วันนี้ผมขอนำสูตรง่าย ๆ ของอาหารปิ้งย่างสไตล์เกาหลีมาฝากกัน
เผื่อที่บ้านใครอยากทำรับประทานร่วมกันในครอบครัวจะกินด้วยตะเกียบ
กินกับข้าวญี่ปุ่นหรือข้าวสวยของไทยเรา จิ้มกับน้ำจิ้มก็อร่อยได้เช่นกัน
โดยเมนูที่ว่านั้นคือ ลิ้นวัวย่างแบบเกาหลี
ซึ่งสูตรที่ให้ไปนี้จะใช้เนื้อหมูหรือเนื้อวัวหั่นบาง ๆ ทุบแล้วไปหมักก็ได้
แต่ที่ใช้ลิ้นวัวเพราะได้ความหอม
เริ่มกันที่ การทำน้ำหมักและน้ำจิ้ม โดยนําเอาเครื่องปรุงมาผสมในชามผสม ซึ่งจะมีกระเทียบสับ โคนต้นหอมสับมิโสะ น้ำผึ้ง นํ้าลูกแพร์ (สำหรับการทำน้ำลูกแพร์ ให้ซื้อลูกแพร์ที่สุกมากมาปอกเปลือกแล้วเอาไปคั้นน้ำ หรือถ้ามีเครื่องปั่นพอปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำเข้าเครื่องปั่นได้เลย) จากนั้นใส่เกลือ พริกไทยดำบด และงาขาวบด (ภาษาอังกฤษเรียกว่าทาฮินี่ ซึ่งมีขายทั่วไปในซูเปอร์มาร์เกต) ผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ดี ถ้าใครชอบเค็มก็ให้เพิ่มมิโสะหรือเกลือลงไป
เมื่อผสมทุกอย่างเข้ากันแล้ว ให้แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเอาไปหมักกับชิ้นเนื้อที่แล่เป็นชิ้นบาง ๆ โดยต้องหมักค้างคืนไว้เลยนะครับ เพื่อให้เข้าเนื้อ เนื้อจะนุ่ม หวาน เค็มและมีความหอม ส่วนผสมส่วนที่สองจะแบ่งไว้เป็นน้ำจิ้มสำหรับจิ้มเนื้อที่ย่างแล้ว
มาถึง การย่างเนื้อ เตรียมกระทะย่างหรือเตาปิ้งให้พร้อม จากนั้นเทน้ำมันใส่ลงไปในเนื้อที่หมักไว้หรือจะเทลงไปในกระทะที่จะย่างก็ได้ โดยต้องรอให้น้ำมันร้อนจริง ๆ เพราะเนื้อที่แล่ไว้บางมาก หลังจากนั้นเอาเนื้อลงไปย่างแบบเร็ว ๆ จนกระทั่งสุก แต่อย่าให้สุกมากเกินไปนัก เพราะจะทำให้เนื้อเหนียวและแห้ง รสชาติไม่อร่อย กลับทั้งสองด้านให้เหลือง จากนั้นยกขึ้นตักใส่จาน
สุดท้าย การเสิร์ฟ วางเนื้อย่างลงในจานเสิร์ฟ โรยด้วยงาดำงาขาวคั่ว และต้นหอมซอย เสิร์ฟเครื่องเคียงที่เป็นผัก มีหัวไช้เท้าซอย แครอทซอย และขิงดองญี่ปุ่น ซึ่งหาได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เกต ไม่ต้องมีวาซาบิ จะใช้น้ำจิ้มที่แบ่งไว้หรือจะจิ้มกับซีอิ๊วหรือน้ำปลาพริกก็ยังได้ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ และสามารถเพิ่มรสชาติด้วยการหาซื้อกิมจิดี ๆ มากินแกล้มด้วย อร่อยอย่าบอกใคร ลองทำกันดูนะครับ.
เครื่องปรุง
-ลิ้นวัวเลาะพังผืดแล้ว 500 กรัมหรือเนื้อหมู
-กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
-โคนต้นหอมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-มิโสะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
-น้ำลูกแพร์ 1/2 ถ้วยตวง
-เกลือ 1 ช้อนชา
-พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา
-งาขาวบด 1 ช้อนโต๊ะ
-นํ้ามันพืช สำหรับทากระทะย่าง
-ต้นหอมซอย สำหรับแต่งหน้า
-งาดำงาขาวคั่ว สำหรับแต่งหน้า
-ขิงดองญี่ปุ่น สำหรับเสิร์ฟ
-หัวไช้เท้าซอย สำหรับเสิร์ฟ
-แครอทซอย สำหรับเสิร์ฟ
ร้านอาหารชวนชิม
วันนี้ผมจะพาไปกินอาหารอิตาเลียนที่คนไทยทำ รสชาติแบบไทย ๆ และราคาย่อมเยา ที่ร้าน ฟาบิโอ อิตาเลียน สเต็ก เฮ้าส์ อย่างแรกที่ต้องสั่งคือ สลัดยำกุ้ง ทำคล้ายซีซาร์สลัด แต่ใส่กุ้ง เบคอนกรอบ และพริกขี้หนูสับ เผ็ดอร่อยเข้ากัน ต่อด้วย ขนมปังพิซซ่ากับตับบด มีน้ำมันมะกอกผสมพริกตำแบบอิตาเลียนเสิร์ฟมาพร้อมด้วย แป้งขนมปังพิซซ่าไม่หนาเกินไป ไม่มัน และกรอบนอกนุ่มใน
จากนั้นเป็น เนื้อเป็ดอบกับผักโขม ซึ่งผมชอบเรียกว่าลาซานญ่าเป็ด เหมาะกับคนที่ไม่กินเนื้อวัวเพราะรสชาติอร่อยเหมือนกับทำจากเนื้อวัว เมนูต่อมาเป็น เส้นหมึกดำผัดขี้เมาทะเล เผ็ดร้อน รสชาติแบบไทยแต่สไตล์ฝรั่ง ต่อด้วยอาหารหลัก เนื้อสเต๊กย่าง ย่างแบบง่าย ๆ ไม่ต้องมีซอสมากมาย เอาเนยไปผสมเครื่องเทศมาวางไว้บนเนื้อ พอเนยละลายทำให้เนื้อมีความมันและหอม อร่อย
ยังมี ปลาแซลมอนย่าง ราดซอสที่ทำจากแอปเปิลหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ ผัดกับเนยและเครื่องเทศ เนื้อปลาตรงกลางยังเป็นสีชมพู ไม่สุกเกินไป ต่อด้วยของโปรดของผมคือ กล้วยทอด เอากล้วยไปชุบแป้งทอด โรยน้ำตาลไอซิ่ง เสิร์ฟพร้อมกับน้ำผึ้ง เวลากินระวังร้อนนะครับ ค่อย ๆ ตัด ร้านนี้ทอดกล้วยได้พอดี มีความหวาน มัน นุ่ม และกรอบ แถมยังได้ความหอมของน้ำผึ้ง อร่อยใช้ได้เลยครับ
ผมเชื่อว่าอาหารเมนูต่าง ๆ ของร้านนี้อร่อยถูกปากคนไทยแน่นอน อยากให้เพื่อน ๆ ว่าง ๆ ลองไปกันดูนะครับ.
หมึกแดงไกด์สำหรับ
ฟาบิโอ อิตาเลียน สเต็ก เฮ้าส์
ความอร่อย
ความสะอาด
คุณภาพของวัตถุดิบ
การบริการ
ราคา
ความเผ็ด
ที่อยู่ : 4 ซอยเทศบาลรังสฤษฎ์ใต้ ประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทร : 0-2954-4194 เวลาทำการ : 10.30-22.00 น.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
Credit by..http://www.dailynews.co.th/article/224/211572
เริ่มกันที่ การทำน้ำหมักและน้ำจิ้ม โดยนําเอาเครื่องปรุงมาผสมในชามผสม ซึ่งจะมีกระเทียบสับ โคนต้นหอมสับมิโสะ น้ำผึ้ง นํ้าลูกแพร์ (สำหรับการทำน้ำลูกแพร์ ให้ซื้อลูกแพร์ที่สุกมากมาปอกเปลือกแล้วเอาไปคั้นน้ำ หรือถ้ามีเครื่องปั่นพอปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำเข้าเครื่องปั่นได้เลย) จากนั้นใส่เกลือ พริกไทยดำบด และงาขาวบด (ภาษาอังกฤษเรียกว่าทาฮินี่ ซึ่งมีขายทั่วไปในซูเปอร์มาร์เกต) ผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ดี ถ้าใครชอบเค็มก็ให้เพิ่มมิโสะหรือเกลือลงไป
เมื่อผสมทุกอย่างเข้ากันแล้ว ให้แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเอาไปหมักกับชิ้นเนื้อที่แล่เป็นชิ้นบาง ๆ โดยต้องหมักค้างคืนไว้เลยนะครับ เพื่อให้เข้าเนื้อ เนื้อจะนุ่ม หวาน เค็มและมีความหอม ส่วนผสมส่วนที่สองจะแบ่งไว้เป็นน้ำจิ้มสำหรับจิ้มเนื้อที่ย่างแล้ว
111
มาถึง การย่างเนื้อ เตรียมกระทะย่างหรือเตาปิ้งให้พร้อม จากนั้นเทน้ำมันใส่ลงไปในเนื้อที่หมักไว้หรือจะเทลงไปในกระทะที่จะย่างก็ได้ โดยต้องรอให้น้ำมันร้อนจริง ๆ เพราะเนื้อที่แล่ไว้บางมาก หลังจากนั้นเอาเนื้อลงไปย่างแบบเร็ว ๆ จนกระทั่งสุก แต่อย่าให้สุกมากเกินไปนัก เพราะจะทำให้เนื้อเหนียวและแห้ง รสชาติไม่อร่อย กลับทั้งสองด้านให้เหลือง จากนั้นยกขึ้นตักใส่จาน
สุดท้าย การเสิร์ฟ วางเนื้อย่างลงในจานเสิร์ฟ โรยด้วยงาดำงาขาวคั่ว และต้นหอมซอย เสิร์ฟเครื่องเคียงที่เป็นผัก มีหัวไช้เท้าซอย แครอทซอย และขิงดองญี่ปุ่น ซึ่งหาได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เกต ไม่ต้องมีวาซาบิ จะใช้น้ำจิ้มที่แบ่งไว้หรือจะจิ้มกับซีอิ๊วหรือน้ำปลาพริกก็ยังได้ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ และสามารถเพิ่มรสชาติด้วยการหาซื้อกิมจิดี ๆ มากินแกล้มด้วย อร่อยอย่าบอกใคร ลองทำกันดูนะครับ.
เครื่องปรุง
-ลิ้นวัวเลาะพังผืดแล้ว 500 กรัมหรือเนื้อหมู
-กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
-โคนต้นหอมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-มิโสะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
-น้ำลูกแพร์ 1/2 ถ้วยตวง
-เกลือ 1 ช้อนชา
-พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา
-งาขาวบด 1 ช้อนโต๊ะ
-นํ้ามันพืช สำหรับทากระทะย่าง
-ต้นหอมซอย สำหรับแต่งหน้า
-งาดำงาขาวคั่ว สำหรับแต่งหน้า
-ขิงดองญี่ปุ่น สำหรับเสิร์ฟ
-หัวไช้เท้าซอย สำหรับเสิร์ฟ
-แครอทซอย สำหรับเสิร์ฟ
ร้านอาหารชวนชิม
วันนี้ผมจะพาไปกินอาหารอิตาเลียนที่คนไทยทำ รสชาติแบบไทย ๆ และราคาย่อมเยา ที่ร้าน ฟาบิโอ อิตาเลียน สเต็ก เฮ้าส์ อย่างแรกที่ต้องสั่งคือ สลัดยำกุ้ง ทำคล้ายซีซาร์สลัด แต่ใส่กุ้ง เบคอนกรอบ และพริกขี้หนูสับ เผ็ดอร่อยเข้ากัน ต่อด้วย ขนมปังพิซซ่ากับตับบด มีน้ำมันมะกอกผสมพริกตำแบบอิตาเลียนเสิร์ฟมาพร้อมด้วย แป้งขนมปังพิซซ่าไม่หนาเกินไป ไม่มัน และกรอบนอกนุ่มใน
จากนั้นเป็น เนื้อเป็ดอบกับผักโขม ซึ่งผมชอบเรียกว่าลาซานญ่าเป็ด เหมาะกับคนที่ไม่กินเนื้อวัวเพราะรสชาติอร่อยเหมือนกับทำจากเนื้อวัว เมนูต่อมาเป็น เส้นหมึกดำผัดขี้เมาทะเล เผ็ดร้อน รสชาติแบบไทยแต่สไตล์ฝรั่ง ต่อด้วยอาหารหลัก เนื้อสเต๊กย่าง ย่างแบบง่าย ๆ ไม่ต้องมีซอสมากมาย เอาเนยไปผสมเครื่องเทศมาวางไว้บนเนื้อ พอเนยละลายทำให้เนื้อมีความมันและหอม อร่อย
ยังมี ปลาแซลมอนย่าง ราดซอสที่ทำจากแอปเปิลหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ ผัดกับเนยและเครื่องเทศ เนื้อปลาตรงกลางยังเป็นสีชมพู ไม่สุกเกินไป ต่อด้วยของโปรดของผมคือ กล้วยทอด เอากล้วยไปชุบแป้งทอด โรยน้ำตาลไอซิ่ง เสิร์ฟพร้อมกับน้ำผึ้ง เวลากินระวังร้อนนะครับ ค่อย ๆ ตัด ร้านนี้ทอดกล้วยได้พอดี มีความหวาน มัน นุ่ม และกรอบ แถมยังได้ความหอมของน้ำผึ้ง อร่อยใช้ได้เลยครับ
ผมเชื่อว่าอาหารเมนูต่าง ๆ ของร้านนี้อร่อยถูกปากคนไทยแน่นอน อยากให้เพื่อน ๆ ว่าง ๆ ลองไปกันดูนะครับ.
หมึกแดงไกด์สำหรับ
ฟาบิโอ อิตาเลียน สเต็ก เฮ้าส์
ความอร่อย
ความสะอาด
คุณภาพของวัตถุดิบ
การบริการ
ราคา
ความเผ็ด
ที่อยู่ : 4 ซอยเทศบาลรังสฤษฎ์ใต้ ประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทร : 0-2954-4194 เวลาทำการ : 10.30-22.00 น.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
Credit by..http://www.dailynews.co.th/article/224/211572
Read More...