ในรอบปี 2555 อาชีพ “ค้าขายอาหาร-ขนม” ก็ยังเป็นอาชีพยอดนิยมไม่เสื่อมคลาย
ยังมีผู้สนใจมากมายเช่นเคย ซึ่งในรอบปีนี้ทางทีม “ช่องทางทำกิน”
ก็ได้นำเสนอ “เมนูคาว-หวาน” ไปหลากหลาย และวันนี้ก็ได้ประมวลที่เด่น ๆ
มายกตัวอย่าง เพื่อชี้ให้เห็นชัด ๆ อีกครั้งว่า...
แม้แต่อาชีพขายอาหาร-ขายขนมก็จำเป็นต้อง “สร้างจุดขาย” จึงจะดี!!
“เค้กโรลสายรุ้ง” ของ ยุพา กนิษฐนาคะ - กนิษฐา เทวกุล-สิริมา พงษ์ประสพ สร้างจุดขายด้วยการพลิกแพลงให้มีสีสันสดใส มีลูกเล่นแปลกใหม่ จนกลายเป็นเมนูขายดี สนใจติดต่อ โทร.0-2588-3993, 08-1813-5245, 08-6323-3389, 08-1834-3553
“พิซซ่าสมุนไพร” ของ ศิริวรรณ สัจจะเวนะ รายนี้นำเมนูขนมสัญชาติอิตาเลียนมาหาข้อแตกต่างและสร้างจุดขายด้วยการดัด แปลงให้กลายเป็นเมนูเพื่อคนรักสุขภาพ พร้อมปรับรสชาติให้ถูกปากคนไทยมากขึ้นจึงขายดี สนใจติดต่อ โทร. 0-2927-5979, 08-0912-5757
“ขนมไข่สอดไส้” ของ ภคนันท์ ธัญจิร เมนูขนมชื่อไทย ๆ ถูกนำมาพลิกแพลงด้วยการสอดไส้ด้วยรสชาติต่าง ๆ จนสามารถสร้างความแตกต่าง และเป็นจุดขายกลายเป็นเมนูทำเงินงาม ๆ สนใจติดต่อ โทร.08-1907-6068
“ถ้วยฟูสมุนไพร” ของ ฐาปนี กิจแก้วมรกต-ภาคภูมิ เพียรรัตน์พิมล นำเมนูขนมโบราณมาปรับสูตรใหม่ เติมลูกเล่นจากสีสมุนไพรธรรมชาติ แต่ยังคงเอกลักษณ์ในรสชาติของขนมโบราณไว้ นี่ก็ขายดี สนใจติดต่อ โทร. 08-8185-3650, 08-8092-1898
“ไส้กรอก (อีสาน) เนื้อ” ของ ชนิตา มินยา เมนูอีสานพื้นบ้านถูกนำมาดัดแปลงด้วยการเปลี่ยนส่วนผสมจนมีจุดขายในสไตล์อิส ลาม เจาะกลุ่มลูกค้ามุสลิม และกลายเป็นสูตรเฉพาะตัวสร้างรายได้งาม ๆ ให้ผู้ทำขาย เพราะไม่ค่อยมีใครทำขายกัน สนใจติดต่อ โทร. 08-4154-8820
“ส้มตำหน่อไม้” ของ ธนมน เงินบำรุง ส้มตำเมนูยอดนิยมถูกดัดแปลงโดยเน้นส่วนผสมที่เป็นหน่อไม้แทนที่การใช้มะละกอ แบบเดิม ๆ จนเป็นจุดขายแปลกใหม่ และสร้างรายได้ได้อย่างดี สนใจติดต่อ โทร. 08-6724 –2993
“ขนมครกข้าวกล้องหน้าธัญพืช” เมนูขนมไทยของ อุบลรัตน์ หลักหาญ ดัดแปลงสูตรเพื่อเอาใจกลุ่มลูกค้าที่ดูแลสุขภาพจนขายดีด้วยจุดขายคือ ส่วนผสมธัญพืชที่มีประโยชน์หลายชนิด สนใจติดต่อ โทร. 08-6526-7588, 08-2985-3790
“น้ำสลัดหลากสี” จากเมนูทั่วไปถูกดัดแปลงจนเป็นเมนูเด่นที่ทำเงินให้กับ โนรา ศรีรูญ ด้วยจุดขายคือ น้ำสลัดมีหลากสี มีหลายรส สร้างความแตกต่างให้เมนูธรรมดาจนกลายเป็นเมนูสลัดที่มีจุดขายน่าสนใจ สนใจติดต่อ โทร. 08-1611-6158
“ขนมต้มใบเตย” ของ ปิ่นศักดิ์ อินประสิทธิ์ เป็นการพัฒนาดัดแปลงด้วยการประยุกต์สูตรขนมโบราณอย่างขนมต้มแดง-ขนมต้มขาว ทำให้มีจุดเด่นไม่ซ้ำใครมีการเติมส่วนผสมน้ำใบเตยเพื่อเพิ่มสีสันและความหอม แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่ทิ้งเอกลักษณ์ความเป็นขนมเหนียวนุ่มหอมอร่อยน่ารับประทาน เหมือนเดิม สนใจติดต่อ โทร. 08-1252-6467
“ยำ-ส้มตำผักหวานกรอบ” ของ เล็ก เจตสุวรัตนมณี ร้านครัวผักหวานป้าน้อย จ.สระบุรี รายนี้นำผักพื้นบ้านกับเมนูธรรมดามาประยุกต์จนเกิดเป็นเมนูทำเงินงาม โดยนำผักหวานมาคลุกเคล้าแป้งสูตรเฉพาะ ก่อนนำไปทอดให้กรอบแล้วนำมาใช้เป็นวัตถุดิบเมนูยำและส้มตำจนเป็นจุดขาย เป็นจานเด่นประจำร้าน สนใจติดต่อ โทร. 08-1991-5731
ทั้งนี้ ที่ยกตัวอย่างมา 10 กรณีนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” ด้วย “เมนูคาว-หวาน” ในรอบปี 2555 ซึ่งจุดสำคัญที่ทีม “ช่องทางทำกิน” ขอเน้นก็คือ... ไม่ว่าจะค้าขายอะไร ทุกอย่างก็ “ต้องมองหาจุดขาย-สร้างจุดเด่น”
ไม่เว้นแม้แต่การค้าขายอาหารคาวหวาน!!.
ทีมช่องทางทำกิน
Credit by..http://www.dailynews.co.th/article/384/175135
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001