณ ตามด้วยปลาป่น, ผงชูรส, พริกป่น, ถั่วลิสงทอด, มะพร้าวคั่ว, กุ้งแห้ง, น้ำมะนาว ,น้ำปลา และน้ำยำ ใช้ทัพพีคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสให้ได้ 3 รส คือ เปรี้ยว,หวาน และเค็ม แต่จะเน้นให้มีรสเปรี้ยวนำมากกว่า เสร็จแล้วโรยหน้าด้วยปลากรอบ เท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ขายในราคาชุดละ 40 บาท
“ยำส้มโอ” เป็นยำที่ขายดีอีกอย่าง ซึ่ง วัตถุดิบ และส่วนผสมเครื่องปรุงรส มี เนื้อส้มโอแกะเป็นชิ้น ๆ (ใช้พันธุ์ขาวแตงกวาจะยำได้อร่อย), น้ำยำ, น้ำมะนาว, น้ำปลา, ผงชูรส, ปลากรอบ, มะพร้าวคั่ว, ปลาป่น, กุ้งแห้ง, พริกป่น, ถั่วลิสงทอด และหัวหอมแดงหั่น
วิธียำ เริ่มที่นำเนื้อส้มโอใส่ลงในภาชนะยำพอประมาณ ตามด้วยหัวหอมแดงหั่น, ปลาป่น, ผงชูรส, พริกป่น, ถั่วลิสงทอด มะพร้าวคั่ว, กุ้งแห้ง, น้ำมะนาว, น้ำปลา และน้ำยำ ใช้ทัพพีคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสให้ได้ 3 รส คือ เปรี้ยว,หวาน และเค็ม แต่จะเน้นให้มีรสเปรี้ยวนำ แล้วโรยหน้าด้วยปลากรอบ เท่านี้ก็ใช้ได้ ขายในราคาชุดละ 40 บาท
ส่วน “ยำฝรั่ง” และ “ยำมะม่วง” จะยำเหมือนกับยำผลไม้ และยำส้มโอรวมทุกประการ เพียงแค่เปลี่ยนผลไม้ และวิธีหั่นเท่านั้น โดย ยำฝรั่ง จะใช้ฝรั่งพันธุ์แป้นสีทอง และกลมสาลี่ โดยจะสับฝรั่งเป็นเส้น ๆ แทนการหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อง่ายต่อการรับประทาน ส่วน “ยำมะม่วง” นั้น จะใช้มะม่วงพันธุ์มันเดือนเก้า และโชคอนันต์ สับเป็นเส้น ๆ เช่นกัน
ส่วนราคาขายของยำ 2 ชนิดนี้ คือ ชุดละ 30 บาท
ใครสนใจ “ยำผลไม้รวม” ของนันทวรรณ เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” ติดต่อได้ที่ โทร. 08-6212-1495 หรือที่ ถนนคนเดิน จ.นครสวรรค์ ทุกวันศุกร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 17.00-21.00 น. และร้านยำมะม่วงโอทอป ย่านห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี จ.นครสวรรค์ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น.
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล/สุรางค์รัตน์ เจนการ : รายงาน
ภาณุพงศ์ พนาวัน : ภาพ
คู่มือลงทุน…ยำผลไม้รวม
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 6% ของราคาขาย
รายได้ ราคา 40 บาท/1 ชุด
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ชุมชน/งานออกร้าน/ย่านท่องเที่ยว
จุดที่น่าสนใจ เป็นการแปรรูปผลไม้แบบใหม่ ๆ
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/296207/‘ยำผลไม้รวม’+สวนหลังบ้าน+สร้างรายได้
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001