เมื่อครั้งที่ผมไปทำรายการโทรทัศน์ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
มีโอกาสได้ไปกินอาหารที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่บนหาดเฉวง ชื่อว่า
โรงแรมมณเฑียรเฮ้าส์
เมื่อได้ลิ้มรสอาหารแต่ละจานของที่นี่แล้วต้องบอกว่ารสชาติอาหารของเขาใช้
ได้ จึงเก็บนำมาเขียนเล่าให้เพื่อน ๆ
ทราบกันผมเลือกนั่งบนชายหาดที่มีพนักงานปิ้งย่างอาหารทะเลให้กินกันตรงนั้น
ครับ และไม่นานอาหารก็ทยอยมาเสิร์ฟ เป็นอาหารทะเลสด ๆ
และอาหารปักษ์ใต้ของคนสมุย ซึ่งทำกันแบบไม่ยุ่งยาก เริ่มจากอาหารทะเลเผา
ได้แก่ ปลาหมึกย่าง เขาย่างสุกพอดี ๆ ทำให้เนื้อนุ่ม ไม่เหนียว
กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้านยิ่งอร่อยครับ จานต่อมาเป็น กุ้งมังกรเผา
ซึ่งเสิร์ฟมาให้กินคนละตัว ขนาดใหญ่พอสมควร เนื้อหวาน ย่างมาไม่แห้ง
จะกินเลยหรือจะจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้ อร่อยกันคนละแบบ
เมื่อครั้งที่ผมไปทำรายการโทรทัศน์ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
มีโอกาสได้ไปกินอาหารที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่บนหาดเฉวง ชื่อว่า
โรงแรมมณเฑียรเฮ้าส์
เมื่อได้ลิ้มรสอาหารแต่ละจานของที่นี่แล้วต้องบอกว่ารสชาติอาหารของเขาใช้
ได้ จึงเก็บนำมาเขียนเล่าให้เพื่อน ๆ
ทราบกันผมเลือกนั่งบนชายหาดที่มีพนักงานปิ้งย่างอาหารทะเลให้กินกันตรงนั้น
ครับ และไม่นานอาหารก็ทยอยมาเสิร์ฟ เป็นอาหารทะเลสด ๆ
และอาหารปักษ์ใต้ของคนสมุย ซึ่งทำกันแบบไม่ยุ่งยาก เริ่มจากอาหารทะเลเผา
ได้แก่ ปลาหมึกย่าง เขาย่างสุกพอดี ๆ ทำให้เนื้อนุ่ม ไม่เหนียว
กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้านยิ่งอร่อยครับ จานต่อมาเป็น กุ้งมังกรเผา
ซึ่งเสิร์ฟมาให้กินคนละตัว ขนาดใหญ่พอสมควร เนื้อหวาน ย่างมาไม่แห้ง
จะกินเลยหรือจะจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้ อร่อยกันคนละแบบ
ตามมาด้วย กุ้งเผา เนื้อหวานและยังเป็นสีชมพู ไม่มีความเหนียวหรือแข็งเลย สด อร่อยมาก ที่นี่ปิ้งย่างอาหารทะเลได้ดีมาก สุกพอดี ทำให้เนื้อยังคงความหวาน ไม่เหนียวหรือแข็งจนเกินไป
ยังมี ยำแอปเปิล ที่นี่ใช้แอปเปิลเขียวทำคล้ายยำมะม่วง แต่เน้นรสเปรี้ยว จะกินกับอาหารทะเลก็ได้หรือกินกับปลาทอดก็อร่อย ต่อมาเป็น ต้มส้มปลากระบอก ทำแบบปักษ์ใต้ ใส่ขมิ้น แต่ไม่ใส่ขิงแบบภาคกลาง จะเป็นลักษณะคล้าย ๆ กับต้มยำใส่ขมิ้น รสชาติกลมกล่อม ได้กินแล้วรู้สึกสดชื่น กินอาหารได้คล่องคอยิ่งขึ้น
มี กุ้งผัดวุ้นเส้น ผัดแบบแห้ง ๆ ใส่น้ำมันเล็กน้อย วุ้นเส้นนุ่ม รสชาติพอดี ไม่หวาน ไม่เค็ม จะกินเล่นเปล่า ๆ หรือทานกับข้าวสวยก็ได้ และยังมี แกงเผ็ดฟักทองกับไก่ ใส่ขมิ้นด้วย รสชาติดี หอมกลิ่นขมิ้น
ผมสั่ง น้ำพริกปู ที่รสชาติมีทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และออกรสหวานนิด ๆ มีพริกขี้หนูสวนและเนื้อปูโรยหน้า กินกับผักหลายชนิดที่เสิร์ฟมาคู่กัน และที่แปลกกว่าที่อื่นคือ ไข่พะโล้ โดยจะทำแบบคนสมุย ไม่ใช้ผงพะโล้ซองแต่ทำเครื่องเอง มีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้น มี ปลาทอดซอสสมุนไพร ซอสราดคล้ายน้ำปลาหวานหรือซอสสามรส แต่ซอยสมุนไพรใส่ไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ แถมยังมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพด้วย
ต่อมาเป็นเมนู หมูผัดสะตอกับกะปิ ซึ่งเมนูนี้ใครกินไม่เป็นจะเสียดายมาก เพราะเป็นอีกจานหนึ่งที่มีรสชาติอร่อย เขาจะคั่วเครื่องแกงกับหมูนาน ๆ แล้วค่อยใส่สะตอลงไปผัดโดยที่สะตอยังคงกรอบอยู่ มาถึงที่นี่ต้องลองกินดูนะครับ นอกจากนั้นยังมี ปลาหมึกหวาน ใช้ปลาหมึกทั้งตัว ทำซอสหวาน ซึ่งปลาหมึกจะต้องกรอบแต่ไม่แข็งนะครับ กินเพื่อลดความเผ็ดได้เป็นอย่างดี และที่ขาดไม่ได้คือ ไข่เจียว เขาทอดได้ฟูมาก กินกับน้ำพริกอร่อยทีเดียว
สุดท้ายเป็น ขนมเค้กมะพร้าวอ่อน เป็นขนมดังประจำเกาะสมุยครับ เนื้อเค้กนุ่ม ไม่หวานเกินไป ตรงกลางใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน อร่อยมาก ใครได้มีโอกาสไปเกาะสมุย ก็ลองแวะไปชิมกันดูนะครับ
ร้านที่สองที่จะพูดถึง เป็นร้านธรรมดาแบบสบาย ๆ ตั้งอยู่ริมชายหาดบางปอ ชื่อ ร้านบางปอซีฟู้ด (ตาโข) ร้านนี้ทำอาหารพื้นบ้านแบบง่าย ๆ สิ่งแรกที่เสิร์ฟเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวสมุย ชื่อว่า เคยจี่ ลักษณะคล้ายน้ำพริก อยู่ในกะลามะพร้าว โดยจะเอากะปิ พริก และหอมมาตำ ใส่เนื้อปู แล้วเอามาปาดใส่ในกะลา จากนั้นนำไปเผาจนหอม เสิร์ฟพร้อมผักสด เพื่อตัดความเค็ม
เมนูต่อมาเป็น แกงเหลือง รสชาติเปรี้ยวและเค็ม ไม่มีรสหวาน ซึ่งเป็นลักษณะของอาหารปักษ์ใต้จริง ๆ และที่จะขาดไม่ได้คือรสเผ็ด เพราะเผ็ดถึงใจทีเดียว มี ใบเหลียงต้มกะทิ ปกติผมเคยกินแต่ใบเหลียงผัดไข่
แต่ที่นี่เขาเอามาต้มกะทิ รสชาติเค็ม หวาน มัน เขาใส่น้ำต้มมะขามเปียกไปเล็กน้อย กลิ่นหอม อร่อยดีครับ
จานต่อมาเป็น วายคั่ว วายก็คือหนวดปลาหมึกสายแดดเดียว มาหั่นเป็นท่อน แล้วเอาไปคั่วกับกะทิ ใส่รากผักชีและตะไคร้ กินคล้ายหลน รสชาติกลมกล่อม ที่พลาดไม่ได้คือ เมนู ปลาเก๋าผัดฉ่า ทำได้อร่อย ผัดถึงเครื่อง เนื้อปลาหวาน ไม่มีกลิ่นคาว
มาถึงภาคใต้ทั้งทีต้องกิน สะตอผัดกุ้ง สะตอเม็ดใหญ่ กรอบ รสมัน ผัดได้พอดี จากนั้นผมสั่ง ยำสาหร่าย มากิน เป็นสาหร่ายทะเล เรียกว่าสาหร่ายข้อ ตอนแรกผมคิดว่าน่าจะมีรสจืด แต่พอชิมคำแรกได้กลิ่นไอทะเล รสจัดจ้านในแบบของอาหารปักษ์ใต้ทีเดียว
อีกหนึ่งเมนูที่ผมชอบมากคือ ปลาทอดขมิ้น เป็นปลาตัวเล็กกินได้ทั้งตัว เอาไปทอดขมิ้น มีรากผักชี กระเทียมและพริกไทยทอดโรยหน้า โรยเกลือหน่อย รสเค็มพอดี กินเล่นเพลิน ๆ ร้านนี้บรรยากาศสบาย ๆ ผมอยากให้มาลอง อาหารสด เน้นคุณภาพ ทำง่าย ๆ แต่อร่อยครับ.
ฟรุตสลัดมะละกอ - เข้าครัวกับหมึกแดง
เครื่องปรุงน้ำสลัด
-น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
-ผิวมะนาวเหลืองซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ผิวส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลทรายลงไป ต้มให้เดือดจนน้ำตาลทรายละลาย
2. ยกหม้อน้ำเชื่อมออกจากเตา ใส่ผิวมะนาวเหลืองซอยและผิวส้มลงไป พักไว้ให้เย็นใช้เป็นน้ำสลัดของฟรุตสลัดมะละกอ
เครื่องปรุงฟรุตสลัดมะละกอ
-มะละกอหั่นเต๋าเล็ก 100 กรัม
-ชมพู่หั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม
-เมล่อนตักเป็นก้อนกลม ๆ 50 กรัม
-ส้มโอแกะเป็นกลีบ 50 กรัม
-กล้วยหอมปอกเปลือก 50 กรัมหั่นเป็นแว่น
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเชื่อมฟรุตสลัด 1 ถ้วยตวง
-ผิวมะนาวซอยเป็นเส้นลวกแล้ว สำหรับโรยหน้า
-ยอดสะระแหน่ 10 ยอด
วิธีทำ
1. ในชามผสม คลุกผลไม้ทั้งหมดที่เตรียมไว้และน้ำมะนาวให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเบา ๆ พอให้น้ำเชื่อมเคลือบผิวผลไม้ แล้วโรยด้วยผิวมะนาวซอย
3. ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็นพักไว้ประมาณ 30 นาที
4. นำฟรุตสลัดออกจากตู้เย็น ตักใส่ถ้วยแก้ว แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ ยกเสิร์ฟเย็น ๆ
หมึกแดงไกด์ สำหรับ
ร้านโรงแรมมณเฑียร เฮ้าส์
ความอร่อย
ความสะอาด
คุณภาพของวัตถุดิบ
การบริการ
ราคา
ความเผ็ด
ที่อยู่ : 5 หมู่ 2 ถนนเลียบหาดเฉวง ตำบลบ่อผุด
อำเภอเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี 84320
โทรศัพท์ : 0-7742-2169
เว็บไซต์ : www.montienhouse.com เวลาเปิด : 11.30-22.00 น.
หมึกแดงไกด์ สำหรับ
ร้านบางปอซีฟู้ด (ตาโข)
ความอร่อย
ความสะอาด
คุณภาพของวัตถุดิบ
การบริการ
ราคา
ความเผ็ด
ที่อยู่ : 56/4 หมู่ 6 ถนนทวีราษฎร์ภักดี ตำบลแม่น้ำ
อำเภอเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี 84330
โทรศัพท์ : 08-7267-2818 และ 0-7742-0010
เวลาเปิด : 11.00- 22.00 น.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
ตามมาด้วย กุ้งเผา เนื้อหวานและยังเป็นสีชมพู ไม่มีความเหนียวหรือแข็งเลย สด อร่อยมาก ที่นี่ปิ้งย่างอาหารทะเลได้ดีมาก สุกพอดี ทำให้เนื้อยังคงความหวาน ไม่เหนียวหรือแข็งจนเกินไป
ยังมี ยำแอปเปิล ที่นี่ใช้แอปเปิลเขียวทำคล้ายยำมะม่วง แต่เน้นรสเปรี้ยว จะกินกับอาหารทะเลก็ได้หรือกินกับปลาทอดก็อร่อย ต่อมาเป็น ต้มส้มปลากระบอก ทำแบบปักษ์ใต้ ใส่ขมิ้น แต่ไม่ใส่ขิงแบบภาคกลาง จะเป็นลักษณะคล้าย ๆ กับต้มยำใส่ขมิ้น รสชาติกลมกล่อม ได้กินแล้วรู้สึกสดชื่น กินอาหารได้คล่องคอยิ่งขึ้น
มี กุ้งผัดวุ้นเส้น ผัดแบบแห้ง ๆ ใส่น้ำมันเล็กน้อย วุ้นเส้นนุ่ม รสชาติพอดี ไม่หวาน ไม่เค็ม จะกินเล่นเปล่า ๆ หรือทานกับข้าวสวยก็ได้ และยังมี แกงเผ็ดฟักทองกับไก่ ใส่ขมิ้นด้วย รสชาติดี หอมกลิ่นขมิ้น
ผมสั่ง น้ำพริกปู ที่รสชาติมีทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และออกรสหวานนิด ๆ มีพริกขี้หนูสวนและเนื้อปูโรยหน้า กินกับผักหลายชนิดที่เสิร์ฟมาคู่กัน และที่แปลกกว่าที่อื่นคือ ไข่พะโล้ โดยจะทำแบบคนสมุย ไม่ใช้ผงพะโล้ซองแต่ทำเครื่องเอง มีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้น มี ปลาทอดซอสสมุนไพร ซอสราดคล้ายน้ำปลาหวานหรือซอสสามรส แต่ซอยสมุนไพรใส่ไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ แถมยังมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพด้วย
ต่อมาเป็นเมนู หมูผัดสะตอกับกะปิ ซึ่งเมนูนี้ใครกินไม่เป็นจะเสียดายมาก เพราะเป็นอีกจานหนึ่งที่มีรสชาติอร่อย เขาจะคั่วเครื่องแกงกับหมูนาน ๆ แล้วค่อยใส่สะตอลงไปผัดโดยที่สะตอยังคงกรอบอยู่ มาถึงที่นี่ต้องลองกินดูนะครับ นอกจากนั้นยังมี ปลาหมึกหวาน ใช้ปลาหมึกทั้งตัว ทำซอสหวาน ซึ่งปลาหมึกจะต้องกรอบแต่ไม่แข็งนะครับ กินเพื่อลดความเผ็ดได้เป็นอย่างดี และที่ขาดไม่ได้คือ ไข่เจียว เขาทอดได้ฟูมาก กินกับน้ำพริกอร่อยทีเดียว
สุดท้ายเป็น ขนมเค้กมะพร้าวอ่อน เป็นขนมดังประจำเกาะสมุยครับ เนื้อเค้กนุ่ม ไม่หวานเกินไป ตรงกลางใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน อร่อยมาก ใครได้มีโอกาสไปเกาะสมุย ก็ลองแวะไปชิมกันดูนะครับ
ร้านที่สองที่จะพูดถึง เป็นร้านธรรมดาแบบสบาย ๆ ตั้งอยู่ริมชายหาดบางปอ ชื่อ ร้านบางปอซีฟู้ด (ตาโข) ร้านนี้ทำอาหารพื้นบ้านแบบง่าย ๆ สิ่งแรกที่เสิร์ฟเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวสมุย ชื่อว่า เคยจี่ ลักษณะคล้ายน้ำพริก อยู่ในกะลามะพร้าว โดยจะเอากะปิ พริก และหอมมาตำ ใส่เนื้อปู แล้วเอามาปาดใส่ในกะลา จากนั้นนำไปเผาจนหอม เสิร์ฟพร้อมผักสด เพื่อตัดความเค็ม
เมนูต่อมาเป็น แกงเหลือง รสชาติเปรี้ยวและเค็ม ไม่มีรสหวาน ซึ่งเป็นลักษณะของอาหารปักษ์ใต้จริง ๆ และที่จะขาดไม่ได้คือรสเผ็ด เพราะเผ็ดถึงใจทีเดียว มี ใบเหลียงต้มกะทิ ปกติผมเคยกินแต่ใบเหลียงผัดไข่
แต่ที่นี่เขาเอามาต้มกะทิ รสชาติเค็ม หวาน มัน เขาใส่น้ำต้มมะขามเปียกไปเล็กน้อย กลิ่นหอม อร่อยดีครับ
จานต่อมาเป็น วายคั่ว วายก็คือหนวดปลาหมึกสายแดดเดียว มาหั่นเป็นท่อน แล้วเอาไปคั่วกับกะทิ ใส่รากผักชีและตะไคร้ กินคล้ายหลน รสชาติกลมกล่อม ที่พลาดไม่ได้คือ เมนู ปลาเก๋าผัดฉ่า ทำได้อร่อย ผัดถึงเครื่อง เนื้อปลาหวาน ไม่มีกลิ่นคาว
มาถึงภาคใต้ทั้งทีต้องกิน สะตอผัดกุ้ง สะตอเม็ดใหญ่ กรอบ รสมัน ผัดได้พอดี จากนั้นผมสั่ง ยำสาหร่าย มากิน เป็นสาหร่ายทะเล เรียกว่าสาหร่ายข้อ ตอนแรกผมคิดว่าน่าจะมีรสจืด แต่พอชิมคำแรกได้กลิ่นไอทะเล รสจัดจ้านในแบบของอาหารปักษ์ใต้ทีเดียว
อีกหนึ่งเมนูที่ผมชอบมากคือ ปลาทอดขมิ้น เป็นปลาตัวเล็กกินได้ทั้งตัว เอาไปทอดขมิ้น มีรากผักชี กระเทียมและพริกไทยทอดโรยหน้า โรยเกลือหน่อย รสเค็มพอดี กินเล่นเพลิน ๆ ร้านนี้บรรยากาศสบาย ๆ ผมอยากให้มาลอง อาหารสด เน้นคุณภาพ ทำง่าย ๆ แต่อร่อยครับ.
ฟรุตสลัดมะละกอ - เข้าครัวกับหมึกแดง
เครื่องปรุงน้ำสลัด
-น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
-ผิวมะนาวเหลืองซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ผิวส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลทรายลงไป ต้มให้เดือดจนน้ำตาลทรายละลาย
2. ยกหม้อน้ำเชื่อมออกจากเตา ใส่ผิวมะนาวเหลืองซอยและผิวส้มลงไป พักไว้ให้เย็นใช้เป็นน้ำสลัดของฟรุตสลัดมะละกอ
เครื่องปรุงฟรุตสลัดมะละกอ
-มะละกอหั่นเต๋าเล็ก 100 กรัม
-ชมพู่หั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม
-เมล่อนตักเป็นก้อนกลม ๆ 50 กรัม
-ส้มโอแกะเป็นกลีบ 50 กรัม
-กล้วยหอมปอกเปลือก 50 กรัมหั่นเป็นแว่น
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเชื่อมฟรุตสลัด 1 ถ้วยตวง
-ผิวมะนาวซอยเป็นเส้นลวกแล้ว สำหรับโรยหน้า
-ยอดสะระแหน่ 10 ยอด
วิธีทำ
1. ในชามผสม คลุกผลไม้ทั้งหมดที่เตรียมไว้และน้ำมะนาวให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเบา ๆ พอให้น้ำเชื่อมเคลือบผิวผลไม้ แล้วโรยด้วยผิวมะนาวซอย
3. ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็นพักไว้ประมาณ 30 นาที
4. นำฟรุตสลัดออกจากตู้เย็น ตักใส่ถ้วยแก้ว แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ ยกเสิร์ฟเย็น ๆ
หมึกแดงไกด์ สำหรับ
ร้านโรงแรมมณเฑียร เฮ้าส์
ความอร่อย
ความสะอาด
คุณภาพของวัตถุดิบ
การบริการ
ราคา
ความเผ็ด
ที่อยู่ : 5 หมู่ 2 ถนนเลียบหาดเฉวง ตำบลบ่อผุด
อำเภอเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี 84320
โทรศัพท์ : 0-7742-2169
เว็บไซต์ : www.montienhouse.com เวลาเปิด : 11.30-22.00 น.
หมึกแดงไกด์ สำหรับ
ร้านบางปอซีฟู้ด (ตาโข)
ความอร่อย
ความสะอาด
คุณภาพของวัตถุดิบ
การบริการ
ราคา
ความเผ็ด
ที่อยู่ : 56/4 หมู่ 6 ถนนทวีราษฎร์ภักดี ตำบลแม่น้ำ
อำเภอเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี 84330
โทรศัพท์ : 08-7267-2818 และ 0-7742-0010
เวลาเปิด : 11.00- 22.00 น.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001