เมนูเด็ดที่จะชวนเพื่อน ๆ เข้าครัวโชว์ฝีมือกันในวันนี้
ผมจะนำเสนอเกี่ยวกับอาหารจานหนึ่งที่ผมทำขึ้นมาโดยนำอาหารไทย 2
อย่างมารวมกัน และจัดเสิร์ฟ 1 ท่านคล้ายอาหารฝรั่งคือ เมนู
ปลากะพงทอดซอสต้มข่า ครับ เมนูนี้จะเป็นปลากะพงทอดชิ้นใหญ่ และเมนูต้มข่า
ซึ่งผมจะทำเป็นต้มข่าเห็ด เพื่อเป็นซอสกินกับปลาทอด
เพราะต้มข่ามีความเปรี้ยว ความมัน และความเผ็ด
ทำให้กินกับปลาทอดได้อย่างมีรสชาติโดยไม่ต้องมีน้ำจิ้ม
วิธีการเตรียมปลา อย่างแรกทำเครื่องตำ โดยเอารากผักชี กระเทียมและพริกไทยมาตำให้ละเอียด ใส่น้ำปลาลงไปเล็กน้อย และเอาปลากะพงหั่นเป็นชิ้น ๆ จากนั้นเอาเครื่องตำที่ได้ไปหมักกับปลากะพงที่หั่นไว้ เติมน้ำปลาเล็กน้อย เพราะเราต้องการแค่กลิ่นและความเค็มของน้ำปลา จากนั้นพักไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วเอาปลาไปนาบกับแป้งสาลีทั้งสองข้าง เขย่าแป้งที่เหลือออกไปให้หมด จากนั้นเอากระทะแบนตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันขึ้นมาสักครึ่งนิ้ว ไม่ต้องใส่น้ำมันจนท่วมเนื้อปลา เพราะจะไม่หอมและสุกเกินไป พอกระทะร้อนแล้ว เอาปลาที่นาบไว้ลงไปทอด แล้วหรี่ไฟลง พอเริ่มเหลืองก็กลับอีกข้าง แต่ต้องไม่สุกเกินไป ดูให้เนื้อปลาพอขาว ๆ
วิธีทำซอสต้มข่า เอากระทะอีกใบมาตั้งไฟ ใส่กะทิ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ต้มจนเดือด จะได้กลิ่นหอม หลังจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะขามเปียก รสต้องเค็มและเปรี้ยว ไม่ต้องใส่น้ำตาลเพราะจะได้ความหวานจากกะทิ จากนั้นใส่น้ำมะนาวเข้าไปจะให้รสเปรี้ยวแหลมขึ้น แล้วจึงใส่เห็ดนางฟ้าและหัวปลีย่าง คนให้เข้ากัน พอเริ่มสุกก็ลองชิมและปรุงให้ได้รสชาติจัดกว่าที่เราต้องการ หากต้องการให้เผ็ดก็บุบพริกขี้หนูใส่ไปตอนนี้เลย น้ำซอสที่ได้จะมีน้ำมากกว่าแบบขลุกขลิก
วิธีจัดจานเสิร์ฟ ตักน้ำซอสไปราดไว้ตรงกลางจาน แล้วเอาปลากะพงที่ทอดไว้มาวางกลางน้ำซอส เอาข่าหั่นซอยทอดกรอบวางบนเนื้อปลา แต่งหน้าด้วยใบผักชี และหยดน้ำมันจากน้ำพริกเผาลงไปรอบน้ำสีขาวของซอสต้มข่า แล้วเอาพริกขี้หนูแห้งคั่วโรยข้างบน เป็นอันเสร็จ ไม่ต้องมีน้ำจิ้ม
ความรู้ที่ผมให้ไว้ข้างต้นนี้คือ วิธีการทอดปลาไม่ให้สุกจนเกินไป จะทำให้เนื้อปลาหวานและยังคงความชุ่มชื่น และควรใส่เห็ดนางฟ้าและหัวปลีหลังจากใส่กรด (น้ำมะนาว) ลงไปในน้ำซอสเพื่อที่จะไม่ให้เห็ดนางฟ้าและหัวปลีกลายเป็นสีดำ สุดท้าย สาเหตุที่เราต้องปรุงรสต้มข่าให้เข้มข้นกว่าที่เราต้องการ ก็เพราะเราจะเอาต้มข่ามาเป็นน้ำซอสกินกับปลา ผมหวังว่าทุกท่านคงมีความสุขกับการทำเมนูนี้นะครับ.
..................................
ร้านอาหารชวนชิม
วันนี้ผมจะพาไปชิมอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดชัยนาท ชื่อว่าร้าน ช.ชวนชิม ครับ อาหารที่ร้านนี้เป็นอาหารง่าย ๆ ที่ทำจากหมูและไก่ มีทั้ง ลูกชิ้นหมูปิ้ง ข้าวหน้าหมูตุ๋น และ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ผมสั่ง เกาเหลาหมูตุ๋น มากิน หมูตุ๋นของเขานุ่มและเปื่อยมาก รสชาติเข้มข้น มีกลิ่นหอมถึงเครื่องตุ๋น และอีกอย่างที่ผมชอบ ข้าวหน้าไก่อบเป๊ปซี่ เขาเอาน่องไก่มาทำ แต่ผมว่าน้ำซอสจืดไปนิดเวลากินกับข้าว
และที่เด็ดสุด ๆ คือ เขาเอา ข้าวหมูตุ๋นและไก่อบเป๊ปซี่ มาเสิร์ฟในจานเดียวกัน อันนี้ความคิดดีมากเพราะผมอยากกินทั้งสองอย่างพร้อมกัน ไก่นี้นุ่ม ไม่แห้งเกินไป เขาเอาไก่ไปตุ๋นก่อน แล้วเอาไปอบในซอส พอไก่สุกเขาก็คงเอาไก่ขึ้นเลย แต่ผมว่าน่าจะแช่ไก่ไว้ในซอสสักพักก่อน เพื่อไก่จะได้ดูดกลิ่นและรสชาติของน้ำซอสเป๊ปซี่ แล้วเอาซอสไปเคี่ยวทีหลัง นอกจากนี้ที่ร้านยังมี ก๋วยเตี๋ยวไก่อบเป๊ปซี่ ส่วนของหวานมี น้ำแข็งไส มีทั้งใส่ขนมปัง ลูกชิด และอย่างอื่นอีกหลายอย่างครับ
ถ้ามีโอกาสไปอำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท อย่าลืมแวะไปชิมอาหารจานเด็ดที่ร้าน ช.ชวนชิม นะครับ ร้านนี้บรรยากาศสบาย ๆ และได้ ชิมหมูตุ๋นและไก่อบที่แสนอร่อยด้วยครับ.
ที่อยู่ : 25/9 ถนนจวนวิไล ตำบลวัดสิงห์ อำเภอวัดสิงห์ ชัยนาท 17120
โทรศัพท์ : 08-9142-4052
เวลาเปิด : 07.00-21.00 น. หยุดวันจันทร์
หมึกแดง
Credit by..www.mcdangguide.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001