เมื่อสัปดาห์ก่อน ผมได้ลองทำอาหารเมนูหนึ่งซึ่งค่อนข้างแปลกแต่น่ารับประ ทาน และผมคิดว่าเพื่อน ๆ ก็คงจะชอบเหมือนกัน เมนูที่ว่านั้นคือ พิซซ่าญี่ปุ่น (โอโคโนมิยากิ) โดยผมจะลวกเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซึ่งเป็นวัตถุดิบที่แทบทุกบ้านต้องมีติด ครัวไว้ ใส่ลงไปด้วย ทำง่าย ๆ ครับ ผมเลยอยากให้คุณผู้อ่านลองทำกันดู
เริ่มด้วยวิธีการปรุงแป้งพิซซ่าญี่ปุ่น ให้เอาชามผสมมาใส่แป้งสาลี แป้งมัน และใส่เกลือลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำเย็นลงไป เหตุที่ต้องใช้น้ำเย็นเพราะว่าถ้าใช้น้ำธรรมดาจะทำให้โมเลกุลของแป้งยืด พิซซ่าจะเละ ไม่กรอบ ไม่ฟู ถ้าอยากให้พิซซ่าหนาก็ทำให้แป้งข้นขึ้น แต่ถ้าอยากได้พิซซ่าบางก็ใส่น้ำให้แป้งใส เมื่อคนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วตั้งพักไว้
จากนั้นเอาเบคอนหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ มาผัดในกระทะจนเกือบกรอบ
เพื่อจะเอาน้ำมันจากเบคอนซึ่งมีความหอมมาใช้
แต่ถ้าใครไม่มีเบคอนให้ใช้น้ำมันธรรมดาครับ
แล้วเอาเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ลวกไว้แล้วลงไปผัดให้เข้ากันเสร็จแล้วปิด
ไฟ พักไว้
ต่อจากนั้น ให้นำกระทะก้นแบนอีกใบมาตั้งไฟ ใส่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ผัดเตรียมไว้ลงไปที่กระทะ เกลี่ยเส้นให้ทั่ว ลดไฟ อย่าใช้ไฟแรง จากนั้นเทน้ำแป้งพิซซ่าญี่ปุ่นที่ผสมไว้ลงไปบนเส้นบะหมี่เกลี่ยน้ำแป้งให้ ทั่ว รอจนสุก ระวังอย่าให้ไฟแรงเกินไปเพราะจะทำให้ก้นไหม้
พอแป้งเริ่มแห้ง ให้ใส่กะหล่ำปลีซอยลงไป ตามด้วยโรยกุ้งและปลาหมึกลวกไปด้านบนแล้วตอกไข่ไก่ใส่ลงไป พอข้างล่างสุกแต่หน้าไข่ข้างบนยังคงเป็นน้ำอยู่ให้พลิกกลับอีกด้านหนึ่งขึ้น รอจนสุกก็จะได้หน้าพิซซ่าญี่ปุ่นที่สวยงามน่ากิน
จากนั้นปิดเตา ยกพิซซ่าญี่ปุ่นใส่จานที่เตรียมไว้ ราดด้วยมายองเนสโดยใส่ขวดแล้วบีบให้เป็นเส้น ตามด้วยซอสมะเขือเทศหรือซอสโอโคโนมิยากิสำเร็จรูป ซึ่งเป็นซอสที่ใช้กินกับพิซซ่าญี่ปุ่นโดยหาซื้อได้จากซูเปอร์มาร์เกตทั่วไป โรยต้นหอมซอย แต่งหน้าด้วยกุ้งและปลาหมึกลวก แล้วโรยปลาโอแห้ง เสิร์ฟร้อน ๆ น่ากินมาก
เพียงแค่นี้ก็จะได้พิซซ่าญี่ปุ่นมาชิมกันแล้ว วิธีทำและเครื่องปรุงไม่ยุ่งยาก ลองทำร่วมกันในครอบครัวดูนะครับ ผมหวังว่าจะมีความสุขกับเมนูนี้.
..........................................................................................
เครื่องปรุงแป้งพิซซ่าญี่ปุ่น
- แป้งสาลี 100 กรัม
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำเย็น 140 มิลลิลิตร
เครื่องปรุงพิซซ่าญี่ปุ่น
- น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
- เบคอน 100 กรัม
- กะหล่ำปลีซอย 2 ถ้วยตวง
- แป้งพิซซ่าญี่ปุ่นที่ผสมแล้ว 50 กรัม
- เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกแล้ว 60 กรัม
- กุ้งแกะเปลือกผ่าหลังลวกแล้ว 100 กรัม
- ปลาหมึกลวกหั่นแว่น 50 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซอสโอโคโนมิยากิสำเร็จรูป ตามต้องการ
- มายองเนส ตามต้องการ
..........................................................................................
ร้านอาหารชวนชิม
วันนี้ผมจะพาไปชิมร้านอาหารจีนแถวสามย่านร้านหนึ่ง ซึ่งเป็นร้านที่คุณพ่อชอบและเคยไปชิมไว้นานมากแล้วแต่ยังคงความอร่อยเหมือน เดิม ชื่อว่า นครโภชนา ไฮ้ ครั้งนี้ผมไปกัน 4 คน แต่สั่งอาหารมาหลายอย่าง จานแรกเป็น ออส่วน เขาทำได้อย่างที่ผมต้องการเลยครับ ต้องไม่กรอบ ต้องหยุ่น ๆ เหนียว ๆ ใช้หอยนางรมสด ทำได้อร่อยครับ
ต่อมาเป็น ผัดปวยเล้ง ซึ่งเป็นผักตามฤดู เขาผัดได้ดี รสชาติอร่อยใช้ได้ครับ ส่วนอาหารดังของที่ร้านคือ เป็ดหนังกรอบ ลักษณะเป็นเป็ดแห้งแต่ไม่เหนียว หนังกรอบ อร่อยสมชื่อครับ จากนั้นเป็น กุ้งทอดซอสมันกุ้ง เขาเอากุ้งไปทอดได้กรอบ ไม่เหนียว ส่วนซอสที่ใช้ทำมาจากมันกุ้ง รสชาติเข้มข้นถึงใจเข้ากันมาก กินกับข้าวก็อร่อยหรือจะกินเล่นยิ่งอร่อย
ยังมี ข้าวผัดกุ้ง ซึ่งเขาจะผัดแห้ง ๆ ไม่แฉะ ข้าวยังเป็นเมล็ด แถมผัดได้กลิ่นกระทะแบบจีนโบราณด้วยครับ อร่อยมาก แล้วก็ต่อด้วย กั้งทอดกระเทียม ทอดกั้งได้สุกพอดี ปรุงรสได้ดี หอมกลิ่นกระเทียม
ต่อมาเป็นจานโปรดของผม เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด เป็นเส้นหมี่ขาวและนุ่ม หากินยาก เขาผัดผักกระเฉดได้กรอบ ไม่เหนียว ใส่กุ้งด้วย รสชาติกลมกล่อม ผัดได้ลงตัวดีมาก ถ้าใครมีโอกาสแวะไป ลองเข้าไปชิมอาหารจีนแบบโบราณของเขาดูนะครับ รับรองอร่อยแน่นอน.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
credit by http://www.dailynews.co.th/article/224/193624
ต่อจากนั้น ให้นำกระทะก้นแบนอีกใบมาตั้งไฟ ใส่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ผัดเตรียมไว้ลงไปที่กระทะ เกลี่ยเส้นให้ทั่ว ลดไฟ อย่าใช้ไฟแรง จากนั้นเทน้ำแป้งพิซซ่าญี่ปุ่นที่ผสมไว้ลงไปบนเส้นบะหมี่เกลี่ยน้ำแป้งให้ ทั่ว รอจนสุก ระวังอย่าให้ไฟแรงเกินไปเพราะจะทำให้ก้นไหม้
พอแป้งเริ่มแห้ง ให้ใส่กะหล่ำปลีซอยลงไป ตามด้วยโรยกุ้งและปลาหมึกลวกไปด้านบนแล้วตอกไข่ไก่ใส่ลงไป พอข้างล่างสุกแต่หน้าไข่ข้างบนยังคงเป็นน้ำอยู่ให้พลิกกลับอีกด้านหนึ่งขึ้น รอจนสุกก็จะได้หน้าพิซซ่าญี่ปุ่นที่สวยงามน่ากิน
จากนั้นปิดเตา ยกพิซซ่าญี่ปุ่นใส่จานที่เตรียมไว้ ราดด้วยมายองเนสโดยใส่ขวดแล้วบีบให้เป็นเส้น ตามด้วยซอสมะเขือเทศหรือซอสโอโคโนมิยากิสำเร็จรูป ซึ่งเป็นซอสที่ใช้กินกับพิซซ่าญี่ปุ่นโดยหาซื้อได้จากซูเปอร์มาร์เกตทั่วไป โรยต้นหอมซอย แต่งหน้าด้วยกุ้งและปลาหมึกลวก แล้วโรยปลาโอแห้ง เสิร์ฟร้อน ๆ น่ากินมาก
เพียงแค่นี้ก็จะได้พิซซ่าญี่ปุ่นมาชิมกันแล้ว วิธีทำและเครื่องปรุงไม่ยุ่งยาก ลองทำร่วมกันในครอบครัวดูนะครับ ผมหวังว่าจะมีความสุขกับเมนูนี้.
..........................................................................................
เครื่องปรุงแป้งพิซซ่าญี่ปุ่น
- แป้งสาลี 100 กรัม
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำเย็น 140 มิลลิลิตร
เครื่องปรุงพิซซ่าญี่ปุ่น
- น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
- เบคอน 100 กรัม
- กะหล่ำปลีซอย 2 ถ้วยตวง
- แป้งพิซซ่าญี่ปุ่นที่ผสมแล้ว 50 กรัม
- เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกแล้ว 60 กรัม
- กุ้งแกะเปลือกผ่าหลังลวกแล้ว 100 กรัม
- ปลาหมึกลวกหั่นแว่น 50 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซอสโอโคโนมิยากิสำเร็จรูป ตามต้องการ
- มายองเนส ตามต้องการ
..........................................................................................
ร้านอาหารชวนชิม
วันนี้ผมจะพาไปชิมร้านอาหารจีนแถวสามย่านร้านหนึ่ง ซึ่งเป็นร้านที่คุณพ่อชอบและเคยไปชิมไว้นานมากแล้วแต่ยังคงความอร่อยเหมือน เดิม ชื่อว่า นครโภชนา ไฮ้ ครั้งนี้ผมไปกัน 4 คน แต่สั่งอาหารมาหลายอย่าง จานแรกเป็น ออส่วน เขาทำได้อย่างที่ผมต้องการเลยครับ ต้องไม่กรอบ ต้องหยุ่น ๆ เหนียว ๆ ใช้หอยนางรมสด ทำได้อร่อยครับ
ต่อมาเป็น ผัดปวยเล้ง ซึ่งเป็นผักตามฤดู เขาผัดได้ดี รสชาติอร่อยใช้ได้ครับ ส่วนอาหารดังของที่ร้านคือ เป็ดหนังกรอบ ลักษณะเป็นเป็ดแห้งแต่ไม่เหนียว หนังกรอบ อร่อยสมชื่อครับ จากนั้นเป็น กุ้งทอดซอสมันกุ้ง เขาเอากุ้งไปทอดได้กรอบ ไม่เหนียว ส่วนซอสที่ใช้ทำมาจากมันกุ้ง รสชาติเข้มข้นถึงใจเข้ากันมาก กินกับข้าวก็อร่อยหรือจะกินเล่นยิ่งอร่อย
ยังมี ข้าวผัดกุ้ง ซึ่งเขาจะผัดแห้ง ๆ ไม่แฉะ ข้าวยังเป็นเมล็ด แถมผัดได้กลิ่นกระทะแบบจีนโบราณด้วยครับ อร่อยมาก แล้วก็ต่อด้วย กั้งทอดกระเทียม ทอดกั้งได้สุกพอดี ปรุงรสได้ดี หอมกลิ่นกระเทียม
ต่อมาเป็นจานโปรดของผม เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด เป็นเส้นหมี่ขาวและนุ่ม หากินยาก เขาผัดผักกระเฉดได้กรอบ ไม่เหนียว ใส่กุ้งด้วย รสชาติกลมกล่อม ผัดได้ลงตัวดีมาก ถ้าใครมีโอกาสแวะไป ลองเข้าไปชิมอาหารจีนแบบโบราณของเขาดูนะครับ รับรองอร่อยแน่นอน.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
credit by http://www.dailynews.co.th/article/224/193624
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001