ถ้าถามบรรดาคอเพลงสากลรุ่นเก่าๆ คงไม่มีใครไม่รู้จัก
สุดา ชื่นบาน นักร้องคุณภาพอีกคนหนึ่งของเมืองไทย
ด้วยความสามารถเฉพาะตัวจึงยังอยู่ในความทรงจำของแฟนเพลงมาจนทุกวันนี้
และใช่ว่าคุณเม้า–สุดา
จะมีความสามารถในการเป็นนักร้องนักแสดงอาชีพจนเป็นที่ปรากฏเท่านั้น
แต่ในชีวิตจริงของเธอได้ชื่อว่าเป็นแม่บ้านแม่เรือนที่น่าเอาเป็นเยี่ยง
อย่าง ทั้งประหยัด มีระเบียบ และช่างประดิดประดอย
คุณ เม้าบอกเลยว่า ถ้าคุณไม่ได้นามสกุลเดียวกับมหาเศรษฐีทั้งหลาย ก็กรุณาประหยัดกันหน่อย อย่ามีนิสัยกินทิ้งกินขว้างกันนักเลย จะได้ไม่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ “ชักหน้าไม่ถึงหลัง” สำหรับตัวเธอที่ต้องทำมาหาเลี้ยงตัวเองมาตลอด จึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้เสียของ โดยเฉพาะเรื่องกับข้าวกับปลา อย่างเช่น ผัดผักต่างๆที่ทานเหลือจากมื้อหนึ่ง จะเก็บไว้มาทำเป็นไข่ยัดไส้สำหรับมื้อต่อไป รวมถึงมะละกอที่มาทำแกงส้มขึ้นสำรับวันนี้ คุณเม้าซื้อมาเพียงลูกเดียว แต่สามารถทำได้ถึง 3 เมนู คือแกงส้มมะละกอ ผัดไทยมะละกอ และส้มตำ
กับ ข้าวกับปลาจากฝีมือคุณเม้า จะต้องประดิดประดอยจนเป็นที่เลื่องลือ โดยคุณเม้าบอกว่า เพราะเธอเป็นคนประเภท “ประดิดประดอยแดก” อาหารจึงต้องรูปสวยชวนกินไว้ก่อน อย่างเช่นแกงส้มมะละกอสานเป็นปลาตะเพียน (ยังดีที่ไม่ได้ยัดเนื้อปลาไว้ในตัวปลาที่สานอีกด้วย) และแกงจืดดอกอัญชันหรือดอกโสนยัดไส้หมูสับ เป็นต้น ซึ่งใครที่ได้มาเห็นจะหาว่าเธอเสียสติก็ตาม แต่คุณเม้าบอกว่า ทำแล้วได้อารมณ์ แถมยังได้สมาธิและมีสติที่ตั้งมั่นอีกด้วย คุณเม้ายังเป็นผู้หญิงที่มีระเบียบในชีวิตมาก จะจัดวางข้าวของอย่างเป็นระเบียบทั้งของกินของใช้ ซึ่งเธอสารภาพว่าได้รับมรดกมาจากแม่ ซึ่งเป็นคนที่จัดระเบียบชีวิตเป็นอย่างดี ทำให้ชีวิตในวัย 68 ปีของเธอขณะนี้ ที่ยังต้องทำเองหมดทุกอย่าง เวลาจะหาอะไรก็ง่าย ทำให้ชีวิตไม่วุ่นวาย และเธอจะมีการเตรียมการชีวิตไว้ล่วงหน้าตลอดด้วย อย่างเรื่องอาหารการกิน ทำไว้ครั้งเดียว แล้วใช้วิธีเก็บถนอมรักษาไว้ในตู้เย็น เมื่อจะทานในวันต่อๆไปก็นำมาอุ่นรับประทานได้เลยโดยไม่ยุ่งยาก ซึ่งคุณเม้าบอกว่า เป็นวิธีเอาตัวรอดของคน มาลองดูวิธีปรุงแกงส้มสูตรคุณเม้าบ้าง
เครื่อง ปรุงพริกแกง : พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดขนาดกลางประมาณ 7เม็ด/กระเทียม 6–7 กลีบ/หอมแดงประมาณ 3–4 หัว/ กะปินิดหน่อย...วิธีทำ เอาพริกแห้งแช่น้ำให้นิ่มก่อน แล้วบีบน้ำออกให้หมด ก่อนนำไปโขลกกับเกลือเล็กน้อยจนพริกละเอียด จากนั้นค่อยใส่กระเทียม หอมแดง และกะปิ ลงไปโขลกด้วยจนละเอียดเข้ากัน พริกแกงส้มนี้สามารถโขลกเก็บไว้ได้ โดยแช่ตู้เย็นเขียนฉลากติดไว้ว่าเป็นน้ำพริกอะไร ทำไว้เมื่อไร
เครื่อง ปรุงแกงส้มปลาตะเพียน (สาน) : พริกแกง/มะละกอไสเป็นแผ่นบางๆแล้วมาสานเป็นรูปปลา พอสานเสร็จก็แช่น้ำไว้มันจะพองขึ้นมา/ กุ้งสด/น้ำมะขามเปียก/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา...วิธีทำ 1) ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงลงไปละลายในน้ำ 2) ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมให้ได้รสตามชอบ สำหรับน้ำแกงส้มนี้สามารถทำเก็บไว้ได้ โดยแช่แข็งไว้ เมื่อจะทานค่อยนำออกมาทีละแพ็ก แล้วมาใส่เครื่องปรุงอย่างกุ้งสดทีหลัง ซึ่งจะหั่นชิ้นเล็กๆไว้ ไม่ใส่เป็นตัวๆจะไปฆ่าปลาตะเพียนให้ไม่เด่น และแกงส้มสูตรนี้จะเป็นแบบน้ำใส จึงไม่ใส่กุ้งโขลกไปกับน้ำพริก ส่วนมะละกอสานเป็นปลาตะเพียน ก็ใส่ไปต้มกับน้ำแกง พอสุกก็ช้อนขึ้น เก็บเข้าตู้เย็นแช่แข็งไว้ได้ โดยราดน้ำแกงส้มลงไปให้มะละกอสานเป็นปลาชุ่มน้ำบ้าง จำไว้อย่างของสดถ้าแช่แข็งจะไม่ค่อยสวย จะต้องทำให้เสร็จเรียบร้อยก่อนค่อยแช่แข็ง แต่อย่าต้มจนเปื่อย แค่พอสุกเท่านั้น
Credit by.. http://www.thairath.co.th/content/life/343560
คุณ เม้าบอกเลยว่า ถ้าคุณไม่ได้นามสกุลเดียวกับมหาเศรษฐีทั้งหลาย ก็กรุณาประหยัดกันหน่อย อย่ามีนิสัยกินทิ้งกินขว้างกันนักเลย จะได้ไม่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ “ชักหน้าไม่ถึงหลัง” สำหรับตัวเธอที่ต้องทำมาหาเลี้ยงตัวเองมาตลอด จึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้เสียของ โดยเฉพาะเรื่องกับข้าวกับปลา อย่างเช่น ผัดผักต่างๆที่ทานเหลือจากมื้อหนึ่ง จะเก็บไว้มาทำเป็นไข่ยัดไส้สำหรับมื้อต่อไป รวมถึงมะละกอที่มาทำแกงส้มขึ้นสำรับวันนี้ คุณเม้าซื้อมาเพียงลูกเดียว แต่สามารถทำได้ถึง 3 เมนู คือแกงส้มมะละกอ ผัดไทยมะละกอ และส้มตำ
กับ ข้าวกับปลาจากฝีมือคุณเม้า จะต้องประดิดประดอยจนเป็นที่เลื่องลือ โดยคุณเม้าบอกว่า เพราะเธอเป็นคนประเภท “ประดิดประดอยแดก” อาหารจึงต้องรูปสวยชวนกินไว้ก่อน อย่างเช่นแกงส้มมะละกอสานเป็นปลาตะเพียน (ยังดีที่ไม่ได้ยัดเนื้อปลาไว้ในตัวปลาที่สานอีกด้วย) และแกงจืดดอกอัญชันหรือดอกโสนยัดไส้หมูสับ เป็นต้น ซึ่งใครที่ได้มาเห็นจะหาว่าเธอเสียสติก็ตาม แต่คุณเม้าบอกว่า ทำแล้วได้อารมณ์ แถมยังได้สมาธิและมีสติที่ตั้งมั่นอีกด้วย คุณเม้ายังเป็นผู้หญิงที่มีระเบียบในชีวิตมาก จะจัดวางข้าวของอย่างเป็นระเบียบทั้งของกินของใช้ ซึ่งเธอสารภาพว่าได้รับมรดกมาจากแม่ ซึ่งเป็นคนที่จัดระเบียบชีวิตเป็นอย่างดี ทำให้ชีวิตในวัย 68 ปีของเธอขณะนี้ ที่ยังต้องทำเองหมดทุกอย่าง เวลาจะหาอะไรก็ง่าย ทำให้ชีวิตไม่วุ่นวาย และเธอจะมีการเตรียมการชีวิตไว้ล่วงหน้าตลอดด้วย อย่างเรื่องอาหารการกิน ทำไว้ครั้งเดียว แล้วใช้วิธีเก็บถนอมรักษาไว้ในตู้เย็น เมื่อจะทานในวันต่อๆไปก็นำมาอุ่นรับประทานได้เลยโดยไม่ยุ่งยาก ซึ่งคุณเม้าบอกว่า เป็นวิธีเอาตัวรอดของคน มาลองดูวิธีปรุงแกงส้มสูตรคุณเม้าบ้าง
เครื่อง ปรุงพริกแกง : พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดขนาดกลางประมาณ 7เม็ด/กระเทียม 6–7 กลีบ/หอมแดงประมาณ 3–4 หัว/ กะปินิดหน่อย...วิธีทำ เอาพริกแห้งแช่น้ำให้นิ่มก่อน แล้วบีบน้ำออกให้หมด ก่อนนำไปโขลกกับเกลือเล็กน้อยจนพริกละเอียด จากนั้นค่อยใส่กระเทียม หอมแดง และกะปิ ลงไปโขลกด้วยจนละเอียดเข้ากัน พริกแกงส้มนี้สามารถโขลกเก็บไว้ได้ โดยแช่ตู้เย็นเขียนฉลากติดไว้ว่าเป็นน้ำพริกอะไร ทำไว้เมื่อไร
เครื่อง ปรุงแกงส้มปลาตะเพียน (สาน) : พริกแกง/มะละกอไสเป็นแผ่นบางๆแล้วมาสานเป็นรูปปลา พอสานเสร็จก็แช่น้ำไว้มันจะพองขึ้นมา/ กุ้งสด/น้ำมะขามเปียก/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา...วิธีทำ 1) ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงลงไปละลายในน้ำ 2) ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมให้ได้รสตามชอบ สำหรับน้ำแกงส้มนี้สามารถทำเก็บไว้ได้ โดยแช่แข็งไว้ เมื่อจะทานค่อยนำออกมาทีละแพ็ก แล้วมาใส่เครื่องปรุงอย่างกุ้งสดทีหลัง ซึ่งจะหั่นชิ้นเล็กๆไว้ ไม่ใส่เป็นตัวๆจะไปฆ่าปลาตะเพียนให้ไม่เด่น และแกงส้มสูตรนี้จะเป็นแบบน้ำใส จึงไม่ใส่กุ้งโขลกไปกับน้ำพริก ส่วนมะละกอสานเป็นปลาตะเพียน ก็ใส่ไปต้มกับน้ำแกง พอสุกก็ช้อนขึ้น เก็บเข้าตู้เย็นแช่แข็งไว้ได้ โดยราดน้ำแกงส้มลงไปให้มะละกอสานเป็นปลาชุ่มน้ำบ้าง จำไว้อย่างของสดถ้าแช่แข็งจะไม่ค่อยสวย จะต้องทำให้เสร็จเรียบร้อยก่อนค่อยแช่แข็ง แต่อย่าต้มจนเปื่อย แค่พอสุกเท่านั้น
Credit by.. http://www.thairath.co.th/content/life/343560
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001