วันเสาร์ 7 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 09:30 น.
“ถ้าไม่ถนัดก็เริ่มจากสิ่งที่ชอบก่อน” จิ๊บ-อชิรญา วรวงศ์วสุ ผู้บริหารสาวแห่งกลุ่มบริษัทพรีเมียร์ ผู้ผลิตเจียระไนเพชรพลอยที่มีความสวยงามติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก เผยถึงที่มาของการลองควงตะหลิวโชว์ฝีมือทำอาหาร ซึ่งแต่ไหนแต่ไรมาคุณจิ๊บมักออกตัวว่าไม่ถนัดเท่าขายเพชรจริง ๆ หลังจากเวิร์กกิ้งวูแมนคนนี้มักฝากปากท้องไว้กับแม่บ้านคนเก่งมาโดยตลอด แต่พอแม่บ้านลาออกบวกกับใส่ใจสุขภาพไม่อยากเป็น “แม่บ้านถุง” ซื้อกับข้าวสำเร็จทุกมื้อ จึงค่อย ๆ เรียนรู้โดยตั้งต้นจากเมนูง่าย ๆ ที่ตัวเองและสามี ก้อง-สุรเชษฐ วรวงศ์วสุ ชื่นชอบ
“เพื่อนของจิ๊บแนะนำว่าถ้าอยากทำอะไรให้ลองดูในยูทูบเพราะเดี๋ยวนี้มีหมด ไม่ว่าจะสูตรอาหาร เคล็ดลับต่าง ๆ ตอนแรกจิ๊บจะไปเรียนแต่ก็ไม่อยากจริงจังขนาดนั้น แค่อยากทำอาหารที่ง่าย ทำกินที่บ้านได้ทุกวัน หลังจากนั้นอยากทำอะไรก็ลองเข้าไปดู รู้สึกสนุกสนานและไม่ยากเท่าที่คิด ช่วงแรก ๆ ทำแล้วบางวันก็อร่อย บางวันก็ไม่อร่อยนะคะ จิ๊บใช้การกะปริมาณต่าง ๆ แทนการชั่งตวงที่เป๊ะ!!! ทำไปชิมไปบ้าง จนเข้าที่ตอนนี้ทุกคนในบ้านก็ชมว่ารสชาติใช้ได้แล้วนะ” คุณจิ๊บเล่าอย่างอารมณ์ดี
เมนูต่าง ๆ จึงยกขบวนมาขึ้นโต๊ะเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์, ผัดผัก, ปลาซอสเปรี้ยวหวาน, ปลาทอดราดซีอิ๊ว ซึ่งระยะหลังนิยมทำเมนูอาหารจากปลาเนื่องจากหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ส่วนเมนูเอาใจคนรัก คุณจิ๊บเล่าว่า “คุณก้องกินรสไม่จัด ดังนั้นจึงชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นเป็นพิเศษอย่างเทมปุระหรือหมี่เย็นเป็นต้น”
แต่เมนูวันนี้ ต้องเล่าก่อนว่าแค่ลองทำครั้งแรก ก็ได้รับคำชมจากหวานใจว่า “อร่อย” พลอยทำให้คุณจิ๊บใจชื้นมั่นใจที่จะทำให้คนอื่นชิมด้วยความมั่นใจ ซึ่งเป็น “ข้าวหน้าเนื้อกิวด้ง” นั่นเอง สำหรับสูตรนี้แม่ครัวป้ายแดงเล่าว่าลองหาจากหลายๆ เว็บไซต์ เพราะมีวิธีทำแตกต่างกัน ส่วนตัวลองปรับหยิบสูตรนั่นผสมสูตรนี้ให้ถูกปากนั่นเอง
วัตถุดิบและส่วนผสมของข้าวหน้าเนื้อกิวด้งสำหรับ 2 ที่ ประกอบด้วย เนื้อสไลซ์บางเฉียบ 200 กรัม สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อหมูตามชอบได้, หอมหัวใหญ่ 1 ลูก, สาเก 1 ช้อนโต๊ะ, มิริน 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสโชยุ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำสต๊อกปลา, ไข่ 1 ฟอง, เนยเล็กน้อย รวมทั้งขิงและหอมซอยตามชอบ
วิธีทำ ลงมือขั้นตอนแรกด้วยการทำน้ำสต๊อกปลา คุณจิ๊บเลือกใช้ผงดาชิ หรือ “ผงปลาแห้ง” สัดส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำครึ่งถ้วยแล้วต้มให้ร้อน จากนั้นให้นำหัวหอมใหญ่ลงผัดกับเนยจนสุก ความหวานจากหัวหอมจะเพิ่มรสกลมกล่อมยิ่งขึ้นเมื่อเติมน้ำสต๊อกปลาลงไปแล้วเคี่ยว ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที พอได้ที่ปรุงรสด้วยสาเก, มิริน, ซอสโชยุ และน้ำตาล รอจนส่วนผสมเข้ากันแล้วคีบเนื้อสไลซ์ลวกลงในน้ำซอส เป็นเคล็ดลับส่วนตัวที่คุณจิ๊บชอบทำ เพราะเวลาน้ำซอสจะเข้าเนื้อ หรือบางคนอาจจะลวกเนื้อต่างหากก็ได้ ค่อย ๆ ลวกเนื้อทีละชิ้นโปะลงบนข้าวสวยร้อน ๆ โรยขิงและต้นหอมซอย นอกจากนี้เพิ่มความอร่อยให้ครบรสด้วยการต้มไข่ออนเซ็น เพียงต้มไข่ในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที แล้วตอกลงบนกิวด้งตัวไข่ขาวจะเป็นวุ้นส่วนไข่แดงจะเยิ้มดูน่ากิน ยิ่งคลุกเคล้ากินกับกิวด้งเพิ่มรสละมุนลิ้นแบบเข้ากันอย่างแรง.
ช้องมาศ
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/299222/มัดใจคนรักด้วย+‘ข้าวหน้าเนื้อกิวด้ง’
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001