10 อันดับ อาหารแปลก สุดยอด เมนูอาหารพื้นเมือง
ในการไปเยือนต่างแดน การได้ไปลิ้มลองอาหารพื้นเมืองของแต่ละชนชาตินั่นๆ
เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน
และเชื่อว่าในแต่ละท้องถิ่นเค้ามักจะมีอาหารเมนูแปลกๆ
(แปลก..สำหรับผู้มาเยือน)
ซึ่งหาได้ง่ายๆไว้ให้เราได้ลองเปิบพิสดารกันอยู่แล้ว สำหรับผู้ที่กล้าลอง!!
วันนี้เราเลยจะพาเพื่อนๆ ไปเปิบเมนูพิสดาร 10 อาหารพื้นเมือง
ที่บางคนเห็นแล้วอาจ ขนลุก ขนพอง กับความแปลกของอาหารเหล่านนั้น
บางอย่างถึงขนาดยี้ยวนชวนอาเจียนได้เลย
แต่บางอย่างนักท่องเที่ยวต่างแดนอย่างเราก็พอจะลิ้มลองเปิบพิสดารได้สบาย
ต้องมาดูกัน
1. ซุปรังนก – ประเทศจีน
สำหรับคนเอเชียอย่างเรา การทานรังนกคงเป็นเรื่องธรรมดา
แต่พวกฝรั่งตาน้ำข้าว หรือคนต่างชาติ เค้าดันรู้สึกว่ามันแปลก
และถือว่ารังนักเป็นอาหารที่แปลกประหลาดสุดๆ
กับการกินน้ำลายของนกเข้าไปได้ยังไง
ซึ่งรังนกแท้ๆที่ได้มาจากน้ำลายของนกนางแอ่น
ที่สำรอกออกมาแล้วจับตัวแข็งเป็นรูปร่างคล้ายรังนกนั่นเอง
และรังนกยังเป็นอาหารชั้นเลิศของหลายประเทศในแถบเอเชีย แถมมีราคาแพงอีกมากๆ
อาหารเมนูพิสดารนี้เลยอดทำให้พวกฝรั่งเค้าแปลกใจไม่ได้ว่าทำไมคนเอเชียถึง
ชอบกินนำลายของนกจัง
2. ตัวบึ้งทอด – ประเทศกัมพูชา
นั่น! โดนจนได้ “ตัวบึ้ง” หรือแมงมุมยักษ์ (Fried tarantulas)
ที่เคยเป็นข่าวในบ้านเราว่าต่อยคนตาย แต่ที่เขมร “ตัวบึ้ง”
ถูกจับตายให้กลายเป็นอาหาร [แบบว่า..อวัยวะทุกส่วนอยู่ครบ ไม่เว้นเขี้ยว ขา
และขน] ที่มีให้เลือกทั้งแบบย่าง อบ ทอด เมนูยอดนิยมของคนเขมร (กัมพูชา)
เค้า เต็มทั่วท้องถนนในเมืองสะกุน จ.จำปงจาม
ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิมกัน
3. ปลาปักเป้า – ประเทศญี่ปุ่น
“ฟุกุ” หรือเป็นที่รู้กันว่า “ปลาปักเป้า” (Puffer fish)
เป็นปลาอีกชนิดหนึ่งที่มีพิษร้ายแรง สารพิษที่ว่านี้คือ เตโตรโดท็อกซิน
(Tetrodotoxin) ซึ่งมีอันตรายร้ายแรงกว่าไซยาไนด์ถึง 1,250 เท่าอยู่ในตัว
โดยเฉพาะบริเวณหนัง ไข่ เนื้อ ตับ และลำไส้
หากได้รับพิษจากการทานปลาชนิดนี้เพียงเล็กน้อยก็ถึงแก่ความตายได้
แต่เมนูจากปลาชนิดนี้เป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้
ประเทศญี่ปุ่นจึงออกกฏหมายให้ เฉพาะพ่อครัวที่มีใบอนุญาตเท่านั้น
ที่สามารถชำแหละเนื้อปลาปักเป้าเพื่อนำมาทำเป็นอาหารได้
4.ไข่บาลุต – ประเทศฟิลิปปินส์
ไข่บาลุต (Balut) คือ ไข่ต้มที่มีตัวอ่อนของเป็ด หรือไก่ ตายอยู่ภายใน
สามารถหาทานได้ทั่วไปตามข้างทาง เมนูแบบนี้บ้านเราเองก็มีขายนะ
แต่เป็นแบบปิ้ง เห็นเค้าเรียกกันว่า “ไข่ข้าว”
เคยเห็นเค้านำไข่เสียบไม้ปิ้ง แล้วเดินหาบขายกันตามท้องถนน
5.คาสุมาร์ซู-เกาะซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี
คาสุ มาร์ซู (Casu Marzu) หมายถึง “ชีสเน่า”
หรือที่ชาวซาร์ดิเนียนเรียกว่า “ชีสหนอน” นั่นเอง คือ
ชีสนมแกะที่ภายในมีรูพรุน อันอุดมไปด้วย “หนอนแมลงวัน” ปัจจุบันชีสชนิดนี้
ทางอียูจะกำหนดให้เป็นอาหารที่ผิดกฏหมาย และผิดหลักโภชนาการอย่างแรง
แต่ก็ยังคงมีขาย และหาซื้อรับประทานได้จากตลาดมืด
“คาสุ มาร์ซู” ภายในชีสจะมีหนอนตัวขาวใส ความยาวประมาณ 8 ม.ม.
ดิ้นดุ๊กดิ๊กอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก แถมยังกระโดดได้อีกด้วย
หากใครเอามือไปโดน หรือเอาอะไรเขี่ยหนอนที่อยู่ในชีส
พวกมันจะกระโดดใส่ทันที (ดีดตัวได้สูงถึง 15 ซ.ม. เชียว) ซึ่งหนอนเหล่านี้
ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเร่งกระบวนการหมักให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
และทำให้ไขมันแตกตัว
ว่ากันว่าชีสชนิดนี้มีความอ่อนนุ่มมาก
เนื่องจากมีของเหลวแทรกซึมอยู่ในเนื้อชีส
แต่จะต้องรีบทานในขณะที่หนอนยังมีชีวิตอยู่ [ยี้...!]
เพราะถ้ารอให้หนอนตายก่อน ชีสก้อนนั้นจะถือว่าเป็นอาหารมีพิษทันที
6. เซอร์สตอร์มมิง – สวีเดน
อีกหนึ่งใน 10 ของอาหารแปลก ต้องยกให้จานนี้
แถมยังมีวางขายทั่วไปในซูเปอร์มาร์เก็ตของสวีเดน นั่นคือเจ้า
?เซอร์สตอร์มมิง? หรือ ?ปลาเฮอร์ริงเน่า? [อี๋เหม็น]
ขนาดปลาร้าบ้านเราที่ว่าแน่ๆ กลิ่นแรงๆ เจอเจ้านี่ทีชิดช้ายไปเลย
ก็แน่ละดันเป็น “ปลาเน่า” มักนานเกือบปี
?เซอร์สตอร์มมิง? ผลิตจากปลา เฮอร์ริง ในทะเลบอลติก
ปลาเหล่านี้จะถูกหมักอยู่ในถังราว 1-2 เดือน
ก่อนนำมาบรรจุลงกระป๋องเพื่อหมักต่อ และรอให้ปลาเน่าสนิทอีกราว 6 เดือน
จนกระป๋องเริ่มบวมเป่งเพราะภายในมีแก๊ส (ปลาเน่าได้ที่แล้ว) เป็นอันใช้ได้
จากนั้นจึงเริ่มนำออกขายตามท้องตลาด
และมักจะเกิดการระเบิดอยู่บ่อยครั้งจากแรงดันของแก๊สในกระป๋อง
ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ ?เซอร์สตอร์มมิง? กลายเป็นวัตถุอันตราย
และห้ามไม่ให้นำขึ้นเครื่องโดยเด็ดขาด
คนสวีเดนมักรับประทานปลาเน่าชนิดนี้กับขนมปังแผ่นใหญ่บางๆ
หรือกับมันฝรั่งต้ม ขณะที่บางคนนิยมทานร่วมกับนม เบียร์ หรือน้ำเปล่า
เพื่อให้ทานง่ายขึ้น
7. ปลาหมึกเป็นๆ-เกาหลีใต้
เมนูนี้มีชื่อว่า “Sannakji”
กับการเสิร์ฟปลาหมึกสดเป็นๆที่หั่นเป็นชิ้นๆ ที่ราดด้วยน้ำมันงา
ดูแล้วก็น่าลิ้มลองดี แถมยังต้องใช้ความพยายามในการกินอีกด้วย
กับการต่อสู่กับหนวดปลาหมึกที่ยังคงดิ้นดุ๊กดิ๊กอยู่
ฉะนั้นหากใครอยากลองเมนูนี้จึงต้องใช้ความไวของฟัน และอดทนสูง
ในการต่อสู่ฟาดฟันกับปลาหมึก ซึ่งอาจจะดูดติดฟัน เพดานปาก และลิ้นของเรา
แถมยังดิ้นดุ๊กดิ๊กไปมาเวลาเวลาเคี้ยว จึงต้องเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนลงคอ
เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย
8. กาแฟ Kopi Luwak – อินโดนีเซีย
?
หากไปได้ใครประเทศอินโดนีเซีย คงต้องไปลิ้มลองขอชิมกาแฟชนิดนี้ เพราะกาแฟ
“Kopi Luwak” นั้นเรียกได้ว่าเป็นกาแฟที่หายากและมีราคา “แพงที่สุดในโลก”
มาแล้วครั้งหนึ่ง
สำหรับเมล็ดกาแฟที่ว่านี้ ได้มาจากมูล (อึ) ของตัวชะมด ซึ่งชาวอินโดฯ
เรียกว่า Luwak สัตว์ชนิดนี้จะกินผลกาแฟสดเข้าไป แล้วขับถ่ายเมล็ดกาแฟออกมา
กล่าวกันว่าเมล็ดกาแฟที่ผ่านกระบวนการนี้จะมีกลิ่นหอม
และรสชาติดีเป็นพิเศษ
9. หัวใจสดๆ ของนกพัฟฟิน-ไอซ์แลนด์
เมนูนี้ช่างโหดร้ายมาก กับการเปิบพิสดารนกพัฟฟิน (Puffin)
ที่ถือได้ว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์
แต่สำหรับคนไอซ์แลนด์การจับนกพัฟฟินหักคอ ถลกหนัง ควักหัวใจสดๆมาจกทานกัน
ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ส่วนเนื้อจะถูกนำไปรมควัน ย่าง ทอด
หรือกลายเป็นเมนูอันโอชะตามภัตตาคารหรูต่างๆ
ปัจจุบันนี้ประชากรนกพัฟฟินกำลังลดลงอย่างมาก ด้วยการไล่ล่าของมนุษย์
โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจับด้วยวิธี “สกาย ฟิชชิ่ง”
หรือใช้ตาข่ายขนาดใหญ่ดักจับนก ยิ่งทำให้ลดลงอย่างรวดเร็ว
10. เหล้าดองงู – เวียดนาม
เหล้าดองงู ยาโด้ป! ชั้นเลิศของคนเวียดนาม
กับการจับงูดองแช่ลงในขวดเหล่า แม้ว่างูนั่นจะมีพิษก็ตาม
แต่คนท้องถื่นเค้าว่า… หากงูถูกแช่เหล่าเป็นเวลานานๆ
เหล่าจะทำให้พิษค่อยๆเจือจาง และถูกทำลายไปในที่สุด
จึงสามารถดื่มได้โดยไม่เป็นอันตราย
credit by :
http://food.mthai.com/food-inbox/82109.html
Read More...