ชีวิตที่ผ่านมาของ “แซนดร้า-จันทรา สเต็ปเป้” ทายาทคนโตของเชฟดังอย่าง นูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ เจ้าของร้านอาหารบลูเอเลเฟ่นท์ จึงไม่คิดฝันอยากจะเป็นเชฟหรือกระเหี้ยนกระหือรือสืบทอดฝีมือ นอก จาก “ชิม” และ “ติชม” เมนูอาหารใหม่ ๆ
เพราะได้รับการเลี้ยงดูแบบ “คุณหนู” มีทั้งคุณย่า คุณแม่ หรือแม้กระทั่งแม่บ้านฝีมือดีทำอาหารให้กินอยู่แล้ว ดังนั้นชีวิตที่ผ่านมาของ “แซนดร้า-จันทรา สเต็ปเป้” ทายาทคนโตของเชฟดังอย่าง นูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ เจ้าของร้านอาหารบลูเอเลเฟ่นท์ จึงไม่คิดฝันอยากจะเป็นเชฟหรือกระเหี้ยนกระหือรือสืบทอดฝีมือ นอก จาก “ชิม” และ “ติชม” เมนูอาหารใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่แค่จานธรรมดา แต่เป็นอาหารหรูหราอย่างไฟน์ ไดน์นิ่ง
“ครอบครัวเราไม่ค่อยเหมือนใคร จำความได้ตั้งแต่ 5-7 ขวบ คุณพ่อก็พาแซนดร้าและน้องชายไปที่ร้านอาหาร ระหว่างอิ่มเอมกับอาหารตรงหน้าคุณพ่อคอยอธิบายว่าอร่อยไม่อร่อย หรือมีส่วนผสมอย่างไร ครอบครัวนักชิมของเราจึงกินเก่งทั้งอาหารไทย อิตาเลียน และญี่ปุ่น ผิดกับวัยเด็กของเพื่อนต่างชาติบางคนที่กินอาหารจำพวกฟาสต์ฟู้ดส์บ่อย แต่ครอบครัวของเรายกเว้น” ทายาทเชฟคนดังกล่าว
กระทั่งชีวิตเจอจุดเปลี่ยน ต้องไปทำงานประจำสถานทูตเบลเยียมประจำประเทศอินเดีย “ตอนนั้นแซนดร้าคิดถึงอาหารไทยมาก เพราะกินอาหารอินเดียทุกวันก็เบื่อ ลองซื้อสมุนไพรไทยมายำกินเล่น และโทรฯ ปรึกษาแม่ว่ามีกรรมวิธีทำอย่างไรบ้าง ครั้งนั้นยังทำให้เพื่อน ๆ ได้กิน ซึ่งทุกคนดีใจมากที่ได้กินอาหารไทย ต่างชื่นชอบในฝีมือของแซนดร้าขอร้องให้ทำบ่อย ๆ จุดนี้ก็ทำให้ตัวเรามั่นใจยิ่งขึ้น เพราะผู้หญิงที่บ้านทุกคนทั้งคุณย่าคุณยายและคุณแม่ทำอาหารอร่อยมาก” ลูกไม้ไกลต้นกล่าว
แต่ละคนจะมีฝีมือไม่เหมือนกัน คุณย่าเก่งทำอาหารสไตล์ยุโรป ส่วนคุณยายเก่งด้านอาหารไทย สำหรับคุณแม่นั้นไม่ต้องพูดถึงทำได้สารพัดอย่าง คุณแซนดร้าจึงมีดิ ไอดอล หลายคน สำหรับตัวเธอเริ่มจับมืองานด้านนี้จริงจังเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็น เชฟ แอนด์ ไดเร็กเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รีเลชั่นส์ ประจำร้านบลูเอเลเฟ่นท์ โดยเป็นมือขวาช่วยคุณแม่สืบทอดกิจการ และช่วยสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ มานำเสนอ
เมนูนำเสนอวันนี้ “พล่ากุ้งอโวคาโดน้ำพริกเผา” เป็นเมนูที่แม่ลูกช่วยกันคิด คุณแซนดร้าเล่าว่าเธอชอบกินอโวคาโดมาก นอกจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วสรรพคุณอีกอย่างหนึ่งก็คือช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผุดผ่องยิ่งขึ้น ซึ่งเมนูที่มีอโวคาโดเป็นส่วนผสมนั้นทำบ่อยครั้ง เพราะเพื่อน ๆ มักร้องขอและเมนูนี้ก็ใช้สมุนไพรเยอะ “อาหารไทยเป็นอาหารที่ง่ายและยากในเวลาเดียวกัน ยากเพราะเราต้องเข้าใจเทคนิค วิธีทำแกง ผัด ยำ ไม่เหมือนกัน ต้องรู้จักใช้สรรพคุณของสมุนไพรไทย ส่วนเรื่องง่ายก็คือทำไม่ยุ่งยาก สำหรับอาหารไทยแค่คนกินมีความสุขก็พอแล้ว” แซนดร้ากล่าว
ส่วนผสมประกอบด้วย กุ้งแม่น้ำ 2 ตัว, อโวคาโด 2 ลูก เครื่องโขลก มีกระเทียม 2 กลีบ, พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด สมุนไพรและผักต่าง ๆ ดังนี้ หอมแดงซอย 2 ลูก, ใบมะกรูดซอย 1 ใบ, ผักชีใบเลื่อยหั่น 3 ใบ, ตะไคร้ซอย 1 ต้น, ใบสะระแหน่ 10 ใบ เครื่องปรุงรส น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา, หัวกะทิ 1/2 ช้อนโต๊ะ ผักสำหรับตกแต่ง ใช้ใบผักชีและหัวกะทิ
ขั้นตอนการทำ ย่างกุ้งแม่น้ำ แล้ววางใส่จานที่จะนำไปเสิร์ฟ ตำกระเทียมและพริกขี้หนูสวนพักไว้ ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดกับเครื่องโขลกเข้าด้วยกัน ใส่หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีใบเลื่อย และอโวคาโด ค่อย ๆ คนให้เข้ากัน ใส่ใบสะระแหน่ แล้วนำไปราดบนตัวกุ้ง ตกแต่งด้วยใบผักชี และราดด้วยกะทิ เทคนิคของเมนูนี้ คุณแซนดร้าบอกว่าอยู่ที่วัตถุดิบ นอกจากใช้วัตถุดิบสดใหม่แล้วต้องปรุงใหม่สด ๆ และกินเลย อารมณ์จี๊ดจ๊าดประมาณ “กินแล้วตื่น” เรียกความสดชื่นเป็นจานแรกที่เหมาะเรียกน้ำย่อย.
'ช้องมาศ'
credit by http://www.dailynews.co.th/Content/Article/302514/‘พล่ากุ้งอโวคาโดน้ำพริกเผา’+เย้ายั่วลิ้น
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001