เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ผมไม่ได้ไปมหาชัย
ครั้งนี้ผมดีใจมากที่ได้กลับไปชิมอาหารร้านเก่าที่ผมชื่นชอบ
โดยร้านนี้มีชื่อว่า นิวรสทิพย์ เมื่อมาถึง ทุกอย่างยังเหมือนเดิม
ถึงแม้ว่าร้านจะทาสีตึกใหม่ก็ตาม
แต่อาหารก็ยังคงสดและครัวก็ยังคงสะอาดเช่นเดิม
ทำให้ผมนึกถึงความอร่อยของร้านนี้ขึ้นมา ผมจะเขียนเล่าให้เพื่อน ๆ
ฟังนะครับ
เริ่มด้วยอาหารที่ผมชอบและกินประจำ นั่นคือ ข้าวผัดปู ซึ่งเขาผัดได้หอมไม่มันเลยและให้เนื้อปูเยอะ กินกับแตงกวา อร่อยมาก ผมซึ่งชอบกินเผ็ดเลยใส่น้ำปลาพริกเข้าไปด้วย
จากนั้นเป็น ปลาดุกทะเลผัดฉ่า เสิร์ฟมาตัวใหญ่เนื้อแน่นดีครับ โดยเขาจะเอาปลาดุกสดมาหั่นเป็นชิ้นตามขวาง ผัดกับเครื่องผัดฉ่า เช่น พริกไทยอ่อน พริก กระชาย ใบกะเพรา ซึ่งจะช่วยดับความคาวของปลาและทำให้กลิ่นหอม ผมชิมแล้วรสชาติเข้มข้น เผ็ดดีด้วยครับ
ต่อมาคือ ปลาเต๋าเต้ยนึ่งน้ำบ๊วย ซึ่งที่นี่ทำได้อร่อย ไม่มีกลิ่นคาว เนื้อปลายังนุ่มและแน่น คงความหวาน ไม่แห้ง เพราะที่นี่เขานึ่งปลาได้พอดี ไม่นานเกินไป มีน้ำขลุกขลิก หอมกลิ่นบ๊วย และถึงเครื่องครับ
ผมอยากกินผักบ้างจึงสั่ง ยอดฟักผัดน้ำมันหอย ที่ใช้ยอดฟักอ่อน ได้ความหวานและไม่เหนียว ผัดได้สุกพอดี ไม่แห้งจนเกินไป อร่อยมากครับ
ต่อด้วย ปลาหมึกชุบแป้งทอด เนื้อปลาหมึกสด ชุบแป้งทอดได้กรอบ และสุกกำลังดี ทำให้เนื้อปลาหมึกไม่เหนียวครับ
ส่วน กุ้งอบวุ้นเส้น ที่ร้านนี้ไม่อบกุ้งนานเกินไปจนทำให้กุ้งแข็ง เนื้อกุ้งยังคงความหวานและกรอบ วุ้นเส้นนุ่มถึงเครื่อง โรยด้วยขึ้นฉ่าย กลิ่นหอมมาก กินตอนร้อน ๆ อร่อยครับ
ต่อมาเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ยำตะไคร้ ที่ใช้ตะไคร้อ่อนและใส่เครื่องหลายอย่าง มีทั้งหอมแดง ขิง ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และกุ้งแห้ง รสชาติจัดจ้าน กินแกล้มกับผักอร่อยมากครับ
อีกเมนูหนึ่งเป็น ปลาลิ้นหมาทอด หรือเรียกว่าปลาลิ้นมังกร ที่ร้านนี้จะเอาปลาไปทอดแล้วแกะเนื้อออกมาเป็นชิ้น ๆ กินกับสลัดผลไม้และมายองเนส เพิ่มรสชาติให้เนื้อปลาด้วยความหวานและความเปรี้ยวของผลไม้ เข้ากันได้ดีครับ
ผมได้ชิม กุ้งเผา ซึ่งเขาจะเสียบไม้แล้วเอาไปเผาไม่ให้สุกมากจนทำให้เนื้อแข็งและเหนียว เมื่อเอามาเสิร์ฟเนื้อกุ้งยังคงความหวานและความนุ่มอยู่ จิ้มกับน้ำจิ้มรสแซบ อร่อยครับ
เมื่อได้กินกุ้งแล้วก็ต้องต่อด้วย ปูทะเลนึ่ง ที่ร้านได้ปูทะเลสด จึงทำให้รสชาติของเนื้อปูหวาน เนื้อแน่น ผมชอบกินส่วนของก้ามปู ก้ามใหญ่จริง ๆ ครับ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดเข้ากันได้ดี
ต่อมาเป็นเมนูที่คงหากินได้แต่จังหวัดนี้ครับเป็น หอยพิมแดดเดียวซึ่งสมัยนี้หาหอยพิมได้ยากมาก ทำให้เมนูนี้ราคาค่อนข้างแพง โดยเอาหอยพิมที่ตากแดดเดียวไปทอดกับน้ำมันร้อน ๆ เนื้อหอยจะเหนียว ๆ แต่ไม่แข็งนะครับ ยิ่งกินยิ่งอร่อย
อาหารคาวเมนูสุดท้าย คือ ออส่วน เป็นหอยนางรมสดและตัวใหญ่พอสมควรครับ เขาทอดหอยได้สุกกำลังดี แป้งนิ่มดีครับ
ตบท้ายด้วยของหวาน เป็น ลอดช่อง ซึ่งยังคงความอร่อยเหมือนเดิม ตัวลอดช่องนิ่ม น้ำกะทิหอม รสหวานกำลังดีกินเย็น ๆ อร่อยชื่นใจดีครับ
ร้านนี้มีอาหารหลายอย่างที่อร่อย แม้จะเปิดมานานแล้วแต่ผมก็ต้องกลับมาชิมอีกครั้ง ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวมหาชัย ซึ่งเป็นแหล่งที่มีของกินมากมาย ลองแวะมากินมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็นก่อนกลับกรุงเทพฯ ที่ร้านนี้กันดู ซึ่งเป็นร้านที่ใช้วัตถุดิบสด มีคุณภาพ และอร่อยมากครับ.
เบคอนย่างกับยำแอปเปิ้ล - เข้าครัวกับหมึกแดง
เครื่องปรุง
-เห็ดหอมสดดอกเล็ก 300 กรัม
-ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยดำบดสด พอประมาณ
-น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
-เบคอนชิ้นหนา ๆ 100 กรัม
วิธีทำ
1. หมักเห็ดหอมกับซีอิ๊ว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น พักไว้
2. นำเห็ดหอมที่หมักแล้วลงไปทอดให้เหลือง กรอบนอกนุ่มใน ตักออก พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
3. นำเบคอนชิ้นหนา ๆ มาย่างไฟให้สุกและเหลือง พักไว้ เสิร์ฟกับเห็ดทอดราดน้ำยำ
1. หมักเห็ดหอมกับซีอิ๊ว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น พักไว้
2. นำเห็ดหอมที่หมักแล้วลงไปทอดให้เหลือง กรอบนอกนุ่มใน ตักออก พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
3. นำเบคอนชิ้นหนา ๆ มาย่างไฟให้สุกและเหลือง พักไว้ เสิร์ฟกับเห็ดทอดราดน้ำยำ
เครื่องปรุงยำแอปเปิ้ล
-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
-พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนชา
-แอปเปิ้ลเขียวหั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม
-แอปเปิ้ลแดงหั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม
-หอมแดงซอย 50 กรัม
-ผักชีไทยสับ 20 กรัม
-ผักสลัด สำหรับตกแต่ง
-พริกชี้ฟ้าแดงซอย สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ในชามผสม ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และพริกขี้หนูสับ ผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวานและเผ็ดเล็กน้อย พักไว้
2. ในชามผสมอีกใบ ใส่แอปเปิ้ลเขียวหั่นเต๋าเล็ก แอปเปิ้ลแดงหั่นเต๋าเล็ก หอมแดงซอย ผักชีไทยสับ เทน้ำยำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำเห็ดทอดมาใส่ในจาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสลัดแล้วราดด้วยน้ำสลัดผสมแอปเปิ้ล
4. วางชิ้นเบคอนหนา ๆ ที่ย่างแล้ว แต่งหน้าข้างบน เสิร์ฟทันที
1. ในชามผสม ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และพริกขี้หนูสับ ผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวานและเผ็ดเล็กน้อย พักไว้
2. ในชามผสมอีกใบ ใส่แอปเปิ้ลเขียวหั่นเต๋าเล็ก แอปเปิ้ลแดงหั่นเต๋าเล็ก หอมแดงซอย ผักชีไทยสับ เทน้ำยำลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำเห็ดทอดมาใส่ในจาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสลัดแล้วราดด้วยน้ำสลัดผสมแอปเปิ้ล
4. วางชิ้นเบคอนหนา ๆ ที่ย่างแล้ว แต่งหน้าข้างบน เสิร์ฟทันที
ปลาเต๋าเต้ยนึ่งบ๊วย - ชิมให้เป็น
คนไทยจะเคยชินกับปลาน้ำจืด โดยเวลาทำให้สุก โดยเฉพาะการนึ่ง
จะนึ่งปลาสุกจนเกินไป เพราะกลัวจะมีพยาธิตัวจี๊ด
ทำให้ความชุ่มชื้นและความหวานของเนื้อปลาหายไปหมด
ได้เนื้อปลาที่แห้งและแข็ง แต่ที่ร้านนี้เขาทำปลาเต๋าเต้ยนึ่งบ๊วย
โดยเอาปลาเต๋าเต้ยสดมาหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วเอาไปนึ่งได้พอดีจนกระทั่งสุก
เนื้อปลายังมีสีชมพูตรงกลางอยู่ ทำให้เนื้อปลามีความหวานและไม่แห้ง
ซึ่งนี่คือเคล็ดลับการนึ่งปลาของคนจีนให้อร่อย ได้รสชาติหวาน
และนุ่มลิ้นครับ
ความอร่อย
ความสะอาด
คุณภาพของวัตถุดิบ
การบริการ
ราคา
ความเผ็ด
ความสะอาด
คุณภาพของวัตถุดิบ
การบริการ
ราคา
ความเผ็ด
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
www.mcdangguide.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001