โรคกลัวความอ้วนกำเริบเมื่อย่างสู่วัยสาว ตามประสาวัยรุ่นกังวลว่าจะสวมใส่เสื้อผ้าไม่สวย ปฏิบัติการรักษาหุ่นจึงเริ่มต้นนับแต่บัดนั้น ทว่าสาวดีกรีสูงถึงว่าที่ “ดอกเตอร์” วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พิมพ์-พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล กลับไม่ได้อดลดน้ำหนักอย่างบ้าคลั่ง แต่ขอก้าวข้าม “จุดผอม” ไร้คุณภาพ ด้วยวิธีการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร ลดละเลิกสิ่งไม่มีประโยชน์ หันมาบริโภคอาหารคลีนฟู้ดงดปรุงแต่งซับซ้อน ซึ่งผลลัพธ์กลับดีเกินคาด นอกจากหุ่นดีสมใจแล้ว ยังปรับทัศนคติแง่ดีเกี่ยวกับน้ำหนักให้สาว ๆ พึงเอาอย่างว่า “อยากกลัวความอ้วนแต่ควรห่วงสุขภาพดีกว่า”
ทายาทคนเก่งของ นพ.ประจักษ์-วราภรณ์ บุญจิตต์พิมล เจ้าของบริษัทกลุ่มในเครือโรงพยาบาลนวมินทร์ ซึ่งเข้ามาสานต่องานบริการคนไข้ชาวต่างชาติ เล่าว่า “ตอนแรกอยากผอมสุดท้ายพอโตขึ้น พิมพ์ไม่ได้รู้สึกอยากออกกำลังกายเพื่อความผอมอีกต่อไป แต่กลายเป็นความชอบ รู้สึกเอร็ดอร่อยกับรสชาติของปลาแซลมอน ปลาหิมะ กินได้ไม่รู้เบื่อ” โดยหันหลังให้กับเนื้อวัวย่อยยาก เว้นแต่จำพวกซีฟู้ดอุดมคอเลสเตอรอลอย่างหอยชนิดต่าง ๆ ที่ขอลดปริมาณลงหากอายุเพิ่มขึ้นสัก 4-5 ปี
นอกเหนือจากเข้าคอร์ส “ฟังก์ชั่นนอล เทรนนิ่ง” เรียกเหงื่อกับเทรนเนอร์ และวิ่งวันละ 30 นาที ฟิตหัวใจให้แข็งแรงไม่เหนื่อยง่าย หากเวลาลงตัวคุณพิมพ์ยังหันมาทำอาหารด้วยตัวเอง “พิมพ์สนใจอาหารไทย เคยลงคอร์สเรียนสั้น ๆ กับ อ.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ ฝึกกับคุณแม่และคุณน้าบ้าง ทั้งหมดนี้เหมือนเป็นสนามซ้อม ได้ลงเป็นตัวจริงในสนามใหญ่เมื่อต้องอยู่คนเดียวขณะไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ แน่นอนว่าคนไกลบ้านย่อมคิดถึงอาหารไทยเป็นธรรมดา ประกอบกับอากาศหนาวขี้เกียจออกนอกที่พัก บางครั้งจึงลงมือทำกินเอง ยอมรับว่าทำไม่เก่งแต่ถนัดจานโปรดทำจากปลาเป็นหลัก เช่น ปลานึ่งหรือปลาย่าง เป็นต้น”
ปลาหิมะเนื้อขาว ๆ จึงได้ตั้งโต๊ะ พร้อมประกอบเป็นเมนู “ปลาหิมะนึ่งมะนาว” รสจัดจ้านถึงใจ เพราะนอกจากเนื้อปลาน้ำหนัก 500 กรัมแล้ว ยังมีส่วนผสมของน้ำยำรสเด็ดสะระตี่ ได้แก่ กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ, พริก 1 ช้อนโต๊ะ, ผักสดและมะเขือเทศลูกเล็ก ตามชอบ สำหรับการเลือกใช้ปลานั้น คุณพิมพ์บอกต้องคำนึงถึงความสดเป็นหลัก เพื่อที่เวลาประกอบอาหารแล้วจะได้ไม่เหม็นคาว ซึ่งปลาน้ำจืดจะมีกลิ่นคาวมากกว่าปลาน้ำเค็ม จึงควรดับกลิ่นด้วยการล้างน้ำผสมเกลือ
วิธีทำ หลังล้างปลาสะอาดแล้ว นำมานึ่งให้สุกใช้เวลา 8 นาที ระหว่างนั้นไม่ควรเปิดฝาก็จะได้เนื้อปลาสัมผัสนุ่มไม่แข็งกระด้าง เสร็จแล้วนำออกมาจัดใส่จาน รองด้วยผักสดและมะเขือเทศ หยิบถ้วยมาจัดการปรุงน้ำยำต่อทันทีเพื่อไม่ให้ปลาหายร้อน ผสม น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำมะนาว, กระเทียมสับและพริก คลุกเคล้าเข้ากันแล้วค่อย ๆ ราดลงบนตัวปลาเป็นอันเสร็จพิธี เมนูนี้จะวางลงเป็นมื้อเช้า มื้อกลางวัน หรือมื้อเย็น ตามสะดวก แต่เทคนิคการกินเพื่อสุขภาพที่ดีไม่ควรอดอาหารแม้แต่มื้อเดียว สำหรับสูตรนี้การชั่งตวงวัตถุดิบไม่มีกฎตายตัว คุณพิมพ์กล่าวเสริมว่า จริง ๆ แล้วใส่ได้ตามความชอบ พิมพ์ชอบกินกระเทียมสดช่วยย่อยอาหารจะใส่มากสักหน่อย บางคนชอบเผ็ด บางคนชอบเปรี้ยว ก็สามารถดัดแปลงได้ตามรสปาก
ทิ้งท้ายด้วยเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ สาวรักสวยรักงานคนนี้แนะนำว่า ควรเดินทางสายกลางไม่หย่อนและไม่ตึงเกินไป อาหารมีความสำคัญต่อร่างกายร้อยละ 70-80 จึงต้องใส่ใจเลือกกิน นอกจากนี้ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าออกกำลังกายหักโหม และประคองจิตใจให้ผ่องใส เพราะความเครียดส่งผลกระทบต่อผิวใบหน้าหมองคล้ำได้ หากมีเวลาหาโอกาสเปลี่ยนสถานที่รับอากาศบริสุทธิ์บ้าง เท่านี้ก็จะรูปร่างดีอย่างมีคุณภาพเหมือนกับคุณพิมพ์ที่ป่วยนับครั้งได้.
‘ช้องมาศ’
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/285694/เข้าคอร์สสุขภาพดีกับ+‘ปลาหิมะนึ่งมะนาว’
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001