สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

อาหารประเทศอาเซียน

ประเทศไทย ต้มยำกุ้ง (Hot and Sour Shrimp Soup)




ต้มยำกุ้งเป็นอาหารประเภทต้ม เป็นจำพวกอาหารคาว นิยมรับประทานกับข้าวสวย รับประทานกันทั่วทุกภาคในประเทศ โดยเน้นรสเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลัก จะออกเค็มและหวานเล็กน้อย ชาวต่างชาติจะรู้จักต้มยำกุ้งมากกว่าต้มยำชนิดอื่นๆ โดยต้มยำจะใส่เนื้อสัตว์อะไรก็ได้เช่น กุ้ง หมู ไก่ ปลา หัวปลา หรือจะไม่ใส่เนื้อสัตว์เลยก็ได้ ผักสมุนไพรที่ใส่ในต้มยำเพื่อให้ได้กลิ่น รส ได้แก่ ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า พริก ส่วนผักที่นิยมใส่เพื่อรับประทานในต้มยำคือ มะเขือเทศ เห็ดหูหนู เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า หัวปลี เครื่องปรุงที่ใส่ในต้มยำคือ มะนาว น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขาม น้ำพริกเผา โดยอาหารชนิดนี้ถือว่าเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยและต่างชาติ

ประเทศกัมพูชา อาม็อก(Amok)

อาม็อกอาหารกัมพูชา

อาม็อกอาหารกัมพูชา

อาม็อกเป็นอาหารยอดนิยมของกัมพูชา ลักษณะคล้ายห่อหมกของไทย โดยมากแล้วนิยมปรุงเนื้อปลาลวกด้วยพริกเครื่องแกงและกะทิแล้วทำให้สุกโดยการ นำไปนึ่ง บางตำราอาจใช้เนื้อไก่หรือหอยแทน สาเหตุที่คนในประเทศกัมพูชานิยมทานปลาเนื่องจากหาได้ง่ายและสภาภูมิประเทศ ที่มีแหล่งน้ำขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ทำให้เหมาะต่อการรับประทานปลาเป็นพิเศษ

ประเทศบรูไน อัมบูยัต(Ambuyat)

อัมบูยัต

ใช้ตะเกียบพันอัมบูยัต

ใช้ตะเกียบพันอัมบูยัต

เครื่องเคียงอัมบูยัต

อัมบูยัตเป็นอาหารยอดนิยมของบรูไนโดยมีลักษณะเด่นคือมีลักษณะเหนียวข้นคล้าย ข้าวต้มหรือโจ๊ก ไม่มีรสชาติ มีแป้งสาคูเป็นส่วนผสมหลัก วิธีทานก็ใช้ไม้ไผ่สองขาคล้ายตะเกียบ ม้วนแป้งรอบๆแล้วจุ่มในซอสผลไม้เปรี้ยว ทานคู่กับเครื่องเคียงอีกสองสามชนิดเช่น เนื้อห่อใบตองย่าง เนื้อทอดเป็นต้น การรับประทานอัมบูยัตให้ได้รสชาติต้องรับประทานร้อนๆ พอประมาณและกลืนโดยไม่ต้องเคี้ยว

ประเทศพม่า ลาเพ็ต (Lahpet)

ลาเพ็ต เมี่ยงใบชาหมัก

เครื่องเคียงลาเพ็ต

ลาเพ็ตเป็นอาหารยอดนิยมของพม่าคือใบชาหมักกับเครื่องเคียง เช่นกระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่างๆ งาคั่ว ขิง มะพร้าวคั่ว ลาเพ็ตจัดว่าเป็นอาหารว่างคล้ายกับยำเมี่ยงบ้านเรานั่นเอง ลาเพ็ดเป็นแชอาหารที่ขาดไม่ได้ในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญ ว่ากันว่าไม่มีงานเลี้ยงหรืองานเฉลิมฉลองใดจะสมบูรณ์ได้ หากไม่มีอาหารยอดนิยมอย่างลาเพ็ด

ประเทศฟิลิปปินส์ อะโดโบ้ (Adobo)





อะโดโบ้เป็นอาหารยอดนิยมจากประเทศฟิลิปปินส์ทำจากเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ที่ ผ่านกรรมวิธีหมักและปรุงรส โดยจะใส่น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ แล้วนำไปทำให้สุกโดยอบในเตาอบหรือทอด โดยรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ในอดีตอาหารนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักเดินทาง เพราะส่วนผสมและวิธีการปรุงทำให้อะโดโบ้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน เหมาะสำหรับพกไว้เป็นเสบียงอาหารสำหรับการเดินทาง ปัจจุบันก็เป็นอาหารยอดนิยมทุกที่ ทุกเวลาของนักเดินทางและชาวต่างชาติที่เข้ามาหารับประทานกัน

ประเทศสิงคโปร์ ลักซา (Laksa)



ลักซาเป็นอาหารยอดนิยมของสิงคโปร์ เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่น้ำกะทิ ลักษณคล้ายข้าวซอยของไทย น้ำแกงเข้มข้นด้วยรสชาติของกะทิ กุ้งแห้งและพริก โรยหน้าด้วยกุ้งสดต้ม หอยแครง ลักซามีหลายประเภททั้งแบบใส่กะทิและไม่ใส่กะทิ ลักซานั้นมองเผินๆแล้วก็คล้ายกับก๋วยเตี๋ยวแกงบ้านเรานั่นเอง

ประเทศอินโดนีเซีย กาโดกาโด (Gado Gado)



กาโดกาโดอาหารยอดนิยมของอินโดนีเซียประกอบด้วยผักและธัญพืชหลากชนิด ประกอบด้วยมันฝรั่ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถัวเขียว เสริมโปรตีนด้วยเต้าหู้และไข่ต้มสุก รับประทานกับซอสถั่วที่รสชาติใกล้เคียงกับซอสสะเต๊ะ กาโดกาโดนั่นก็ใกล้เคียงกับสลัดแขกบ้านเรานั่นเอง

ประเทศลาว สลัดหลวงพระบาง (Luang Prabang Salad)

สลัดหลวงพระบาง

ผักน้ำ

สลัดหลวงพระบางเป็นอาหารขึ้นชื่อชนิดหนึ่งของประเทศลาว มีรสชาติกลางๆ ทานได้ทั้งชาวตะวันออกและตะวันตก ส่วนประกอบสำคัญที่สุดคือผักน้ำเป็นผักป่าพบขึ้นตามริมธารน้ำไหลที่สะอาด เชื่อกันว่าผักน้ำช่วยรักษาอาการป่วยเกี่ยวกับปอดได้ดี ส่วนประกอบอื่นๆ ได้แก่ มันแกว แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ต้ม ผักกาดหอม หมูสับต้มสุก ราดด้วยน้ำสลัดชนิดใส โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและถั่วลิสงบดหยาบ

ประเทศมาเลเซีย นาซิเลอมัก (Nasi Lemak)



นาซิเลอมักอาหารยอดนิยมของมาเลเซียคือข้าวหุงกับกะทิและใบเตย ทานกับเครื่องเคียงสี่อย่าง ได้แก่ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุกและถั่วอบ โดยนาซิเลอมักแบบดั้งเดิมนั้นจะห่อด้วยใบตองและมักรับประทานเป็นอาหารเช้า ปัจจุบันเป็นอาหารยอดนิยมที่ทานได้ทุกมื้อและแพร่หลายไปยังประเทศเพื่อน บ้านอย่างสิงคโปร์และภาคใต้ของไทย

ประเทศเวียดนาม ปอเปียะเวียดนาม (Vietnam Spring Rolls)




ปอเปียะเวียดนามถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่โด่งดังในเวียดนาม แผ่นแป้งทำจากข้าวจ้าวนำมาห่อไส้ซึ่งอาจเป็น ไก่ หมู กุ้ง หรือหมูยอ รวมกับผักที่มีสรรพคุณเป็นยานานาชนิด เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม แครอท แตงกวาทานคู่กับน้ำจิ้มมีรสหวานอมเปรี้ยว บางครั้งอาจมีเครื่องเคียงอื่นๆอีกด้วย

credit by :  http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html

Read More...


อาหารเวียดนาม

ที่มา รายการกระจกหกด้าน
เวียดนามมีลาวและกัมพูชาเป็นเพื่อนบ้าน แต่ไม่มีอิทธิพลต่ออาหารการครัว กลับได้รับวัฒนธรรมจากจีนมากกว่า รองลงมาก็ฝรั่งเศส เอกลักษณ์เฉพาะคือ ปรุงง่ายไม่ซับซ้อน มีผักสดสมุนไพรเป็นหลัก

กุ้งพันอ้อย


รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด กุ้งแชบ๊วยทำความสะอาดแกะหัว หาง และเส้นดำกลางหลังออกสับละเอียด เกลือป่น น้ำตาลทราย คลุกให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพด ไข่ไก้ นวดจนเหนียว แช่เย็นหนึ่งชั่วโมง ปั้นเท่าไข่ไก่หุ้มแท่งอ้อยแล้วนำไปทอดจนเหลืองสวย ซับน้ำมัน ได้เมนูกุ้งพันอ้อย จิ้มน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น เคี่ยวรวมกัน ใส่แครอท หัวไชเท้าปอกเปลือกขูดเส้น กระเทียมสับ พริกชี้ฟ้าแดงบด รับประทานกับเครื่องเคียงเส้นหมี่ลวก แตงกวา พริกขี้หนู ผักกาดหอม ใบสะระแหน่ ใบโหระพา

แหนมเนือง

เนื้อสันในหมูบด มันหมูบด กระเทียมบด แป้งมัน ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น คลุกให้เข้ากัน แช่เย็นหนึ่งชั่วโมงปั้นเป็นก้อน เสียบไม้ปิ้งจนสุกได้เป็นแหนมเนือง ห่อแผ่นปอเปี๊ยะสด ราดน้ำจิ้มมีพริกชี้ฟ้าแดงบด กระเทียมสับละเอียด ผัดน้ำมัน ใส่ซีอิ๊วขาวน้ำตาลทราย งาขาวคั่ว มันฝรั่งต้มบด เนื้อและตับหมูต้มบด น้ำกระเทียมดอง โรยถั่วลิสงคั่วเอาเปลือกออกบดหยาบ ทานกับเครื่องเคียงพริกขี้หนูซอย มะเฟืองหั่นชิ้นเล็ก กล้วยน้ำว้าดิบ ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม ผักแพว ผักชีฝรั่ง ใบชะพลู ใบโหระพา ใบสะระแหน่

เนื้อย่างใบชะพลู


เนื้อสันในวัวหั่นเส้น ตะไคร้สับ พริกไทยอ่อนสับ หอมแดงสับ น้ำตาลทราย ซีอิวขาว ซอสหอยนางรม หมักรวมกัน ห่อใบชะพลู เสียบไม้ นำไปปิ้ง ได้เมนูเนื้อย่างใบชะพลู รับประทานกับน้ำจิ้มน้ำมะขามเปียกมีส่วนผสมดังนี้ น้ำมะขามเปียก พริกกชี้ฟ้าแดงสับ กระเทียมดองสับ น้ำตาลทราย เกลือป่นนำมาเคี่ยวเสร็จแล้วโรยถั่วลิสงคั่วเอาเปลือกออกบดหยาบ รับประทานกับเครื่องเคียงเส้นหมี่ลวก แตงกวา พริกขี้หนูแดงซอย

ข้าวเกรียบปากหม้อ

แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม เกลือป่น น้ำเปล่า ผสมกัน ละเลงบนผ้าขาวบางขึงตึงบนปากหม้อมีน้ำต้มเดือด วางไส้(ที่ทำจาก กระเทียมสับละเอียด เนื้อหมูสับ เห็ดหูหนูสดซอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เกลือ ป่น ต้นหอมซอยทั้งหมดผัดรวมกัน) พอแป้งสุกพับแป้งมาปิดไส้ วางบนภาชนะ โรยหอมแดงซอยทอด หมูยอนึ่งหั่นเส้น ได้เป็นข้าวเกรียบปากหม้อ รับประทานกับน้ำจิ้มน้ำมะขามเปียก

ปอเปี๊ยะสดไส้กุ้ง


ผักกาดแก้ว ถั่วงอกเด็ดหางลวก ใบสะระแหน่ ใบโหระพา กุ้งแชบ๊วยทำความสะอาดแกะหัว หาง และเส้นดำกลางหลังออกต้มสุก มันกุ้งสุก วางบนแผ่นปอเปี๊ยะสด นำไปม้วนแล้วหั่นเป็นท่อน ได้ปอเปี๊ยะสดไส้กุ้ง จิ้มน้ำจิ้มแครอท

credit by :  http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8666.html

Read More...


อาหารไทยห่อ-ม้วน

อาหารแบบฉบับไทยให้รูป รส กลิ่น สี ชวนรับประทาน เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ผสมผสานวัฒนธรรมการบริโภค เอกลักษณ์ทางโภชนาการ



พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกละเอียด เนื้อปลากรายสับ เนื้อปลาช่อนหั่นบางๆ ไข่ไก่ หัวกะทิ น้ำปลา คลุกให้เข้ากัน เพิ่มใบมะกรูดหั่นฝอย ตักใส่กระทงรองผักกาดขาวกับโหระพา นึ่ง 15-20 นาที หยอดหัวกะทิ โรยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นและใบผักชี ได้ห่อหมก


เนื้ออกไก่หั่นลูกเต๋าหมักรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ แป้งสาลี นมข้นจืด น้ำมันงา งาขาวคั่ว หมักเป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง ห่อด้วยใบเตยแล้วนำไปนึ่ง 10 นาที แล้วนำไปทอด เป็นไก่ห่อใบเตย
จิ้มน้ำจิ้มมีส่วนประกอบจาก น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน น้ำส้มสายชูเคี่ยวรวมกัน โรยงาขาวกับน้ำมันงา


หอมแดงผัด หัวไชโป๊วสับผัด เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ เส้นจันทร์อบแห้งแช่น้ำประมาณ 15 นาที ผัดในน้ำมันจนเส้นนิ่ม เติมซอสผัดไทย (มีน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น เคี่ยวรวมกัน) เพิ่มถั่วลิสงคั่วป่น กุ้งแห้ง ถั่วงอก ผักกุ้ยช่าย ผัดให้เข้ากัน ตักวางบนไข่กรอบ(ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน กรอกให้ทั่วกระทะแบนทาน้ำมันบางๆพอสุก) แต่งด้วยกุ้งแม่น้ำทอดในน้ำมันพืชผสมซอสผัดไทย ได้ผัดไทยห่อไข่ รับประทานกับถั่วงอกเด็ดหาง ใบก้ยช่ายและหัวปลี


กระเทียมสับผัดน้ำมันพืช ใส่กุ้งแห้ง เห็ดหอมแช่น้ำหั่นบางๆ เนื้อไก่หมักซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น ข้าวกล้องหุงสุก ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันงา แปะก๊วยสุก ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ใบบัวหลวงซ้อนสองใบ วางทับไข่แดงไข่เค็ม กุนเชียงหั่นชิ้นบางๆ แปะก๊วย เนื้อไก่ ห่อสี่เหลี่ยม นึ่ง 10 นาที โรยใบผักชีเป็นข้าวห่อใบบัว


พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระชาย หอมแดง กระเทียม กะปิ ทั้งหมดนี้โขลกละเอียด ไข่ไก่ น้ำปลา ใบมะกรูดหั่นฝอย คลุกให้เข้ากัน ใส่กุ้งฝอย ใบกระเพรา ตักใส่ใบตอง พับแล้วนำไปย่างได้งบกุ้งฝอย

กระเทียมสับ หอมหัวใหญ่ เห็ดหอมสด แครอทหั่นลูกเต๋า เมล็ดข้าวโพดต้ม ถั่วลันเตา ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซอสปรุงรส พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน วางบนไข่ทอดบางกรอบ ห่อสี่เหลี่ยม โรยด้วยใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดงซอย เป็นไข่ยัดใส่เห็ดหอมสดทรงเครื่อง


เนื้ออกไก่สับหมักด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด เพิ่มเห็ดหอมแช่น้ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แป้งสาลี ซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน วางบนเกี๊ยวแล้วห่อ ตกแต่งด้วยถั่วลันเตา แล้วนำไปทอด ได้เกี๊ยวกรอบไก่

ที่มารายการกระจกหกด้าน

credit by :  http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html

Read More...


อาหารลาว

ที่มา รายการกระจกหกด้าน
สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวกับประเทศไทยห่างกันแค่แม่น้ำโขงขวางกั้น มีพรมแดนร่วมกันกว่า 1,700 กิโลเมตร นิยมอาหารที่ทำจากพืชผักสมุนไพรและเนื้อสัตว์ที่คล้ายคลึงกัน วิธีปรุงส่วนใหญ่ก็เหมือนกัน แตกต่างกันที่ชื่อเรียกไม่เหมือนกันเท่านั้น
เอ๊าะปลาแดก


เนื้อปลาร้าสับ ข่า ตะไคร้ซอย ต้มในน้ำเดือด ใส่หอมแดงเผา กระเทียมเผา พริกชี้ฟ้าเผาลอกเปลือกออก โรยต้นหอมซอย ได้เอ๊าะปลาแดก รับประทานกับผักต้มพวกมะเขือยาวต้ม หัวปลีต้ม กะหล่ำปลีต้ม ไข่ต้ม แคบหมูทอด และข้าวเหนียวนึ่ง

ขนาบปลาแดก

ตะไคร้ซอย ต้นหอมซอย หอมแดง กระเทียมโขลกละเอียด ใส่หนังหมูลวกซอย โขลกรวมกัน เพิ่มน้ำปลาร้าต้มสุกกรอง หมูสามชั้นบด แคบหมูบิ ต้นหอมซอย พริกขี้หนูซอย คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ใบตองห่อสี่หลี่ยมสองชั้น ไม้ไผ่ขนาบหัวท้ายแล้วนำไปปิ้งให้สุก ได้ขนาบปลาแดก รับประทานกับผักสดตามใจชอบ

หมกปลาฝาไล

พริกขี้หนู เกลือป่น ตะไคร้ หอมแดง เกลือป่น โขลกละเอียด ต้นหอมซอย ใบโหระพาซอย เนื้อปลากระเบนล้างสะอาดซับแห้งตัดเป็นชิ้น คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ใบตองห่อสองชั้น กลัดไม้กลัดหัวท้าย ปิ้งสุก ได้เป็นหมกปลาฝาไล

หมกปลาซิว

พริกแห้งแช่น้ำเอาเม็ดออกบีบแห้ง เกลือป่น ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม โขลกละเอียด ใส่น้ำปลาร้าต้มกรอง ปลาซิว ใบแมงลัก ต้นหอมซอย ใบมะกรูดฉีก ตักใส่ใบตองห่อสี่หลี่ยม กลัดไม้กลัดหัวท้าย ปิ้งสุก ได้หมกปลาซิว รับประทานกับผักสดต่างๆ

แจ่วบอง

พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เผาไฟพอสุก ข่าซอย ทั้งหมดโขลกละเอียด ใส่หนังหมูลวกซอย เพิ่มน้ำปลาร้าต้มสุกกรอง คลุกเคล้ารวมกัน ได้แจ่วบองรับประทานกับผักสดเช่น มะเขือเปาะ ถั่วผักยาว กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักบุ้ง

ตำหมากหุ่ง

กระเทียม พริกขี้หนู โขลกรวมกัน เพิ่มถั่วผักยาวหั่นท่อน มะละกอสับหยาบ มะเขือเทศหั่น โขลกเบาๆ ใส่น้ำปลาร้าต้มกรอง น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย ได้ตำหมากหุ่ง รับประทานกับผักสดพวกมะเขือเครือ ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักบุ้ง แตงกวา และข้าวเหนียวนึ่ง

credit by :  http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3242.html

Read More...


10 อันดับ เมนูอาหารไทยสุดแปลก ในสายตาชาวต่างชาติ

เมือง ไทยในน้ำมีปลาในนามีข้าว อาหารการกินของเรานั้นนับว่าอุดมสมบูรณ์สุดๆ แต่ในขณะเดียวกันความต้องการเปิบของแปลกๆของเรามันก็ไม่มีที่สิ้นสุดเหมือน กัน จนบางครั้งฝรั่งมังค่าที่มาเที่ยวเมืองไทยพอมาเจอกับเมนูเหล่านี้ถึงกับแทบ ช็อคไปเลย (แต่บางอย่างเราก็เฉยๆ นะ) ที่นำมาให้ชมไม่ใช่เป็นการสนับสนุนแต่อย่างใด แต่ให้คุณรู้ไว้ว่าอย่างนี้ก็มีด้วย บางเมนูก็ได้ยินต่อๆ กันมา จริงหรือไม่จริงก็ไม่อาจทราบได้เหมือนกัน

จานที่ 1 กุ้งเต้น

ชื่อ เมนูนี้ไม่ได้ตั้งเอาฮา แต่ไอ้ที่เต้นน่ะ มันกำลังเต้นอยู่จริงๆ! กุ้งตัวจิ๋วนับร้อยนับพันชีวิตจะถูกเสิร์ฟมาในชาม พร้อมกับกระโดดเด้งดึ๋งกันสุดชีวิตเพื่อให้ได้มาซึ่งอิสรภาพ ก่อนจะถูกบีบมะนาวใส่ ให้แสบร้อนตายไปต่อหน้าต่อตา
คนที่ชอบเขาบอกว่า กุ้งเต้นนี้เป็นอาหารที่ผสมผสานความอร่อยและความสนุกเข้าด้วยกัน วินาทีที่ตักกุ้งน้อยพูนช้อนเข้าปากแล้วงับลงไป จะได้รสชาติเค็มๆมันๆ กรุบกรอบอย่าบอกใคร
 10 อันดับ เมนูอาหารไทยสุดแปลก ในสายตาชาวต่างชาติ
จานที่ 2 ลาบเลือดเนื้อ

ลืม เรื่องสุขอนามัยทิ้งไปให้หมด เพราะนี่คือเมนูเนื้อดิบๆแดงแจ๋จริงๆ อย่างกับคนคิดเค้าจะกลัวดิบไม่พอ เลยอุตส่าห์เติมเลือดเข้าไปอีก! (ขอย้ำอีกทีว่าทั้งหมดนี้ไม่ผ่านการปรุงสุกทั้งสิ้น Raw Food ของแท้ดั้งเดิม) ปรุงรสนิดหน่อยด้วยน้ำลาบ ข้าวคั่ว และใบสะระแหน่
คนที่ชอบเขาบอกว่า เนื้อดิบๆน้ำแดงพวกเนื้อไว้ดื่มแกล้มเหล้าแล้วมันเข้ากันสุดๆ ทั้งนี้ก็ไม่มีใครรับรองชีวิตคุณแน่ๆว่าหลังจากกินเข้าไปแล้วจะมีโรคหรือ พยาธิอะไรตามมาบ้าง

10 อันดับ เมนูอาหารไทยสุดแปลก ในสายตาชาวต่างชาติ
จานที่ 3 กุ้งแช่น้ำปลา

กุ้ง แม่น้ำตัวเขื่องดิบๆ แต่งรสด้วยน้ำปลาทานพร้อมพริกกระเทียม เสิร์ฟมาทั้งตัว (อันนี้ถ้ากุ้งไม่สะอาดจริงก็อาจโดนพยาธิได้เหมือนกันจ้า)
คนที่ชอบเขาบอกว่า รสของมันออกเค็มๆเผ็ดๆ และเนื้อดิบลื่นๆเป็นเมือกของกุ้งนั้นให้รสสัมผัสที่ชวนน้ำลายสอมาก

10 อันดับ เมนูอาหารไทยสุดแปลก ในสายตาชาวต่างชาติ
จานที่ 4 ลาบมดแดง

มดตัวน้อยตัวนิดกับไข่ในรังของมัน นับเป็นรางวัลแสนพิเศษสำหรับคนที่เจอเลยทีเดียว นำมาปรุงเป็นลาบ แซบหลายอย่าบอกใคร
คนที่ชอบเขาบอกว่า รังมดแดงที่ขึ้นบนต้นมะม่วงนั้นเป็นอะไรที่ฟ้าประทานสุดๆ เพราะในตัวมดจะเต็มไปด้วยน้ำจากใบมะม่วงที่มันแทะเพื่อทำรัง รสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด แถมด้วยความมันที่ได้จากไข่มดอีกต่างหาก

10 อันดับ เมนูอาหารไทยสุดแปลก ในสายตาชาวต่างชาติ
จานที่ 5 ไข่ข้าว

ชื่อ ฟังดูซอฟท์ๆ แต่ที่จริงแล้วไข่ข้าวก็คือไข่ต้มเนี่ยแหละ ที่มากกว่านั้นก็คือข้างในยังมีตัวอ่อนอยู่ด้วย! เป็นไข่ที่ถูกผสมน้ำเชื้อเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ทันจะเติบโตมากไปกว่านี้ก็โดนจับต้มซะก่อน ว่ากันว่าบางฟองเวลาเคี้ยวเข้าไปถึงกับมีขนติดฟันเลย
คนที่ชอบเขาบอกว่ รสชาติก็คล้ายไข่ต้มนั่นแหละ แต่มีความเอนเตอร์เทนตรงที่เวลาได้เคี้ยวตัวอ่อนข้างในเนี่ยแหละ

10 อันดับ เมนูอาหารไทยสุดแปลก ในสายตาชาวต่างชาติ
จานที่ 6 แมลงทอด

นับ ว่าเป็นภาพชินตาสำหรับเราจริงๆ สำหรับรถเข็นขายแมลงทอด ที่ไม่รู้ขนมากี่สายพันธุ์ ทั้งตั๊กแตน จั๊กจั่น หนอน ที่กล่าวๆมายังมีอีกหลากชนิดต่างพันธุ์กันอีกด้วย (ยังไม่รวมที่คนขายอาจจะหาจับได้จากใต้เตียงอีก) ก่อนกินก็แค่เหยาะพริกไทยกับซอสถั่วเหลืองเป็นอันเสร็จพิธี
คนที่ชอบเขาบอกว่า อร่อยหอมมันยิ่งกว่าเฟร้นช์ฟรายซะอีก แถมแมลงบางชนิดเวลากัดเข้าไปยังได้ความมันบวกความหนึบด้วยอีกต่างหาก

10 อันดับ เมนูอาหารไทยสุดแปลก ในสายตาชาวต่างชาติ
จานที่ 7 หมกฮวก

"ฮวก" เป็นภาษาอีสาน แปลว่า "ลูกอ๊อด" ใช่แล้วครับ ลูกอ๊อดทั้งหลายของกบและคางคกนั่นเอง นิยมแค่สองชนิดนี้เพราะมีลูกอ๊อดขนาดจัมโบ้ ปรุงกับอีกหนึ่งสุดยอดเครื่องปรุงอย่างปลาร้า แค่นี้ฝรั่งขี้นกก็ร้องจ๊ากแล้ว (สำหรับคนไทยส่วนใหญ่ก็คิดว่ามันชวนพะอืดพะอมซะมากกว่า)
คนที่ชอบเขาบอกว่า พอได้ลองแล้วจะลืมไปเลยว่าพวกนี้มันเคยน่ารักขนาดไหน ยิ่งถ้าได้ตัวที่โตจนเริ่มมีขางอกออกมาแล้วยิ่งดี มีสารอาหารครบถ้วน

10 อันดับ เมนูอาหารไทยสุดแปลก ในสายตาชาวต่างชาติ
จานที่ 8 ปลาไหลต้มเปรต

จานนนี้เป็นอาหารอีสาน ตามหลักแล้วใช้สัตว์ตัวเล็กยังเป็นๆ อยู่ก็ได้ เช่น จิ้งจก ตุ๊กแก มาทำความสะอาดแล้วเอาลงหม้อต้มที่ปรุงแล้ว แต่ที่นิยมใช้ปลาไหลก็เพราะเวลามันโดนน้ำแกงที่เดือดพล่านอยู่ มันก็จะพยายามชูคอตัวเองให้พ้นน้ำ ลักษณะเหมือนเปรต 
คนที่ชอบเขาบอกว่า นอกจากจะได้ทานอาหารที่สดสุดๆ แล้ว ยังเป็นเหมือนการได้รับชมภาพจำลองของนรกขุมกระทะทองแดง (ชมรอบพรีเมียร์ก่อนลงไปจริงๆ ว่างั้น)
 10 อันดับ เมนูอาหารไทยสุดแปลก ในสายตาชาวต่างชาติ
จานที่ 9 ลูกกรอก 

คนละลูกกรอกกับที่ขุนแผนผ่าลูกตัว เองออกจากท้องนางพราย (นี่ก็โหดเหมือนกัน) มาทำลูกกรอก หรือรัก-ยมนะครับ  แต่เป็นชื่ออาหารชนิดหนึ่งที่ใช้กะทิปรุงรส แล้วนำลูกปลาตัวเล็กที่ยังเป็นๆ อยู่ โยนลงหม้อกะทิพร้อมกับค่อยๆเร่งไฟให้ร้อนขึ้น ใส่ผักบุ้งหั่นเป็นข้อๆ เมื่อกะทิเริ่มเดือด ปลาน้อยก็จะเข้าไปหนีร้อนในปล้องผักบุ้ง สุดท้ายก็ไปตายสนิทอยู่ในนั้น
คนที่ชอบเขาบอกว่า เหมือนได้รับประทานผักบุ้งยัดไส้รสหอมหวาน กรอบนอกนุ่มใน
 10 อันดับ เมนูอาหารไทยสุดแปลก ในสายตาชาวต่างชาติ
จานที่ 10 ไก่กะทิ
ถ้าฝรั่งเศสมีฟัวกราต์ ไทยเราก็มีไก่กะทินี่แหละ ที่มีกรรมวิธีใกล้เคียงกัน ด้วยการนำไก่ไปฝังดินเหลือแต่ส่วนคอชูขึ้นมา คอยหยอดน้ำกะทิให้กินเป็นอาหารอย่างเดียว กระทั่งไก่อ้วนท้วนสมบูรณ์ดีแล้วค่อยขุดขึ้นมาเชือด นำมาประกอบอาหาร

คนที่ชอบเขาบอกว่า เนื้อไก่ที่ได้นั้นจะหวาน หอมมันเพราะกะทิ เทียบชั้นอาหารฝรั่งเศสได้เลยทีเดียว

ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้สำหรับเมนูอาหาร พิศดาร ที่ไม่ใช่แค่ฝรั่งหรอก บางอย่างคนไทยเรายังแทบรับไม่ได้เหมือนกัน อันที่จริงถ้าเรามีอันจะกินอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องไปเสาะแสวงหาหรอกนะครับ มันเบียดเบียนสัตว์เปล่าๆ!


Read More...


เค้กกล้วยหอมช็อคโกแล็ต “เจ”


เค้กกล้วยหอมช็อคโกแล็ต “เจ”

ตอนรับเทศกาลกินเจประจำปี 2555 ด้วยสูตรขนมอร่อย ๆ สำหรับคนทานเจกันนะคะ สูตรนี้โค ตะ ระ ง่าย มั๊ก ๆ ^_^ ไม่ต้องใช้เครื่องตีไข่เพียงมีตะกร้อมือกับชามผสมก็สามารถนำขนมอร่อย ๆ นุ่ม ๆ ไว้แจกจ่ายช่วงเทศกาลกินเจกันได้เลยค่ะ
  

กล้วยหอมบด  นมถั่วเหลืองเจ

แป้งเค้ก      160 กรัม
โกโก้ผง      50 กรัม
เบคกิ้งโซดา     1 ช้อนชา
เกลือ      ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย     200 กรัม
กล้วยหอมสุกงอมบด    200 กรัม
น้ำมะนาว     2 ช้อนชา
น้ำมันถั่วเหลือง     120 กรัม
วิปปิ้งครีม(สูตรเจ) (วิปครีม100+น้ำเปล่า 25) 125 กรัม**
อัลมอลสไลซ์ (สำหรับโรยหน้า)
หมายเหตุ :  หากไม่มีหรือหาซื้อไม่ได้ให้ใช้นมถั่วเหลืองชนิดจืดแทนวิปปิ้งครีม ใช้แค่ 100 กรัม

ลุยกันเลย
พิมพ์เบอร์ 4618

1. บดกล้วยหอมให้ละเอียด จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไปพักส่วนผสมไว้2. เตรียมพิมพ์ (ส้มใช้พิมพ์ฟอล์ยเบอร์ 4618) หรือถ้วยจีบรองด้วยถ้วยกระดาษเบอร์ 2616 ได้ประมาณ 50 ถ้วย3. อุ่นเตาอบ ไฟบน – ล่าง  180 องศาเซลเซียสพักไว้
1. บดกล้วยหอมให้ละเอียด จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไปพักส่วนผสมไว้2. เตรียมพิมพ์ (ส้มใช้พิมพ์ฟอล์ยเบอร์ 4618) หรือถ้วยจีบรองด้วยถ้วยกระดาษเบอร์ 2616 ได้ประมาณ 50 ถ้วย3. อุ่นเตาอบ ไฟบน – ล่าง  180 องศาเซลเซียสพักไว้ น้ำมันผสมกับวิปปิ้งครีมและน้ำตาลทราย

4. ร่อนแป้งเค้ก +ผงโกโก้+เบคกิ้งโซดา รวมกัน ทำเป็นบ่อตรงกลางพักส่วนผสมไว้ก่อน
5. เตรียมชามผสมนำน้ำตาลทราย + เกลือ + น้ำมันพืช + นมถั่เหลืองหรือวิปปิ้งครีม คนผสมรวมกัน(จนน้ำตาลละลาย)
ใส่กล้วยหอมบดลงไป
6. เทส่วนผสมของของเหลวลงไปในบ่อแป้ง  ตามด้วยกล้วยหอมบด
ใส่กล้วยหอมบดลงไป  ตักใส่พิมพ์ฟอล์ยเบอร์4618
7.จากนั้นใช้ตะกร้อมือคนจนส่วนผสมเข้ากันดี (ส่วนผสมจะหนืดแต่มีการอยู่ตัว การไหลของส่วนผสมจะไหลจากตะกร้อมือลงมาช้า ๆ  ไม่ไหลเป็นก้อน หากไหลเป็นก้อนยังใช้ไม่ได้นะจ๊ะ) ตักขนมใส่พิมพ์ ประมาณ ¾ ของพิมพ์
โรยอัลมอลสไลซ์

8. โรยด้วยอัลมอลสไลซ์
เข้าเตาอบ
9. นำเข้าเตาอบ พิมพ์ 4618 (โลฟ) อบ 20-25 นาที หากใช้ถ้วยจีบเบอร์2616 อบประมาณ 15 -18 นาที หรือจนขนมสุก
พักขนมบนตะแกรง
10. พักขนมบนตะแกรงจนเย็นสนิท
จัดใส่จาน  เค้กเนื้อนุ่ม
11.จะรับประทานอุ่น ๆ ก็อร่อยหรือจะรอให้เย็นสนิทก็นุ่มๆ หอมกล้วยค่ะ : ทำด้วยใจให้ด้วยรัก


credit by : http://www.zomzaa.com/เค้ก,คัพเค้ก,มัฟฟิน/363/เค้กกล้วยหอมช็อคโกแล็ต-“เจ”.html

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.