“สมุนไพร” ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก แม้แต่ในประเทศไทย คนไทยก็หันมาบริโภคสมุนไพรกันอย่างคึกคัก โดยกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ตลาดผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าในปีที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 20% คิดเป็นมูลค่าตลาดสูงถึง 60,000 ล้านบาท ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากสุดคือ เครื่องสำอาง มีมูลค่าตลาด 18,000 ล้านบาท อาหารเสริม มีมูลค่าตลาด 13,000 ล้านบาท และเครื่องดื่มสมุนไพร มีมูลค่า 11,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นยาสมุนไพรและผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ใช้ในการนวด-อบ-ประคบ
“สุวรรณ ดี ไชยวรุตม์” ผู้จัดการฝ่ายการตลาดบริษัทที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด ผู้ผลิตชาขาวพร้อมดื่ม “เพียวริคุ” เปิดเผยถึงแนวโน้มของตลาดเครื่องดื่มสมุนไพรว่า ผู้บริโภคเริ่มหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น ทำให้เครื่องดื่มประเภทสมุนไพรในเมืองไทยได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยผลการศึกษาของแพทย์แผนจีนพบว่า ประเทศไทยถือเป็นประเทศหยาง คือ ร้อน คนไทยจึงมักมีอาการเจ็บคอ คอแห้ง ปากเป็นแผล ร้อนในง่าย กระหายน้ำ ปวดหัว และท้องผูก ซึ่งอาการเหล่านี้บรรเทาได้ด้วยสมุนไพรที่มีคุณสมบัติเป็นหยิน คือ เย็น เพื่อขับเหงื่อ ลดความกระหาย และขับพิษร้อนออกจากร่างกาย ทำให้เกิดความสมดุล
สำหรับสมุนไพรที่นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องดื่มก็มีหลายตัว ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น “ดอกสายน้ำผึ้ง” เป็นพืชจำพวกไม้เถาเลื้อย ดอกมีกลิ่นหอม รสหวานเย็น นำมาคั้นหรือใช้ดอกแห้งชงดื่มแทนชา มีสรรพคุณหลายอย่าง ช่วยให้เจริญอาหาร และเป็นยาอายุวัฒนะได้ด้วย ส่วน “ชะเอมเทศ” หรือ “กำเช่า” เป็นสมุน ไพรบำรุงกำลัง เหมาะกับคนตรากตรำทำงานหนัก ช่วยบรรเทาอาการไอและเจ็บคอ “ใบหม่อน” อุดมด้วยโปรตีน, แร่ธาตุ และวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ สารดีเอ็นเจ ช่วยลดระดับ น้ำตาลในเส้นเลือด, สารฟายโตสเตอรอล ช่วยลดระดับคอเลสเทอรอล และสารกาบา ปรับลดความดันโลหิต ในอดีตแพทย์แผนไทยนิยมใช้ใบหม่อนแก้ตาแดง, ตาแฉะ, ตามัว, ตาฟาง, แก้ไอและเจ็บคอ สำหรับ “หล่อฮั้งก๊วย” เป็นสมุนไพรที่คนไทยคุ้นเคยดี นิยมนำมาต้มทาน มีความหวานมากกว่าน้ำตาลกลูโคส 300 เท่า แต่แคลอรีต่ำ ช่วยป้องกันโรคหวัดและบรรเทาอาการภูมิแพ้ อีกทั้งยังมีสารแอนติออกซิแดนต์ ช่วยต้านสารก่อมะเร็ง “เฉาก๊วย” นำต้นเฉาก๊วยแห้งมาต้ม จนยางไม้และแพคตินละลายออกมาได้น้ำสีน้ำตาลดำ เรียกว่า ชาเฉาก๊วย สามารถผสมทำเป็นอาหารหวาน มีสรรพคุณแก้ร้อนใน และระบายความร้อน ขณะที่ “ดอกเก๊กฮวยขาว” มีฤทธิ์แก้กระหาย ดับร้อน แก้ร้อนใน มีวิตามินซีสูง ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง มีส่วนกระตุ้นกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยสร้างคอลลาเจน.
Credit by..http://www.thairath.co.th/content/life/313675
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001