สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ : ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ


ทำเมนูที่เกี่ยวกับปากหม้อทีไร   คิดถึงพี่พักตร์ ลูกหมูตัวกลมซะจริง ๆ เลย พี่เขาเคยบอกว่าเราเป็นเจ้าแม่หม้อ 55555 ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ  อาจจะแปลกสำหรับบางคน   แต่สำหรับชาวฉะเชิงเทราคงจะคุ้นเคยเมนูนี้เป็นอย่างดี บางท่านอาจจะเคยชิมแล้ว   พูดถึงก๋วยเตี๋ยวปากหม้อแบบไม่มีน้ำซุปนั้นเราทำกินบ่อย  สารพัดไส้ตามแต่ใจอยากกิน  

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ  วิธีทำคล้าย ๆ ข้าวเกรียบปากหม้อ   แต่ไส้ไม่เหมือนกันนะคะ
ส่วนจะมีไส้อะไรบ้างก็แต่บางร้านจะสร้างสรรค์มา  แต่หลัก ๆ ก็จะเป็นไส้ผักค่ะ
ถ้าไปนั่งทานที่ร้าน   เราจะได้น้ำซุปมาหนึ่งถ้วย  จะซุปกระดูกหมูหรือเล็บมือนางก็แล้วแต่ชอบ
จากนั้นก็สั่งแม่ค้าว่าอยากได้ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อไส้อะไร   แม่ค้าทำเสร็จก็จะหย่อนลงในชามซุปของแต่ละคน ได้ชามละ 5 ชิ้น  สนนราคาชิ้นละประมาณ 5 บาท  แต่อย่าคิดว่าของแม่ค้าจะตัวใหญ่ไส้เยอะแบบของเราทำนะค๊า... จากนั้นใครใคร่ปรุงรสก็แบบก๋วยเตี๋ยวทุกอย่าง   น้ำปลา น้ำส้ม น้ำตาล พริกป่นตามชอบหมด 5 ชิ้นถ้าไม่อิ่มก็สั่งให้แม่ค้าทำเพิ่มได้ค่ะจะกี่ชิ้นก็ว่ากันไป   ^__^

ส่วนผสมและวิธีทำน้ำซุป
ซี่โครงหมู
รากผักชี
พริกไทยเม็ด

กระเทียม
น้ำตาลกรวดหรือน้ำตาลทราย
เกลือ
หัวไชเท้าหั่นท่อน
ปลาหมึกแห้งปิ้งแล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก

อื่น ๆ
ต้นหอมผักชีซอย
กระเทียมเจียว
ตั้งฉ่าย
น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้ม พริกป่น






ก่อนอื่นเราต้องเตรียมน้ำซุปก่อนค่ะ ต้มน้ำให้เดือด  ใส่ซี่โครงลงต้มจนหมดเลือด
  แล้วตักขึ้นพักไว้  เทน้ำทิ้ง ทำเช่นนี้เพื่อให้ได้น้ำซุปใส





ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่ซี่โครงหมูลงเคี่ยวให้เปื่อย   ใส่ปลาหมึก  หัวไชเท้า  พอเดือดปรับเป็นไฟอ่อน ๆ   
ใส่รากผักชี  กระเทียม พริกไทย บุบพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด และเกลือ





น้ำซุปที่ได้ทั้งหวาน และหอม น้ำซุปก็ใสค่ะ





ส่วนผสมไส้
** ทำไส้เหมือนกับขนมกุยช่ายก็ได้ค่ะ เราทำไส้หน่อไม้ ไส้กุยช่าย ไส้ไชเท้าและถั่วงอกค่ะ
วิธีทำไส้ตามไปดูได้ "ที่นี่ค่ะ"

ส่วนผสมและวิธีทำปากหม้อ
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งมัน 1 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1+1/4 ถ้วย

** ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน **

ตั้งน้ำในเดือด ใช้หม้อคอคอด ขึงผ้าให้ตึง  (ยืมภาพมาจากบล็อกกุยช่ายแป้งสดค่ะ)




ทำก๋วยเตี๋ยวปากหม้อค่ะ  ตักแป้งละเลงบนผ้าปิดฝาพักไว้ประมาณ 5 วินาที ไส้ใส่แล้วใช้พายปาดห่อไส้
เราทำ 4 ไส้ค่ะ  ถ้าทานกับน้ำซุปหลังจากชิมแล้วเราชอบไส้ถั่วงอกที่สุด






ตักซุปใส่ถ้วย ใส่ตังฉ่าย กระเทียมเจียว พริกไทย ต้นหอมผักชีรอไว้  


แล้วใส่ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อลงไป   ของเรา 4 ชิ้นเต็มชาม  ^__^



ปรุงรสตามใจชอบ   ใส่พริกผัดนิดเดียวเผ็ดสุด ๆ









เหลือพื้นที่ในกระเพาะอาหารไว้หน่อย   จะไม่ทานแบบมีน้ำซุป ก็ทานกับน้ำจิ้มแบบนี้ค่ะ
สูตรน้ำจิ้ม  ดูได้จากบล็อก  "กุยช่ายแป้งสด"








Read More...


‘ปากหม้อไส้ผัก’ หลากไส้เรียกลูกค้า!!


การเรียนรู้วิชาชีพ บางครั้งก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปเรียนตามสถาบันที่สอนวิชาชีพเสมอไป หากคนเรามีความพยายามผสมผสานกับพรสวรรค์และชอบในวิชาชีพนั้น ๆ แค่เพียงใช้หลักการครูพักลักจำก็สามารถที่จะทำได้ เช่น ขนมกุยช่ายแป้งสด อาหารว่างพื้น ๆ แต่เมื่อนำมาเกาะกระแสใส่ใจสุขภาพ ก็เกิดจุดขายใหม่ในรูปแบบ “ปากหม้อไส้ผัก” ขึ้นได้ เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งวันนี้ทางทีมงานก็มีข้อมูลมาให้ลองพิจารณา...

พิสิษฐ์ จริยเลิศสิรี หรือ “เก่ง” อายุ 32 ปี เจ้าของร้านปากหม้อไส้ผัก “ครัวชมสวน” เล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพว่า เดิมนั้นทำงานประจำอยู่ที่บริษัทในตำแหน่งวิศวกร พอทำมาได้ 4-5 ปี รู้สึกเบื่อระบบงาน ประกอบกับอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองอยู่แล้ว พอมีช่องทางและโอกาสจึงลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัว ซึ่งพอทำจริง ๆ แล้วมันก็ไม่ง่าย ธุรกิจตัวนั้นก็ไม่โอเค ธุรกิจตัวนี้จังหวะยังไม่ได้ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ จึงพยายามมองหาอาชีพอื่น ใกล้ ๆ ตัวทำ

“ผมเป็นคนชอบขนมกุยช่ายมาก พอดีมีโอกาสได้ไปกินกุยช่ายแป้งสด ระหว่างกินก็เกิดไอเดียว่าทำไมเราไม่เอาของที่ชอบที่ใกล้ตัวมาเป็นอาชีพล่ะ โดยทำให้มันแตกต่างจากเจ้าอื่น พอกลับมาถึงบ้านก็มาปรึกษากับคุณป้าเรื่องสูตรแป้ง เพราะท่านทำข้าวเกรียบปากหม้อได้อร่อยมาก จากนั้นผมก็คิดเรื่องส่วนผสมของไส้แต่ละอย่าง กว่าจะได้ต้องลองแล้วลองอีก ผมโชคดีตรงที่มีคุณแม่และคุณป้าเป็นแบ๊กอัพช่วยแนะนำและติชม”

ปากหม้อไส้ผักของเจ้านี้เหมาะสำหรับคนที่ทานมังสวิรัติและทานเจ ทั้งหมดมี 9 ไส้ อาทิ ไส้กุยช่าย ไส้วุ้นเส้นเห็ดหอม ไส้เห็ดหูหนู ไส้ยอดมะพร้าวอ่อน ไส้ข้าวโพดหวาน ไส้กะหล่ำเห็ดหอม ไส้หน่อไม้ ไส้เผือก และไส้ดั้งเดิม(ไส้ไชโป๊หวาน)

จุดเด่นในการเรียกลูกค้าให้เข้ามาซื้อหาไปรับประทาน นอกจากไส้ที่หลากหลายแล้ว เจ้าของบอกว่าตัวขนมก็มีสีสันสวยงาม ดูแปลกตา น่ารับประทาน ซึ่งมาจากสีธรรมชาติ 4 สี ประกอบด้วย สีขาว เป็นสีของตัวแป้ง, สีชมพู จากหัวบีทรูท, สีเขียว จากใบเตย และสีม่วง จากดอกอัญชัน

อุปกรณ์..เตาแก๊ส, หม้อแขก (สำหรับทำขนมปากหม้อ), ผ้าขาวบางหรือผ้าเทโร, เชือก, ทัพพีกลม, กะละมังสเตนเลส, ถาดสเตนเลส, ไม้พายพลาสติก และเครื่องใช้เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ หยิบยืมเอาจากในครัวได้

การทำไส้ปากหม้อ...“ไส้กุยช่าย” ใช้กุยช่ายสด ๆ ล้างสะอาดแล้วหั่น นำมาผัดกับกระเทียมเจียว ใส่ซีอิ๊วขาว เกลือ และนํ้าตาลนิดหนึ่ง ไส้กะหล่ำเห็ดหอม ไส้ยอดมะพร้าว ไส้เผือก ไส้วุ้นเส้นเห็ดหอม ไส้เห็ดหูหนู ไส้ข้าวโพดหวาน ไส้ไชโป๊หวานก็ทำเช่นเดียวกัน ส่วน “ไส้หน่อไม้” ต้องนำมาหั่นเป็นเส้น แล้วนำไปต้มนํ้าเดือด 1 ครั้ง ก่อนจะนำมาผัดกับนํ้ามัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ นํ้าตาล

การทำตัวแป้งปากหม้อนั้น จะทำเท่าไหร่ก็ให้ใช้สัดส่วนแป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน ต่อแป้งมัน 1 ส่วน ส่วนนํ้าที่ใช้ผสมไม่เคยชั่งตวงออกมาเป็นตัวเลข แต่ใช้ความชำนาญกะเอาโดยดูที่แป้งที่พร้อมใช้ต้องไม่ข้น และไม่เหลวเกินไป กะนํ้าที่ใส่ให้พอดี ๆ ค่อย ๆ เทคอยคนและดูไปเรื่อย ๆ จนได้ที่

บีทรูท, ดอกอัญชัน และใบเตย ที่ใช้ทำสีนั้นจะใช้วิธี   ปั่นสด ๆ กับนํ้า แล้วกรองกากทิ้งเอาแต่นํ้า แล้วนำนํ้าสีที่ได้มาผสมกับแป้งปากหม้อ โดยใส่ไปแบบกะ ดูว่าสีออกมาสวยก็ใช้ได้ (แยกแป้งแต่ละสีใส่ภาชนะ เพื่อความสะดวกในการขาย)

การทำปากหม้อไส้ผักขาย จะต้องมีหม้อแขกขนาดเขื่อง ๆ จำนวน 2 ใบ ภายในหม้อใส่นํ้าค่อนหม้อ นำผ้าขาวบางจุ่มนํ้าให้ชุ่มขึงบนปากหม้อใช้เชือกผูกให้แน่น เจาะผ้าเป็นรูกลม ๆ ด้านข้างเพื่อให้มีช่องไอนํ้าระเหยออกมาได้ ยกหม้อตั้งไฟให้นํ้าเดือดแล้วไอนํ้าร้อนนี้จะเป็นตัวทำให้แป้งสุก

ขั้นตอนการทำ เริ่มต้นด้วยตักแป้งใส่ลงบนผ้าขาวบางพอประมาณ ละเลงให้ทั่วและเสมอ จากนั้นปิดฝาให้ไอนํ้าทำให้สุก ระหว่างนั้นไปละเลงแป้งอีกหม้อหนึ่ง เมื่อเสร็จขั้นตอนเดียวกันก็กลับมาที่หม้อแรก เปิดฝาใช้ไม้พายพลาสติกตัดแป้งออกเป็น 2 ส่วน ใช้ช้อนตักไส้ที่ต้องการวางตรงกลางบนตัวแป้งทั้ง 2 ส่วน ตลบแป้งปิดให้มิด ใช้ไม้พายตักข้าวเกรียบปากหม้อวางพักในถาดที่ทานํ้ามันพร้อมขาย (ทำวนแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จะช่วยให้ทำได้เร็ว)

นํ้าจิ้มเหมือนกับนํ้าจิ้มกุยช่าย ผสมนํ้าตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน นํ้าส้มสายชู เกลือ และนํ้าใส่หม้อ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟต้มให้เดือด ยกพักไว้พออุ่นใส่พริกขี้หนูและกระเทียมตำ

ปากหม้อ เมื่อทำวางไว้รอขายควรทานํ้ามันพืชบาง ๆ ไว้ด้วย เพื่อให้ขนมขึ้นเงาสวยงามดูน่าทานยิ่งขึ้น สำหรับราคาขายของปากหม้อไส้ผักพร้อมนํ้าจิ้ม เจ้านี้ขายชุดเล็ก 5 ชิ้น 35 บาท ชุดกลาง 7 ชิ้น 45 บาท และชุดใหญ่ 9 ชิ้น 60 บาท

“ปากหม้อไส้ผัก” เจ้านี้ขายประจำอยู่ที่ตลาดเสรีมาเก็ต ซอย 3 ติดกับร้านขายบัวลอย และฟู๊ดบาร์ซ่า ห้างพาราไดซ์พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ และศูนย์อาหารบิ๊กซีพระราม 4 สนใจอยากใช้เป็นอาชีพเสริมก็ลองฝึกทำกันดู หรือสั่งไปใช้ในงานสัมมนาและงานอีเวนต์ต่าง ๆ ติดต่อน้องเก่ง ได้ที่โทร. 08-4920-4448 และ 08-9135-8943

นี่ก็เป็นอีกตัวอย่าง “ช่องทางทำกิน” ที่ใช้กระแสใส่ใจสุขภาพมาเป็นจุดขาย!!.

เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง/สุนิสา ธนพันธสกุล : ภาพ

..................................................................................................

คู่มือลงทุน…ปากหม้อไส้ผัก

ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาท

ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 50% ของราคา

รายได้ 35-45-60 บาท/ชุด

แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป

ตลาด ย่านอาหาร, ชุมชน, ตลาดนัด

จุดน่าสนใจ ใช้ผัก-สีธรรมชาติเป็นจุดขาย

credit by :  http://dailynews.co.th/Content/Article/259883/‘ปากหม้อไส้ผัก’+หลากไส้เรียกลูกค้า!!

Read More...


101 เมนูซูชิ part 4

76. คัมเปียวมากิ (Kanpyo maki)



คัมเปียวคือฟักหรือน้ำเต้าหมักด้วยโชยุและน้ำตาล หั่นเป็นเส้นๆแล้วตากแห้ง

77. ซูชิปลากะพงขาว,ซูซูกิ นิกิริ (Suzuki Nigiri)


78. ซูชิปลาคาเรอิ (Karei)


79. ไทราไก นิกิริ (Tairagai Nigiri)


80. ชิโระ มากุโร่ (Shiro Maguro)


ปลาบินนากะหรือไวท์ทูน่า

81. โนเระโซเระ (Noresore)


ปลาอานาโกะ (ปลาไหลน้ำเค็ม ขนาดที่ยังเล็กอยู่

82. ซูชิไข่ปลาแฮร์ริ่ง, คาสึโนโกะ (Kazunoko)


83. ซูชิหอยกูอีดั๊ก, มิรุไก (Mirugai)


84. ซูชิหอยหลอด, มาเทไก (Mategai)


85. ซูชิปลาฮาโมะ (Hamo)


86. ซูชิปลาสแปรต, มามาคาริ (Mamakari)


87. ซูชิปลากะพงแดง, ปลามะได (Madai)


88. ซูชิปลาซาโยริ (Sayori)


89. อานะเคียว (Anakyu)


ซูชิปลาอานาโกะกับแตงกวา

90. ซูชิหอยแครงญี่ปุ่น (Akagai)


91. ซูชิปลิงทะเล, นามาโกะ (Namako)


92. ซูชิห่อใบทาคานะ, เมฮาริซูชิ (Meharizushi)


93. ซูชิกุ้งลายเสือ, กุ้งคุรุมะ (Kuruma)


94. ฟุนะซูชิ (Funazushi)


ซูชิปลาหมักคล้ายๆ ปลาส้มบ้านเรา

95. ซูชิปลาเทร้าต์, มาสึซูชิ (Masu Nigiri)


96. ข้าวห่อสาหร่ายไส้อาโวคาโด้, อาโวคาโดะมากิ (Abokado Maki)


97. ซูชิหอยปีกนก (Hokkigai)


98. ซูชิห่อฟองเต้าหู้, ยูบะมากิ (Yuba Maki)


99. อุเมะเคียว(Umekyu)


ข้าวห่อสาหร่ายไส้แตงกวากับบ๊วยดอง

100. Spicy Tuna Maki


ซูชิสไตล์ตะวันตก ใส่พริกทำให้มีรสจัดจ้าน

101. ซูชิหน้าเนื้อวัว (Gyu Nigiri)


นิยมใช้เนื้อราคาแพงมาทำเช่นเนื้อฮิดากิวหรือเนื้อวัวโกเบ ย่างลนไฟกึ่งสุกกึ่งดิบ

ที่มา http://www.japan-talk.com/jt/new/101-kinds-of-sushi-in-Japan

credit by : http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101-part-4.html

Read More...


101 เมนูซูชิ part 3

51. ซูชิปลาฮิระมาสะ (Hiramasa)




52. ซูชิปลาคัตสึโอะ, ปลาโอ (Katsuo)



53. ซูชิปลาโคฮาดะ (Kohada)



54. ซูชิหน้าหอยแครงญี่ปุ่น (Torigai)


55. ซูชิหน้าหอยสึบุไก หอยเวลก์ (Tsubugai)


56. ซูชิปลาหิมะ (Gindara Nigiri)



57. ซูชิปลาเก๋า (Namera Nigiri)


58. เทมาริซูชิ(Temarizushi)


คือซูชิที่ปั้นให้มีรูปร่างเป็นก้อนกลมเหมือนลูกบอล

59. ซูชิปลาคุโรได, ปลาแบล็กซีบรีม (Kurodai)


60. ซาสะมากิ (Sasamaki)


ใช้เรียกซูชิที่ห่อด้วยใบไผ่

61. ซูชิเนื้อปลาตาเดียว (Hirame Nigiri)



62. โอชิซูชิ (Oshizushi)


ใช้เรียกซูชิของชาวคันไซ เมืองโอซาก้า ที่กดอัดในแบบไม้ให้ออกมามีรูปร่างสี่เหลี่ยม

63. ซูชิเนื้อกุ้งขาว, ชิโระเอบิ (Shiroebi Nigiri)


64. ซูชิหอยฮามากุริ (Hamaguri)


65. อาโอยากิ , Round clam (Aoyagi)


66. ซูชิหอยมือเสือ มิรุไก, Giant Clam (Mirugai)


67. โอยุย นิกิริ (Ohyou Nigiri)


68. อาคามิ (Akami)


เนื้อท็อปลอยน์ของปลาทูน่าครีบน้ำเงิน

69. ซูชิปลาซาวาระ (Sawara Nigiri)


70. ซูชิหอยเป๋าฮื้อ อาวาบิ นิกิริ (Awabi Nigiri)


71. ซากุระนิคุ (Sakura Niku)


ซูชิเนื้อม้าสด ที่เรียกว่าซากุระเพราะสีชมพูสดเหมือนดอกซากุระ

72. อิซาคิ Striped Pigfish (Isaki)


73. ซูชิปลาบลูสแปรต คิบินาโกะ (Kibinago)


74. ซูชิปลาซาร์ดีน, ปลาอิวาชิ (Iwashi)


75. บัตเทระซูชิ (Battera Sushi)


ซูชิปลาแม็คเคอเรลอัดเป็นก้อนกับวุ้นคอมบุ เป็นซูชิสไตล์โอซาก้า

ที่มา http://www.japan-talk.com/jt/new/101-kinds-of-sushi-in-Japan

credit by :  http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101-part-3.html

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.