สัปดาห์นี้ผมอยากให้เพื่อน ๆ ทดลองทำอาหารเมนูง่าย ๆ
แต่สามารถกินกันได้ทั้งครอบครัว หรือจะสำหรับงานปาร์ตี้ในกลุ่มเพื่อน ๆ
ก็ได้ เป็นเมนู ไก่อบเครื่องแกง ทำคล้าย ๆ สเต๊กไก่ครับ
รับรองอร่อยไม่แพ้กัน ก่อนอื่นเรามาเตรียมเครื่องปรุงกันก่อน
เมื่อได้เครื่องปรุงครบแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือ น้ำซอสสำหรับหมักไก่ เอาเครื่องแกงแดง (โดยจะซื้อในตลาดหรือในซูเปอร์มาร์เกตที่เป็นซองสำเร็จก็ได้) และขมิ้นชันสับมาปั่นในเครื่องปั่น ใส่หัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก การที่เราใส่น้ำมะขามเปียกลงไปก็เพื่อตัดความเลี่ยนของตะโพกไก่ที่มีหนังติด อยู่ ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทลงในชามผสม นำเนื้อไก่ลงไปคลุกให้เข้ากัน หมักค้างคืนไว้ 1 คืน
เมื่อได้เครื่องปรุงครบแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือ น้ำซอสสำหรับหมักไก่ เอาเครื่องแกงแดง (โดยจะซื้อในตลาดหรือในซูเปอร์มาร์เกตที่เป็นซองสำเร็จก็ได้) และขมิ้นชันสับมาปั่นในเครื่องปั่น ใส่หัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก การที่เราใส่น้ำมะขามเปียกลงไปก็เพื่อตัดความเลี่ยนของตะโพกไก่ที่มีหนังติด อยู่ ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทลงในชามผสม นำเนื้อไก่ลงไปคลุกให้เข้ากัน หมักค้างคืนไว้ 1 คืน
วันรุ่งขึ้น
ให้นำเนื้อไก่ที่หมักไว้เรียงในถาดอบแล้วเอาน้ำซอสหมักที่เหลือราดลงไปบน
เนื้อไก่ อบในเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 40 นาที
เนื้อไก่จะสุกเหลืองน่ากินพอดี
ในขณะที่ยังอบไก่อยู่นั้นให้เอาขนมปังหั่นเป็นแท่งแล้วทาเนย จากนั้นเอาไปจี่ไฟในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน จี่จนกระทั่งขนมปังเหลืองและหอมกลิ่นเนย นำขึ้นจากกระทะตัดขอบขนมปังออกเพื่อความสวยงาม ใส่จานพักไว้
ต่อมาเป็น วิธีทำอาจาด ผมจะใช้มะละกอดิบแทนแตงกวา โดยเอาน้ำต้มสุก น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ ผสมกันในชามผสม ไม่ต้องนำไปเคี่ยวบนเตานะครับ จากนั้นใส่มะละกอดิบขูด หอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าแดง พริกชี้ฟ้าเขียว พริกชี้ฟ้าเหลืองที่หั่นเป็นเส้น เก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อจะคงความกรอบโดยรอจนกระทั่งไก่สุก
เมื่อไก่สุก นำออกมาจากเตาอบแล้วสไลด์เป็นชิ้น ๆ วิธีการเสิร์ฟให้เอาขนมปังทาเนยที่เตรียมไว้แล้ววางบนจานจากนั้นเอาไก่ที่ สไลด์แล้ววางลงบนขนมปัง แล้วตักอาจาดเอาน้ำเล็กน้อยราดลงบนไก่อบจากนั้นยกเสิร์ฟ
ลองทำกันดูนะครับ ไม่แน่ต่อไปอาหารจานนี้อาจกลายเป็นอาหารจานโปรดสำหรับทุกคนในครอบครัวก็ได้ครับ.
..............................................................................................
เครื่องปรุงไก่อบ
- เครื่องแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นสับหยาบ 1 ช้อนชา
- หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะโพกไก่ติดหนังเลาะกระดูกแล้ว 400 กรัม
- ขนมปัง 4 แผ่น
- เนย 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงอาจาดมะละกอ
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- มะละกอดิบขูดเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง
- หอมแดงหั่นเส้น 4 หัว
- พริกชี้ฟ้าแดง เขียว เหลืองหั่นเป็นเส้น 2 เม็ด
..............................................................................................
ร้านอาหารชวนชิม
ผมมีโอกาสไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่ จ.เพชรบุรี หลายครั้ง ทำให้ได้ชิมขนมหวานหลายร้านเพราะจังหวัดนี้มีชื่อเสียงเรื่องขนมไทยแต่ผม เลือกร้าน ขนมหม้อแกงลูกเจี๊ยบ มาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟัง เพราะ ขนมหม้อแกง ของร้านนี้เนื้อเนียน รสชาติกลมกล่อม และที่สำคัญไม่หวานจนเกินไป
ผมไปชิมและดูวิธีการทำเขาใช้วัตถุดิบสด ใหม่ อย่างกะทิ จะซื้อมะพร้าวมาคั้นกะทิวันนั้นเลย ใช้น้ำตาลปี๊บที่หาซื้อในท้องถิ่นที่มีคุณภาพ ไม่ผสมน้ำตาลทราย ไข่เป็ดก็สด นอกจากขนมหม้อแกงแล้วที่ร้านยังมี ขนมชั้น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ซึ่งความจริงแล้วขนมพวกนี้รวมทั้งขนมหม้อแกงไม่ใช่ขนมไทยนะครับแต่ไทยได้มา จากโปรตุเกส
ส่วนขนมไทยแท้ ๆ มี เช่น ข้าวตู ขนมบ้าบิ่น อลัว เมื่อผมชิมแล้วล้วนแต่อร่อย เขาทำได้ดีพอสมควรมีคุณภาพ และหากินยากครับคนทำขนมที่ร้านมีหลักการ มีความเข้าใจถึงประวัติศาสตร์ของขนมไทยและนำระบบของฝรั่งมาประยุกต์ในการทำ ถูกหลักไฮยีน และยังลดน้ำตาลในขนมลงด้วยเพราะสมัยก่อนขนมไทยจะมีรสหวานจัด
ร้านนี้อยู่ในตรอกเล็ก ๆ หายากเล็กน้อยบรรยากาศร้านสวยงาม เรียบง่าย มีสวนหย่อมเล็ก ๆ อยู่หน้าร้าน แถมยังมีมุมกาแฟให้นั่งจิบด้วย ส่วนโรงงานจะอยู่ด้านหลังร้าน สะอาด เรียบร้อยใครไปจังหวัดเพชรบุรีลองไปชิมกันดูครับ
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
ในขณะที่ยังอบไก่อยู่นั้นให้เอาขนมปังหั่นเป็นแท่งแล้วทาเนย จากนั้นเอาไปจี่ไฟในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน จี่จนกระทั่งขนมปังเหลืองและหอมกลิ่นเนย นำขึ้นจากกระทะตัดขอบขนมปังออกเพื่อความสวยงาม ใส่จานพักไว้
ต่อมาเป็น วิธีทำอาจาด ผมจะใช้มะละกอดิบแทนแตงกวา โดยเอาน้ำต้มสุก น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ ผสมกันในชามผสม ไม่ต้องนำไปเคี่ยวบนเตานะครับ จากนั้นใส่มะละกอดิบขูด หอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าแดง พริกชี้ฟ้าเขียว พริกชี้ฟ้าเหลืองที่หั่นเป็นเส้น เก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อจะคงความกรอบโดยรอจนกระทั่งไก่สุก
เมื่อไก่สุก นำออกมาจากเตาอบแล้วสไลด์เป็นชิ้น ๆ วิธีการเสิร์ฟให้เอาขนมปังทาเนยที่เตรียมไว้แล้ววางบนจานจากนั้นเอาไก่ที่ สไลด์แล้ววางลงบนขนมปัง แล้วตักอาจาดเอาน้ำเล็กน้อยราดลงบนไก่อบจากนั้นยกเสิร์ฟ
ลองทำกันดูนะครับ ไม่แน่ต่อไปอาหารจานนี้อาจกลายเป็นอาหารจานโปรดสำหรับทุกคนในครอบครัวก็ได้ครับ.
..............................................................................................
เครื่องปรุงไก่อบ
- เครื่องแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นสับหยาบ 1 ช้อนชา
- หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะโพกไก่ติดหนังเลาะกระดูกแล้ว 400 กรัม
- ขนมปัง 4 แผ่น
- เนย 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงอาจาดมะละกอ
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- มะละกอดิบขูดเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง
- หอมแดงหั่นเส้น 4 หัว
- พริกชี้ฟ้าแดง เขียว เหลืองหั่นเป็นเส้น 2 เม็ด
..............................................................................................
ร้านอาหารชวนชิม
ผมมีโอกาสไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่ จ.เพชรบุรี หลายครั้ง ทำให้ได้ชิมขนมหวานหลายร้านเพราะจังหวัดนี้มีชื่อเสียงเรื่องขนมไทยแต่ผม เลือกร้าน ขนมหม้อแกงลูกเจี๊ยบ มาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟัง เพราะ ขนมหม้อแกง ของร้านนี้เนื้อเนียน รสชาติกลมกล่อม และที่สำคัญไม่หวานจนเกินไป
ผมไปชิมและดูวิธีการทำเขาใช้วัตถุดิบสด ใหม่ อย่างกะทิ จะซื้อมะพร้าวมาคั้นกะทิวันนั้นเลย ใช้น้ำตาลปี๊บที่หาซื้อในท้องถิ่นที่มีคุณภาพ ไม่ผสมน้ำตาลทราย ไข่เป็ดก็สด นอกจากขนมหม้อแกงแล้วที่ร้านยังมี ขนมชั้น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ซึ่งความจริงแล้วขนมพวกนี้รวมทั้งขนมหม้อแกงไม่ใช่ขนมไทยนะครับแต่ไทยได้มา จากโปรตุเกส
ส่วนขนมไทยแท้ ๆ มี เช่น ข้าวตู ขนมบ้าบิ่น อลัว เมื่อผมชิมแล้วล้วนแต่อร่อย เขาทำได้ดีพอสมควรมีคุณภาพ และหากินยากครับคนทำขนมที่ร้านมีหลักการ มีความเข้าใจถึงประวัติศาสตร์ของขนมไทยและนำระบบของฝรั่งมาประยุกต์ในการทำ ถูกหลักไฮยีน และยังลดน้ำตาลในขนมลงด้วยเพราะสมัยก่อนขนมไทยจะมีรสหวานจัด
ร้านนี้อยู่ในตรอกเล็ก ๆ หายากเล็กน้อยบรรยากาศร้านสวยงาม เรียบง่าย มีสวนหย่อมเล็ก ๆ อยู่หน้าร้าน แถมยังมีมุมกาแฟให้นั่งจิบด้วย ส่วนโรงงานจะอยู่ด้านหลังร้าน สะอาด เรียบร้อยใครไปจังหวัดเพชรบุรีลองไปชิมกันดูครับ
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
Credit by..http://www.dailynews.co.th/article/224/190471
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001