Previous
Next
‘ขนมจีน-น้ำเงี้ยว’
ทำง่าย..ยังขายคล่อง
‘ขนมจีน-น้ำเงี้ยว’ ทำง่าย..ยังขายคล่อง
วันอาทิตย์ 8 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 06:30 น.
อาหารจานเดียวอย่าง ขนมจีน มีมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขนมจีน-น้ำยา, ขนมจีน-น้ำพริก และขนมจีน-ซาวน้ำ อย่างไรก็ตาม สำหรับเมนูขนมจีนที่เป็นอาหารเหนือซึ่งเป็นที่นิยมมาก เห็นจะเป็น “ขนมจีน-น้ำเงี้ยว” โดยเจ้าของร้านบางร้านได้สืบทอดสูตรการทำอาหารเหนือดังกล่าวมานานกว่า 10 ปี ซึ่งทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...
กันธิมา พิชัยวงศ์ หรือพี่อ้อย เจ้าของร้าน “ข้าวซอย-ขนมจีนน้ำเงี้ยวกะลาลำปาง” เล่าว่า ครอบครัวได้ทำขนมจีน-น้ำเงี้ยวขายมาตั้งแต่ พ.ศ.2546 ในฐานะคนในครอบครัวจึงอยากจะสืบทอดต่อ จึงได้ลองมาทำขายตามงานแสดงสินค้าต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ ตั้งแต่ พ.ศ.2549 ปรากฏว่าได้รับความนิยมมากจนถึงปัจจุบัน
อุปกรณ์ในการทำ ขนมจีน-น้ำเงี้ยว หลักๆ มี เตาแก๊ส, กระทะ, มีด, เขียง, หม้อสเตนเลส, กะละมัง และอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ดทั่วไป
ในการทำ ขนมจีน-น้ำเงี้ยว นั้น กันธิมา เล่าว่า จะต้องทำ น้ำพริกน้ำเงี้ยว ขึ้นมาก่อน
โดยส่วนผสมของ น้ำพริกน้ำเงี้ยว นั้น มี พริกแห้ง 20%, ลูกผักชี 10 %, กระเทียม 20%, หอมแดง 20%, กะปิ 10%, เกลือ 5%, และน้ำมันพืช 15%
วิธีทำ น้ำพริกน้ำเงี้ยว ให้นำส่วนผสมทั้งหมดไปบดให้ละเอียด โดยบดให้ส่วนผสมทั้งหมดรวมเป็นเนื้อเดียวกันจนกลายเป็นน้ำพริก จากนั้น นำไปผัดกับน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อน ๆ นานประมาณ 30 นาที จนน้ำพริกสุก และส่งกลิ่นหอม เสร็จแล้วนำขึ้นมาพักไว้
ส่วนวิธีผสม น้ำเงี้ยว นั้น กันธิมา บอกว่า เตรียมน้ำเปล่า 3 ลิตร, ซี่โครงหมูหั่น 1 กก., เลือดหมูหั่น 5 ก้อน, ดอกงิ้วแห้ง100 กรัม, หมูสับ 1 กก., มะเขือเทศสีดา 500 กรัม และน้ำพริกน้ำเงี้ยวอีก 300 กรัม
วิธีทำ ต้มน้ำเปล่าให้พอเดือด เสร็จแล้วใส่ซี่โครงหมูลงไป ต้มไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งหมูนุ่ม แล้วเติมน้ำพริกน้ำเงี้ยวลงไป แล้วคนให้เดือด จากนั้น ค่อย ๆ เติมเลือด, หมูสับ, ดอกงิ้ว และมะเขือเทศลงไป ปรุงรสตามใจชอบ โดยเน้นให้มีรสเค็ม เผ็ด กลมกล่อม
วิธีขาย ตักขนมจีนให้จานพอประมาณ แล้วตักน้ำเงี้ยวราดลงไป โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมผักชีซอย สำหรับ เครื่องเคียง มี พริกขี้หนูทอด, ผักกาดดองหั่น, ถั่วงอก, กะหล่ำปลีซอย และถั่วฝักยาวหั่น ส่วน เครื่องปรุงรส มีน้ำมะนาว และน้ำปลา ขายในราคาชามละ 40 บาท
นอกจาก ขนมจีน-น้ำเงี้ยว แล้ว กันธิมาได้ให้ข้อมูล “ข้าวซอย” อาหารเหนือขึ้นชื่ออีกอย่างเพิ่มมาอีกด้วย
หัวใจหลักของ ข้าวซอย นั้น คือ น้ำพริกข้าวซอย ซึ่งส่วนผสมหลัก ๆ มี พริกแห้ง 20%, กระเทียม 20%, หอมแดง 20%, ผิวมะกรูด 5%, กระชาย 5%, ขมิ้น 5%, ตะไคร้ซอย 5%, กะปิ 5%, ผงกะหรี่ 10% และน้ำตาลปี๊บอีกนิดหน่อย วิธีทำ ให้นำส่วนผสมทั้งหมดไปบดให้ละเอียด โดยบดให้ส่วนผสมทั้งหมดรวมเป็นเนื้อเดียวกันจนกลายเป็นน้ำพริก เตรียมไว้
ส่วนวิธีทำ น้ำข้าวซอย นั้น ให้เคี่ยวหัวกะทิ 10 กก., น้ำพริกข้าวซอย 1 กก. และน้ำตาลปี๊บ 2 กก.ให้เข้ากันด้วยไฟร้อนปานกลางจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
เวลาจะขายให้ตั้งไฟอ่อน เพื่ออุ่นให้น้ำข้าวซอยร้อนตลอดเวลา
ข้าวซอย นี้ จะมีข้าวซอยไก่, หมู, เนื้อ และปลา ซึ่งเนื้อสัตว์แต่ละชนิดจะต้องต้ม และเคี่ยวเตรียมไว้ก่อนที่จะนำออกขาย โดยแยกปรุงเนื้อสัตว์เป็นหม้อ ๆ ไป แต่จะมีวิธีทำที่คล้าย ๆ กัน
วัตถุดิบของ ข้าวซอยไก่ จะใช้เนื้อตะโพก และน่อง, ข้าวซอยเนื้อ จะใช้เนื้อน่องลาย, ข้าวซอยหมู ใช้ซี่โครงหมูหั่น ส่วน ข้าวซอยปลา ใช้เนื้อปลาดอลลี่
วิธีทำ เคี่ยวกะทิ 10 กก. กับน้ำพริกข้าวซอย 1 กก. เคี่ยวให้พอเดือด จากนั้นใส่เนื้อไก่ เนื้อ และหมูลงไปตามหม้อของเนื้อชนิดนั้น ๆ
โดยกะทิ 10 กก. จะเคี่ยวเนื้อสัตว์ได้ 10 กก.
เมื่อส่วนผสมข้างต้นเข้ากันดีแล้ว ใส่ผงข้าวซอย และผงกะหรี่ลงไปพอประมาณ แล้วเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมน้ำพริกซึมเข้าไปในเนื้อแต่ละชนิด ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป ในขณะที่ ข้าวซอยปลา จะนำเนื้อปลาดอลลี่ไปหมักกับซีอี๊วขาวให้มีรสชาติออกเค็ม ๆ ก่อน แล้วค่อยนำไปลวกน้ำร้อนให้สุก เท่านี้ก็ใช้ได้
วิธีขาย ลวกเส้นบะหมี่ให้สุก แล้วตักใส่ชาม ตามด้วยเนื้อสัตว์ตามที่ลูกค้าสั่งลงไป ราดด้วยน้ำข้าวซอย และโรยหน้าด้วยเส้นบะหมี่ทอด สำหรับ เครื่องเคียง มี ผักกาดดอง และหอมแดงซอย ส่วน เครื่องปรุงรส มี พริกขี้หนูคั่ว และน้ำมะนาว
ขายในราคาชามละ 40 บาทเช่นกัน
ใครสนใจ “ขนมจีน-น้ำเงี้ยว” ต้องการติดต่อ กันธิมา เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ติดต่อได้ที่ 316/1 หมู่ 8 ต.เสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง หรือหมายเลขโทรศัพท์ 08-3788-3764 และ 08-4707-7155.
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน
ภาณุพงศ์ พนาวัน : ภาพ
..............................................................................................
คู่มือลงทุน…ขนมจีน-น้ำเงี้ยว
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคาขาย
รายได้ ราคา 40 บาท/1ชุด
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ชุมชน, งานออกร้าน
จุดที่น่าสนใจ เป็นอาหารที่ได้รับความนิยม
credit by ; http://www.dailynews.co.th/Content/Article/299430/‘ขนมจีน-น้ำเงี้ยว’+ทำง่าย..ยังขายคล่อง
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001