น้ำพริกมะขามกับสปาเกตตี
ความต่างของสัญชาติวัตถุดิบอาหารที่สามารถนำมาเข้าคู่กันได้อย่างลงตัว
แถมยังเป็นเมนูห่วงใยสุขภาพ เหมาะสำหรับคนรับประทานทุกเพศทุกวัย
ที่ จริงแล้วน้ำพริกมะขามนำมาพัฒนาเป็นอาหารได้หลากหลาย เช่น นำมาผัดกับข้าว สเปรดสำหรับแซนด์วิช หรือซอสสำหรับราดบนปลาทอด แต่วันนี้ขอลองนำมาเป็นซอส เพสโต้ผัดกับสปาเกตตี้ ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นเล็กยาว ซอสจะเคลือบอยู่บนเส้นได้ทั่วถึง ทำให้เวลารับประทานได้รสชาติจัดจ้านในทุกคำ เติมความหรูหราทันสมัยให้จานนี้ด้วยสเต๊กกุ้งตัวโตราดด้วยซอสคาราเมล เพิ่มลูกเล่นอีกนิดด้วยไข่กุ้งรสเค็มนิดๆ ได้เนื้อสัมผัสกรุบกรุบเวลารับประทาน เพียงเท่านี้ก็อร่อยครบรสทั้งยังดีต่อสุขภาพด้วยสรรพคุณทางยาจากมะขามอ่อนใน น้ำพริก ซึ่งมะขามมีสรรพคุณทางยาช่วยระบาย แก้ท้องผูก ช่วยขับลม และแก้ไอ ขับเสมหะได้อีกด้วย
สปาเกตตีน้ำพริกมะขามกับสเต๊กกุ้งคาราเมล
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เส้นสปาเกตตีลวกสุก 200 กรัม
กุ้งแม่น้ำหรือกุ้งทะเลตัวใหญ่ 4 ตัว
ไข่กุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสลัดรวม 1 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับย่างกุ้ง
ส่วนผสมน้ำพริกมะขาม
กุ้งขาวขนาดกลางปอกเปลือกสับหยาบ 6 ตัว
มะขามอ่อนล้างสะอาด ปอกเปลือกและซอยหยาบ ½ ถ้วย
พริกจินดา 4 เม็ด
หอมเล็ก 3 หัว
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมซอสคาราเมล
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกมะขามโดยโขลกมะขามอ่อน พริกจินดา หอมเล็ก และเกลือจนละเอียดปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดผสมให้ เข้ากันชิมให้ได้รสเปรี้ยวนำ เค็มและหวานตาม จากนั้นตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันพืช เติมกุ้งสับ ตามด้วยน้ำพริกที่โขลกไว้ ผัดจนน้ำพริกสุกหอม พักไว้
2. ทำซอสคาราเมลโดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟ เคี่ยวจนซอสข้นขึ้น พักไว้ จากนั้นนำกุ้งมาผ่าครึ่ง ย่างบนกระทะด้วยน้ำมัน เล็กน้อยจนสุกได้ที่
3. ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำพริกมะขามลงในกระทะพอมีกลิ่นหอม เติมเส้นสปาเกตตีลวกสุกผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ โรยไข่กุ้งลงไป เคล้าให้เข้ากัน
4. จัดเสิร์ฟเส้นสปาเกตตีที่ผัดไว้ วางกุ้งย่างราดด้วยซอสคาราเมล เคียงด้วยผักสลัดรวมพร้อมเสิร์ฟ
Tip
สามารถใช้เส้นพาสต้าชนิดอื่นแทนได้ เช่น เฟตตูชินี ลิงกวินี และฟูซิลี เป็นต้น
ภาพ/ข้อมูล : นิตยสาร Health & Cuisine
ที่ จริงแล้วน้ำพริกมะขามนำมาพัฒนาเป็นอาหารได้หลากหลาย เช่น นำมาผัดกับข้าว สเปรดสำหรับแซนด์วิช หรือซอสสำหรับราดบนปลาทอด แต่วันนี้ขอลองนำมาเป็นซอส เพสโต้ผัดกับสปาเกตตี้ ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นเล็กยาว ซอสจะเคลือบอยู่บนเส้นได้ทั่วถึง ทำให้เวลารับประทานได้รสชาติจัดจ้านในทุกคำ เติมความหรูหราทันสมัยให้จานนี้ด้วยสเต๊กกุ้งตัวโตราดด้วยซอสคาราเมล เพิ่มลูกเล่นอีกนิดด้วยไข่กุ้งรสเค็มนิดๆ ได้เนื้อสัมผัสกรุบกรุบเวลารับประทาน เพียงเท่านี้ก็อร่อยครบรสทั้งยังดีต่อสุขภาพด้วยสรรพคุณทางยาจากมะขามอ่อนใน น้ำพริก ซึ่งมะขามมีสรรพคุณทางยาช่วยระบาย แก้ท้องผูก ช่วยขับลม และแก้ไอ ขับเสมหะได้อีกด้วย
สปาเกตตีน้ำพริกมะขามกับสเต๊กกุ้งคาราเมล
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เส้นสปาเกตตีลวกสุก 200 กรัม
กุ้งแม่น้ำหรือกุ้งทะเลตัวใหญ่ 4 ตัว
ไข่กุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ผักสลัดรวม 1 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับย่างกุ้ง
ส่วนผสมน้ำพริกมะขาม
กุ้งขาวขนาดกลางปอกเปลือกสับหยาบ 6 ตัว
มะขามอ่อนล้างสะอาด ปอกเปลือกและซอยหยาบ ½ ถ้วย
พริกจินดา 4 เม็ด
หอมเล็ก 3 หัว
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมซอสคาราเมล
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกมะขามโดยโขลกมะขามอ่อน พริกจินดา หอมเล็ก และเกลือจนละเอียดปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดผสมให้ เข้ากันชิมให้ได้รสเปรี้ยวนำ เค็มและหวานตาม จากนั้นตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันพืช เติมกุ้งสับ ตามด้วยน้ำพริกที่โขลกไว้ ผัดจนน้ำพริกสุกหอม พักไว้
2. ทำซอสคาราเมลโดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟ เคี่ยวจนซอสข้นขึ้น พักไว้ จากนั้นนำกุ้งมาผ่าครึ่ง ย่างบนกระทะด้วยน้ำมัน เล็กน้อยจนสุกได้ที่
3. ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำพริกมะขามลงในกระทะพอมีกลิ่นหอม เติมเส้นสปาเกตตีลวกสุกผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ โรยไข่กุ้งลงไป เคล้าให้เข้ากัน
4. จัดเสิร์ฟเส้นสปาเกตตีที่ผัดไว้ วางกุ้งย่างราดด้วยซอสคาราเมล เคียงด้วยผักสลัดรวมพร้อมเสิร์ฟ
Tip
สามารถใช้เส้นพาสต้าชนิดอื่นแทนได้ เช่น เฟตตูชินี ลิงกวินี และฟูซิลี เป็นต้น
ภาพ/ข้อมูล : นิตยสาร Health & Cuisine
Credit by..
http://www.thairath.co.th/content/life/344506
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001