„ลุคภายนอกเป็นสาวเปรี้ยว พอเลี้ยวมาคุยเรื่องอาหาร ตู๋-เนาวรัตน์ สิปปภาค ก็มีพรสวรรค์ “เปรี้ยวแซ่บ” ไม่แพ้ใคร เจ้าของร้านอาหารพอท มินิสทรี ชั้น 8 ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์ เล่าว่า ไม่เคยเรียนทำอาหารจริงจัง แต่เป็นคนชอบกินบวกกับมีอาจารย์ดีอย่าง เป้า-นุชนันท์ โอสถานนท์ มาเป็นที่ปรึกษา จึงพัฒนาฝีมือมาเรื่อย ๆ นอกจากทำกินในหมู่เพื่อนฝูงแล้ว ยังสนุกที่จะเผื่อแผ่ความอร่อยให้หลาย ๆ คนลิ้มลอง“
„“เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ตู๋เรียนต่อด้านบริหารที่ประเทศอังกฤษ ระหว่างนั้นซื้อหาวัตถุดิบมาทำเอง ยิ่งเพื่อนชมว่าอร่อยก็ยิ่งทำ วันหนึ่งมาเจอป้าเป้า เพื่อนของคุณแม่มาช่วยสอน ป้าเป้าชมว่าเป็นคนรสมือดีนะ และยังเป็นคนจุดประกายในการทำอาหารว่ามันง่าย ยิ่งมีความมั่นใจมากขึ้น บวกกับเป็นคนชอบไปตลาด ถือเป็น “เจ้าแม่ตลาด” คนหนึ่ง ไม่ว่าอยู่เมืองนอกหรือเมืองไทย ต้องตื่นตี 4 ตี 5 มาเดินตลาด ถ้าอยู่เมืองไทยทุกเช้าเวลาตู๋เดินตลาดจะมีทีมคอยขับรถตู้เย็นตามหลังเป็นประจำ เราต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าอาหารอร่อย แม่ครัวมีฝีมือดีส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งต้องรู้จักใช้วัตถุดิบที่ดีด้วย” คุณตู๋เล่า“
„จากความสนุกหันมาลุยธุรกิจเต็มตัวนั้น คุณตู๋เผยว่าบังเอิญมาก หลังเพื่อนสนิท อีน-นราวดี บัวเลิศ ดัดแปลงเซลล์ออฟฟิศ บ้านจัดสรร “บ้านยิ่งรวยนิเวศน์” แถวประชาชื่นมาชวนเปิดร้านอาหาร ภายใต้ชื่อ “รักเอย” แม้ตอนแรกไม่คิดจริงจังทำตามด้วยความสนุก ปรากฏว่ารู้ตัวอีกทีก็มีลูกค้าแน่นร้านแล้ว หลังจากนั้นมีโอกาสมาเปิดร้านคาเฟ่ ชิลลี่ ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน และเปิดแบรนด์อื่น ๆ เช่น อีท พอท และล่าเปิดร้านล่าสุดอย่างพอท มินิสทรี ชูโรงด้วยเกาเหลาหม้อไฟสูตรดั้งเดิมที่มีน้ำซุปสี่ภาค สูตรคิดค้นเองเป็นจุดขาย“
„นอกจากนี้ยังมีเมนูที่น่าสนใจอย่าง “ลาซานญ่า 4 ภาค” ที่จับเมนูดังจากอิตาเลียนมาพบกับอาหารเด่นดังประจำแต่ละภาคของไทย ได้แก่ ภาคเหนือเป็นลาซานญ่าน้ำพริกอ่อง, ภาคกลางลาซานญ่าเป็นมัสมั่น, ภาคใต้เป็นลาซานญ่าคั่วกลิ้ง และภาคอีสานเป็นลาซานญ่าลาบ ซึ่งในวันนี้คุณตู๋เลือกเมนูแซ่บลิ้นทำกินเองง่าย ๆ อย่าง “ลาซานญ่าลาบ” มาสอนวิธีการทำแบบหมดเปลือก “ตู๋อยากได้อารมณ์เป็นอาหารฟิวชั่นแต่คงรสชาติความเป็นไทยอยู่ แม้ไม่ได้เผ็ดจัดจ้านแต่ยังได้รสลาบและยังสนุกเวลากิน”“
„วัตถุดิบและส่วนผสม หมูบด (สันคอ 2 กรัม, หอมแดง 20 กรัม, ใบมะกรูด 5 กรัม, ผักชีลาบ 10 กรัม, ต้นหอม 10 กรัม, ใบสะระแหน่ 2-3 ยอด, ใบโหระพา 2-3 ยอด, ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ, พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ, มะเขือเทศสีดา 3-4 ลูก, ซอสมะเขือเทศหรือน้ำจิ้มแจ่ว 2 ช้อนโต๊ะ, มอสซาเรลล่าชีส 50 กรัม และแผ่นพาสต้า 3 แผ่น“
„วิธีทำ นำเนื้อหมูบดมาผัดเคล้าน้ำมันหมูดำและเนยเพื่อความหอม จากนั้นใส่มะเขือเทศสีดา, หอมแดง และน้ำสต๊อกหมู 2 ทัพพี คลุกเคล้าจนเข้ากันแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา, มะนาว, พริกป่น และข้าวคั่ว อย่าให้แห้งเกินไปพอให้เหลือน้ำขลุกขลิก เพื่อที่เวลาอบเสร็จเนื้อจะได้ไม่กระด้างเกินไป“
„จากนั้นใส่มะกรูดซอย ผักชีลาบ ต้นหอม และมอสซาเรลล่าชีส ชิมรสชาติจนถูกใจแล้วนำเอาลาบที่ทำเสร็จมาจัดวางลงในภาชนะสลับกับแผ่นพาสต้าให้ได้สามชั้น แล้ววางลาบและใบสะระแหน่ ใบโหระพาสลับกัน โรยหน้ามอสซาเรลล่าชีส, ต้นหอม, มะเขือเทศ และมะกรูดซอย แล้วปิดปากด้วยฟอยด์ นำไปอบจนได้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ในเวลา 20 นาที เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟกินตอนร้อนกรุ่นยิ่งอร่อยจัดจ้าน.
‘ช้องมาศ’“
credit by : http://www.dailynews.co.th/article/321453
Read More...