สูตรขนม สูตรอาหาร อาชีพรายได้เสริม ประกาศฟรี โฆษณาฟรี Career Articles Extra Income
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu

ขายสินค้าทุกอย่าง 20 บาท

     www.20บาท.com

     บริษัท เอกดำรงค์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เรา คือ ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่
จัดจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง ไม่ว่าจะเป็น ภาชนะพลาสติก เครื่องใช้ในครัวเรือน ถ้วย-ชามกระเบื้อง และ
อุปกรณ์ที่ใช้ในภัตตาคารญี่ปุ่น
     รวมถึง สินค้าทุกอย่าง 20 บาท อาทิ ภาชนะพลาสติก เครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องเขียน
เครื่องมือช่าง ของเล่น อุปกรณ์เสริมความงาม และอื่นๆ อีกมากมาย
     หากลูกค้าท่านใดสนใจสินค้าเพื่อนำไปจำหน่าย สามารถโทรสั่งสินค้า แฟกซ์ อีเมล์ หรือติดต่อโดยตรงกับทางบริษัทเป็นระยะ เนื่องจากทางเรามีสินค้านำเข้าใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ และมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

     บริษัทเปิดทำการ วันจันทร์ - เสาร์ เวลา 8.30 - 17.30 น.
     โทรศัพท์. 02-433-6758  โทร./ แฟกซ์. 02-435-7069   มือถือ. 085-347-2058
     อีเมล์. japankitchenproduct@hotmail.com
     สินค้าของเรามีจำหน่ายปลีกตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป อาทิ PARAGON, EMPORIUM,
THE MALL, ISETAN, VILLA และ JUSCO ลูกค้าท่านใดสนใจสินค้าที่พบในห้าง สามารถติดต่อเราได้โดยแจ้งรหัสสินค้าที่ระบุบนสติกเกอร์ ส.ค.บ. เพื่อง่ายต่อการเข้าใจ

 เรื่องครัวและห้องน้ำ
 เครื่องเขียน
 เครื่องมือช่าง DIY
 ของเล่น
 เบ็ดเตล็ด
 เสริมความงาม

 สินค้าพลาสติก
 เครื่องครัว
 น้ำยาต่างๆ
 ของใช้ในบ้านและสวน
 อุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร
 เครื่องกระเบื้อง


Read More...


แฟรนไชส์ Love Milk


welcome to The love milk. 

   ร้านนม-รถตู้ ที่คงเคยผ่านตาคุณมาบ้าง ปัจจุบันเราพัฒนาและขยายสาขาทั่วประเทศแล้วกว่า 100 สาขา



ทุกรูปแบบรวมอุปกรณ์การขายและวัตถุดิบต่างๆพร้อมเปิดขายได้ทันที

เช่นเคาท์เตอร์-ป้ายร้าน-ป้ายเมนู-สูตรเครื่องดื่มร้อน-เย็น-ปั่น ต่างๆ

อุปกรณ์ เตาปิ้ง หม้อนึ่ง เครื่องปั่น กระติกน้ำร้อน วัตถุดิบ กว่า 40 รายการ 


8.JPG


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ : คุณ ปรีดา มอญปาน (นุ)
ที่อยู่ : เลขที่ 112 อ่อนนุช 70/1 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพ 10250
Tel : 081-6321320 Fax : 02-7211615
E-Mail : nu.love@hotmail.com

milk-map.png

http://www.thelovemilk.net/


Read More...


จัดเต็ม... ก๋วยจั๊บน้ำใส "อ้วนโภชนา"

Pic_148824
วันนี้เป็นวันที่อยากกินก๋วยจั๊บน้ำใสมาก ไม่รู้เป็นอะไร เห็นแต่หมูกรอบลอยไปลอยมา ว่าแล้วคงต้องหาที่กิน บ้านผมไม่ไกลจากเยาวราช คิดได้ว่าสมัยเด็กๆ พ่อจะพาไปกินก๋วยจั๊บร้านที่อยู่หน้าโรงงิ้ว ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นที่จอดรถไปแล้ว ร้านนี้กว่าจะได้กลับมากินอีกครั้ง ผมก็อายุเลยเลขสามไปแล้ว ตอนเด็กๆ ร้านนี้เปิดประมาณ ตี4-ตี5 จะต้องตื่นนอนแต่เช้าเพื่อไปกิน มีแปะแก่ๆ หาบมาขายหน้าโรงงิ้ว ต้มเส้นอยู่ข้างหลังหาบ ที่สำคัญร้านนี้ไม่มีนำ้ตาลทรายกับพริกให้ใส่ ไม่รู้ทำไม มีแต่น้ำส้มพริกดองกับน้ำปลาให้ใส่เท่านั้น...


ที่เยาวราชมีอยู่ 2 ร้านที่จัดว่าเป็นตัวพ่อตัวแม่กันเลยก็ว่าได้ ร้านหนึ่งอยู่ทางเข้าโต๊ะกัง ชื่อร้านนายอ้วนผอม อีกร้านหนึ่งชื่อร้านอ้วนโภชนา ร้านนี้อยู่ตรงโรงหนังไชน่าทาวน์รามา ผมเคยถามทั้งสองร้านว่า เมื่อก่อนขายอยู่ตรงไหน ทั้งคู่บอกว่าหน้าโรงงิ้ว เอาล่ะหว่า...ตูงง เอาเป็นว่าคราวนี้ขอแนะนำร้านที่ผมชอบก่อนแล้วกัน ส่วนใครจะบอกผมได้ว่าร้านเดิมเป็นร้านไหนช่วยบอกใน facebook หรือเมล์มาหน่อย จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง
"ร้านอ้วนโภชนา" ผมกินกันมากว่า 15 ปี ชอบตรงน้ำแกงที่เผ็ดร้อนด้วยพริกไทย ไม่รู้ว่ามันหกลงไปเท่าไร แต่ความเผ็ดร้อนนี้ก็กลายเป็นเอกลักษณ์ของร้านนี้ไปเลย ผมชอบมาก จัดจ้านครบเครื่อง


เรามาดูกันว่าร้านนี้เขามีทีเด็ดทีขาดอยู่ที่ไหน วิธีการต้มเส้นที่เป็นเอก โดยไม่ยอมที่จะใช้วิธีการลวกเหมือนร้านอื่นๆ ต้มกันให้เส้นนุ่มนวล หม้อหนึ่งคงไม่เกิน 20 ชามมั้ง แล้วไม่ต้มทิ้งไว้ แต่จะคะเนว่ามีคนกินสักกี่ชาม ก็ต้มเท่านั้น (เส้นสุดยอด)
มาดูเครี่ องกันหน่อย หมูกรอบร้านนี้นับว่าเยี่ยมยอดมาก หนังกรอบเนื้อนุ่มมีรสเค็มกำลังพอดี (ช่วงนี้คงทอดกันเหนื่อย...น้ำมันพืชแพงโคตร) ส่วนเครื่องในมีครบ ทั้งลิ้นหมูที่ไม่มีกลิ่นกวนใจ กระเพาะ ตับ หัวใจ (จำได้แค่นี้...ขอโทษครับบบ) ไม่รู้ว่าจะใช้คำไหนที่จะเหมาะสมกับฝีมือของเฮียเขา ที่ทำได้อร่อยถูกปาก แต่ขอเตือนผู้ที่จะไปกินร้านนี้ ความเผ็ดร้อนของน้ำซุปจัดว่า ถ้าพูดเป็นวัยรุ่นหน่อย เขาจัดเต็ม...


ร้านนี้ไปมา เข้าไปในเยาวราช ถึงซอยเยาวพาณิชย์ (ซอยนี้มีร้านอาหารชื่อตั้งใจอยู่) หรือสังเกตห้างทองฮั่วเซ่งเฮง สาขาที่มีธนาคารกรุงเทพอยู่ด้วย เลยซอยนี้มาอีก 10 เมตร จะเห็นร้านอยู่ริมถนน คนกินกันเพียบ ทางร้านบอกว่าไม่ต้องโทร ไม่มีเวลารับ มาให้ถึงเยาวราชถามใครก็รู้จักครับ ร้านนี้เปิดเย็นๆ ครับ ปิดดึกมาก กลางวันไม่ขายครับ

Lat : 13.74056
Long : 100.50929

Rating : ที่สุดในแผ่นดิน

เรื่องและภาพโดย
ธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)

www.facebook.com/baypalace

Read More...


ก๋วยเตี๋ยวหลอด...เยาวราช

Pic_150462
ช่วงนี้พึ่งผ่านตรุษจีนมาหมาดๆ จะหาของกินที่เลื่องชื่อคงต้องอยู่ที่ละแวกเยาวราชเป็นหลัก เมื่อเราต้องการกินอร่อยปากสบายกระเป๋า ผมก็ไปเสาะแสวงหาตามที่ตั้งเจตนารมณ์ไว้ พี่น้องและเพื่อนจะได้เอื้อมถึง (รักนะ ฉึก ฉึก)
ว่าแล้ววันนี้จะพาไปกินก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ้าอร่อยที่ขึ้นชื่อ..ลือชาของที่นั่น วันนี้ของจัดเต็มนะครับ


ร้านก๋วยเตี๋ยวหลอดเยาวราช ชื่อเขาหล่ะ ร้านนี้ผมกินตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ มากินกับเฮียเขารสมือที่ลงตัวเอามากๆ ได้น้ำส้มพริกตำที่แปลกจากร้านอื่น อีกทั้งเครื่องที่จัดเต็มมาก สำหรับผมแล้ว จากไม่ใหญ่ไม่เล็ก สามารถไปกินอย่างอื่นต่อได้อีก (ไอ้่เราชอบกินหลายอย่าง) ไปคราวนี้ได้เพื่อนรวมกิน ท่านดุษฎี  สจ๊วตโสด (พึ่งสละสถานะมาหมาดๆ) เอามาดูกันเลยดีกว่าร้านนี้มีดีอะไร


มาถึงร้านนี้คงสั่งอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่ร้านจะเอาเส้นใหญ่มาคลุกกับกุ้งแห้งชนิดตัวเล็กหน่อย ให้ติดทั่วๆ ชนิดเรียกว่าเกือบทุกอณูของเส้น จากนั้นนำไปนึ่งรอลูกค้ามาสั่ง ลูกค้าสั่งจะลวกถั่วงอกให้กรอบ แล้วนำเส้นที่นึ่งไว้มาโปะบนถั่วงอก จากนั้นก็นำเครื่องใส่ทั้งเนื้อหมู เต้าหู ปลาหมึกกรอบ ตามด้วยน้ำราด สุดท้ายโรยต้นหอมและกุ้งแห้งทอดกรอบ จัดมาแบบนี้ผมจะอดใจไว้ได้อย่างไร  ตอนกินก็เอาพริกตำใส่เสียหน่อย บอกได้คำเดียวอร่อยมาก....มาก สั่งคนละจานกับท่านดุษฎี ยังไม่อิ่มเลย เห็นข้างๆ มีร้านกระเพาะปลาเอามา น่าลองเหมือนกัน จานนี้พอกินได้ครับ แต่ถ้าเด็ด ก็ร้านที่เคยแนะนำ อยู่เลยไปทางซอยแปลงนาม นับว่าเด็ด


ไปมาสะดวกมากครับ เหมือนเคย จอดรถที่ตึกในซอยเยาวภาพานิชย์  ข้างร้านฮั่วเซ่งเฮง สาขาที่มีธนาคารกรุงเทพ จอดเสร็จเดินมาทางที่เขาขายอาหารทะเล เลยไปอีกนิด สังเกตฝั่งตรงข้ามเป็นรุ่งทรัพย์ทัวร์ ร้านนี้เปิดขาย 18.00-01.00 น. ไปไม่ถูก โทรศัพท์ถามที่ 081-903-9151 

Rating : ชาตินี้ต้องกิน (4 ดาว)

เรื่องและภาพโดย
ธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)

www.facebook.com/baypalace

Read More...


ปาท่องโก๋ ขนมจากความเคียดแค้น

Pic_151677

ปาท่องโก๋ จริงๆแล้วเขาไม่ได้ชื่อนี้ ที่เราเรียกกันมานมนานผิดครับ แต่จะให้เปลี่ยนคงยากสำหรับคนกรุงอย่างเรา แต่ในต่างจังหวัดเรียกกันถูกแล้วครับ ชื่อเสียงเรียงนามชื่อว่า อิ่วจาก้วย อ้าวพี่น้องกินกันเลยครับ ที่มาที่ไปของชื่อมาจาก ...สมัยราชวงศ์ซ้อง ที่มีขุนนางกังฉินชื่อว่า "ฉินข้วย" หรือ "ฉินฮุ่ย" มีความอิจฉาริษยา นายทหาร "เยียะเฟย" หรือ แม่ทัพงักฮุย  จึงได้วางแผนให้ฮ่องเต้เรียกตัวงักฮุยกลับจากแนวหน้า ได้ทูนเรื่องใส่ร้ายป้ายสี ฉินข้วย ทำให้เขาถึงแก่ชีวิตในเวลาต่อมา ข่าวล่วงรู้ไปถึงประชาชนจึงโกรธแค้นแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ช่วงนั้นชาวจีนนิยมรับประทานแป้งทอดอยู่แล้ว จึงมีคนคิดเอาแป้งสองชิ้นมาประกบกันเพื่อเป็นตัวแทนขุนนางกังฉินกับภรรยาแซ่ หวัง แล้วนำมาทอดกินเพื่อระบายความแค้น เรียกว่า “อิ่วจาก้วย” หมายถึง น้ำมันทอดฉินข้วย... (ความรู้นี้ได้จากเว็บครับ) แต่กลับอร่อยเอามาใส่โจ๊กก็เข้าท่า จิ้มกับนมข้นไม่เลว พื้นบ้านแท้ๆ ครับ


เมืองไทยมี ปาท่องโก๋หลายเจ้าที่ผมต้องไปเยือนแต่ครั้งนี้ขอเป็นร้านเสวย เยาวราช ครั้งที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ และแสดงฝีพระหัตถ์ทอดเอง ผมเห็นในไทยรัฐ เมื่อสัก 5-6 ปีที่ผ่านมา ร้านนี้ตรงหน้า  ภัตตาคารหูฉลามสกาล่า ละแวกนั้นหาๆ กันหน่อย อยู่ฝั่งขวามือ ปาท่องโก๋ร้านนี้นับว่ามีดีไม่น้อย อย่างน้อยๆ ก็อยู่มา 70 กว่าปีแล้ว หลายสาขาด้วยครับ ทีเด็ดที่ขาดของร้านนี้อยู่ที่ตัวเนื้อของปาท่องโก๋ที่กรอบนอกนุ่มใน ทั่วไปที่เรากินจะมีแต่กรอบ หรือไม่เนื้อก็หนาแบบแถมไม่กรอบ ไม่เข้าท่า ปาท่องโก๋ร้านนี้จัดว่าครบเครื่อง ไม่ต้องปรุง ไม่ต้องจิ้มก็ได้ กินเปล่าๆ ใช้ได้เลย ส่วนตัวชอบมาลุยกับนมข้นได้ใจขึ้นเยอะครับ ผมชอบร้านนี้มากอยากให้หลายๆท่านได้ลิ้มลองไม่ผิดหวังเป็นแน่...


สะดวกมากครับร้านนี้ อยู่ในเยาวราชพอเลี้ยวรถเข้าถนนเยาวราช ตรงมาประมาณ 100 ม.จะเห็นร้านภัตตาคารหูฉลามสกาล่าอยู่ด้านขวามือ ใกล้สี่แยกครับ ร้านก็อยู่แถวๆนั้น ไปไม่ยากครับ  ลองโทรถามได้เลยครับมีหลายสาขา สูตรเดียวกันหมดครับ...

latitude : 13.73996
Lomgititude : 100.51075
Rating : ที่สุดในแผ่นดิน

เรื่องและภาพโดย
ธนา  ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)

www.facebook.com/baypalace

Read More...


คลิปสอนทำขนมไทย

การทำขนมไข่หงส์ บอร์ดแปรรูป


ทำขนมเบื้องญวนกัน


ครูหนิง สอนทำขนมถั่วแปบ ภาค 1


ครูหนิง-สอนทำขนมถั่วแปบภาค 2


การทำขนมบ้าบิ่น บอร์ดแปรรูปเกษตร


สอนทำขนมจีบ


ข้าวโพดหวานต้มน้ำมะพร้าวอ่อน


โครงงานการทำข้าวหลาม


วิธีการทำ เทียนขนมมะพร้าวแก้ว Coconut dessert glass

Read More...


โครงการอนุรักษ์ขนมไทย

โครงการอนุรักษ์ขนมไทย "ขนมถ้วย"


โครงการอนุรักษ์ขนมไทย "ขนมเทียน"


โครงการอนุรักษ์ขนมไทย "สัมปันนี"


โครงการอนุรักษ์ขนมไทย "ดอกจอก"


โครงการอนุรักษ์ขนมไทย "ขนมเข่ง"


โครงการอนุรักษ์ขนมไทย "ขนมครก"


โครงการอนุรักษ์ขนมไทย "ฝอยทอง"


โครงการอนุรักษ์ขนมไทย "ลูกชุบ"


โครงการอนุรักษ์ขนมไทย "เม็ดขนุน"


โครงการอนุรักษ์ขนมไทย "ทองหยอด"

Read More...


อาหาร...ต้านภัยหนาว

เข้าสู่ฤดูหนาวมาได้ระยะหนึ่งแล้ว แม้อากาศจะเย็นลงบ้างในบางจังหวัด แต่สำหรับชาวกรุงถือว่าได้สัมผัสความเย็นแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นเอง แต่หลายคนก็ยัง (แอบ) มีหวังกับความหนาวที่อาจจะมาเยือนได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับอากาศที่อาจจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอด เวลา...

มูลนิธิ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรแนะนำเมนูอาหารต้านภัยหนาว เน้นการต้านโรคหวัดที่เกิดจากอากาศเปลี่ยนแปลงรวมทั้งอาหารที่ให้ความอบอุ่น ที่จะช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย

          เริ่มกันที่ "แกงบอน" หรือแกงนางหวาน ที่เป็นเมนูขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารลดน้ำหนัก แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นเมนูที่ให้ความอบอุ่นกับร่างกายด้วยเช่นกัน
อาหารไทย แกงบอนช่วยป้องกัน ภัยจากอาหาศหนาว


          บอนเป็นพืชพื้นบ้านดั้งเดิมของชาวไทย ส่วนที่นิยมรับประทานก็คือ นำยอดอ่อน ก้านใบ และไหลอ่อนมากินเป็นผัก แต่ต้องมีความชำนาญในการปรุงอย่างถูกวิธีจึงจะกินได้โดยไม่คันและไม่มีผล ข้างเคียง

          เคล็ดลับมีหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่การปอก ควรทามือด้วยปูนที่กินกับหมากให้ทั่วมือเสียก่อน ส่วนการนำมาปรุงเป็นอาหารต้องมีเครื่องปรุงที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำมะขาม ยอดมะขาม ส้มป่อยหรือน้ำมะกรูด เพื่อดับพิษคันของบอน

          หมอยาพื้นบ้านมักจะบอกว่า กินแกงบอนจะช่วยรักษาริดสีดวงทวารทุกชนิด ช่วยในการระบายท้อง ช่วยปรับธาตุและบำรุงร่างกาย ส่วนการศึกษาสมัยใหม่พบว่า ในก้านบอนมีไนเอซินสูงมากถึง 13 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ที่ช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน ช่วยควบคุมการทำงานของสมองและระบบประสาท รักษาสุขภาพของผิวหนัง ลิ้น และเนื้อเยื่อของระบบย่อยอาหาร จำเป็นสำหรับการสังเคราะห์ฮอร์โมนเพศ และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลอีกด้วย

          "ต้มข่าไก่ใส่หัวสะเลเต" ข่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากในหน้าหนาว คือช่วยบำรุงธาตุไฟ ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน และยังช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและต้านมะเร็ง

ต้มข่าไก่ ใส่หัวสะเลเต ช่วยต้านอากาศหนาวได้ดี



          ต้มข่าไก่จึงเป็นตำรับอาหารไทยที่เลื่องชื่อ แต่ถ้าจะให้มีรสหอมชวนรับประทานยิ่งขึ้น ให้ซอยหัวสะเลเตหรือมหาหงษ์ใส่ลงไปจะช่วยเพิ่มรสชาติและมีสรรพคุณในการแก้ ปวดหัวด้วย

          "ข้าวหมาก" คนโบราณบอกว่า ผู้หญิงควรกินข้าวหมาก เพราะข้าวหมากเป็นยาร้อนจะช่วยบำรุงเลือดลมสตรี ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ไม่เป็นสิว ฝ้า และยังพบว่าในข้าวหมากมีธาตุสังกะสีมากช่วยลดการเกิดและช่วยรักษาสิว

          ข้าวหมากมีจุลินทรีย์ที่เป็นโปรไบโอติกซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่มีแนวโน้มในการ นำมาใช้เพื่อดูแลสุขภาพ มีการศึกษาพบว่าโปรไบโอติกกระตุ้นให้มีการสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเกิดมะเร็ง ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานปกติ ช่วยให้ดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น และเป็นยาบำรุงร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย

          "รำหมกกล้วย" รำข้าวมีส่วนประกอบสำคัญคือ จมูกข้าว ซึ่งมีทั้งส่วนที่เป็นน้ำนมรำข้าวที่เป็นวิตามินที่ไม่ละลายน้ำ และยังอุดมไปด้วยวิตามินที่ละลายน้ำ รวมทั้งเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย

          โดยเฉพาะวิตามินที่ไม่ละลาย เช่น วิตามินอีธรรมชาติ แกมมาโอริซานอล ช่วยทำให้ผิวยืดหยุ่น เต่งตึง ลดจุดด่างดำ ลดริ้วรอยและยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ เป็นต้น สำหรับวิตามินที่ละลายน้ำได้ คือวิตามินบีรวม ช่วยในการทำงานของระบบประสาท เหน็บชา ฯลฯ

          ส่วนแร่ธาตุอื่น ๆ อาทิ แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี ช่วยเพิ่มพลังงาน เพิ่มการเผาผลาญ เสริมสร้างการเติบโตของสมอง ฯลฯ

          นอกจากนั้นในกล้วยน้ำว้าซึ่งเป็นผลไม้พื้นบ้านที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ที่สำคัญคือ มีกรดอะมิโน อาร์จินิน และฮีสติดิน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตในเด็ก รวมทั้งวิตามินเอวิตามินบี อีกด้วย

บทความโดย หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

Read More...


เทคนิคและการเลือกวัตถุดิบเพื่อทำน้ำพริกแกง

น้ำพริกแกงหรือเครื่องแกง เป็นส่วนผสมที่สำคัญในแกงไทยหลายชนิด เช่น แกงส้ม แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงบอน แกงคั่ว แกงมัสมั่น แกงไตปลา แกงแค แกงอ่อม เป็นต้น ในแกงแต่ละชนิดก็จะมีส่วนผสมหลักเหมือนกัน แต่ต่างกันในเรื่องจำนวน ปริมาณ หรือเครื่องเทศบางชนิด ซึ่งทำให้แกงแต่ละชนิดมีกลิ่นเฉพาะตัว โดยมีหลักในการเลือกและการเตรียมดังนี้

เทคนิคและการเลือกวัตถุดิบเพื่อทำน้ำพริกแกง 1. พริก พริกที่ใช้ในการโขลกน้ำพริกแกงใช้ได้ทั้งพริกสดและแห้ง ถ้าต้องการเผ็ดมากจะใช้พวกพริกขี้หนู เผ็ดน้อยใช้พริกชี้ฟ้า
- พริกสด เลือกเม็ดแก่ สดใหม่ ไม่มีรอยเน่า ไม่มีแมลงกัดแทะ ล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้ง หั่นเป็นชิ้น
- พริกแห้ง เลือกที่ไม่เป็นรา สีแดงเข้ม เมื่อโขลกแล้วจะได้เครื่องแกงที่สีแดงสวย ผ่าแกะไส้ในและเมล็ดออก หั่นแช่น้ำให้นิ่ม ไม่ควรใช้น้ำร้อนจะทำให้สีและรสเผ็ดของพริกละลายไปกับน้ำ ก่อนโขลกบีบเอาน้ำออกให้หมด

2. หอมแกง เลือกที่สุด ไม่เน่า ปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นให้ชิ้นเล็กจะได้โขลกได้ง่ายขึ้น การเรียกชื่อมักเรียกผิดว่า “หอมแดง” ซึ่งในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ได้ให้ความหมายไว้ว่า เป็นชื่อไม้ล้มลุก มีหัวชนิดหนึ่ง Eleutherine bulbosa. (Mill) Urb. ในวงศ์ Iridaceae ใบแบนคล้ายใบหมากแรกเกิด ดอกสีขาว หัวสีแดงเข้ม รสเผ็ดซ่า ใช้ทำยาได้

3. กระเทียม เลือกที่สด ไม่ฝ่อ ปอกเปลือกล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ถ้าหัวใหญ่ให้หั่นจะโขลกง่าย
4. กระชาย เลือกรากอ้วน ๆ สด ล้างน้ำ ขูดผิวออก หั่นขวางบาง ๆ

5. ข่า เลือกข่าแก่ในการทำเครื่องแกง ขูดรอยใบออก ล้างน้ำหั่นขวางบาง ๆ

6. ขิง เลือกขิงแก่ เตรียมเช่นเดียวกันกับกระชาย

7. ขมิ้น นิยมใช้ขมิ้นชันและขมิ้นอ้อย ขมิ้นชันจะมีสีเหลืองเข้มและกลิ่นฉุนกว่าขมิ้นอ้อย แต่มีขนาดเล็กกว่า แต่ในเครื่องแกงไทยนิยมใส่ขมิ้นอ้อยเพราะกลิ่นไม่แรง ส่วนขมิ้นชันจะใช้ในเครื่องแกงพะโล้ ปอกเปลือกก่อนโขลก

8. มะกรูด จะใช้ผิวในการโขลกเครื่องแกง ใช้มีดคม ๆ ฝานเอาเฉพาะผิวสีเขียว อย่าให้ติดผิวสีขาว หั่นบาง

9. ตะไคร้ ใช้ส่วนลำต้น ล้างให้สะอาด หั่นขวางบาง ๆ

10. รากผักชี ล้างให้สะอาด ตัดเหนือจากโคนลำต้นขึ้นมา 1/2 นิ้ว เพราะส่วนนี้จะหอม หั่นให้ละเอียด

11. เครื่องเทศแห้ง ได้แก่ ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ ลูกกระวาน กานพลู อบเชย ต้องนำไปคั่วให้หอมก่อน ลูกจันทน์ต้องทุบเปลือกแข็งออก บุบเนื้อในให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนคั่ว ลูกกระวานที่คั่วแล้วแกะเปลือกออก ใช้แต่เม็ดใน กานพลูแกะเอาเกสรออก อบเชยหักเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนคั่ว ส่วนพริกไทยเป็นเครื่องเทศแห้งชนิดเดียวที่ไม่ต้องคั่วก่อนใช้งาน การคั่วให้ใช้ไฟอ่อน คั่วทีละอย่างเพราะมีขนาดไม่เท่ากัน ถ้าคั่วพร้อมกันจะทำให้เหลืองไม่พร้อมกัน

ที่มา : nampik.com

Read More...




----------------

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมด



การบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้น



ร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลง



รวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม



รวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริม



ทองม้วน thong muan ; rolled wafer





MASK รุ่นสายคล้องคอ







MASK รุ่นสายคล้องคอ. ��รุ่นนี้เป็นที่นิยมใช้กันมาก #ขายดีมาก
ทำจากผ้าคอตตอนแท้ 100%  ไม่ผสม เนื้อผ้านุ่ม 
3 ชั้น. สวมใส่พอดีกับใบหน้า ไม่เจ็บหู มีสายคล้องคอปรับได้
เวลาถอดออก ไม่ต้องกลัวลืม เพราะถอดแล้วคล้องคอไว้ได้
บรรจุในถุงซิปฟรอย์อย่างดี
ราคาชิ้นละ. 59. บาท. ไม่รวมส่ง 
มีหลายสีให้เลือกนะคะ   สนใจทักแชทขอดูสีผ้าได้นะคะ
หน่วยงาน บริษัท ห้างร้าน หรือ สนใจสั่งไปจำหน่าย 
มีเรทราคาส่งค่ะ

-> id line : noeyhorm_06
#มีวางจำหน่ายหน้าร้านชานมไต้หวันมาราชาสาขาจรัญ44


ร้านมาราชาชานมไข่มุก สาขาจรัญสนิทวงศ์ 44
● รับบัตรสะสมครบ 10 แก้ว แลกรับฟรี 1 แก้ว
● สั่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN, Foodpanda ,GET ...ถึงมือปั๊บพร้อมดื่มปุ๊บ!
● อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ๆ รสชาติใหม่ ตลอดเวลา
● มีเมนูให้เลือก 40 กว่าเมนู : https://bit.ly/2Z9iqV0






























































เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------
แคมเปญ-โปรโมทชั่น อะไหล่ฟอร์ด อัพเดททางออนไลน์และปรับปรุงข้อมูลออนไลน์
อะไหล่ฟอร์ด อะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่รถยนต์ฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดแท้ ร้านขายอะไหล่รถฟอร์ด ขายอะไหล่รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ด
 
Option

รวมบทความอาชีพเสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริม หาอาชีพเสริมอิสระทำเงิน สร้างอาชีพอิสระงานฝีมือ แนะนำการสร้างรายได้เสริมทำเงินด้วยการขายสินค้าหรือขายของเป็นอาชีพเสริม อิสระงานฝีมือ แนะแนวธุรกิจ อาชีพเสริม อาชีพแก้จน อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำ บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.