หนึ่งในเมนูขนมไทยที่หารับประทานง่าย รสชาติอร่อย ราคาไม่แพง และเป็นที่ชื่นชอบของเด็กและผู้ใหญ่ นั่นคือ “วุ้น” ขนมหวานเนื้อนิ่ม ด้วยวิธีทำที่ไม่ยุ่งยาก และใช้เงินลงทุนไม่สูงจนเกินไป ทำให้หลายคนสนใจ และมีการกระตุ้นยอดขายด้วยการดัดแปลง และเพิ่มลูกเล่นใหม่ ๆ ให้มีรูปลักษณ์มีความโดดเด่น มีความแปลกตา สีสันสวยงามน่ารับประทาน อย่าง “วุ้นกุหลาบแก้วแฟนซี” สามารถทำเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริมได้สบาย ๆ ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” จึงนำข้อมูลมานำเสนอในวันนี้....
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ หนิง-ผกาวดี วงค์เรือง อายุ 38 ปี เจ้าของ “วุ้นกุหลาบแก้ว dy หนิง ผกาวดี” โดยเล่าให้ฟังว่า เธอมีอาชีพรับราชการ วันหยุดยามว่างก็ชอบทำอาหารและขนมทานเล่นแบบง่าย ๆ ให้ลูกและคนในครอบครัวกินกัน อย่างวุ้น ทำแบบไม่มีสูตร ทำหลายต่อหลายครั้งก็ไม่สำเร็จสักที ตัววุ้นที่ได้หากไม่เละก็แข็งเกินไป รสชาติก็ไม่อร่อย พอดีไปเจอรูปวุ้นเย็นในเฟซบุ๊กหน้าตาสวยงามน่ารับประทานมาก จึงเรียนรู้จากสูตรในกลุ่มเพื่อนที่สนใจทำขนม แล้วมาลองฝึกทำจนสำเร็จ
“แล้วเกิดแรงบันดาลใจ อยากจะทำวุ้นในรูปแบบที่ฉีกและแตกต่างออกไป จังหวะพอดีกับที่มีพิมพ์ซิลิโคนออกมาใหม่ มีหลากหลายแบบ จึงลองทำแล้วพัฒนาสูตรไปในตัว เวลาทำวุ้นเย็นจะใส่ลูกเล่นและใช้จินตนาการไปด้วยว่า ต้องผสมสีอะไร รูปแบบต้องปรับยังไงถึงจะออกมาสวยงาม เห็นเตะตาสนใจ ฯลฯ ฝึกทำมาเรื่อย ๆ จนมือนิ่ง และมั่นใจว่าสูตรที่เราทำมันโอเคแล้ว จึงลงรูปและแชร์ความรู้ที่มีให้กับคนอื่นในเฟซบุ๊กอย่างไม่หวง เสียงตอบรับเข้ามามากมาย แถมมีการสั่งซื้อเข้ามามาก ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้มีรายได้เสริมมาช่วยครอบครัวอีกทาง”
หนิงบอกว่าแม้จะไม่มีหน้าร้าน แต่อาศัยทำตลาดโดยเริ่มจากการทำแจกให้เพื่อนฝูงคนรู้จักทดลองชิม นอกจากนี้ยังเปิดช่องทางนำเสนอสินค้าผ่านเฟซบุ๊กโดยใช้ชื่อว่า www.facebook.com/หนิง ผกาวดี ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ลูกค้ารู้จัก ซึ่งรูปแบบของวุ้นนั้น เธอบอกว่า แบ่งออกเป็น วุ้นดอกกุหลาบแฟนซี, วุ้นคิตตี้, วุ้นดอกลีลาวดี, วุ้นถ้วย, วุ้นเค้ก, วุ้นดอกกล้วยไม้ และวุ้นกระปุก และผลไม้ ฯลฯ ที่ขายดีมากคือวุ้นกุหลาบแก้วแฟนซี ลูกค้ามักสั่งเป็นเซต 4 ดอก ทั้งสั่งไปจำหน่ายและสั่งใช้ในงานต่าง ๆ
วุ้นเย็นทำขายได้ทั้งปี และจะดีในช่วงใกล้เทศกาลสำคัญ เช่น ปีใหม่ วาเลนไทน์ นอกจากนี้ ตามงานเลี้ยงหรืองานทำบุญ เลี้ยงพระ และงานสัมมนาต่าง ๆ ก็นิยมหันมาใช้วุ้นแฟนซีแทนขนมอื่น ๆ กันมากขึ้น
ทั้งนี้หากใครอยากทำวุ้นเย็นสวย ๆ ต้องการสั่งซื้อเซตทำวุ้นเย็นไปฝึกทำ พร้อมสูตรและวิธีทำ สั่งซื้อได้ในราคา 390 บาท จะมีผงวุ้น, สีผสมอาหารแบบน้ำ 4 สี, พิมพ์ซิลิโคน ขนาด 3 ซม.และ 5 ซม.
อุปกรณ์ หลัก ๆ ประกอบด้วย เตาแก๊ส, หม้อสเตนเลส (สำหรับต้มส่วนผสม), แม่พิมพ์วุ้นซิลิโคน ขนาด 3 ซม.และ 5 ซม, ทัพพี, ถ้วยตวง, ไม้พาย, บรรจุภัณฑ์, ถาด และกล่องพลาสติก หรือกล่องโฟม สำหรับบรรจุวุ้นเพื่อส่งให้ลูกค้า
ส่วนผสม “วุ้นกะทิ” มี น้ำกะทิ 440 กรัม, น้ำสะอาด 440 กรัม, ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 90 กรัม และเกลือป่น 1 ช้อนชา, สีผสมอาหาร (ตามที่ต้องการ)
ส่วนผสม “วุ้นใส” ประกอบด้วย ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทรายขาว 180 กรัม, น้ำสะอาด 880 กรัม
ขั้นตอนการทำ “วุ้นกุหลาบแก้วแฟนซี” มี 2 ขั้นตอน คือ..การทำวุ้นกะทิด้านใน และ การทำวุ้นใสด้านนอก
อันดับแรกจะต้องทำวุ้นกะทิด้านในก่อน เริ่มนำพิมพ์ดอกกุหลาบขนาด 3 ซม. มาวางเรียงใส่ถาดเตรียมไว้ให้พร้อม
จากนั้นเอาน้ำกะทิคั้น และน้ำสะอาดมาเทรวมกันใส่ลงในหม้อสเตนเลส ใส่ผงวุ้นลงไปแช่นานประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาล และเกลือป่น ใช้ทัพพีคนให้ส่วนผสมไปในทิศทางเดียวกัน พอส่วนผสมวุ้นเดือด ให้รีบยกลง นำส่วนผสมวุ้นที่ได้มาแยกผสมสีตามที่ต้องการ แล้วตักหยอดใส่พิมพ์ดอกกุหลาบ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้สักพัก ระหว่างที่รอวุ้นเซตตัว ก็หันมาเตรียมส่วนผสมของวุ้นใสด้านนอก ใส่ผงวุ้นลงแช่น้ำสะอาดในหม้อสเตนเลส แช่ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที เมื่อถึงเวลาใส่น้ำตาลตามลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ทัพพีคนไปในทิศทางเดียวกัน จนน้ำเดือด ยกลงพักไว้
นำวุ้นกะทิออกจากตู้เย็น มาแกะออกจากพิมพ์ แล้ววางไว้ในพิมพ์ดอกกุหลาบขนาด 5 ซม. (ก่อนวางวุ้นกะทิให้หยอดวุ้นใสลงไปในพิมพ์สักเล็กน้อย) เมื่อวางวุ้นกะทิแล้ว ให้ตักวุ้นใสหยอดลงไปให้เต็มพิมพ์ ตั้งทิ้งไว้สักครู่รอให้วุ้นแข็งตัว แล้วจึงแกะออกจากพิมพ์ เท่านี้ก็จะได้วุ้นเย็นแสนอร่อยไว้ทานเล่นหรือเป็นของฝากได้
สำหรับสูตรที่ให้มานั้น สามารถทำวุ้นกุหลาบแก้วแฟนซี ได้ 24-25 ตัว
ราคาขาย วุ้นกุหลาบแก้วแฟนซี มีตั้งแต่ชิ้นละ 1.50 บาท จนถึง 5 บาท ส่วนวุ้นเค้ก มีตั้งแต่ 150-300 บาท ขึ้นกับขนาดและชนิดของวุ้นเย็นที่ทำ
ใครสนใจ “วุ้นกุลาบแก้ว dy หนิง ผกาวดี” อยากจะซื้อหาไปรับประทาน หรือสั่งไปจำหน่ายหน้าร้าน ติดต่อเจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ได้ที่ โทร. 08-3573-3456และหากใครสนใจอยากจะหัดทำเป็นเรื่องเป็นราวก็สามารถสอบถามข้อมูลแบบเจาะลึกได้โดยตรงที่เจ้าตัวเลย
นี่ก็เป็นอีก “ช่องทางทำกิน” จาก “วุ้น” ที่พลิกแพลง “ใส่ลูกเล่น” ได้อย่างน่าสนใจ.
คู่มือลงทุน...วุ้นกุหลาบแก้วแฟนซี
ทุนเบื้องต้น 3,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 50% ของราคา
รายได้ มีตั้งแต่ 1.50-300 บาท
แรงงาน 1-2 คน
ตลาด ร้านกาแฟ, เบเกอรี่, ตลาดนัด
จุดน่าสนใจ ลงทุนน้อย ขายกำไรเท่าตัว
เชาวลี ชุมขำ :เรื่อง
credit by : http://www.dailynews.co.th/article/329512
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001