ขนมปังขาไก่โฮลวีท
•ส่วนผสมตามนี้เลยค่ะ
ชั่งตวงตามสูตรกำหนด
•ส่วนผสมที่ชั่งตวงเตรียมเสร็จแล้ว
•ใส่ลงอย่างลงในอ่างผสมนวดจนเข้ากันแล้วค่อยเติมน้ำมันพืชลงไป
นวดต่อจนเข้ากันดี เนื้อเนียนนุ่ม
*ครั้งนี้ใช้เครื่องนวด 2 แขน สะดวกหน่อยเพียง 5 นาที แป้งก็เนียนนุ่ม
(จึงเพิ่มส่วนเป็น 3 เท่าเนื่องจากปริมาณแป้งที่น้อยจะนวดด้วยเครื่องนี้ไม่ได้)
*สำหรับการนวดด้วยมือก็ต้องใช้เวลานานสักหน่อยกว่าแป้งจะเข้ากันควรทดลองทำในปริมาณน้อยๆจะง่ายขึ้นค่ะ
•แบ่งแป้งหลังนวด ตามปริมาณสูตรข้างต้น แบ่ง 2 ส่วนเท่าๆกัน
•รีดเป็นแผ่นให้ความหนาประมาณ 1.0 - 1.5 cm.
•คลุมด้วยพลาสติกปิดไว้ พักให้แป้งขึ้น ประมาณ 20 - 30 นาที
•ได้เวลาแล้ว ตัดแป้งเป็นเส้นๆ ขนาดประมาณ 1.0 - 1.5 cm. หรือกะๆเอาค่ะ
แต่ไม่ควรให้หนาเกินไปจะทำให้อบแล้วไม่กรอบ
•จับแป้งที่ตัดแล้ว มายืดๆ จัดเรียงลงในถาดรองด้วยกระดาษไข
*ถาดที่รองด้วยกระดาษไขหรือกระดาษลอกลาย ทาด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย
•ทำจนหมดแป้ง ยืดแป้งให้ความยาวเท่าๆกัน
•นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 -200 องศาเซลเซียส เวลาอบประมาณ 15-20 นาที
*สังเกตุขนมจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทองทั่วทั้งชิ้น นำออกจากเตา
•วางพักบนตะแกรงให้เย็นสนิทจึงจัดเก็บใส่ภาชนะปิดสนิท ไว้รับประทานกับน้ำชากาแฟ
มีแบบขาไก่ขาสั้นและแบบขายาว เลือกได้ตามชอบใจ
เสร็จแล้วค่ะ ขนมปังขาไก่หอมๆจากเตา
credit by : http://www.gotoknow.org/blogs/posts/440296
------------------------------------------------------------------------------------------ขนมปังขาไก่ (Breadsticks)
ส่วนผสมเครื่องปรุง
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๒ ๑/๒ ถ.
แป้งเค้ก หรือแป้งโฮววีท หรือ rye อย่างใดอย่างหนึ่ง ๑/๒ ถ.
แอ๊คทีฟดรายยีสต์ ๒ ๑/๔ ชช.
น้ำอุ่น ๓/๔ ถ.
น้ำตาล ๒ ชช.
เกลือ ๑ ๑/๒ ชช
น้ำมันมะกอก ๑/๔ ถ.(+เตรียมไว้ทาโดด้วยนะคะ)
ขั้นตอนการทำ
๑. ผสมน้ำอุ่นกับน้ำตาลทราย และยีสต์เข้าด้วยกัน พักไว้สัก๕ นาทีให้ยีสต์ทำงาน
๒.ระหว่างที่รอยีสต์ ขึ้น ก็ให้ผสมแป้งทั้งสองชนิด และเกลือเข้าด้วยกันในอ่างผสมใครจะนวดกับมือก็ให้ทำแป้งเป็นบ่อตรงกลาง((ดู ตัวอย่างในสูตรโฮมเมดพาสต้า))
๓. เมื่อยีสต์ขึ้นแล้ว เทน้ำมันมะกอกลงไปผสม ไม่ต้องคนก็ได้ค่ะจากนั้นก็เปิดเครื่องมิกซ์เซอร์สปีดต่ำ ค่อยๆเทส่วนผสมยีสต์ลงไปในอ่างแป้ง นวดให้เข้ากัน จนแป้งเนียนแม่ปูไม่เพิ่มแป้ง ไม่เพิ่มน้ำอีกแล้วค่ะ สูตรพอดีแป๊ะถ้าใครแฉะไป หรือแห้งไปก็เติมน้ำสักนิดนึง แล้วนวดต่อไปจนแป้งเนียนไม่ติดมือ
๔. (แม่ปูนวดกับเครื่องแล้ว ก็ยังเอามานวดกับมืออีกหน่อยด้วยค่ะ)เมื่อนวดแป้งได้ที่แล้ว ก็ตบแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าทำอย่างนี้แม่ปูว่าจะทำให้คลึงเป็นแท่งๆ ได้ง่ายด้วยค่ะจากนั้นก็เอาน้ำมันมะกอกมาทาแป้งโดให้ทั่วแล้วใช้พลาสติกคลุม ไว้ กันแห้ง พักแป้งไว้ประมาณ ๑ ชม.ในอุณหภูมิห้องนะคะ ตอนแม่ปูทำอุณหภูมิประมาณ ๘0 องศาค่ะ
๕.เมื่อพักแป้งเสร็จแล้ว แป้งจะขึ้นมานิดหน่อยเราก็มาตัดแบ่งแป้งออกเป็นชิ้นยาวๆตามรูป
(((ตอนนี้เปิดเตาอบไว้ได้แล้วนะคะ ๔๕0 องศาฟาเรนไฮน์)))
ตอนนี้ถ้าใครต้องการโรย ด้วย งา เมล็ดป๊อบปี้ คาราเวย์เกลือ หรือพริกไทยอะไรต่างๆก็ทำได้เลยค่ะถ้าชอบแบบเปล่าๆก็แล้วแต่ใจชอบแม่ปูและ สมาชิกในบ้านชอบโรยด้วยอิตาเลี่ยน ซีซึนนิ่งกลิ่นจะหอมมมมมชวนให้น้ำลายไหลมากๆค่ะ
รูปที่เห็นนี้ แม่ปูทำสองเท่านะคะ
๖.เมื่อโรยกลิ่นและรสตาม ใจชอบแล้ว ก็ตัดแบ่งแป้งออกเป็นชิ้นๆแม่ปูกะเอาค่ะ เลยได้สั้นบ้างยาวบ้าง ถ้าใครขยันก็ชั่งเอาให้น้ำหนักประมาณ ๑๕-๒0 กรัมค่ะ จะมากน้อยกว่านี้ก็ตามใจค่ะแม่ปูกะให้คร่าวๆเท่านั้นค่ะ
จากนั้นก็เอาแป้งก้อนเล็กๆที่เราตัดแบ่งไว้มาคลึงให้แป็นเส้นยาวๆพยายามอย่า ทำอวบมาก เพราะข้างในจะไม่แห้งกรอบแม่ปูทำสองขนาด แบบเป็นแท่งยาวๆบาง แล้วก็สั้นๆอวบหน่อยๆเอาแป้งที่คลึงแล้ว วางเรียงบนถาดที่ปูกระดาษไขไว้
เมื่อ เรียงเต็มแล้วก็นำเข้าเตาอบ อบนานประมาณ ๑๕ นาทีหรือจนขนมปังเริ่มเป็นสีเหลืองสวย ช่วงขนมปังใกล้จะสุกต้องคอยดูอย่างใกล้ชิดนะคะ ไม่งั้นอาจจะได้ขนมปังขาไก่ไหม้ๆไปกินได้พอเริ่มสุก ขนมปังจะเหลือง และไหม้เร็วมากค่ะ ต้องระวังพออบถาดนี้ ก็ไปคลึงถาดต่อไป จนหมดแป้งนะคะแค่นี้ก็จะได้ขนมปังขาไก่ หรือBreadsticks กรอบอร่อยรับประทานแล้วค่ะจะกินเล่นๆ หรือจะเสิร์ฟเป็นออเดิร์ฟ หรือจะทานร่วมกับสลัดหรือซุป หรือทานคู่กับสปาเก็ตตี้ก็ได้ค่ะ
ขายาวๆ แห้งๆ ขานกกระยาง
credit by: ปูขาเก เซมารู
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=pookhakae&month=23-06-2006&group=14&gblog=8
-------------------------------------------------------------------------------------
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=pookhakae&month=23-06-2006&group=14&gblog=8
-------------------------------------------------------------------------------------
ขั้นตอนการทำขนมปังขาไก่
ส่วนผสม
|
น้ำหนัก (กรัม)
|
สูตรตวง
|
แป้งขนมปัง
|
500
|
4 1/2 ถ้วย
|
ยีสต์แห้ง
|
8
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
น้ำ
|
220
|
1 ถ้วย
|
น้ำตาลทราย
|
15
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
เกลือ
|
5
|
1 ช้อนชา
|
เนยขาว
|
10
|
1 ช้อนโต๊ะ
|
งาขาว
|
30
|
1/2 ถ้ว
|
1. ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำและเนยขาว รวมกันด้วยเครื่องผสมอาหาร โดย
ใช้หัวตีตะขอตีจนได้แป้งโดที่มีเนื้อเนียนหมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. นำแป้งโดที่ขึ้นเป็นสองเท่าตัดให้ได้ขนาดก้อนละ 10 กรัม แล้วคลึงเป็นก้อนกลม หมักแป้ง
พักไว้อีก 30 นาที
3. นำแป้งโดที่ได้มาคลึงเป็นแท่งยาว 8 นิ้ว วางในถาดที่ทาไขมันและหมักแป้งประมาณ 20 นาที
ทาผิวด้วยน้ำเกลือ โรยงาขาวพักไว้ให้แป้งฟูขึ้นเป็น 2 เท่าตัว
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 40 นาทีหรือจนกระทั่งกรอบ
credit by : http://www.tipfood.com/ ใช้หัวตีตะขอตีจนได้แป้งโดที่มีเนื้อเนียนหมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. นำแป้งโดที่ขึ้นเป็นสองเท่าตัดให้ได้ขนาดก้อนละ 10 กรัม แล้วคลึงเป็นก้อนกลม หมักแป้ง
พักไว้อีก 30 นาที
3. นำแป้งโดที่ได้มาคลึงเป็นแท่งยาว 8 นิ้ว วางในถาดที่ทาไขมันและหมักแป้งประมาณ 20 นาที
ทาผิวด้วยน้ำเกลือ โรยงาขาวพักไว้ให้แป้งฟูขึ้นเป็น 2 เท่าตัว
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 40 นาทีหรือจนกระทั่งกรอบ
ขนมปังขาไก่ 4 รส - รสจืดกับชอคโกแลต
(พันกันเป็นเกลียว สังเกตจากเกลียวได้ ไม่มีความเท่ากันเลย), รสเบคอน, รสงา และรสพิซซ่าอีกตัวอย่าง
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=sriratri&month=06-07-2008&group=9&gblog=17
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2007/02/D5103738/D5103738.html
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001