ไข่ลูกรอก
อาหารไทยโบราณ…ที่กำลังจะหายไปกับกาลเวลา "ลูกรอก" เมนูจากไข่ เมื่อปรุงสุกจะมีรูปร่างเหมือนลูกรอก สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงจืด ผัดกะเพรา ผัดใส่วุ้นเส้น หรือแบบง่ายๆ เอามาลวกจิ้มน้ำจิ้ม แบบวันนี้ก็อร่อยคะ
————————–——————-
ส่วนผสมลูกรอก
1.ไข่ไก่ 3ฟอง
2.ไข่เป็ด 3ฟอง
3.ไส้หมูอ่อน ตัดเป็นเส้นยาว 15นิ้ว 3เส้น
4.ซีอิ้วขาว
5.เกลือ
6.คื่นช่าย
7.ต้นหอม
8.กระเทียมเจียว
9.น้ำส้มสายชูหมัก
10.ใบมะกรูด 4ใบ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.พริกสดเม็ดเล็ก
2.กระเทียม
3.น้ำปลา
4.น้ำมะนาว
5.น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1.ล้างไส้อ่อนให้สะอาด กลับด้านในออกมา โดยใช้ไม้ตะเกียบดันออกมา แล้วขยำกับน้ำส้มสายชูหมัก เพื่อให้หมดเมือกเหนียว และช่วยดับกลิ่นคาว ล้างน้ำออกให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำไข่มาผสมกับ เกลือ ซีอิ้วขาว และน้ำเปล่า1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอนถี่ๆ 2ครั้ง (เพื่อไม่ให้มีฟองอากาศ จะทำให้ไข่เนื้อเนียนเวลาสุกคะ) แล้วกรอกไข่ใส่ลงในไส้ อย่าใส่แน่นมาก
*มัดปมหัวท้ายให้แน่น
3.ตั้งกระทะใส่น้ำ กะประมาณให้ท่วมไส้ลูกรอก พอน้ำเดือด ลดไฟลงอ่อนๆ ใส่ไส้ลงต้ม (อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ไส้แตก) คอยกลับให้สุกทั่ว แล้วตักขึ้นมาพักไว้
*ข้อสังเกตุเวลาสุกไส้จะลอยขึ้นมา หรือใช้เข็มแทงที่ไส้ จะไม่มีไข่ไหลออกมา
4.ตัดเป็นชิ้นตามขวางขนาด 1นิ้ว นำไปลวกในน้ำเดือด ใส่ใบมะกรูดลงไปด้วย ต้มนาน 2-3นาที ก็จะได้ไข่ลูกรอก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จัดใส่จานทานกับคื่นช่าย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมซอย
5.ทำน้ำจิ้ม โดยโขลกพริก กระเทียม พอหยาบๆ ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
credit by : http://www.thaijobsgov.com/jobs=24594
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001