ดึงดูดผู้คนให้อยากมาอยู่เคียงใกล้เพราะมีรอยยิ้มแจ่มใสและ
อารมณ์ดีเป็นทุนเดิม แต่ “เสน่ห์” ของ อุ๋ย-สุพินดา หวังทรัพย์คณา
ผู้บริหารอีเดน การ์เด้น รีสอร์ท อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ยิ่งทวีคูณขึ้นไปอีก
เมื่อทราบว่าเจ้าตัวมีฝีมือด้านการทำอาหารไม่เบา
สำหรับความอร่อยที่พร้อมเสิร์ฟวันนี้
คุณอุ๋ยเลือกเมนูที่มีประวัติยาวนานของครอบครัว “หมูแดงสูตรอาม่า” มานำเสนอ
ซึ่งเคยเป็นเมนูขึ้นชื่อสมัยเปิดร้านอาหารขายข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่
กระเพาะปลา หนึ่งในธุรกิจก่อร่างสร้างตัวสมัยคุณยายยังสาว
“สมัยนั้นอุ๋ยอายุ 2 ขวบ จำเหตุการณ์ได้เลือนลาง แต่คุณแม่เล่าให้ฟังว่าดัดแปลงพื้นที่ชั้นล่างของบ้านเป็นร้านขายอาหาร ซึ่งมีหลายประเภท มีลูกค้ามาอุดหนุนแน่นร้านประจำ จุดเด่นอย่างหนึ่งคือความสะอาด นอกจากอาหารน่ากินและพื้นร้านยังสะอาดสอ้าน ลูกค้าหลายรายมากินด้วยความเกรงใจ กลายเป็นว่าถอดรองเท้าเข้าร้านโดยอัตโนมัติ แม้ทางร้านไม่ห้ามใส่รองเท้าเข้ามาก็ตาม เมื่อลูกค้าเยอะคุณยายพยายามหาวิธีลัดขั้นตอนด้วยการคิดค้นสูตรใหม่ๆ แต่สมัยก่อนนิยมใช้วิธีย่าง กว่าจะทำเสร็จสักชิ้นใช้เวลานาน แต่หมูแดงฉบับคุณยายนี้ใช้กรรมวิธีการทอดกึ่งอบ ทำให้เนื้อหมูมีความนุ่มนวล แตกต่างจากเจ้าอื่นๆ และไม่กระด้างลิ้นเท่ากับการย่าง” คุณอุ๋ยบอกเล่าความเป็นมา
แต่ด้วยความที่คุณยาย “หวงวิชา” กว่าสูตรเด็ดมาถึงมือสาวคนนี้ต้องฝ่าฝันด่านอรหันต์มาพอสมควร คุณอุ๋ยเผยว่า คนสมัยก่อนไม่มานั่งบอกสูตรกันตรงๆ นอกเสียจากยอมเข้าครัวไปเป็นลูกมือ ซึ่งคนที่ได้เต็มๆ คือคุณลุงเพราะช่วยคุณยายทำมาตลอด กระทั่งคุณยายเริ่มชราภาพคุณแม่เสียดายสูตรหากไม่ถ่ายทอดเกรงจะสูญหาย จึงพยายามเกลี่ยกล่อมให้คุณยายยอมสอนคนอื่นบ้าง ตอนนี้นอกจากลูกหลานก็มีแม่ครัวประจำบ้านที่ทำเป็น สำหรับสูตรนี้ไม่อยากขึ้นอยู่ที่วิธีการทำ แต่ให้อร่อยเหมือนต้นตำรัต้องอาศัยประสบการณ์เอาช่วยด้วย
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม มีสันคอหมูติดมัน 1กิโลกรัม, รากผักชี 1 กำมือ, กระเทียม 1 กำมือ, พริกไทยขาวชนิดเม็ด ครึ่งกำมือหรือตามชอบ คุณอุ๋ยแนะนำว่า “ควรเลือกส่วนสันคอหมู ได้เนื้อติดมันเพิ่มความนุ่ม ยิ่งผสมเข้าเนื้อกับเครื่องหมักทำให้หมูยิ่งนุ่ม” ในส่วนของเครื่องปรุงหมักหมู ได้แก่ ผงเครื่องเทศ 1 ช้อนชา, น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสปรุงรสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนชา, น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ และสีผสมอาหารสีแดงเล็กน้อย
วิธีการทำ ตำพริกไทยขาวให้ละเอียดก่อน จึงใส่รากผักชีและกระเทียมลงไป แล้วตำให้ละเอียดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน นำซอสต่างๆ หมักกับหมูที่เตรียมไว้แล้ว ใส่น้ำลงไปให้มีลักษณะขลุกขลิก นำเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ค้างคืนจะอร่อยเป็นพิเศษ เมื่อหมัดได้ตามเวลาที่กำหนด นำหมูออกมาเพื่อทำการทอดกึ่งอบ โดยตั้งกระทะใส่น้ำมัน3 ช้อนโต๊ะ รอจนกระทั่งน้ำมันร้อนใส่หมูพร้อมเครื่องที่หมักเอาไว้ลงไป
ช่วงแรกใช้ไฟปานกลาง ตลอดเวลาที่อยู่ในกระทะให้ใช้ฝาปิดเพื่ออบให้หมูด้านในสุก อย่าลืมหมั่นพลิกกลับด้านไปเรื่อยๆ เมื่อเห็นว่าน้ำเริ่มงวดลงค่อยลดเป็นไฟอ่อน ใช้วิธีการเดียวกันคือปิดฝาและหมั่นพลิกจนหมูสุก การปรุงรสและการอบหมูเช่นนี้ทำให้เนื้อหมูที่ได้ไม่มีความแข็งกระด้าง ทั้งเครื่องหมักก็เหมาะรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ โปะด้วยหมูแดงหั่นบาง เคียงด้วยไข่ต้มยางมะตูม แตงกวา และหัวหอม สำหรับหมูแดงสูตรอาม่านี้ไม่มีน้ำจิ้มเคียง เพียงใช้น้ำหมักหมูในกระทะราดให้ชุ่มฉ่ำก็ชุ่มชื่นลื่นลิ้น.
"ช้องมาศ"
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/254855/“หมูแดงสูตรอาม่า”+ทอดกึ่งอบทุ่นเวลาปรุง
“สมัยนั้นอุ๋ยอายุ 2 ขวบ จำเหตุการณ์ได้เลือนลาง แต่คุณแม่เล่าให้ฟังว่าดัดแปลงพื้นที่ชั้นล่างของบ้านเป็นร้านขายอาหาร ซึ่งมีหลายประเภท มีลูกค้ามาอุดหนุนแน่นร้านประจำ จุดเด่นอย่างหนึ่งคือความสะอาด นอกจากอาหารน่ากินและพื้นร้านยังสะอาดสอ้าน ลูกค้าหลายรายมากินด้วยความเกรงใจ กลายเป็นว่าถอดรองเท้าเข้าร้านโดยอัตโนมัติ แม้ทางร้านไม่ห้ามใส่รองเท้าเข้ามาก็ตาม เมื่อลูกค้าเยอะคุณยายพยายามหาวิธีลัดขั้นตอนด้วยการคิดค้นสูตรใหม่ๆ แต่สมัยก่อนนิยมใช้วิธีย่าง กว่าจะทำเสร็จสักชิ้นใช้เวลานาน แต่หมูแดงฉบับคุณยายนี้ใช้กรรมวิธีการทอดกึ่งอบ ทำให้เนื้อหมูมีความนุ่มนวล แตกต่างจากเจ้าอื่นๆ และไม่กระด้างลิ้นเท่ากับการย่าง” คุณอุ๋ยบอกเล่าความเป็นมา
แต่ด้วยความที่คุณยาย “หวงวิชา” กว่าสูตรเด็ดมาถึงมือสาวคนนี้ต้องฝ่าฝันด่านอรหันต์มาพอสมควร คุณอุ๋ยเผยว่า คนสมัยก่อนไม่มานั่งบอกสูตรกันตรงๆ นอกเสียจากยอมเข้าครัวไปเป็นลูกมือ ซึ่งคนที่ได้เต็มๆ คือคุณลุงเพราะช่วยคุณยายทำมาตลอด กระทั่งคุณยายเริ่มชราภาพคุณแม่เสียดายสูตรหากไม่ถ่ายทอดเกรงจะสูญหาย จึงพยายามเกลี่ยกล่อมให้คุณยายยอมสอนคนอื่นบ้าง ตอนนี้นอกจากลูกหลานก็มีแม่ครัวประจำบ้านที่ทำเป็น สำหรับสูตรนี้ไม่อยากขึ้นอยู่ที่วิธีการทำ แต่ให้อร่อยเหมือนต้นตำรัต้องอาศัยประสบการณ์เอาช่วยด้วย
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม มีสันคอหมูติดมัน 1กิโลกรัม, รากผักชี 1 กำมือ, กระเทียม 1 กำมือ, พริกไทยขาวชนิดเม็ด ครึ่งกำมือหรือตามชอบ คุณอุ๋ยแนะนำว่า “ควรเลือกส่วนสันคอหมู ได้เนื้อติดมันเพิ่มความนุ่ม ยิ่งผสมเข้าเนื้อกับเครื่องหมักทำให้หมูยิ่งนุ่ม” ในส่วนของเครื่องปรุงหมักหมู ได้แก่ ผงเครื่องเทศ 1 ช้อนชา, น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสปรุงรสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนชา, น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ และสีผสมอาหารสีแดงเล็กน้อย
วิธีการทำ ตำพริกไทยขาวให้ละเอียดก่อน จึงใส่รากผักชีและกระเทียมลงไป แล้วตำให้ละเอียดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน นำซอสต่างๆ หมักกับหมูที่เตรียมไว้แล้ว ใส่น้ำลงไปให้มีลักษณะขลุกขลิก นำเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ค้างคืนจะอร่อยเป็นพิเศษ เมื่อหมัดได้ตามเวลาที่กำหนด นำหมูออกมาเพื่อทำการทอดกึ่งอบ โดยตั้งกระทะใส่น้ำมัน3 ช้อนโต๊ะ รอจนกระทั่งน้ำมันร้อนใส่หมูพร้อมเครื่องที่หมักเอาไว้ลงไป
ช่วงแรกใช้ไฟปานกลาง ตลอดเวลาที่อยู่ในกระทะให้ใช้ฝาปิดเพื่ออบให้หมูด้านในสุก อย่าลืมหมั่นพลิกกลับด้านไปเรื่อยๆ เมื่อเห็นว่าน้ำเริ่มงวดลงค่อยลดเป็นไฟอ่อน ใช้วิธีการเดียวกันคือปิดฝาและหมั่นพลิกจนหมูสุก การปรุงรสและการอบหมูเช่นนี้ทำให้เนื้อหมูที่ได้ไม่มีความแข็งกระด้าง ทั้งเครื่องหมักก็เหมาะรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ โปะด้วยหมูแดงหั่นบาง เคียงด้วยไข่ต้มยางมะตูม แตงกวา และหัวหอม สำหรับหมูแดงสูตรอาม่านี้ไม่มีน้ำจิ้มเคียง เพียงใช้น้ำหมักหมูในกระทะราดให้ชุ่มฉ่ำก็ชุ่มชื่นลื่นลิ้น.
"ช้องมาศ"
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/254855/“หมูแดงสูตรอาม่า”+ทอดกึ่งอบทุ่นเวลาปรุง
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001