ได้กลิ่นหอมหวานโชยมาแตะจมูกทันทีที่ก้าวเท้าขึ้นมาเป็นแขก ของบ้านเรือนไทยหลังใหญ่ย่านพัฒนาการ 20 ระหว่างยืนรอเจ้าของบ้านมาเปิดประตูต้อนรับ อาศัยเวลาเดาสุ่มเรื่อยเปื่อยว่าเมนูวันนี้ต้องเป็นขนมแน่นอน ใช้ความคิดได้ไม่นานเท่าใด คุณแม่ลูกสอง เปิ้ล-ประภาพร สะใภ้คนโตของตระกูล “อัศวเหม” ก็เปิดประตูออกมาต้อนรับด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมกลิ่นหอมของเบเกอรี่ที่หนักแน่นขึ้น เป็นการคอนเฟิร์มว่าเมนูส่งท้ายปีนี้หนีไม่พ้นขนมหวานละมุนลิ้น
เจ้า ของบ้านเชื้อเชิญให้นั่งก่อนเล่าให้ฟังว่า “ใจอ่อนทนลูกอ้อนของน้องพราวลูกสาวคนเล็กไม่ไหว จึงเรียนทำขนมที่เลอ กอร์ดอง เบลอ เหตุผลหลักคือลูก ๆ ชอบกินและอยากทำชีสเค้กให้เป็น ต่อยอดจากพื้นฐานเดิมที่ได้วิชาทำขนมมาจากคุณแม่ ส่วนใหญ่ล้วนเป็นเค้กสูตรโบราณ” โดยหันหลังให้กับคอร์สอาหารคาว หลังสืบทราบหลักสูตรบังคับต้องทำเมนูอาหารจากกระต่ายหนึ่งจาน “เปิ้ลไม่กล้าทำค่ะ กระต่ายเหมือนแมว ด้วยความที่เป็นคนรักสัตว์ทำไปต้องร้องไห้ไปด้วยแน่ ๆ แต่คอร์สขนมหวานเรียนไม่จบนะคะ ลงแค่ 2 คอร์ส ยกเว้นเรียนแต่งหน้าเค้กไว้เพราะว่าขี้เกียจ” คุณแม่ลูกสองเล่าพลางหัวเราะเสียงใส
นอกจากลูกๆ เป็นฝ่ายได้ชิมฝีมือแล้ว คุณเปิ้ลยังนั่งหน้าเตาอบขนมทุกช่วงเทศกาลสำคัญ เพื่อส่งความอร่อยแจกจ่ายมิตรสหายเพื่อนสนิทด้วยตัวเอง เช่น วันคล้ายวันกิด เทศกาลปีใหม่ เป็นต้น “เปิ้ลจะไปสืบเสาะว่า ผงโกโก้ที่ไหนดี ส่วนผสมที่ไหนดี ดั้นด้นไปหาซื้อ ตอนนี้มีแหล่งซื้อวัตถุดิบเจ้าประจำแล้ว ปีนี้เริ่มทำขายเต็มตัวผ่านอินสตาแกรมแก้เหงาบรรเทาอาการคิดถึงลูก ๆ เวลาไปเรียนที่ต่างประเทศ พอลองเป็นแม่ค้าไม่เหนื่อยนะคะ รู้สึกสนุกมากกว่า” แม่ค้ามือสมัครเล่นกล่าว
เปิดเตาอบรับสั่งทำ เค้ก หากปีใหม่ยังไม่มีของให้ใคร คุณเปิ้ลเชิญชวนว่า “ลองสั่งเค้กคุณเปิ้ลเป็นของขวัญได้ โดยรับรองความอร่อยไม่ผิดหวังแน่นอน ขณะนี้ทำอยู่สามชนิดได้แก่ ช็อกโกแลตทาร์ต, เชสนัทเค้ก และอัลมอนด์เค้ก ขนาด 1 ปอนด์ ราคา 1,400 บาท ทำทุกวันศุกร์และวันจันทร์จะลงอินสตาแกรมว่าเมนูอาทิตย์นี้มีอะไรบ้าง และหลังปีใหม่คิดเมนูเพิ่มไว้รองรับแล้วสามถึงสี่เมนู สำหรับช่องทางสั่งมีทั้งอินสตาแกรม applehomemade, ไลน์ appleasavahame หรือโทรฯกริ๊งกร๊างมาได้ที่ 08-1754-8000 บริการส่งถึงบ้านหากสั่งตั้งแต่ 10 ชิ้นขึ้นไป”
หนึ่งในเมนูของหวานวันนี้ คุณเปิ้ล นำเสนอ “ช็อกโกแลตเค้ก โดยคุณเปิ้ล” สูตรปราศจากเนยที่เจ้าตัวคิดค้นสูตรขึ้นมาเอง เพื่อให้คนชอบขนมหวานทางบ้าน ลองทำตามได้ คุณเปิ้ลแบ่งส่วนผสม 2 ส่วน ดังนี้ เนื้อเค้ก ประกอบด้วย น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 400 กรัม, ไข่ไก่ 1 ฟอง, ไข่แดง 3 ฟอง, ไข่ขาว 2 ฟอง, น้ำตาล 50 กรัม, แป้ง 30 กรัม, ผงโกโก้ 20 กรัม และ มูส ประกอบด้วย มิลค์ ช็อกโกแลต 250 กรัม, ครีมส่วนที่ 1 ปริมาณ 180 กรัม และครีมส่วนที่ 2 ปริมาณ 140 กรัม
วิธีทำ นำไข่ขาวและน้ำตาลตีจนตั้งยอดแบ่งไว้ 1 ถ้วย จากนั้นนำส่วนผสมของเนื้อเค้กที่เหลือตีเข้าด้วยกัน ขั้นตอนนี้ถ้าหาเฮเซลนัทบดละเอียดได้ให้ผสมตามลงไปเพิ่มความกรุบกรอบ แต่ถ้าหาไม่ได้ไม่เป็นไรเพราะคุณเปิ้ลเล่าว่าค่อนข้างหายากสักหน่อย เสร็จแล้วนำทั้งสองส่วนมาผสมกัน นำเข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เวลา 25 นาที เมื่อนำออกมาจากเตาแล้วพักเนื้อเค้กให้เย็น ใช้มีดตัดให้ได้ขนาด 1.5 ซม. จำนวน 2 ชิ้น
จากนั้นเริ่มทำมูส โดยใส่น้ำร้อนในหม้อจนกระทั่งน้ำเดือด นำช็อกโกแลตใส่ถ้วยอีกใบ ค่อย ๆ คนช็อกโกแลตให้ละลาย ด้วยการใช้ความร้อนจากน้ำเดือดปุดๆ ต่อมาหยิบวิปปิ้งครีมตั้งให้เดือดผสมกับช็อกโกแลตที่ละลายแล้ว ทิ้งให้คลายร้อน 10-15 นาที นำวิปปิ้งครีมตีให้เป็นเนื้อครีมส่วนที่ 2 ระมัดระวังอย่าให้วิปปิ้งครีมเหลวและแข็งจนเกินไป เสร็จแล้วเอาวิปปิ้งครีมใส่ช็อกโกแลต ใช้ตะกร้อมือตีเรื่อย ๆ จนสีจางลง มาถึงขั้นตอนประกบ วางเนื้อเค้กในพิมพ์ ตามด้วยครีมที่ผสมไว้สลับชั้นด้วยเค้กและครีมเป็น 2 ชั้น ปาดหน้าเค้กให้เรียบนำเข้าช่องแช่แข็งประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เซตตัว แต่งหน้าด้วยการโรยผงช็อกโกแลตแล้วแต่งหน้าตามใจชอบ.
‘ช้องมาศ’
credit : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/290019/ช็อกโกแลตเค้ก+‘คุณเปิ้ล’+หวานมันกรุบกรอบ
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001