‘ขนมลากรอบ’
จับแป้งแปลงสูตรขายฉลุย
‘ขนมลากรอบ’ จับแป้งแปลงสูตรขายฉลุย
วันอาทิตย์ 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 05:30 น.
“ขนมลา” เป็นขนมหวานพื้นบ้านของทางภาคใต้ และเป็นขนมสำคัญหนึ่งในห้าชนิด ที่ชาวใต้ใช้สำหรับจัดถวายพระสงฆ์ในงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ ขนมลาเป็นสัญลักษณ์แทนอาหารและแพรพรรณเครื่องนุ่งห่ม ปัจจุบันขนมลามีจำหน่ายตลอดทั้งปี ไม่ทำขายเฉพาะในเทศกาลอย่างที่เคยปฏิบัติมา และยังมี “ขนมลากรอบ” หรือลาม้วน ผลิตภัณฑ์ที่ดัดแปลงจากขนมลาดั้งเดิม เพื่อเอาใจลูกค้ายุคใหม่ วันนี้ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” นำสูตรการทำขนมดังกล่าวมาแนะนำ เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่กำลังมองหาอาชีพ
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลการทำขนมลากรอบแบบใหม่ หรือลาม้วน คือ ปรีดา ทองอยู่ หรือ “พี่ดา” ทายาทผู้สืบทอดการทำขนมพื้นบ้านปักษ์ใต้ “ขนมลาแม่สมจิตร” จังหวัดนครศรีธรรมราช เล่าให้ฟังว่า ที่ผ่านมาได้เรียนรู้การทำขนมลาจากคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ แต่เดิมไม่มีการทำขนมลาเป็นอาชีพ เพียงแต่จะทำกันเฉพาะในช่วงเทศกาลเดือนสิบ หรือเทศกาลชิงเปรต การทำแต่ละครั้งต้องอาศัยความอดทนอย่างมาก เพราะต้องนั่งหลังขดหลังแข็งอยู่หน้าเตาตลอดทั้งวัน ขนมลาดั้งเดิมมี 2 ชนิด คือ ลาเช็ด (ลานิ่ม) และลากรอบ ที่นำลาเช็ดมาโรยน้ำตาล แล้วนำไปตากแดด ในปัจจุบันมีการทำลากรอบแบบใหม่ เมื่อแป้งสุกแล้ว ม้วนเป็นแท่งกลม พักไว้จนเย็นจึงดึงไม้ออก
“ตั้งแต่เกิดมาก็เห็นขนมชนิดนี้แล้ว เราเห็นพ่อเห็นแม่ทำ ก็นั่งดูเขา บางครั้งพ่อกับแม่ก็ให้ช่วยทำโน่นทำนี่บ้างนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ช่วยมาตั้งแต่เล็ก ๆ ไม่นานก็เป็น มันชิน เพราะทำกันทุกปี เมื่อก่อนเขาไม่ได้เอามาขายกันแบบนี้ ส่วนใหญ่จะทำกันเฉพาะในช่วงเทศกาลเดือนสิบกันมากกว่า แต่เมื่อสัก 20 ปีที่ผ่านมา เริ่มทำกันเป็นสินค้าชุมชน ทำให้มีรายได้ แต่เราจะขายอยู่ในพื้นที่เหมือนเอามะพร้าวห้าวไปขายสวน เพราะที่ใต้ 80-90 เปอร์เซ็นต์ ทำเป็นกันทั้งนั้น แม่พี่เลยต้องขึ้นมาขายที่กรุงเทพฯ ขายตามงานแสดงสินค้า งานเกษตรแฟร์ และงานโอทอป คนจะชอบมามุงดูวิธีการทำโชว์หน้าร้าน ทำให้ขายดีมาก”
อุปกรณ์ มี กระทะ, เตาแก๊ส, ถาด, แท่งอะลูมิเนียมสำหรับใช้ม้วนขนมลา, ไม้แหลมสำหรับแซะขนมยาวประมาณ 40 ซม., กระป๋องเจาะรู, ถัง, ทัพพี, ไม้หรือแท่งอะลูมิเนียมพันผ้าที่ปลายสำหรับเช็ดน้ำมัน เครื่องใช้อื่น ๆ หยิบยืมเอาได้จากในครัว
วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำก็มี แป้งมัน 10 กก., แป้งข้าวเจ้า 6 กก., น้ำมัน พืช, น้ำตาลปี๊บ 9 กก., น้ำตาลทรายแดง 1 กก., เกลือป่น 1 ถุง และน้ำสะอาด
ขั้นตอนการทำ “ขนมลากรอบ”
เริ่มจากนำแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งมันให้เข้ากันดี ตั้งพักไว้
ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายแดง เกลือ และน้ำสะอาด ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ให้ส่วนผสมน้ำตาลละลายเข้ากันดี เคี่ยวทิ้งไว้สักครู่ พอเป็นน้ำเชื่อมก็เป็นอันใช้ได้ แล้วยกลงตั้งพักไว้ให้เย็น
จากนั้นก็นำเอาแป้งที่ผสมเตรียมไว้มาทำการนวด โดยค่อย ๆ ใส่น้ำเชื่อมลงไปในอ่างผสมแป้งเรื่อย ๆ ใช้ไม้พายเล็ก ๆ นวดให้แป้งและน้ำเชื่อมเข้ากันดี ซึ่งการนวดแป้งนี้จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ตัวแป้งที่ได้จะมีลักษณะเหลว เหนียว ๆ ข้น ๆ มีสีน้ำตาลอ่อน (เหลวประมาณว่ายกแป้งแล้วเป็นสายไม่ขาดจากกัน) ตั้งทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้แป้งเซตตัวเต็มที่
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำตัวขนมลา เมื่อแป้งเซตตัวดีแล้ว ตั้งกระทะให้ไฟแรงปานกลาง พอกระทะร้อนได้ที่ดีแล้ว นำไม้หรือแท่งอะลูมิเนียมยาวที่พันผ้าไว้ตรงปลาย ซึ่งจุ่มน้ำมันเตรียมไว้ เช็ดให้ทั่วกระทะ ตักแป้งใส่กระป๋องสเตนเลสที่เจาะรูไว้ แล้วนำมาโรยวนทับไปทับมาให้ทั่วกระทะ 2-3 รอบ ให้เหมือนแพรไหม
เมื่อแป้งเริ่มมีสีเหลืองทอง ใช้ไม้แซะขนมขึ้นมาพันกับแท่งอะลูมิเนียม ม้วนให้เป็นแท่งกลม ๆ เอาขึ้นพักไว้จนเย็น ดึงแท่งอะลูมิเนียมออก (การทำขนมลาให้ทำวนไปเรื่อย ๆ) เมื่อต้องการจะหยุดพักก็ปิดแก๊ส
พี่ดา บอกอีกว่า การทำขนมลาอาจจะดูว่าทำยากไปนิด เพราะต้องใช้ทักษะ ต้องฝึก ไม่อย่างนั้นก็ไม่ออกมาเป็นรูปร่างเป็นผืนคล้ายตาข่าย แต่กำไรที่ได้ถือว่าสมกับค่าเหนื่อยทีเดียว กำไรในการขายขนมลาจะอยู่ที่ประมาณ 30-40% ถ้ากำลังหาอาชีพเสริมเป็นของตัวเอง การทำขนมลาขายก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้อาชีพอื่นเลย
สำหรับการขายขนมลากรอบ ขายเป็นถุง มีขนม 5 ชิ้น ราคา 35 บาท หรือขาย 3 ถุง 100 บาท!!
ใครสนใจขนมโบราณที่ทำจากภูมิปัญญาชาวบ้าน อย่าง “ขนมลากรอบ” ก็ลองฝึกทำดู หรืออยากจะซื้อหามาลองชิมดู เจ้านี้จะออกขายที่งานแสดงสินค้าจังหวัด งานสมาคมชาวปักษ์ใต้ งานเกษตรแฟร์ และงานโอทอป ต้องการติดต่อไปออกงาน สอบถามรายละเอียดกับ พี่ดา ได้ที่โทร. 08-9252-3758
...นี่ก็เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สามารถนำมาสร้างอาชีพได้อย่างน่าทึ่ง!!.
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง / สุนิสา ธนพันธสกุล : ภาพ
.............................................................................................
คู่มือลงทุน...ขนมลากรอบ
ทุนเบื้องต้น 8,000-10,000 บาท
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคา
รายได้ 35 บาท/ถุง
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ตลาดน้ำ, ตลาดนัด, งานแสดงสินค้า
จุดน่าสนใจ ปรับสูตรทำขายได้ทั้งปี
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/301104//‘ขนมลากรอบ’+จับแป้งแปลงสูตรขายฉลุย
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001