ในปัจจุบันการคิดทำผลิตภัณฑ์ให้มีรูปลักษณ์ที่แปลกออกไปนั้นมีความจำเป็นมากในการค้าขาย ดังนั้น เราจึงเห็นสินค้าที่มีหน้าตาแปลก ๆ เกิดขึ้นใหม่ในท้องตลาดมากมาย อาทิ ขนมปัง, เบเกอรี่ต่าง ๆ รวมไปถึง “ขนมเปี๊ยะผลไม้” ขนมเปี๊ยะที่มีหน้าตาแบบใหม่ ซึ่งทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้
กาญจนา อามาตย์ หรือ ฝน เจ้าของขนมเปี๊ยะผลไม้ “นายช่างเบเกอรี่” เล่าว่า ตนเป็นแม่บ้าน แต่อยากหารายได้ช่วยเหลือครอบครัว เพราะปัจจุบันค่าครองชีพค่อนข้างสูง รายได้จากสามีเพียงทางเดียวคงจะไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ประกอบกับต้องเลี้ยงลูกเอง จึงคิดทำอาชีพแบบที่ไม่ต้องเดินทาง และสามารถดูแลลูกที่ยังเล็กได้
“ส่วนตัวทำอาหารและขนมเป็นทุกอย่าง เพราะเป็นคนชอบทาน เมื่อไปหัดเรียนรู้ทำอะไรใหม่ ๆ จึงไม่ใช่เรื่องยาก”
กาญจนา กล่าวอีกว่า เหตุที่เลือกทำขนมเปี๊ยะเพราะเป็นขนมที่คนทั่วไปนิยมรับประทาน แต่ที่เลือกทำ “ขนมเปี๊ยะผลไม้” เพราะต้องการให้ขนมมีความแปลก แตกต่าง เป็นที่สังเกต และดึงดูดสายตาให้คนมาซื้อ ซึ่งใช้เวลาหัดไม่นานก็ทำขายได้ อุปกรณ์ในการทำ “ขนม เปี๊ยะผลไม้” หลัก ๆ ก็มี เตาอบ, เครื่องนวดแป้ง, กะละมังสเตนเลส, โต๊ะตัวใหญ่, ไม้นวดแป้ง, เตาแก๊ส, มีด, ผ้าขาวบาง และอุปกรณ์เบเกอรี่ต่าง ๆ วิธีทำ “ขนมเปี๊ยะผลไม้” ให้เริ่มที่ทำ “ไส้ขนม” ก่อน โดยส่วนประกอบของไส้ขนมหลักๆ มี ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก 200 กรัม, น้ำมันพืช 125 กรัม, น้ำตาลทราย 240 กรัม และเกลือป่นพอประมาณ วิธีทำไส้ขนม ล้างถั่วด้วยน้ำสะอาด 3-4 ครั้ง แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 2 ชม.-1 คืน หลังจากแช่น้ำทิ้งไว้แล้ว ให้นำถั่วมาล้างให้สะอาดอีกรอบ เสร็จแล้วนำไปต้ม ระหว่างต้มให้คอยช้อนฟองออกให้หมด ต้มด้วยไฟกลางจนกระทั่งสุก แล้วกรองด้วยกระชอนพักถั่วไว้ให้เย็น ใส่น้ำมันพืช, น้ำตาลทราย และเกลือลงไปผสมกับถั่วที่เย็นตัวลงแล้ว คนให้เข้ากัน แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด นำถั่วที่ปั่นแล้วใส่กระทะทองเหลืองหรือกระทะเทฟล่อน ยกขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยไฟอ่อน กวนจนกระทั่งถั่วแห้ง และร่อนจากกระทะ เสร็จแล้วพักให้เย็น แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดก้อนละ16 กรัม ส่วนผสมของตัวแป้ง ตัวแป้งนอก ประกอบด้วย แป้งสาลี (ตราบัวแดง) 125 กรัม, แป้งสาลีอเนกประสงค์ 85 กรัม, น้ำตาลทรายพอประมาณ, น้ำเปล่า 90 กรัม, น้ำมันพืช 75 กรัม และหัวนมผงเล็กน้อย ส่วน แป้งใน ประกอบด้วย แป้งสาลี (ตราบัวแดง) 75 กรัม, แป้งสาลีอเนกประสงค์ 65 กรัม และน้ำมันอีก 50 กรัม
วิธีผสมแป้ง ตัวแป้งใน ตวงแป้งใส่ชาม ทำแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปในหลุม คนให้เข้ากันแล้วนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วพักไว้ ส่วน ตัวแป้งนอก ตวงแป้งใส่ชาม ทำแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง จากนั้นใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไปในหลุม คนให้เข้ากัน นวดให้ส่วนผสมเข้ากันจนกระทั่งส่วนผสมไม่ติดมือ เสร็จแล้วพักไว้ประมาณ 30-40 นาที โดยมีภาชนะปิดไว้ไม่ให้ลมและฝุ่นเข้า
วิธีขึ้นรูปเป็นขนมเปี๊ยะผลไม้ นำ แป้งใน มาแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 หนักประมาณ 54 กรัม ส่วนที่ 2 หนักประมาณ 136 กรัม ในขณะที่ส่วนของ แป้งนอก นั้นให้แบ่งออกมาเป็นก้อนๆ จำนวน 8 ก้อน ขนาดก้อนละเท่า ๆ กัน ผสมสีผสมอาหารสีเขียวที่ แป้งในส่วนที่ 1 เพื่อทำเป็นส่วนของใบ และกลีบเลี้ยง และผสมสีอาหารที่ แป้งในส่วนที่ 2 ตามสีของผลไม้ที่จะปั้น เช่น ผลสตรอเบอรี่ให้ใช้สีผสมอาหารสีแดง ระหว่างผสมสีให้ใส่งาดำลงไปด้วยเพื่อความสมจริงของผลสตรอเบอรี่
วิธีปั้นขนมเปี๊ยะผลไม้ นำแป้งนอกมาหุ้มแป้งในที่ผสมสีไว้แล้วให้มิด แล้วรีดแป้งให้แบนและยาว จากนั้นจับแป้งให้มาทับกันไปมาประมาณ 2-3 ชั้น แล้วรีดให้แบนและม้วนแป้งให้เป็นก้อนกลม ๆ
ตัดแป้งที่ม้วนเป็น 5 ส่วน ส่วนละเท่า ๆ กัน แล้วนำแป้งแต่ละส่วนมารีดให้แบน
นำไส้ขนมที่เตรียมไว้มาจัดทรงให้เป็นรูปผลไม้ตามที่ต้องการ แล้วนำแป้งที่รีดมาหุ้ม และจัดทรงให้สวยงาม เสร็จแล้วนำแป้งในส่วนที่ 1 (แป้งสีเขียว) มาปั้นเป็นก้านใบและกลีบเลี้ยง วางตกแต่งบนขนมเปี๊ยะตามรูปแบบของผลไม้นั้น ๆ
ขั้นตอนสุดท้าย นำขนมเปี๊ยะเข้าเตาอบ ปรับไฟบน-ล่าง 170-180 องศาเซลเซียส นาน 17-20 นาที จากนั้นอบด้วยไฟล่างเพียงอย่างเดียวอีก 3-5 นาที เท่านี้ก็ใช้ได้
ใครสนใจ “ขนมเปี๊ยะผลไม้” ต้องการติดต่อ กาญจนา เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1887-6359 และที่ www.facebook.com/Naichangbakery
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน / สุนิสา ธนพันธสกุล : ภาพ
................................................
คู่มือลงทุน...ขนมเปี๊ยะผลไม้
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60-70% ของราคาขาย
รายได้ ราคา 10 บาท/ 1 ชิ้น
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ชุมชน, ร้านเบเกอรี่, ฝากขาย
จุดน่าสนใจ เป็นลักษณะขนมที่แปลก-ใหม่
credit by : http://www.dailynews.co.th/article/327980
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001