สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ข้าวต้มจานด่วนไมโครเวฟ โดย นายเหลือง

อะไรก็รีบๆไปหมดครับ เดี๋ยวนี้  ตัวอย่างเช่น สาวๆนอกจากสวยแล้วต้องเก่งด้วย ถ้าเรื่องอาหาร นอกจากเร็วแล้ว ยังต้องอร่อยด้วย นายเหลือง ของเสนอ เมนูที่กิดเองทำเองทานบ่อยๆ ยามเช้าหรือดึกๆ มองๆไปรอบตัวไม่มีอะไรคิดไม่ออก เอาของสำเร็จต่่างๆ มารวมๆกันใช้ไปให้เข้าท่า ครับ แล้วก็ลงตัวที่เมนูนี้  ข้าวต้มด่วน ไมโครเวฟ ลองดู



เครื่องปรุงดังนี้
1.ซุปไข่สาหร่ายอบแห้ง 1 ห่อ
2.พริกไทยป่น 1 ขวด
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. กระเทียมเจียว ตามชอบ
5. ต้นหอมสับ ตามชอบ



เอาข้าวสวยที่เหลือๆ แข็งๆ อย่าทิ้งเก็บรวมๆไว้  จากนั้นเอาข้าวเก่าๆนี่ละ มาใส่ชามเติมน้ำเปล่า  ราว1ถ้วย เอาเข้าไมโครเวฟ ทิ้งไว้ให้เดือดราว5นาที หรือจนข้าวนิ่มตามต้องการ จากนั้นใส่ ซุปไข่-สาหร่ายอบแห้งลงไป คนให้พอเข้ากัน เวฟต่อให้เดือด



จากนั้น เอาไข่ไก่สดตอกลงชาม ที่น้ำยังร้อนอยู่ เขี่ยไข่ให้กระจายเล็กน้อย อย่าให้โดนไข่แดงแต่ แล้วเอาเขาไมโครเวฟ ต่อ ดูจนไข่แแดงสุกตามต้องการ



จากนั้น ชิมรสและปรุงเพิ่มตามชอบ แล้วโรยหอมสับ กะเทียมเจียว เป็นอันเสร็จ พร้อมทานได้อร่อยทันที่ครับ



เสร็จแล้ว ง่ายๆแค่นี้เอง อร่อยได้แบบมืออาชีพ เราอาจเพื่อ ผักสดหรือเนื้อสัตว์ได้อีกตามต้องการครับ

credit : http://9leang.com/?p=7374

Read More...


แซนวิชหมูทอด โดย นายเหลือง

แซนวิชเดี๋ยวนี้กลายเป็นของ ชอบขอบทุกเพศทุกวัยครับ ทั้งรูปแบบ ที่น่าทานมาก และคุณค่าทางอาหารครบครัน เราลองมาหัดทำกัน แบบง่ายๆ กันครับ

.

ส่วนประกอบ
1.ทำหมูทอด โดยเอาหมูสับมาปรุงรสใส่พริกไทย
ซ๊อสปรุงรส หอมใหญ่สับ กระเที่ยมสับ ผงปรุงรสนิดกหน่อย
เอามาผสมกันแช่เย็นแล้วนวดให้เหนี่ยว จากนั้นเอามาคลุกกับ
เกล็ดขนมปังแล้วทอดออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ ..



2.จากนั้น ทอดไข่ดาว เท่าจำนวนที่จะทำ ครับ วันนี้ จะทำ3ชุด(เท่ากับ6ชิ้น) ใช้ไข่สามใบ



3.ขนมปังชั้นที่1.. ขนมปังตัดหรือไม่ตัดขอบก็ได้แล้วแต่ ความชอบ ส่วนตัว ทาสลัดครีม เพิ่มรสชาติ



4.ทาครีมสลัดแล้วบรรจงวางผักกาดหอมหรือผักกาดแก้ว ลงไปพองาม เน้นเอาใบออกนอกตัวขนมปัง



5.จากนั้นวางไข่ดาวที่ทอดมาแล้วทับลงไป เป็นอันเสร็จชั้นแรก



6.ขนมปังชั้นที่2… วางหอมใหญ่ และหรือ มะเขือเทศ ลงไปมากน้อยตามชอบ หากไม่มีก็ไม่ต้องใส่



7.จากนั้นวางหมูทอดลงไปอีกชั้น



8.ปิดด้วยผักอีกรอบ หรือถ้ามีชีสก็วางชีสได้เลย ในชั้นนี้ (พอดีวันนี้หมด..)



9.ปิดทับด้วยขนมปังเป็นอันเสร็จ จากนั้นก็ตัด ออกเป็นสองชิ้น ตามขวางหรือตามยาวก็ได้ตามชอบ



10.เสร็จแล้วเป็นอย่างนี้



11.ใส่กล่องเสียหน่อยจะได้เอา ไปทานได้ ทุกที่ แสนสะดวก และดูดี ใส่กล่องแล้วดูเรียบร้อยดี สะอาด น่ารับทาน



ขอให้อร่อยนะครับ ทุกท่าน

credit : http://9leang.com/?p=6018
.

Read More...


แนะนำการทาน ขนมเข่ง ให้อร่อยหลายๆแบบ โดย นายเหลือง

เพิ่มผ่านวันสาร์ทจีนไปเมื่อวานนี้เองหลายๆบ้าน คงมีขนมเข่ง ขนมเทียน กันมากมายหลายสิบลูก ส่วนใหญ่ไม่ไปตากแดดให้แข็งๆแล้วเอามาชุบไข่ทอด ก็เอา มานิ่งกิน แบบเสียดายของ 55555.. เอ้า อย่ากระนั้นเลยครับ ของเราดีๆทำให้อร่อยนั้น ไม่ยากเดี๋ยวเรามาเสก ให้เป็นขนมใหม่ น่าทานกันดีกว่า




เมนูแรกนี้ ที่บ้านจะชอบทำทานกันมากที่สุดครับ เพราะอร่อยชัวร์ เป็นขนมเข่งที่ ดัดแปลงการทานมาจาก ขนมญี่ปุ่น เรียกว่าขนม ดังโง่ะเป็นขาวหนียวมาตำๆจุ้ม กับต้ำตาลงาถั่ว ทานกัน ในภาพนี้ก็เอาขนมเข่งมาจิ้มกับต้ำตาลงาถั่ว ทานเล่นอร่อยครับ



การทำก็ใช้น้ำตาล ผสมเกลือนิดหน่อย ใส่งาคั่วหอมๆ กับถั่วคั่วใหม่ๆ ลงผสมกัน แล้วเอาขนมเข่งมาคลุกเท่านี้ก็อร่อยมากๆ..



เมนูที่สองก็เอาขนมเข่งตัดเป็นชิ้นๆ ใส่ลงในถ้วยทานกับน้ำขิงเผ็ดๆร้อนๆ เมนูนี้ผู้ใหญ่ชอบมากๆครับ ทานง่ายๆอร่อย



ถ้าจะพกติดตัวไปไกลๆ ก็เอามาห่อใส่ถั่วนิดหน่อย ทานเป็นแบบ กาลาแม ทานง่ายไม่ติดมือ



เคยลอง หรือปล่าวละ ขนมเข่งจิ้มนมข้น อร่อยเหาะครับ ไม่เชื่อลองดูซิ…



สุดท้ายครับ จานนี้ออกแนวสาวๆเขาทานกัน คือเอาขนมเข่งมาจิ้มทานกับผงป๊วย ออกแนว หวานเปรียว แต่ผมชอบแบบจิ้มนมมากว่า อ่ะ



เพิ่มเติมอีกโดย คุณแหนมกะน้าพุ้ย
-เอามาหั่นเป็นลูกเต๋า แล้วไปทำบัวลอยใส่ไข่
-หั่นเป็นชิ้นยาวๆหน่อยนำไปนึ่งกินกับมะพร้าวขูดและน้ำตาลใส่เกลือเล็กน้อย
-บ้านเพื่อน เขาชุบแป้งขนมปังทอดกินกับซอสพริกจ้า
-บ้านเพื่อนคนเดิม ตากพอหมาด มาหั่นให้เป็นเส้นๆเท่าๆเฟรนฟราย
และนำไปตากให้แห้งสนิท (แข็งมากๆ) นำมาทอดในนำมันร้อน
ก็จะกรอบๆตึบๆ แปลกดีเหมือนกัน เออ..เกือบลืมจิ้มนมข้น หรือสังขยาจ้า

credit : http://9leang.com/?p=6218

Read More...


วิธีทำแคบหมูไร้มัน โดย นายเหลือง

วิธีทำแคบหมูไร้มัน โดย  นายเหลือง
แคบหมูที่จะทำนี้ป็นแบบไร้มัน ภาคกลางครับ เอาไว้ทานเล่นกับน้ำพริกเผา ก็อร่อยเพลินดี หรือเอาไว้ใส่กับอาหารทางเหนือได้หลายอย่าง เช่นน้ำ เงี้ยว ทานกับไก่ย่างก็ไม่เลวนะ แต่ที่ผมชอบมากสุดก็ใส่ทานกับก๋วยเตี๋ยว ครับ เดี๋ยวลองมาดูวิธีทำกัน..



1.เตรียมหนังหมูส่วนท้อง (เป็นส่วนที่ ทอดขึ้นฟูได้ดี) เอา มาแล่มันออกให้หมด แล้วเอามาต้มกับน้ำ เติมเกลือป่น ประมาณน้ำ 1ลิตร ต่อเกลือ 3-4 ชต.ครับ จากนั้นำหนังหมูไปต้ม ราว20นาที เอาขึ้น



2.ทิ้งให้เย็นก่อน จากนั้นเอาหนังหมูมาหั่น ขนาดราว 1ซม. x5ซม.  (หากต้องการตามรูป) อาจหั่นให้ใหญ่กว่านี้ได้



3.จากนั้นเอาไปทำ หนังหมูที่ต้มแล้วให้แห้งสนิทด้วยสองวิธีลองเลือกดูครับ คือ
3.1 เอาไปตากแดด ถ้าแรงๆก็1วันจะแห้งเป็นเงาใสๆดังภาพ แต่ถ้ายังไม่แห้งสีจะออก ขาวขุ่นให้ตากต่ออีกวันจนลักษณะ หนังหมู เป็นเงาใส อย่างในภาพ
3.2 ถ้า ใจร้อน ก็เอาไปเข้าเตาอบเสียเลยความร้อนสัก180-200 อบนาน10นาทีหรือ สังเกตดูว่าแห้งใสๆ ดั่งในภาพ ก็ใช้ได้

ข้อสังเกตุหากใช้วิธีที่3.1แคบ จะออกมาดีกว่าฟูกว่า แต่สำหรับ ผมใจร้อนครับ ใช้วิธีที่สอง ทำวันนั้นทานวันนั้นเลย 555..



4.เอากระทะก้นลึกใส่น้ำมันปาล์ม ท่วมๆเน้นว่าน้ำมันต้องเยอะหน่อย อย่าาหวง ถ้าน้ำมันมีน้อยทอดที่ละน้อยๆได้ ส่วนไฟให้ใช้ แรงปานกลาง จากนั้นเอาลงทอดน้ำมัน ใช้ตะหลิวกดๆคนๆ ให้หนังหมูเรา โดนน้ำมันทั่วๆ หนังหมูจะพองเป็นแคบ ออกมาสวย แบบนี้ ระวังไหม้ เพราะแคบสุกเหลืองเร็ว ครับ



5.เสร็จแล้วหน้าตาแบบนี้ อร่อบอร่อย เชียวครับ ทานกับน้ำพริกเผาได้ เลย…  หากอยู่แดนไกล แนะนำอย่าทอดหมด ทอดแค่พอทานครับ จากนั้น เก็บที่เหลือแบบยังไม่ทอด  ใส่ถุง ใส่ตู้เย็น ทานที่ทอดที่ กรอบอร่อยไม่มีกลิ่นหืน.. ดีต่อสุขภาพเราครับ..



แคบหมู ใส่ขนมจีนน้ำเงี้ยง ข้าวซอย หรือก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย หรือจะเอามาทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้มียาก

 

credit : http://9leang.com/?p=6041

Read More...


วิธีทำขนมถ้วย แบบโบราณ โดย นายเหลือง

จำได้ว่าชอบมากๆด้วยความทรงจำที่มีอยู่ในวัยเด็ก จะมีป้าหาบ ขนมถ้วยใส่กระจาด ผ่านหน้าบ้านเราก็จะ เรียกให้ป้าแกหยุดขายเรา  เมื่อก่อนนั่งทานขนมถ้วยด้วย ไม้พายเล็กๆ ที่แค๊ะลงไปในถ้วยตะไลปากบานขนาดกำลังเหมาะมือ เวลาที่เราตักทานจะได้สัมผัสกับเนื้อขนมที่มีสองชั้นในตัว ข้างบนเป็นหน้ากะทิ ออกเค็มข้างล่างออกแข็งกว่ารสหวานหอมน้ำตาลตะโหนด ลงตัว แสนอร่อยและมีความสุขมากๆในเวลานั้น  ความอร่อยแบบนี้มั่งที่ทำให้ ขนมถ้วยนี้ ยังคงอยู่ในรูปแบบเดิมๆที่เราเคยเห็น กันมานานมากกว่า50ปี เรามาลองทำทานกันเถอะ


   
ขนมถ้วย





แบบนี้นึ่งเสร็จ ใหม่ๆร้อนๆ

ขนมถ้วย

ส่วนประกอบตัวขนมถ้วย
1. แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ ถ้วย
2. แป้ง ท้าวยายม่อม ๓ ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปีบ ๑ ถ้วย (หรือน้ำตาลตะโหนด)
4. หางกะทิ ๑ ถ้วย
5. น้ำใบ เตย ๑/๔ ถ้วย (น้ำเปล่าหรือน้ำใบเตยคั้นสด)

ส่วนผสมหน้าขนม
1. หัว กะทิ ๑ ถ้วย
2. แป้งข้าวจ้าว ๒ ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา


ส่วนประกอบขนมถ้วย
ทำตัวขนมก่อน โดยผสมแป้งน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลตะโหนด ในขั้นตอนนี้ หากต้องการกลิ่นใบเตย ให้ใส่ในขั้นตอนนี้เลย (ในภาพไม่ได้ใส่ไว้)



ขยำหางกะทิกับน้ำตาลปิ๊บ แล้วพักไว้ 30นาที



หน้าขนมถ้วย ผสมแป้ง เกลือ หัวกะทิให้เข้ากัน



กะทะไฟฟ้าตั้งน้ำให้เดือด นำถ้วยลงนึ่งให้ร้อน แล้วหยอดส่วนผสม  ที่เราทำเป็นตัวแป้ง (ในขั้นตอนแรก ลงไป)  กะประมาณ3/4ถ้วย



หัวกระทิที่ผสมไว้แล้วเตรียมหยอดหน้าค่ะ



นึ่งแป้งตัวขนมประมาณ10- 12นาที จนตัวแป้งชั้นแรกสุก  จากนั้นเราจะทำส่วนหน้าขนมโดย เทหัวกะทิ ที่เตรียมเป็นหน้าขนมไว้ ลงไปให้เต็มถ้วย



ปิดฝานึ่งต่ออีก 10นาที



สุกแล้ว เคล็ดลับอยู่ที่อย่าเพิ่งกินทันที่ในขณะที่ยังร้อนนะค่ะ เราต้องตั้งทิ้งไว้ให้เย็นเองราว1ชั่วโมงเสียก่อน ไม่เช่นนั้นแป้นบนจะดู เละๆ ไม่น่าทานกลายเป็นของไม่ดีไปเลยค่ะ



ใกล้ๆ  จะเห็นว่าขนมจะมี ตัวแป้งและหน้าขนม สมบูรณ์แบบ ตัวแป้งหวานหอม หน้ากะทิออกรสเค็มเล็กน้อย ตัดกันพอดี



สักคำไหม



เพิ่มเติมนะครับว่า ขนมประกอบไปด้วย๒ส่วน คือตัวขนม และหน้ากะทิ บางท่านสงสัย เคยเห็นตัวขนมที่มีสีเขียวจากน้ำใบเตย นั้นทำได้ครับ โดยในขั้นตอน การผสมตัวแป้ง กะทิกับน้ำตาลตะโหนด หรือน้ำตาลปี๊บ ให้ใส่น้ำตาลทรายผสมมกับน้ำใบเตยคั้นสดเข้มข้นครับ ตัวขนมจะออกมาเป็นสีเขียวอ่อน ไม่เป็นสีน้ำตาลอย่างในภาพครับผม  ท่านที่ต้องการทำเป็นอาชีพจริงจัง ติดขัดการทำ ให้ติดต่อเมล์มาหา นายเหลือง ได้ ผมจะให้พูดคุยกับเพื่อนผู้ทำโดยตรงครับ

credit :  http://9leang.com/?p=214

Read More...


มันฝรั่งทอด เฟรนช์ฟรายด์ ทอดอย่างไรให้กรอบ

ชอบกินมันเฟรนช์ ฟรายด์มากแต่ทำวิธีไหนก็ไม่กรอบอร่อยเหมือนเราไปกินตามร้านอาหาร จนเมื่อมาลองวิธีนี้ได้ผลแฮะ แถมสะดวกด้วยเหมือนเราไปซื้อตามห้างเอามาไว้ทอดเลย


วิธีเลือกมันฝรั่ง มันฝรั่งสดผิวจะเรียบตึง
มันฝรั่งหัวเล็กเหมาะสำหรับทำซุป มันฝรั่งหัวใหญ่เหมาะสำหรับอบทอด เลือกแบบสีเหลืองไม่มีสีเขียวปน
มันฝรั่งเก่าจะผิวเหี่ยวย่นเหมาะสำรับทำเฟรนช์ฟรายด์รสชาติจะดีกว่า

วิธี เก็บเก็บไว้ที่แห้งดีที่สุด ถ้าเริ่มมีจุดเขียว ๆ หรือมีรากงอกออกมาจะมีสารที่เกิดพิษได้ ควรทิ้ง วิธีรักษาวิตามินซีได้มากสุดคือเผาหรือต้มทั้งเปลือก

มันฝรั่งมีวิตามินซีสูง วิตามินบี 1 วิตามินบี 6 ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
มี คาร์โบโฮเดรตมาก ไขมัน โปรตีน มีฟอสฟอรัสและแคลเซียมที่บำรุงกระดูกและฟัน มีสารโซลานีนปริมาณพอเหมาะช่วยอาการชักเกร็งและลดน้ำย่อยในกระเพาะอาหารได้ ถ้ามีมากเกินไปจะมีโทษต่อร่างกายสารนี้จะมีมากในยอดมันฝรั่ง








วิธีทำ

มันฝรั่งหัวใหญ่ 2 หัว ปอกเปลือกล้างแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมยาว
ลวกในน้ำเดือดสักครู่ตักขึ้น
แช่น้ำแข็งให้เย็น





ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
นำไปทอดพอให้ตึง ๆ สักประมาณ 2-3 นาที จะคงความกรอบได้นาน
ตักข้นพักไว้ให้เย็น




ใส่ถุงเก็บไว้ในช่องฟรีชแช่แข็ง
เวลาจะทาน เอาออกจากช่องฟรีชทอดในน้ำมันไฟปานกลางจนถึงไฟแรงน้ำมันต้องร้อนจัด
ใช้มันฝรั่งที่แช่แข็งเย็นจัดทอดทั่ง ๆ ที่แข็งไม่ต้องละลายน้ำแข็ง
ทอดจนสีเหลืองกรอบ จะได้มันฝรั่งที่ กรอบอร่อยแบบที่ร้านทอด





ตักใส่จานจะโรยเกลือ หรือเป็นเครื่องเคียงพวกปลาทอดก็ได้จ้า
ทานร้อนกรอบอร่อยไม่แพ้ในร้านเลยจ๊ะ





credit :

http://imaginer.bloggang.com

Read More...


ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่... จนมุม

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่... จนมุม

วันนี้จะพาคุณๆท่านๆ ไปลองกินก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ที่จัดว่าขึ้นหน้าขึ้นตาแถว รพ.กลาง ในละแวกนั้นมีร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เพียบ ไม่รู้ว่าร้านไหนดังเดิม หรือร้านไหนฝีมืออย่างไร ร้านที่เรารู้จักและยอมรับในฝีมือคั่วไก่ก็อยู่ในเยาวราช เป็นที่รู้จักในชื่อ "คั่วไก่กระทะเหลือง" อันนี้ไม่รู้ใครตั้งแต่ผมจะเรียกร้านนี้ว่า "คั่วไก่ ป็อปอาย" กล้ามมือที่แขนใหญ่กว่าขาเด็กเล็กๆอีก ผัดด้วยช้อน เอาเป็นว่าเมื่อไรเขายอมให้ผมไปถ่ายร้านเขา จะเขียนถึง

แบบคั่วครับ เขาผัดไข่มาในจานเลย
เต็มๆคำ เนื้อไก่ที่นุ่มแสนนุ่ม
เครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้ก็ตัวซอสพริกนี่ละครับ
breakก๋วยเตี๋ยว คั่วไก่ สวนมะลิหรือคั่วไก่นายฮ้ง หลายคนคงอ๋อ แต่ไม่รู้ร้านดังเดิมอยู่ไหน ผมก็เช่นกัน แต่คราวนี้ได้จูเนียร์บอสใหญ่ของไทยรัฐออนไลน์เป็นผู้นำทาง หลังจากเละเทะ เทกระโถนจากการเล่นกอล์ฟกันมา หิวจนตาลาย มุ่งหน้าร้านนี้ มาถึงผมถึงขำฮาแตก ร้านนี้ต้องพูดได้คำเดียวว่า "จนมุม" ในปากซอยทุกด้านจะถูกดักด้วยร้านคั่วไก่ทั้งนั้น (สลับขาหลอกกันแบบไม่ให้เข้าถึงร้านนี้) เรียกว่า "เราล้อมท่านไว้หมดแล้ว จงมอบตัวเสียโดยดี" ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ครั้งแรกที่ได้ยินจากเพื่อนรักผม เจ้าโดด เพราะพี่ท่านดันมาจีบสาวแถวนี้เลยรู้จัก แต่ไม่เคยพาผมมาสักครั้ง ไม่รู้กลัวอะไร..ว่ะ เอามาสั่งกันเลยดีกว่า
แบบอบ มาเป็นไข่ลวกแบบนี้ล่ะครับ
breakจาน ที่ขึ้นชื่อลือชาก็ต้องคั่วไก่เป็นแน่ เส้นที่กรอบนอกนุ่มใน ซึ่งคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเส้นกรอบตามภัตตาคารดีๆ เนื้อไก่ที่นุ่มรสดีรสชาติจัดจ้านสมราคาที่ตามหา  มาสู่จานที่สอง แบบอบ เอ้าที่ร้านนี้มีหลายแบบเหมือนกัน แกะดูที่ละจุดไปเลย เส้นนุ่มนวลกว่าไม่กรอบนิ่มแต่หอมมากกว่า เนื้อไก่นำไปทอดก่อนและนำไปอบกับเส้นอีกที จานนี้เป็นจานที่แปลกตาไปจากทุกครั้งที่ไปกิน อร่อยมากไม่อยากให้คุณๆพลาดด้วยประการทั้งปวง

breakไปไงดีหว่า เอาตั้งต้นที่หน้าวัดเทพศิรินทร์ (ให้วัดอยู่ทางขวามือ ซ้ายเป็นคลอง) เลี้ยวขวาเข้าถนนพลับพลาไชยตรงไปเจอไฟแดงแรก ตรงต่อไป แยกที่ 2 ให้เลี้ยวซ้ายแล้วหาที่จอด ซอยเข้าห่างจากแยกประมาณ 50 เมตร (แยกนี้จะเป็นแยก รพ.กลาง) ครับ

Rating :  ที่สุดในแผ่นดิน
เรื่องและภาพโดยbreakธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)
www.facebook.com/baypalace

Read More...


อร่อยริมคลอง สมคิดโภชนา ของดีที่ราชสาส์น

อร่อยริมคลอง สมคิดโภชนา ของดีที่ราชสาส์น
กุ้งแม่นํ้าเผาเหนียวนุ่มbreak break ราชสาส์น...อำเภอชื่อเก๋ๆ   ตั้งอยู่ในจังหวัดฉะเชิงเทรา  เดิมเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอพนมสารคาม   หลายคนอาจจะเคยขับรถผ่านไปผ่านมา แต่ไม่เคยรู้ว่าที่อำเภอเล็กๆแห่งนี้มีของดีของแซบแอบหลบอยู่ริมคลอง  ชื่อร้าน  "สมคิดโภชนา"  ของ  "คุณป้าสมคิด"    แม่ครัวตัวจริงที่เนรมิตบ้านของตัวเองเป็นวิมานแห่งความอร่อย   สำหรับขาหม่ำหน้าใหม่ที่ไม่เคยมาอาจจะต้องผ่านการหลงทาง  แต่หลังจากโซ้ยแล้วเป็นต้องหลงรัก (หุหุ)

ต้มโคล้งจัดจ้าน break"ร้านเปิดมาตั้งแต่ปี   2517   รวมแล้วก็ 30 กว่าปี เมื่อก่อนป้าขายก๋วยเตี๋ยวกับกาแฟ    คราวนี้ลูกค้าเค้ามาขอให้ทำอาหารอื่นๆบ้าง    อยากสั่งกินเป็นอาหารจานๆ ตอนแรกเราก็ผัดก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ผัดไทยให้ทาน   ซักพักลูกค้าก็บอกว่าขอเป็นอาหารตามสั่ง   เราก็ทำให้  พอเริ่มทำมันก็ดี  ยิ่งทำก็ยิ่งดีขึ้นเรื่อยๆ  ป้าก็เลยเปลี่ยนจากก๋วยเตี๋ยว   กาแฟมาเป็นอาหารตามสั่งอย่างเดียว  แล้วก็ปรับบ้านเป็นร้านอาหารไปเลย  เมนูที่ทำก็มาจากป้าเอง   เราทำกินกันเองในครอบครัว  อะไรที่เราคิดว่าอร่อย ก็เอาออกมาขายให้ ลูกค้าได้ทาน เราทำเอง คิดเองกันในครอบครัว" คุณป้าสมคิดเจียดเวลาจากหน้าเตามาเล่าประวัติร้านให้เจ๊หายสงสัย

สิ่ง แรกที่ประทับจิตติดใจเจ๊แซบตั้งแต่ก้าวแรกที่เหยียบย่างเข้ามาในร้าน คือ   บรรยากาศริมคลองอันแสนสงบ   ร่มเย็น   เรียกได้ว่าเป็นความงามท่าม กลางความแซบอย่างแท้จริง!!
ต้มโคล้งจัดจ้าน

พี่สมคิดยิ้มว้าน...หวาน breakนอกจากบรรยากาศน่านั่ง รายการอาหารที่เรียงรายอยู่ในเมนูก็สุดแสนจะน่าหม่ำ เจ๊แซบกระหน่ำสั่งแบบไม่เกรงใจกระเพาะ (หุหุ)

เริ่ม ต้นด้วยเมนูซดรสจี๊ด อร่อยซี้ดๆ  ยิ่งซดยิ่งแซบ    "ต้มโคล้งปลากรอบ"   ป้าสมคิดใช้ปลาเนื้ออ่อนตัวโต   ซื้อมาสดๆ  ล้างให้สะอาดแล้วย่างด้วยเตาถ่านจนเนื้อปลาแห้งได้ที่   นำมาวางพักไว้รอออเดอร์ พอมีคนสั่งปุ๊บ ป้าสมคิดจะนำปลาไปทอดให้กรุบกรอบ ตักขึ้นจากเตา  นำไปวางรอในหม้อไฟ    ก่อนจะทำน้ำแกงโดยใส่น้ำพริกเผาสูตรพิเศษ  ที่คุณป้าลงมือทำด้วยตัวเอง น้ำพริกเผาของที่นี่หอมและไม่มัน ทำน้ำแกงได้อร่อยล้ำ  เติมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาวสดตามความชำนาญ จากนั้นนำไปราดบนเนื้อปลา   น้ำแกงรสจัดจ้านเข้ากันได้ดีกับปลากรอบกลิ่นหอมกรุ่น   ซดไปชมวิวไป   ไม่ทันไรเกลี้ยงหม้อ!

พี่สมคิดยิ้มว้าน...หวาน
breakพลพรรคนักหม่ำ  "ไหลบัว"  ห้ามพลาด  "ไหลบัวผัดกุ้งแม่น้ำ"   เมนูหายากที่อร่อยมั่กๆ!!
คุณ ป้าสมคิดสั่งไหลบัวมาจากชาวบ้านที่งมไหลบัวเป็นอาชีพ ไหลบัวสดๆส่งตรงจากบึงบัวหลวง   เลือกแต่ยอดอ่อนๆกรอบๆ สายยาวหน่อยส่งลงหม้อแกงส้ม สายสั้นๆโยนลงกระทะ ผัดกับน้ำมันหอย น้ำปลา กระเทียมเจียว พริกไทย ใส่กุ้งแม่น้ำเนื้อเหนียวแน่น กินกับข้าวสวยร้อนๆ   อร่อยอย่าบอกใคร (เพราะกลัวโดนแย่ง...ฮา)
ไหลบัวที่นี่มีขายทั้งปี  มาเมื่อไหร่ ไม่ผิดหวัง นอกจากจะมีคนสั่งเยอะ ของหมดถึงจะอดโซ้ย!
breakอีก หนึ่งเสน่ห์ที่ตรึงลิ้นคนกินรสจัดคือ นานาเมนูพริกแกง คุณป้าสมคิดลงทุนลงแรงโขลกเอง ตำเอง บรรเลงอยู่หลังครัว เมนูพริกแกงที่โดนใจเจ๊อย่างแรงคือ  "ปลาดุกทอดผัดพริกแกง" ปลาดุกอุยท้องนา ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ หั่นเป็นแว่นๆพอดีหม่ำ  นำไปทอดจนเหลืองกรอบ  ก่อนจะหย่อนลงกระทะผัดกับพริกแกงรสจัดจ้าน  คุณป้าใช้ข่า  ตะไคร้  ผิวมะกรูด และกระเทียมโขลกรวมกันแล้วแช่ตู้เย็นไว้ จะใช้ทีก็ตักออกมาผัด น้ำพริกร้านนี้การันตีความสดเพราะหมดเร็ว

สำหรับขาโซ้ยตัวน้อย และขาหม่ำคออ่อน ที่อยากอร่อยแต่ไม่ชอบเผ็ด เจ๊มีเมนูเด็ดมานำเสนอ   "ปลาซิวทอดกระเทียม" ปลาซิวตัวเล็กๆ  ทอดจนเหลืองอร่าม ตักขึ้นมาตั้งพักไว้   แล้วใช้กระเทียมไทยโขลกหยาบๆกับพริกไทย   นำไปเจียวจนหอมตลบอบอวล   ปรุงรสเล็กน้อยด้วยน้ำปลา   ก่อนจะนำปลาซิวลงมาคลุกแล้วรีบตักใส่จานเสิร์ฟทันที ใครที่ชอบเคี้ยวปลาตัวเล็กตัวน้อย และเป็นแฟนคลับกระเทียมไทย ต้องไม่พลาด!
อร่อย ชุดย่อม breakปิดท้ายด้วยเมนูภาคบังคับ มาแล้วไม่ได้ หม่ำขับรถกลับบ้านไม่ถูก "กุ้งแม่น้ำเผา" ราคาสมกับความสด คุณป้าbreakสมคิด รับกุ้งมาจากชาวบ้านที่วางเบ็ดตกกุ้งจากคลอง เนื้อเหนียว หวาน นุ่ม ละมุนลิ้น กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเข้มข้น หอมพริกขี้หนูป่า และน้ำมะนาว จี๊ดจ๊าดชื่นใจ โซ้ยแล้วหายเหนื่อย

สมคิดโภชนา ตั้งอยู่ในอำเภอราชสาส์น จังหวัดฉะเชิงเทรา  ถ้ามาจากกรุงเทพฯให้เข้ามาสายกบินทร์บุรี-พนมสารคาม จนถึงสี่แยกพนมสารคาม เลี้ยวซ้ายเข้าตลาดพนมสารคาม ตรงมาประมาณ   4 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าราชสาส์น  ตรงเข้ามาประมาณ  7 กิโลเมตร  จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ  คิดไม่ออกบอกไม่ถูกโทร.ถามที่เบอร์ 0-3859-1009 และ 0-3859-1133 ร้านเปิดทุกวัน 10 โมงเช้าจนถึง 2 ทุ่ม ไม่มีวันหยุด

อร่อยชุดย่อม

break "ลูกค้าบางคนบอกว่าร้านเราไกล แต่ พอเขาได้มาแล้ว เขาก็จะเริ่มบอกว่าร้านเรายังไงก็ต้องตั้งอยู่ตรงนี้ ถึงจะไกล แต่ ใกล้คลอง อากาศดี ลูกค้าหลายคนเค้าก็จะบอกว่าแค่ได้อากาศ   และบรรยากาศแบบนี้ ถึงไกล...แต่ก็คุ้มค่า"... อย่าได้ช้า...รีบมาสัมผัสด้วยตัวเอง   แล้วจะรู้ว่า... จริง!!

เจ๊แซบ หัวเขียว


Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.