พามาชิมร้านอาหารพื้นเมืองของชาวยองคนทางเหนือกันที่ ร้านเฮือนใจ๋ยอง ที่แปลว่า เรือนของคนจากเมืองยอง
วันนี้ผมจะพามาชิมร้านอาหารพื้นเมืองของชาวยองคนทางเหนือกันที่ ร้านเฮือนใจ๋ยอง ที่แปลว่า เรือนของคนจากเมืองยอง ซึ่งเจ้าของร้านคือศิลปินล้านนา อาจารย์ลิปิกร มาแก้ว เป็นร้านอาหารเหนือที่สะอาด โดยด้านหลังของร้านได้จัดพื้นที่ส่วนหนึ่งแสดงงานศิลปะของอาจารย์ลิปิกร และเพื่อน ๆ ไว้ให้ชมด้วย เมื่อเข้าไปกินอาหารที่ร้านนี้ ผมอิ่มตา อิ่มใจ แถมอิ่มท้องด้วย ร้านนี้เป็นอาหารเมืองที่ง่าย ๆ แต่อร่อย
มาถึงอาหารที่ผมได้ไปชิมมา เริ่มจากเสิร์ฟ ผักแนม มีฟักทอง แตงกวาและผักอื่น ๆ อีกมากมาย มากินกับข้าวเหนียว ซึ่งเป็นข้าวเหนียวข้าวกล้องที่ใส่กระติบมาให้
มาที่อาหารจานแรกจะเป็น แกงฮังเล มาในถ้วยเล็ก ๆ ที่มีกลิ่นหอม เนื้อหมูนุ่มไม่แห้งเกินไปสู้ฟันเล็กน้อย เขาตุ๋นได้กำลังดี ไม่เละ รสชาติกลมกล่อม จะกินกับข้าวเหนียวหรือจะกินกับข้าวสวยก็อร่อยทั้งคู่ แต่ผมจิ้มกินกับข้าวเหนียวจะได้เข้ากับบรรยากาศของเมืองเหนือ
จานต่อมา คือ ยำมะเขือกับไข่ต้ม ที่มาพร้อมแคบหมูใส่ถ้วยแยกมาให้ จานนี้จะต้องเอามะเขือเผามาตำแล้วทำคล้าย ๆ น้ำพริก กินกับไข่ต้มที่ผ่าซีกมาให้วางอยู่ด้านบนของยำมะเขือเพื่อช่วยเพิ่มความมัน แต่ยำของเขาไม่เผ็ดเท่าไรนัก เมนูนี้กินกับข้าวเหนียวอร่อยมากและเข้ากันดีครับ
ยังมี คั่วโฮะ ซึ่งก็คือแกงโฮะที่เอาไปผัดจัดใส่จานเสิร์ฟมาอย่างสวยงาม จานนี้ต้องกินกับมือโดยจะต้องปั้นข้าวเหนียวเป็นก้อนจิ้มลงไปในคั่วโฮะ รสชาติดีเหลือเกิน
ต่อมาเป็น จอผักปลัง เขาทำง่าย ๆ ใส่ผักปลัง ใส่แหนมที่มีความเปรี้ยวนิด ๆ เป็นเมนูที่กินกับข้าวเหนียวถึงจะเข้ากันเป็นอาหารทางเหนือแท้ ๆ อร่อยดีครับ
ส่วนน้ำพริกที่สั่งมากินเป็น น้ำพริกเห็ดออรินจิ ทำได้อร่อย รสชาติกลาง ๆ ไม่เข้มข้นสักเท่าไรนัก อาจเป็นเพราะอยากให้คนภาคอื่น ๆ กินได้ด้วย
จานต่อมายังเป็นเมนูน้ำพริกอยู่ ก็คือ น้ำพริกปลาจี่ ซึ่งก็คือปลาแห้งเอาไปเผา หรือย่างแล้วใส่กระเทียมเจียวเยอะ ๆ กรอบ ๆ นิด ๆ แต่มีกลิ่นที่หอมมาก เมื่อลองชิมดูแล้วรสชาติเข้มข้นดี
ยังมี แกงอ่อมหมู แบบเหนือผสมอีสานนิด ๆ ตำเครื่องแกงแล้วใส่ผักเยอะ รสชาติกลมกล่อม เนื้อหมูไม่เหนียว นอกจากแกงอ่อมก็ยังมี แกงขนุน โดยจะเอาขนุนดิบ ๆ มาใส่ทำเป็นแกง ในกรุงเทพฯ หากินยาก เป็นอาหารที่ผมชอบมาก ซึ่งเขาก็ทำได้ดี แต่รสชาติยังไม่ค่อยเข้มข้นนัก
ต่อมา ต้มยำกบ เป็นต้มยำแบบทางเหนือ โดยจะเอากบทั้งตัวมาทำแต่ลอกหนังออก ส่วนหนังเอาหนังมาทำเป็นเมนู หนังกบทอดกรอบ แทน ในส่วนของต้มยำกบนั้น รสชาติจะเป็นต้มยำแบบทางเหนือไม่เหมือนต้มยำทางภาคกลาง รสชาติแซ่บใช้ได้ ส่วนหนังกบทอดกรอบ ก็ทำได้ดี ทอดได้กรอบ กินเล่น ๆ ก็เพลินดีครับ
ที่ร้านนี้ตั้งอยู่นอกเมืองสักเล็กน้อย แต่คุ้มค่าที่จะไป เพราะอาหารที่มีในเมนูเป็นอาหารที่หากินไม่ได้ง่าย ๆ รสชาติก็อร่อยใช้ได้
ผมอยากให้เพื่อน ๆ ลองชิมกันดู ที่ร้านมีกาแฟสด และมีขนมหวานหลายอย่างขายด้วยครับ ร้านบรรยากาศดี และสามารถเดินย่อยอาหารด้วยการไปชมภาพของอาจารย์ลิปิกรที่สวยงามได้อีกด้วย.
............................................
ชิมให้เป็น
ผมขอพูดถึง จอผักปลัง ซึ่งผมไม่เคยกินมาก่อน ผมเลยไปถามว่าทำอย่างไร เมื่อได้ยินคำตอบแล้วทำให้รู้ว่าเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก โดยเอาหอมกับกะปิมาตำและไปละลายน้ำ จากนั้นใส่แหนมโดยจะต้องขยี้แหนมเป็นชิ้น ๆ ลงไป ต้มให้เดือด จากนั้นใส่น้ำปลาและผักปลัง เมื่อเดือดอีกครั้งตักเสิร์ฟได้ทันที ต้องกินกับข้าวเหนียวถึงจะเข้ากัน รสชาติจะกลมกล่อมมากน้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิ ความหวาน ความหอมและความเปรี้ยวของแหนม แกงนี้ผมชอบมาก ต้องหาผักปลังมาลองทำในรายการโทรทัศน์ให้ดูกันบ้างแล้วครับ
หมึกแดง
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/313590/หอม+‘แกงฮังเล’+เนื้อนุ่ม+ชิม+_น้ำพริกปลาจี่_+รสเข้มข้น
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001