ถ้าพูดถึงคำพังเพยที่ว่า ชีวิตไม่สิ้นต้องดิ้นกันไป คงจะใช้ได้ดีกับ
อารีวัฒน์ กล่อมบาง หรือ “หน่อย” อดีตสาวโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร
จ.ปทุมธานี ช่วงชีวิตที่ผ่านมาจากเดิมที่ลุ่ม ๆ ดอน ๆ
แต่วันนี้โชคชะตาได้สอนให้รู้ว่าการมีโอกาสเป็นเจ้าของกิจการตัวเองนั้นยิ่ง
ใหญ่เพียงใด เพราะถ้าวันนั้นเธอไม่เลือกเดินออกอาชีพสาวโรงงาน
วันนี้ก็คงไม่ได้มาเป็นนายของตัวเอง
หน่อย เล่าว่าก่อนหน้านี้เคยทำงานเป็นพนักงานประจำโรงงานผลิตชิ้นส่วน อิเล็กทรอนิกส์ ในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร แต่เกิดเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ เมื่อปี 2554 ทำให้บริษัทได้รับความเสียหายอย่างใหญ่หลวง และได้ย้ายพนักงานทั้งหมดไปทำงานประจำที่สาขาจังหวัดชลบุรี
ช่วงเวลานั้นเองทำให้เธอต้องตัดสินใจเลือกระหว่างหน้าที่การงานกับครอบครัว ที่สุดแล้วคำตอบอยู่ที่ครอบครัวต้องมาก่อน จึงได้ตัด สินใจลาออกพร้อมรับเงินค่าชดเชยจากบริษัท หลังจากที่ต้องกลายเป็นคนว่างงานไม่มีรายได้ ได้กลายเป็นแรงผลักดันให้เธอมองหาอาชีพอิสระทำแคบหมูสูตรเฉพาะตัว เนื่องจากแถวบ้านย่านอำเภอคลองหลวง มีร้านขายก๋วยเตี๋ยวเรือเยอะ และสิ่งที่จะขายควบคู่กับก๋วยเตี๋ยวเรือ คือ แคบหมู
“โชคดีที่หน่อยมีเพื่อนเป็นสาวเหนือ เลยขอให้ช่วยสอนวิธีการทำแคบหมูให้ ประกอบกับได้รับความช่วยเหลือจากคุณเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ แรงงานจังหวัดปทุมธานี นำโครงการดี ๆ วิธีการทำแคบหมูไร้มันเข้ามาสอนถึงพื้นที่ ทำให้มีการรวบรวมกลุ่มชาวบ้าน ประมาณ 20 คน เพื่อฝึกอบรมการทำแคบหมู โดยสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการทำเป็นแคบหมูสมุน ไพรเพื่อสร้างจุดขายที่แตกต่าง ดีใจที่วันนี้ญาติพี่น้องในหมู่บ้าน รวมกลุ่มกันตั้งเป็นกลุ่มแคบหมูไร้มันสมุนไพร สร้างรายได้จุนเจือครอบครัวอย่างมั่นคงค่ะ”
ก่อนจบท้ายนี้ “หน่อย” ยังได้แนะนำวิธีการทำแคบหมูสมุนไพร เพื่อให้หลายท่านที่สนใจได้ลองทำทานเองคร่าว ๆ ประมาณนี้ เริ่มจากการเตรียมวัสดุ ได้แก่ หนังสันล้วน รสดี เกลือ ซีอิ๊วดำ ใบมะกรูด
จากนั้นเป็นขั้นตอนการทำแคบหมู ลำดับแรกให้นำหนังหมู (สันล้วน) ล้างทำความสะอาด โดยแล่ส่วนที่เป็นไขมันออกให้หมด ด้านหลังของหนังต้องขูดขนหมูออกให้เกลี้ยง หลังจากนั้น นำมาหมักกับเครื่องปรุงตามอัตราส่วน หมู 22 กิโลกรัม เกลือ 4 ถุง รสดี 15 ช้อนแกงเคล้าให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นนำหนังหมูไปตากแดด 5-6 ชั่วโมง แล้วนำมาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ เสร็จแล้วนำไปทอดรอบแรก เพื่อให้หนังหมูสุกพอประมาณ ต่อจากนั้นจะทอดรอบสองอีกครั้งเมื่อมีใบสั่งซื้อเข้ามา เพื่อให้แคบหมูคงความกรอบมากขึ้น โดยใส่ใบมะกรูดเพิ่มความหอม ทั้งนี้การทอดแคบหมูต้องพยายามใช้ตะหลิวกดหนังหมู เพื่อให้น้ำมันเข้าถึง หนังหมูจะพองสวยงาม กรอบอร่อย แล้วจึงจัดแพ็กใส่ถุงพร้อมขายได้ทันที
ท่านที่สนใจสามารถติดต่อได้ ตามที่อยู่นี้ หมู่ 8 บ้านคลองหก ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี หรือสำนักงานแรงงานจังหวัดปทุมธานี โทร.08-9200-3177.
หน่อย เล่าว่าก่อนหน้านี้เคยทำงานเป็นพนักงานประจำโรงงานผลิตชิ้นส่วน อิเล็กทรอนิกส์ ในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร แต่เกิดเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ เมื่อปี 2554 ทำให้บริษัทได้รับความเสียหายอย่างใหญ่หลวง และได้ย้ายพนักงานทั้งหมดไปทำงานประจำที่สาขาจังหวัดชลบุรี
ช่วงเวลานั้นเองทำให้เธอต้องตัดสินใจเลือกระหว่างหน้าที่การงานกับครอบครัว ที่สุดแล้วคำตอบอยู่ที่ครอบครัวต้องมาก่อน จึงได้ตัด สินใจลาออกพร้อมรับเงินค่าชดเชยจากบริษัท หลังจากที่ต้องกลายเป็นคนว่างงานไม่มีรายได้ ได้กลายเป็นแรงผลักดันให้เธอมองหาอาชีพอิสระทำแคบหมูสูตรเฉพาะตัว เนื่องจากแถวบ้านย่านอำเภอคลองหลวง มีร้านขายก๋วยเตี๋ยวเรือเยอะ และสิ่งที่จะขายควบคู่กับก๋วยเตี๋ยวเรือ คือ แคบหมู
“โชคดีที่หน่อยมีเพื่อนเป็นสาวเหนือ เลยขอให้ช่วยสอนวิธีการทำแคบหมูให้ ประกอบกับได้รับความช่วยเหลือจากคุณเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ แรงงานจังหวัดปทุมธานี นำโครงการดี ๆ วิธีการทำแคบหมูไร้มันเข้ามาสอนถึงพื้นที่ ทำให้มีการรวบรวมกลุ่มชาวบ้าน ประมาณ 20 คน เพื่อฝึกอบรมการทำแคบหมู โดยสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการทำเป็นแคบหมูสมุน ไพรเพื่อสร้างจุดขายที่แตกต่าง ดีใจที่วันนี้ญาติพี่น้องในหมู่บ้าน รวมกลุ่มกันตั้งเป็นกลุ่มแคบหมูไร้มันสมุนไพร สร้างรายได้จุนเจือครอบครัวอย่างมั่นคงค่ะ”
ก่อนจบท้ายนี้ “หน่อย” ยังได้แนะนำวิธีการทำแคบหมูสมุนไพร เพื่อให้หลายท่านที่สนใจได้ลองทำทานเองคร่าว ๆ ประมาณนี้ เริ่มจากการเตรียมวัสดุ ได้แก่ หนังสันล้วน รสดี เกลือ ซีอิ๊วดำ ใบมะกรูด
จากนั้นเป็นขั้นตอนการทำแคบหมู ลำดับแรกให้นำหนังหมู (สันล้วน) ล้างทำความสะอาด โดยแล่ส่วนที่เป็นไขมันออกให้หมด ด้านหลังของหนังต้องขูดขนหมูออกให้เกลี้ยง หลังจากนั้น นำมาหมักกับเครื่องปรุงตามอัตราส่วน หมู 22 กิโลกรัม เกลือ 4 ถุง รสดี 15 ช้อนแกงเคล้าให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นนำหนังหมูไปตากแดด 5-6 ชั่วโมง แล้วนำมาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ เสร็จแล้วนำไปทอดรอบแรก เพื่อให้หนังหมูสุกพอประมาณ ต่อจากนั้นจะทอดรอบสองอีกครั้งเมื่อมีใบสั่งซื้อเข้ามา เพื่อให้แคบหมูคงความกรอบมากขึ้น โดยใส่ใบมะกรูดเพิ่มความหอม ทั้งนี้การทอดแคบหมูต้องพยายามใช้ตะหลิวกดหนังหมู เพื่อให้น้ำมันเข้าถึง หนังหมูจะพองสวยงาม กรอบอร่อย แล้วจึงจัดแพ็กใส่ถุงพร้อมขายได้ทันที
ท่านที่สนใจสามารถติดต่อได้ ตามที่อยู่นี้ หมู่ 8 บ้านคลองหก ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี หรือสำนักงานแรงงานจังหวัดปทุมธานี โทร.08-9200-3177.
จ๊อบแมน
job_man28@yahoo.co.th
credit by : http://www.dailynews.co.th/article/376/198383
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001