เร็วๆ นี้เว็บไซต์ของ Bloomberg Businessweek ที่เน้นเรื่องของธุรกิจและเศรษฐกิจเป็นหลัก จัดอันดับของขนมหวานที่ขายดีที่สุดในโลกออกมา ปรากฏว่าขนมที่คนนิยมมากที่สุดคือ ขนมประเภทช็อกโกแลต รองลงมาคือหมากฝรั่ง แต่ห้าอันดับแรกนั้นเป็นช็อกโกแลตไปถึงสี่ และถ้าย้อนกลับไปดูหลายๆปีในอดีต ช็อกโกแลตก็เป็นแชมป์ขนมหวานมานานแสนนานแล้วครับ อาทิตย์นี้ไทยรัฐซันเดย์สเปเชียลโดยทีมงานนิตยสารต่วย’ตูนจึงขอนำเรื่องของ ช็อกโกแลตมาเล่าสู่กันฟังกันดีกว่าครับ
แต่สูตรของมายานั้น เป็นอะไรที่ร้อนแรงอยู่สักหน่อย เพราะมีการเติมพริก พริกไทยหรือเครื่องเทศอื่นๆลงไปด้วย ถ้าเป็นสมัยนี้เครื่องดื่มแบบมายันนี้อาจจะเรียกว่า Spicy Choc Drink ก็ได้ แต่ชาวมายันเรียกว่า “xocoatl” ซึ่งแปลว่า น้ำขม ต่อมาเมื่อเข้าสู่ยุคของชาวแอซเท็กส์ โกโก้และเครื่องดื่มขมๆ ก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ในหมู่ชนชั้นปกครองและผู้มีฐานะ พวกเขาเชื่อกันว่าภายใต้ รสขมนั้นมันยังมีคุณสมบัติในการเพิ่มพลังทางเพศได้อีกด้วย นอกจากนั้น โกโก้ยังใช้แทนเงินสำหรับแลกเปลี่ยนกับข้าวของอย่างอื่นได้
ไม่น่าแปลกใจเลยที่ช็อกโกแลตเป็นขนมที่ขายดีที่สุดในโลก เพราะเป็นขนมที่เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี คนมีอายุหน่อยอาจจะชอบช็อกโกแลตดำที่มีความหวานไม่มาก ขณะที่เด็กก็จะชอบแบบที่มีส่วนผสมของนมและน้ำตาลมากกว่า ตามสถิติ ผู้หญิงจะชอบทานช็อกโกแลตมากกว่าผู้ชายถึงเท่าตัว
ช็อกโกแลต ขาว (White Choco– late) ช็อกโกแลตชนิดนี้ความจริงไม่มีส่วนผสมของเนื้อโกโก้แบบช็อกโกแลตทั่วไป จึงมีสีขาวเหมือนนม เพราะทำมาจากส่วนผสมหลักๆคือ นม น้ำตาล เนยโกโก้ (Cocoa butter) ที่เหลือก็เป็นส่วนผสมเฉพาะแต่ละตำรับของผู้ผลิตแต่ละราย
ช็อกโกแลตดำ (Dark Chocolate) ชื่อก็บอกชัดเจนว่ามีสีเข้ม ดังนั้นจึงต้องมีส่วนผสมของโกโก้สูงมากกว่าชนิดอื่นๆ และมีนมผสมอยู่ไม่เกิน 12% หรืออาจจะไม่มีเลย ช็อกโกแลตดำ
เอสเพรสโซแบบดั้งเดิมที่เอาแต่น้ำแรกเท่า นั้น ส่วนแบบสุดท้ายนั้นเหมาะสำหรับการไปผสมทำขนมหรืออาหารเท่านั้น เพราะทำมาจากโกโก้และเนยโกโก้โดยไม่มีส่วนผสมอื่นเลย
นอกจากช็อกโกแลตแท่งที่กล่าวไปแล้ว ยังมีช็อกโกแลตในรูปแบบอื่นๆอีกที่เรากินกัน คือ แบบผงสำหรับทำเครื่องดื่ม ซึ่งก็จะมีส่วนผสมอื่นๆตามสูตรของเขาลงไปด้วย อีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมกันมากก็คือ ไอศกรีม
น่าจะด้วยเหตุนี้ ทำให้มีผู้ผลิตไอศกรีมที่รู้ใจคอไอศกรีมจึงผลิตไอศกรีมแบบลูกผสมระหว่าง วานิลลากับช็อกโกแลตออกมาจำหน่าย คือเข้าปากทีเดียวได้ทั้งสองรสพร้อมกัน เท่าที่เห็นก็มีทั้งแบบตักใส่ถ้วยและแบบเป็นแท่ง ซึ่งในปี ค.ศ.1934 Chris Nelson เจ้าของร้านไอศกรีมแห่งเมืองไอโอวา เกิดไอเดียคิดค้นไอศกรีมแท่งขึ้นเป็นครั้งแรก โดยนำช็อกโกแลตมาเคลือบบนไอศกรีม เป็นการผสมผสานความแตกต่างเข้ากันได้อย่างลงตัว ระหว่างความหวานเย็นของไอศกรีมและรสชาติเข้มข้นของช็อกโกแลต
เช่นเดียวกับกาแฟและไวน์ ช็อกโกแลตทั่วๆไปนั้นเทียบไม่ได้เลยกับช็อกโกแลตดีๆ ซึ่งในบรรดาช็อกโกแลตคุณภาพสูงด้วยกันนั้น ช็อกโกแลตเบลเยียมได้รับการยอมรับจากเชฟและเหล่านักชิมว่าเป็นเลิศที่สุดใน โลก คือมีรสชาติแบบที่ต้องยกนิ้วโป้งให้ และมีลักษณะเฉพาะตัว อย่างเช่นช็อกโกแลตสอดไส้อัลมอนด์ ทอฟฟี่ หรือผลไม้ชนิดต่างๆที่เรียกว่า พราลีน (Pralines)
ชาวเบลเยียมนั้นใช้วิธีการทำช็อกโก– แลตแบบดั้งเดิมที่ไม่เน้นการผลิตด้วยเครื่องจักรอัตโนมัติ พวกเขาจะทำด้วยจิตใจผ่านออกมาสู่มือทั้งสอง ทำให้เกิดการคัดสรรส่วนผสมต่างๆที่มีคุณภาพสูง พิถีพิถัน ใส่ใจ เพื่อให้ได้ของดีที่สุด ผู้ผลิตช็อกโกแลตของเบลเยียมส่วนใหญ่จึงทำกันในร้านเล็กๆ ใช้เครื่องมือแบบเดิมๆ
มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่นิยมไปเที่ยว เบลเยียมแบบทัวร์ช็อกโกแลต คือแวะไปตามแหล่งผลิตช็อกโกแลตหลายๆแห่งเพื่อชิมและซื้อความอร่อยที่มี เอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละที่กลับไป เหมือนกับคนรักไวน์ที่ตระเวนชิมไวน์ตามไร่ต่างๆนั่นเอง สำหรับผู้ที่รักช็อกโกแลตเบลเยียม บรัสเซลส์นั้นคือเมืองหลวงของทั้งเบลเยียมและช็อกโกแลตเลยทีเดียวเชียว
อากาศร้อนๆแบบนี้ ได้กินไอศกรีมวานิลลาเคลือบช็อกโกแลตเบลเยียมสักแท่ง ก็ช่วยให้ชีวิตมีความสุขขึ้นได้ไม่น้อยเลยล่ะครับ.
โดย ลุงดำ และ
ทีมงานนิตยสาร ต่วย'ตูน
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001