|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
Read More...
อาชีพเสริม
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
|||||
|
ขอเกาะกระแสกาแฟถุงกระดาษที่ ขึ้นชื่อในเรื่องการเก็บความเย็นของน้ำแข็งในถุงได้นานหลายชั่วโมง เกิดฮิตในหมู่ธุรกิจกาแฟโบราณ ส่งผลให้ผู้ผลิตถุงกระดาษสีน้ำตาลได้รับอานิสงส์ไปด้วย อย่าง “ถุงกระดาษเก็บความเย็น ฝ้าย” ความครบวงจรทั้งผลิต ออกแบบ จัดส่งทั่วไทยในราคาประหยัด ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในเวลาอันรวดเร็ว |
|||
ถือเป็นผู้ประกอบการรายแรกๆ “รัชนก กล่อมเมฆ” ผู้ผลิตถุง 'กระดาษเก็บความเย็น ฝ้าย' ที่เติบโตมาพร้อมกระแสกาแฟถุงกระดาษ ที่ผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากราคาขายเพียงถุงละ 20 บาท เรียกว่าคุ้มค่ากับปริมาณที่ได้รับ เธอย้อนที่มาธุรกิจนี้ให้ฟังว่า ตนเองเคยทำธุรกิจมาหลายอย่าง แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร กระทั่งมาเจอถุงกล้วยแขกที่เป็นกระดาษสีขาวธรรมดา มีการพิมพ์ชื่อร้านลงไปแบบง่ายๆ ยังไม่มีลวดลายอะไรมากนัก จึงคิดอยากลองทำถุงกระดาษลักษณะนี้ดู เพราะเชื่อว่าตนเองสามารถออกแบบให้สวยงามกว่านี้ได้ |
|||
ตัดสินใจร่วมหุ้นกับเพื่อนรับผลิตถุงกระดาษ ลงทุนซื้อเครื่องจักร ยอดขายดีขึ้นเป็นลำดับ กระทั่งธุรกิจกาแฟถุงกระดาษเริ่มได้รับความนิยม จึงหันมาผลิตถุงกระดาษเก็บความแทน พร้อมผันตัวเองออกมาทำธุรกิจนี้เพียงคนเดียว โดยใช้ ชื่อว่า “ถุงกระดาษเก็บความเย็น ฝ้าย” ที่เธอ บอกว่า เป็นเจ้าแรกๆ ที่ประกาศตัวเป็นผู้ผลิตและออกแบบถุงกระดาษเก็บความเย็นในโซเชียลมีเดีย อย่าง เฟซบุ๊ก (Facebook) |
|||
เมื่อต้องออกมาดำเนินธุรกิจเพียงลำพัง เธอพร้อมลุยเต็มที่ เริ่มจากหา แหล่งกระดาษที่มีคุณสมบัติเก็บความชื้นได้ดี มีตัวเคลือบเฉพาะเพื่อเก็บความเย็น ซื้อเครื่องจักรสำหรับพิมพ์ถุงกระดาษ และหาคนพับถุง พร้อมประกาศหาลูกค้าผ่านเฟซบุ๊ค วางตำแหน่งตัวเองชัดเจนในเรื่องการผลิตถุงกระดาษเก็บความเย็น และออกแบบได้ตามใจลูกค้า |
|||
“ในช่วงแรกจำนวนลูกค้า ยังไม่มากนัก แต่เมื่อเกิดการบอกปากต่อปากถึงคุณภาพของชิ้นงาน ทำให้เราได้รับความไว้วางใจ และสิ่งที่ทำให้เราเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในระยะเวลาอันสั้น คือ ลูกค้าที่เป็นเจ้าของแฟรนไชส์กาแฟถุงกระดาษ มาสั่งทำให้ทำให้ได้ปริมาณการผลิตจำนวนมาก และช่วยกระจายแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักได้เร็วขึ้น” สำหรับการออกแบบทางร้านจะมีทีมออกแบบโดยเฉพาะ เน้นตามความต้องการของลูกค้าในเรื่องรายละเอียดของถุง ส่วนเรื่องไอเดียออกแบบโลโก้ทางร้านจะดูแลเป็นหลัก โดยนำความคิดของลูกค้ามาประกอบ และเมื่อขั้นตอนการออกแบบเสร็จสิ้น จะนำไปพิมพ์บนเครื่องพิมพ์คุณภาพ จากนั้นนำมาตัดตามแบบและส่งไปพับทีละใบ ซึ่งกระบวนการพับจะเกิดการสูญเสียมากที่สุด เช่น ถุงเบี้ยว เอียง ทำให้เมื่อนำไปใส่กับถุงกาแฟจะเกิดความไม่สมดุล เสี่ยงต่อการหกเลอะเทอะ ซึ่งถุงที่มีปัญหาเหล่านี้ทางร้านฯ จะไม่นำส่งแก่ลูกค้าเลย |
|||
“เราทำธุรกิจนี้มาได้ประมาณ 7 เดือน มีลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยมีการกระจายการพับให้คนในละแวกใกล้เคียง ที่สนใจหารายได้พิเศษหลังเลิกงาน ปัจจุบันมีกว่า 100 คนที่ช่วยพับ ในอัตราค่าจ้างใบละ 50 สตางค์ (ฝีมือดี) และ 40 สตางค์ (มือใหม่) ส่วนคุณภาพ กระดาษสีน้ำตาลจะมีให้เลือก 2 แบบ คือ ความหนา 125 แกรม เก็บความเย็นได้ประมาณ 5 ชั่วโมง (ใบละ 1.80 บาท) ทำส่งแฟรนไชส์ทั่วประเทศ ขณะที่ความหนา 150 แกรม เก็บความเย็นได้ 9 ชั่วโมง (ใบละ 2 บาท) และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก 1 ครั้ง หรือผู้ประกอบการที่ต้องการลดต้นทุนในเรื่องถุงกระดาษลงไปอีก เราก็มีลายอิสระ ที่ทางร้านออกแบบไว้แล้ว มีให้เลือกหลายสี ได้แก่ ชมพู ฟ้า เขียว ซึ่งเป็นใหม่จากเดิมที่มีแต่สำน้ำตาลเท่านั้น ราคาอยู่ที่ใบละ 1.60 บาทเท่านั้น” |
|||
ปัจจุบันลูกค้าถุงกระดาษเก็บความเย็น ฝ้าย ส่วนใหญ่เป็นกาแฟโบราณเกือบ 100% ที่เหลือเป็นถุงกล้วยแขก ที่เริ่มสั่งสั่งทำเป็นถุงหูหิ้ว โดยราคาจะแพงขึ้นเล็กน้อย แต่ทางร้านยังไม่ได้โปรโมทมากนัก เพราะลำพังแค่ถุงกาแฟก็มีลูกค้าสั่งจากทั่วประเทศ มีออเดอร์ทุกวัน ต้องใช้เวลาในการผลิตประมาณ 1 สัปดาห์ต่อลูกค้า 1 ราย ส่วนที่มีข่าวว่าธุรกิจกาแฟถุงกระดาษเป็นแค่กระแส คนฮิตในช่วงสั้นๆ ผู้ผลิตถุงกาแฟกระดาษ รายนี้บอกว่าไม่ใช่กระแสอย่างแน่นอน เพราะดูจากยอดสั่งผลิตของลูกค้า โดยเฉพาะแฟรนไชส์เกิดใหม่ขึ้นแทบทุกวัน ยอดสั่งผลิตไม่ตกเลย ขณะที่การนำไปใช้งาน ถือว่ามีคุณภาพเหนือกว่าแก้วกระดาษมาก เพราะสามารถเก็บความเย็นได้นาน และคนซื้อไปฝากกันได้จำนวนมากกว่าแก้ว จากการหิ้วที่สะดวกได้ครั้งละ 10-20 ถุงเลยทีเดียว ทำให้ผู้ที่ประกอบการธุรกิจกาแฟถุงเพิ่มยอดขายได้จากศักยภาพถุงกระดาษเก็บ ความเย็นนี้ |
|||
***สนใจติดต่อ 084-0943438 หรือที่ Facebook : ถุงกระดาษเก็บความเย็น ฝ้าย***
|
ความเหนียวนุ่มจากแป้งของขนม ถั่วแปบกลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นขนมถั่วแปบเป็น อย่างดี แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนผู้คนหันใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ขนมไทยอย่างถั่วแปบขอปรับตัวตาม เลี่ยงใช้แป้ง หยิบถั่วเหลืองชูโรง เอาใจคนชอบถั่วโดยเฉพาะ จากลูกแม่ค้าที่เติบโตมาในครอบครัวที่ทำขนมไทยมาหลายปีตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ มาวันนี้ “ปูรณ์ภัสสร ประเสริฐบัณพร” ของัดความรู้ด้านขนมไทยสร้างความต่างด้วยขนม “ถั่วแปบไร้แป้ง” โดยเขาย้อนที่มาธุรกิจนี้ให้ฟังว่า ที่ผ่านมาครอบครัวยึดอาชีพการทำขนมไทยขายมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ ในจังหวัดอ่างทองโดยมีหน้าร้านขายขนมไทยหลากหลายประเภท โดยเฉพาะขนมไทยหารับประทานยาก อย่าง เสน่ห์จันทร์, ทองเอก, จ่ามงกุฎ, เกสรลำเจียก จนกระทั่งมีคนชวนให้ลองขายที่กรุงเทพฯ เนื่องจากขนมลักษณะนี้ยังไม่แพร่หลายมาก แถมยังมีคนทำน้อย ซึ่งเขาคิดว่าน่าจะมีโอกาสทางธุรกิจจึงลองมาเสี่ยงโชคที่เมืองหลวง โดยตระเวนทำขนมขายตามตลาดนัด ตลาดนัดออฟฟิศ เน้นความหลากหลายของขนม ซึ่งจะทำสลับหมุนเวียนกันไป แต่ยอดขายก็ไม่ได้หวือหวาดังใจหมาย เพราะคนกรุงไม่ค่อยรู้จักขนมชื่อแปลกนี้ ดังนั้นเขาจึงคิดทำขนมเพียงเมนูเดียว ที่คนทั่วไปรู้จักดี อย่าง ถั่วแปบ แต่ยังติดปัญหาว่าเมื่อสินค้าของตนขาดความหลากหลาย ฉะนั้นจะทำอย่างไรให้ธุรกิจอยู่รอด ซึ่งการสร้างความแตกต่างน่าจะเป็นทางออกที่ดี จากนั้นเขาจึงเริ่มสร้างความต่างให้ขนมถั่วแปบ โดยศึกษาจากพฤติกรรมผู้บริโภคในช่วงนั้นว่าต้องการอะไร และใส่ใจในเรื่องอะไรเป็นพิเศษ สุดท้ายก็นำโจทย์ในเรื่องสุขภาพมาปรับสูตรขนมให้ตรงกับความต้องการ |
|||
“พื้นฐานของขนมถั่วแปบ คือ ต้องมีส่วนผสมหลัก 2 ส่วน คือ แป้ง กับถั่วเหลือง ซึ่งถั่วเหลืองสามารถตอบโจทย์คนรักสุขภาพได้ แต่ตัวแป้งนั้นยังเป็นปัญหาที่ต้องพัฒนากันต่อไป ซึ่งเราก็ลองทำถั่วแปบ แบบไร้แป้งขึ้น ลองผิดลองถูกทำทิ้งไปเป็นจำนวนมาก กว่าจะได้ถั่วแปบไร้แป้ง ที่ทุกส่วนของถั่วแปบมาจากถั่วเหลืองล้วนๆ ไม่ว่าเป็นไส้ ส่วนเคลือบด้านนอก แถมตบท้ายด้วยการโรยถั่ว และน้ำตาลคลุกงา เพิ่มรสชาติและความหอม” ส่วนจุดเด่นของขนมถั่วแปบไร้แป้งนี้ อยู่ที่ส่วนผสมวัตถุดิบที่จะไม่มีการใช้แป้งเข้ามาผสมเลย แต่จะเน้นกรรมวิธีการทำที่จะทำให้ขนมเกาะก้อนกันเป็นกลุ่ม และการปั้นก็จะเลือกปั้นแค่ขนาดพอดีคำ สามารถเลือกรับประทานทั้งแบบสด หรือโรยน้ำตาลคลุกงาก็ให้รสชาติและความหอมไปอีกแบบ แต่หากรับประทานไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 2 วัน เมื่อจะรับประทานเพียงนำออกมาวางทิ้งไว้สักครู่ก็จะคงความสดเหมือนเดิม |
|||
ปัจจุบันขนมถั่วแปบไร้แป้งไม่มีหน้าร้าน แต่ปูรณ์ภัสสร จะตระเวนขายตามตลาดนัด เวียนไปเรื่อยๆ ในแต่ละวัน ได้แก่ วัน จันทร์ ขายที่ตลาดกรมศุลกากร, วันอังคาร ตลาดหลังการบินไทย, วันพุธ ตลาดสิรินรัตน์ พระราม 4 (ตรงข้ามช่อง 3), วันพฤหัสบดี ตลาดทีโอที และวันศุกร์ ซอยละลายทรัพย์ (สีลม) ความสำเร็จจากการทำขนมชิ้นเล็กๆ กลายเป็นความภาคภูมิใจที่ยิ่งใหญ่ให้แม่ค้าขนมไทย จากการพลิกแพลงขนมถั่วแปบ เป็น 'ถั่วแปบไร้แป้ง' ได้สำเร็จ แถมสร้างรายได้จากมันสมองและสองมือด้วยสูตรหนึ่งเดียวในไทย |
|||
เวบไซต์ ขายขนม ร้านเนยหอมออนไลท์
http://bit.ly/31l6PBf
http://bit.ly/2Nz55l4
http://bit.ly/2FRcPs4
inbox : http://m.me/noeyhorm
id line : noeyhorm_06
google maps : http://bit.ly/309WMgQ
Local Guide : http://bit.ly/2XMbCMW
ไข่กระทะขายเป็นอาหารมื้อเช้ากินกับกาแฟร้อน ๆ ในแม็คโครมี เฟรนช์โรล (ขนมปังฝรั่งเศส) แช่แข็งมาอบกับชีส ทำไข่กระทะอร่อยมาก ผมได้รับเชิญ...