ผมได้รับเชิญจากเจ้าของโรงแรมดุสิตธานีให้พาคุณพ่อไปกินข้าวกับคุณแม่ของ
เจ้าของโรงแรม เพราะทั้งสองท่านนี้ต่างมีตำนานเล่าขาน
โดยคุณพ่อของผมมีตำนานเกี่ยวกับเรื่องอาหาร
ส่วนคุณแม่เจ้าของโรงแรมก็มีตำนานเกี่ยวกับเรื่องโรงแรม
ผมจึงถือโอกาสนี้ไปชิมอาหารที่ห้องอาหารจีน เมย์ ฟลาวเวอร์ ในโรงแรมดุสิตธานีเลยครับ เมื่อไปถึงหาที่นั่งกันเรียบร้อยแล้ว อาหารจานแรกที่พนักงานนำมาเสิร์ฟเป็นติ่มซำครับ มี เผือกทอด รสกลมกล่อมมาก ไม่หวานเกินไป ทอดได้กรอบ ไม่อมน้ำมันเลยครับ สำหรับเผือกทอดนี้ไม่ได้ทำกันง่ายๆนะครับ มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แต่จะยากตรงที่การนึ่งเผือกแล้วเอามานวดกับแป้งให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน โดยแป้งจะต้องไม่แฉะหรือแห้งจนเกินไป เพราะเมื่อเอาไปทอด ถ้าแป้งเผือกแฉะ แป้งจะละลายออกหมด เหลือแต่ไส้เท่านั้น ถ้าไม่เก่งจริงคงต้องทำกันหลายครั้งครับกว่าจะเข้าที่เข้าทาง
ผมจึงถือโอกาสนี้ไปชิมอาหารที่ห้องอาหารจีน เมย์ ฟลาวเวอร์ ในโรงแรมดุสิตธานีเลยครับ เมื่อไปถึงหาที่นั่งกันเรียบร้อยแล้ว อาหารจานแรกที่พนักงานนำมาเสิร์ฟเป็นติ่มซำครับ มี เผือกทอด รสกลมกล่อมมาก ไม่หวานเกินไป ทอดได้กรอบ ไม่อมน้ำมันเลยครับ สำหรับเผือกทอดนี้ไม่ได้ทำกันง่ายๆนะครับ มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แต่จะยากตรงที่การนึ่งเผือกแล้วเอามานวดกับแป้งให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน โดยแป้งจะต้องไม่แฉะหรือแห้งจนเกินไป เพราะเมื่อเอาไปทอด ถ้าแป้งเผือกแฉะ แป้งจะละลายออกหมด เหลือแต่ไส้เท่านั้น ถ้าไม่เก่งจริงคงต้องทำกันหลายครั้งครับกว่าจะเข้าที่เข้าทาง
เมนูต่อไปเป็น เกี๊ยวทอด ทำเป็นกระทงมาเสิร์ฟ ข้างนอกทอดกรอบ ข้างในยังชุ่มชื้นอยู่เลยครับ กินกับน้ำจิ้มบ๊วยอร่อยมาก รสชาติน้ำจิ้มไม่เปรี้ยวหรือหวานจนเกินไป
ตามมาด้วย ซาลาเปาไส้หมู ซาลาเปาไส้หวาน และ ซาลาเปาไส้หมูบาร์บีคิว ผมชอบซาลาเปาไส้หมูบาร์บีคิวครับ รสชาติกลมกล่อม เสิร์ฟร้อน ๆ อร่อยดีครับ
จากนั้นเริ่มเมนูอาหารด้วย ไก่แช่เหล้า ที่ร้านเขาทำได้ดีครับ เนื้อไก่ไม่สุกจนแห้งเกินไป นุ่มกำลังดี มีกลิ่นหอมตั้งแต่ยกมาเสิร์ฟที่โต๊ะ จิ้มกินกับน้ำจิ้มอร่อยใช้ได้เลยครับ จานต่อมาคือ ยำแมงกะพรุน ซึ่งอาหารจานนี้คนจีนจะนิยมกินคู่กับไก่แช่เหล้าครับ เพราะความเค็มของยำแมงกะพรุนจะช่วยเพิ่มรสชาติให้ไก่แช่เหล้าอร่อยมากยิ่ง ขึ้น
ต่อด้วย ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุ้ง เส้นที่ห่อเหนียวนุ่ม ไม่เละ ส่วนไส้ที่เป็นเนื้อกุ้ง หวาน สด และอร่อยมาก จานต่อมาเป็น กุยช่ายทอด ผมชอบเมนูนี้มาก เขาเอาใบกุยช่ายไปห่อด้วยแป้งแล้วนำไปนึ่งจากนั้นจึงค่อยนำมาทอด ไส้กุยช่ายเยอะดีครับ แป้งจะเป็นเนื้อบาง ๆ กินกับซีอิ๊วหวาน นิ่ม อร่อยครับ
ถัดมาเป็น กุ้งห่อเยื่อไผ่ทอด โดยเขาจะเอาไปนึ่งก่อนแล้วค่อยนำไปทอดอีกครั้ง ซึ่งเขาทอดได้สุกกำลังพอดีจึงทำให้ไส้กุ้งข้างในไม่แข็ง ยังนุ่ม และมีความชุ่มชื้นอยู่
อาหารจานต่อมาคือ กระเพาะปลาผัด ที่ร้านนี้เอากระเพาะปลาแท้ที่ใหม่และไม่มีกลิ่นเหม็นหืน ไปต้มให้นุ่มก่อน โดยใส่ขิงและเกลือลงไป บางคนใส่เหล้าจีนลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความหอมและช่วยดับกลิ่นคาว การต้มจะต้มพอนุ่ม ไม่ใช่ต้มจนเละนะครับ เมื่อต้มเสร็จแล้วนำขึ้นมาบีบน้ำออกจากกระเพาะปลาให้สะเด็ดน้ำมากที่สุด จากนั้นนำไปผัดปรุงรสครับ ที่นี่เขาต้มและผัดได้ดี อร่อยครับ
ตบท้ายด้วยราดหน้า มีทั้ง ราดหน้าเส้นหมี่ทะเล และ ราดหน้าเส้นใหญ่เต้าซี่ วิธีทำเขาจะนำเส้นใหญ่ลงไปคั่วในกระทะ ให้มีกลิ่นรมควัน โดยจะใส่ซีอิ๊วเล็กน้อย ผัดให้กรอบนอกนุ่มใน เมื่อได้ที่แล้วตักใส่จานพักไว้ ส่วนราดหน้าเต้าซี่จะใส่ปลาและเต้าซี่ เมื่อทำน้ำราดหน้าเสร็จแล้วก็นำไปราดบนเส้นใหญ่ที่ผัดรอไว้ ส่วนราดหน้าเส้นหมี่ทะเลก็ทำในลักษณะเดียวกัน รสชาติกลมกล่อม อร่อยโดยไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยครับ
ของหวานก็เป็น เต้าฮวยนมสด กับ ฟรุตสลัด รสชาติใช้ได้ทั้ง 2 อย่างเลยครับ เพื่อน ๆ ลองหาโอกาสไปชิมที่ห้องอาหารนี้กันดูนะครับ อาหารอร่อยและบรรยากาศดีครับ.
ราดหน้า - ชิมให้เป็น
จะทำให้ราดหน้ามีความอร่อยนั้นยากนะครับ โดยราดหน้าจะมีองค์ประกอบ 2 ส่วนคือ ส่วนของเส้นที่จะต้องผัดให้หอมกลิ่นรมควันของกระทะและไม่ติดกันเป็นแพ ซึ่งตรงนี้จะทำยากครับ โดยเฉพาะเส้นหมี่
ส่วนน้ำราด ถ้าเป็นราดหน้าทะเล จะต้องมีรสชาติที่กลมกล่อม ไม่เค็มหรือหวานเกินไป และต้องใส่แป้งให้พอดีเพื่อให้ได้น้ำราดที่ไม่เหนียวจนเกินไป เวลากินไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม ผักต้องกรอบสด เนื้อของอาหารทะเลต้องสด ไม่มีกลิ่นคาว และไม่สุกจนเนื้อเหนียว
หากเป็นราดหน้าปลาเต้าซี่ ต้องเอาเต้าซี่ไปแช่น้ำแล้วขยำเล็กน้อยก่อน จากนั้นค่อยเอาเต้าซี่มาผัดในซอส แม้จะมีสีดำเล็กน้อยแต่มีความเข้มข้นกว่าและทำให้รสชาติอร่อยครับ
ขนมจีนทอดน้ำยากุ้ง - เข้าครัวกับหมึกแดง
เครื่องปรุง
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- ไตปลาที่ต้มสุกแล้ว 1/2 ถ้วยตวง
- พริกแกงไตปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
- กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วยตวง
- กุ้งสดแกะเปลือกสับหยาบ 200 กรัม
- เส้นขนมจีนทอดกรอบ 100 กรัม
- ถั่วฝักยาวชุบแป้งทอด 100 กรัม
- ใบแมงลักชุบแป้งทอด 80 กรัม
- ไข่ต้มผ่าครึ่ง 2 ลูก
วิธีทำ
1. นำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ไตปลาลงไปต้มให้หอม
2. ใส่เครื่องแกงไตปลาลงไป คนให้เครื่องแกงละลาย ต้มพอเดือด
3. เติมหัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน ลดไฟลงเหลือไฟกลาง
4. ใส่ใบมะกรูดฉีก กุ้งแห้งป่น และกุ้งสดสับหยาบลงไป คนให้เข้ากัน
5. ชิมรสชาติให้ออกเค็ม เผ็ด และหวานจากเนื้อกุ้ง
6. วางเส้นขนมจีนทอดกรอบลงในจาน ตักน้ำยากุ้งราดบนขนมจีน เสิร์ฟกับถั่วฝักยาวชุบแป้งทอด ใบแมงลักชุบแป้งทอด และไข่ต้มผ่าครึ่ง
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
cerdit by : http://www.dailynews.co.th/article/224/165496
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001