ประเทศไทยมีการปลูกกล้วยค่อนข้างมาก
เราจึงได้ประโยชน์จากใบตองและกล้วยทำให้ได้เมนูขนมที่อร่อย เช่น
“ข้าวต้มมัด” ขนมพื้นบ้านเป็นภูมิปัญญาไทยที่มีมาแต่โบราณ
เป็นการนำเอาวัตถุดิบที่หาง่ายและมีอยู่ทั่วไปในท้องถิ่น อย่าง
ข้าวเหนียวและกล้วยนํ้าว้าสุกมาแปรรูปเป็นอาหารว่างทำรับประทานกันในครอบ
ครัว และทำขายได้ ซึ่งวันนี้ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” มีสูตรข้าวต้มมัดมาเสนอ
ซึ่งนอกจากจะใช้ในการดำรงชีพแล้วยังนำไปเป็นแบบอย่างใหม่คนรุ่นหลังได้ดูกัน
อีกด้วย
พรภัส ระจิตดำรงค์ หรือ “เจ๊ชุ้น” อายุ 33 ปี เจ้าของสูตรข้าวต้มกล้วยสวน จ.ชลบุรี เล่าให้ฟังถึงที่มาของสูตรข้าวต้มมัดที่ใช้ในการทำขายว่า เป็นสูตรของคุณแม่ ซึ่งเป็นคนมีฝีมือด้านนี้ จึงทำให้ลูก ๆ กินกันเป็นประจำ และมักทำขายในช่วงเทศกาลงานบุญออกพรรษาเท่านั้น ไม่ได้ทำขายเป็นกิจจะลักษณะ มี 2 ไส้ คือ กล้วย และ ถั่ว ซึ่งขายดีมาก ทุกครั้งที่ทำจะมีคนสั่งเป็นจำนวนมาก โดยเธอจะเป็นผู้ช่วย แต่ตอนหลังคุณแม่ปวดเอวปวดขา เธอจึงลงมือทำคนเดียวมาโดยตลอด
“สูตรของคุณแม่มีขั้นตอนการทำไม่เหมือนกับของเจ้าอื่น ที่ต้องผัดข้าวเหนียวก่อนนำไปนึ่ง แต่ของเราจะนึ่งข้าวเหนียวก่อนผัด รับรองว่าข้าวเหนียวสุกแน่นอน เคยลองชิมของเจ้าอื่นส่วนมากข้าวเหนียวจะดิบไม่สุก ทำให้เสียความรู้สึกมาก เมื่อมีครอบครัวพี่ก็แยกตัวออกมาทำอาชีพขายผลไม้ พอมีหน้าร้านเลยลองทำข้าวต้มมัดออกมาขายเป็นเพื่อน กันปรากฏว่าขายดีมาก ลูกค้าขาประจำสั่งครั้งละเยอะ แต่มีลูกค้าอยู่คนหนึ่งบอกเห็นข้าวต้มมัดแล้วคิดถึงลูก เพราะลูกชอบกินมาก มักจะสั่งครั้งละเยอะมากแช่แข็งส่งไปต่างประเทศ ลูกเอาไปอุ่นรับประทานโทรศัพท์มาบอกอร่อยเหมือนกินในเมืองไทยเลย”
อุปกรณ์ ที่ใช้มี เตาแก๊ส, ลังถึง, กระทะ, กะละมัง และมีด วัสดุที่ใช้ในการห่อก็มี ใบตอง และตอกสำหรับมัด (แช่นํ้า 15 นาทีให้ตอกนิ่มจะมัดง่าย)
ส่วนผสม ข้าวเหนียวเขี้ยวงูชนิดพิเศษ (ต้องเป็นข้าวเหนียวเก่า) 3 กก., หัวกะทิ 2 กก., นํ้าตาลทราย 1.2 กก., เกลือป่น 4.5 ช้อนโต๊ะ, กล้วยนํ้าว้าสวนสุก, ถั่วดำต้ม และถั่วเขียวซีกนึ่ง
วิธีทำ “ข้าวต้มมัดกล้วย-ถั่ว”
เริ่มจากการนำข้าวเหนียวเขี้ยวงู 3 กก. แช่นํ้าสะอาดทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง พร้อม ๆ กับถั่วดำและถั่วเขียวซีกที่ต้องแช่นํ้าทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงเช่นกัน ระหว่างนั้นให้ทำการคั้นนํ้าหัวกะทิให้ได้ 2 กก. ต่อนํ้าตาลทราย 1.2 กก. และเกลือ 4.5 ช้อนโต๊ะ
นำข้าวเหนียวไปนึ่งให้สุก ตั้งพักไว้สักครู่ จากนั้นก็นำถั่วดำและถั่วเขียวซีกไปต้มและนึ่งให้สุกเช่นกัน
เอาหัวกะทิลงไปเคี่ยวในกระทะสักครู่ (อย่าให้กะทิแตกมัน) ใส่เกลือตามลงไปคนให้เกลือละลาย นำข้าวเหนียวที่นึ่งเตรียมไว้ใส่ลงไปผัดในกระทะ โดยใช้ความร้อนปานกลาง พอผัดข้าวเหนียวเริ่มแห้งก็ใส่นํ้าตาลทรายตามลงไปผัดต่อ เมื่อผัด ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วและเริ่มแห้ง ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น
ระหว่างรอก็ทำการเตรียมไส้ข้าวต้มมัด “ไส้กล้วย” นำกล้วยนํ้าว้าสุก แกะเปลือกออก แล้วผ่าครึ่งตามยาวและตัดครึ่งตามขวาง (กล้วยสวนผลใหญ่ 1 ผล จะผ่าได้ 4 ชิ้น) วางเตรียมไว้ในภาชนะ ส่วน “ไส้ถั่ว” นำถั่วเขียวซีกที่นึ่งสุกแล้วมาบดให้ละเอียดลงไปกวนกับหัวกะทิ นํ้าตาลทราย และเกลือ จนแห้ง รอให้เย็นปั้นเป็นก้อนตามขนาดที่ต้องการเตรียมไว้
การห่อ ให้ฉีกใบตองเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า สองขนาด คือ 5 นิ้วกับ 7 นิ้ว ตัดหัวให้เรียบร้อย เช็ดให้สะอาด วางใบตองซ้อนกันให้หน้านวลชนกัน ใบเล็กวางบนใบใหญ่ลักษณะกากบาท หยิบข้าวเหนียวที่ผัดวางบนใบตองเล็กน้อย ใส่กล้วยสุกที่หั่นเตรียมไว้วางข้าวเหนียวทับไส้ให้มิดบาง ๆ ไส้กล้วยใส่ถั่วดำวาง 4-5 เม็ด
ทำการห่อให้มิด พับหัวท้าย ให้มีนมทั้งสองข้าง แล้วจับคู่มัดด้วยตอกให้แน่น (การห่อข้าวต้มมัดไส้ถั่ว ก็ทำเช่นเดียวกับไส้กล้วย) เสร็จแล้ววางเรียงลงในลังถึงยกขึ้นนึ่ง ประมาณ 50 นาที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
พี่ชุ้นบอกว่าข้าวต้มมัดของที่ร้านจะรัดแน่น อร่อย หวานมัน ตั้งขายไม่ถึงชั่วโมงก็หมดแล้ว เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การเลือกสรรวัตถุดิบ อย่าง กล้วยจะใช้กล้วยสวน ลูกจะโตรสหวานอร่อย ข้าวเหนียวก็ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู จะนุ่มพิเศษกว่าพันธุ์อื่น การเก็บสามารถอยู่ข้างนอกอยู่ได้ 2 วันโดยไม่เป็นยาง หากต้องการเก็บไว้รับประทานหลายวัน เก็บในตู้เย็นอยู่ได้นาน 7 วัน
ราคาขาย “ข้าวต้มมัดกล้วย-ถั่ว” มัดละ 10 บาทเท่านั้น!!
ใครสนใจอยากจะทำขายเป็นรายได้เสริม ก็ลองฝึกทำกันดู หรือ สั่งไปใช้ในงานสัมมนาหรือออกร้านในเทศกาลต่าง ๆ ติดต่อสอบถาม พี่ชุ้น-พรภัส ได้ที่ โทร. 08-7007-1053 หากจะซื้อหาไปลองรับประทานว่าอร่อยจริงหรือเปล่า เชิญที่ตลาดจัตุจักร อ.พนัสนิคม เวลา 16.00–21.00 น. ทุกพุธ-อาทิตย์
นี่ก็เป็นอีกรูปแบบ “ช่องทางทำกิน” ที่ยังไปได้ดี!!.
คู่มือการลงทุน...“ข้าวต้มมัดกล้วย-ถั่ว”
ทุนเบื้องต้น ประมาณ 3,000 บาท
ทุนวัตถุดิบ 50% ของราคาขาย
รายได้ 10 บาท/มัด
แรงงาน 1-2 คน
ตลาด ตลาดนัด, ย่านขายอาหาร
จุดน่าสนใจ ต่อยอดภูมิปัญญาสร้างเงินดี
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/250165/‘ข้าวต้มมัดกล้วย-ถั่ว’+อร่อยคนละแบบ...ขายดี!!
พรภัส ระจิตดำรงค์ หรือ “เจ๊ชุ้น” อายุ 33 ปี เจ้าของสูตรข้าวต้มกล้วยสวน จ.ชลบุรี เล่าให้ฟังถึงที่มาของสูตรข้าวต้มมัดที่ใช้ในการทำขายว่า เป็นสูตรของคุณแม่ ซึ่งเป็นคนมีฝีมือด้านนี้ จึงทำให้ลูก ๆ กินกันเป็นประจำ และมักทำขายในช่วงเทศกาลงานบุญออกพรรษาเท่านั้น ไม่ได้ทำขายเป็นกิจจะลักษณะ มี 2 ไส้ คือ กล้วย และ ถั่ว ซึ่งขายดีมาก ทุกครั้งที่ทำจะมีคนสั่งเป็นจำนวนมาก โดยเธอจะเป็นผู้ช่วย แต่ตอนหลังคุณแม่ปวดเอวปวดขา เธอจึงลงมือทำคนเดียวมาโดยตลอด
“สูตรของคุณแม่มีขั้นตอนการทำไม่เหมือนกับของเจ้าอื่น ที่ต้องผัดข้าวเหนียวก่อนนำไปนึ่ง แต่ของเราจะนึ่งข้าวเหนียวก่อนผัด รับรองว่าข้าวเหนียวสุกแน่นอน เคยลองชิมของเจ้าอื่นส่วนมากข้าวเหนียวจะดิบไม่สุก ทำให้เสียความรู้สึกมาก เมื่อมีครอบครัวพี่ก็แยกตัวออกมาทำอาชีพขายผลไม้ พอมีหน้าร้านเลยลองทำข้าวต้มมัดออกมาขายเป็นเพื่อน กันปรากฏว่าขายดีมาก ลูกค้าขาประจำสั่งครั้งละเยอะ แต่มีลูกค้าอยู่คนหนึ่งบอกเห็นข้าวต้มมัดแล้วคิดถึงลูก เพราะลูกชอบกินมาก มักจะสั่งครั้งละเยอะมากแช่แข็งส่งไปต่างประเทศ ลูกเอาไปอุ่นรับประทานโทรศัพท์มาบอกอร่อยเหมือนกินในเมืองไทยเลย”
อุปกรณ์ ที่ใช้มี เตาแก๊ส, ลังถึง, กระทะ, กะละมัง และมีด วัสดุที่ใช้ในการห่อก็มี ใบตอง และตอกสำหรับมัด (แช่นํ้า 15 นาทีให้ตอกนิ่มจะมัดง่าย)
ส่วนผสม ข้าวเหนียวเขี้ยวงูชนิดพิเศษ (ต้องเป็นข้าวเหนียวเก่า) 3 กก., หัวกะทิ 2 กก., นํ้าตาลทราย 1.2 กก., เกลือป่น 4.5 ช้อนโต๊ะ, กล้วยนํ้าว้าสวนสุก, ถั่วดำต้ม และถั่วเขียวซีกนึ่ง
วิธีทำ “ข้าวต้มมัดกล้วย-ถั่ว”
เริ่มจากการนำข้าวเหนียวเขี้ยวงู 3 กก. แช่นํ้าสะอาดทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง พร้อม ๆ กับถั่วดำและถั่วเขียวซีกที่ต้องแช่นํ้าทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงเช่นกัน ระหว่างนั้นให้ทำการคั้นนํ้าหัวกะทิให้ได้ 2 กก. ต่อนํ้าตาลทราย 1.2 กก. และเกลือ 4.5 ช้อนโต๊ะ
นำข้าวเหนียวไปนึ่งให้สุก ตั้งพักไว้สักครู่ จากนั้นก็นำถั่วดำและถั่วเขียวซีกไปต้มและนึ่งให้สุกเช่นกัน
เอาหัวกะทิลงไปเคี่ยวในกระทะสักครู่ (อย่าให้กะทิแตกมัน) ใส่เกลือตามลงไปคนให้เกลือละลาย นำข้าวเหนียวที่นึ่งเตรียมไว้ใส่ลงไปผัดในกระทะ โดยใช้ความร้อนปานกลาง พอผัดข้าวเหนียวเริ่มแห้งก็ใส่นํ้าตาลทรายตามลงไปผัดต่อ เมื่อผัด ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วและเริ่มแห้ง ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น
ระหว่างรอก็ทำการเตรียมไส้ข้าวต้มมัด “ไส้กล้วย” นำกล้วยนํ้าว้าสุก แกะเปลือกออก แล้วผ่าครึ่งตามยาวและตัดครึ่งตามขวาง (กล้วยสวนผลใหญ่ 1 ผล จะผ่าได้ 4 ชิ้น) วางเตรียมไว้ในภาชนะ ส่วน “ไส้ถั่ว” นำถั่วเขียวซีกที่นึ่งสุกแล้วมาบดให้ละเอียดลงไปกวนกับหัวกะทิ นํ้าตาลทราย และเกลือ จนแห้ง รอให้เย็นปั้นเป็นก้อนตามขนาดที่ต้องการเตรียมไว้
การห่อ ให้ฉีกใบตองเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า สองขนาด คือ 5 นิ้วกับ 7 นิ้ว ตัดหัวให้เรียบร้อย เช็ดให้สะอาด วางใบตองซ้อนกันให้หน้านวลชนกัน ใบเล็กวางบนใบใหญ่ลักษณะกากบาท หยิบข้าวเหนียวที่ผัดวางบนใบตองเล็กน้อย ใส่กล้วยสุกที่หั่นเตรียมไว้วางข้าวเหนียวทับไส้ให้มิดบาง ๆ ไส้กล้วยใส่ถั่วดำวาง 4-5 เม็ด
ทำการห่อให้มิด พับหัวท้าย ให้มีนมทั้งสองข้าง แล้วจับคู่มัดด้วยตอกให้แน่น (การห่อข้าวต้มมัดไส้ถั่ว ก็ทำเช่นเดียวกับไส้กล้วย) เสร็จแล้ววางเรียงลงในลังถึงยกขึ้นนึ่ง ประมาณ 50 นาที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
พี่ชุ้นบอกว่าข้าวต้มมัดของที่ร้านจะรัดแน่น อร่อย หวานมัน ตั้งขายไม่ถึงชั่วโมงก็หมดแล้ว เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การเลือกสรรวัตถุดิบ อย่าง กล้วยจะใช้กล้วยสวน ลูกจะโตรสหวานอร่อย ข้าวเหนียวก็ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู จะนุ่มพิเศษกว่าพันธุ์อื่น การเก็บสามารถอยู่ข้างนอกอยู่ได้ 2 วันโดยไม่เป็นยาง หากต้องการเก็บไว้รับประทานหลายวัน เก็บในตู้เย็นอยู่ได้นาน 7 วัน
ราคาขาย “ข้าวต้มมัดกล้วย-ถั่ว” มัดละ 10 บาทเท่านั้น!!
ใครสนใจอยากจะทำขายเป็นรายได้เสริม ก็ลองฝึกทำกันดู หรือ สั่งไปใช้ในงานสัมมนาหรือออกร้านในเทศกาลต่าง ๆ ติดต่อสอบถาม พี่ชุ้น-พรภัส ได้ที่ โทร. 08-7007-1053 หากจะซื้อหาไปลองรับประทานว่าอร่อยจริงหรือเปล่า เชิญที่ตลาดจัตุจักร อ.พนัสนิคม เวลา 16.00–21.00 น. ทุกพุธ-อาทิตย์
นี่ก็เป็นอีกรูปแบบ “ช่องทางทำกิน” ที่ยังไปได้ดี!!.
คู่มือการลงทุน...“ข้าวต้มมัดกล้วย-ถั่ว”
ทุนเบื้องต้น ประมาณ 3,000 บาท
ทุนวัตถุดิบ 50% ของราคาขาย
รายได้ 10 บาท/มัด
แรงงาน 1-2 คน
ตลาด ตลาดนัด, ย่านขายอาหาร
จุดน่าสนใจ ต่อยอดภูมิปัญญาสร้างเงินดี
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/250165/‘ข้าวต้มมัดกล้วย-ถั่ว’+อร่อยคนละแบบ...ขายดี!!
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001