สมัยนี้คนไทยชอบกินอะไรที่คล้าย ๆ อาหารญวน อย่างเช่น
เปาะเปี๊ยะและก๋วยเตี๋ยวหลอด วันนี้เลยมีความคิดอยากชวนทุกท่านมาลองทำ
ก๋วยเตี๋ยวหลอดเป็ดพะโล้ กันดูครับ
เริ่มแรก ห่อก๋วยเตี๋ยวหลอด โดยนำแผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ตัดให้ได้ขนาดประ มาณ 4x4 นิ้ว วางบนถาดนึ่ง ทาน้ำมันซะหน่อย แป้งจะได้ไม่ติดและมีความเหนียว จากนั้นวางเนื้อเป็ดพะโล้ลงไปในแผ่นก๋วยเตี๋ยว โดยเราสามารถไปซื้อเป็ดพะโล้สำเร็จมาได้เลยครับ ตามด้วยก้านคะน้าที่ลวกแล้ววางทับไปบนเนื้อเป็ด ตามด้วยต้นหอม ถ้าอยากใส่อะไรเพิ่มอีกก็ใส่ได้นะครับแล้วแต่ชอบ อย่างเช่น แตงกวา แล้วราดด้วยซอสฮอยซินเจี่ย เสร็จแล้วม้วนแผ่นก๋วยเตี๋ยวเป็นหลอดกลม ๆ ให้มิดชิด ทำเหมือนกันแบบนี้สัก 4-5 หลอด แล้วเอาไปนึ่ง ประมาณ 10 นาที ก็สุกแล้วครับ
ระหว่างรอก๋วยเตี๋ยวสุก เราก็ทำ น้ำซอสก๋วยเตี๋ยวหลอด โดยเอาน้ำเป็ดพะโล้ ที่มาพร้อมกับเป็ดพะโล้ที่ซื้อมา เติมซีอิ๊วขาวและจิ๊กโฉ่ว จากนั้นใส่ขิงสับลงไปนิดหน่อย ตามด้วยใส่น้ำมันงาแล้วผสมให้เข้ากัน จะกลายเป็นน้ำซอสที่เราใช้ราดในก๋วยเตี๋ยวหลอด
จากนั้นพอก๋วยเตี๋ยวหลอดสุก ก็มาถึง การเสิร์ฟ ทำได้โดยเอาก๋วยเตี๋ยวหลอดออกมาหั่นเป็นท่อน ๆ วางในจานเสิร์ฟ ราดด้วยน้ำซอสที่ทำไว้ แล้วแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและกระเทียมเจียวก็อร่อยแล้วครับ ทุกอย่างไม่ว่าตัวก๋วยเตี๋ยวหลอดหรือน้ำซอสเราสามารถทำไว้ล่วงหน้าได้ แล้วค่อยมานึ่งตอนที่ต้องการจะรับประทาน เอาไว้กินเล่นกันในครอบครัวครับ.
เครื่องปรุง
-แผ่นก๋วยเตี๋ยว 500 กรัม
-เนื้อเป็ดพะโล้ 400 กรัม
-ก้านคะน้าหั่นเป็นแท่งลวก 150 กรัม
-ต้นหอม 4 ต้น
-ซอสฮอยซินเจี่ย 4 ช้อนโต๊ะ
-ขิงซอย 1/4 ถ้วยตวง
-ผักชีเด็ดใบ สำหรับแต่งหน้า
-พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น สำหรับแต่งหน้า
-กระเทียมเจียว สำหรับแต่งหน้า
เครื่องปรุงน้ำซอสก๋วยเตี๋ยวหลอด
-น้ำเป็ดพะโล้ 1/4 ถ้วยตวง
-ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
-จิ๊กโฉ่ว 1 ช้อนโต๊ะ
-ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ร้านอาหารชวนชิม
ร้านที่ผมจะพาไปชิมกันในวันนี้เป็นร้านเก่าแก่ที่ผมกินมาเป็นเวลาสิบ ๆ ปีแล้ว และเป็นร้านที่ผมชอบมากเพราะอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับสะพานพระราม 4 ซึ่งสร้างใหม่ที่ปากเกร็ด ชื่อร้าน ภัตตาคารริมน้ำ (ฮงเส็ง) ร้านจะออกแนวโบราณหน่อย
อาหารว่างของเขาที่มาเสิร์ฟให้รองท้องกันก่อนคือ ข้าวตังหน้าตั้ง รสชาติดี ไม่หวาน ส่วนอาหารจานอร่อยที่สุดของที่นี่เห็นจะเป็น กุ้งเผา ซึ่งพิเศษตรงที่เผาไม่สุกจนเกินไป เนื้อตรงกลางยังคงเป็นสีชมพูอยู่ กลิ่นหอมมาก เนื้อกุ้งกรอบ ไม่เหนียว มันที่หัวกุ้งก็เอาไปคลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ และน้ำจิ้มซีฟู้ด อร่อยอย่าบอกใคร
อีกเมนูคือ ลูกชิ้นปลากรายผัดฉ่า ใส่ยอดมะพร้าวอ่อนด้วย ลูกชิ้นของเขาสดอร่อย รสชาติกลมกล่อมจัดจ้าน
ปกติผมจะชอบสั่งปลาแรดทอดกระเทียม เพราะเนื้อปลาของเขาหวานมาก แต่วันนั้นไม่มีผมเลยสั่ง ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมพริกไทย มาแทน เขาทอดได้พอดี กินปลาได้ทั้งตัว จิ้มกับซอสพริก
นอกจากนี้ยังมี ปูผัดผงกะหรี่ เขาไม่ได้ใช้ปูทั้งตัว แต่ใช้เฉพาะเนื้อปูเป็นก้อน ๆ มาผัดแห้ง ๆ ไม่ให้เละ ปูสดมาก ได้รสหวานของเนื้อปูจนผมอยากจะกินแบบญี่ปุ่น คือเอาข้าวใส่ถ้วยและเอาปูผัดผงกะหรี่โปะไว้ข้างบนข้าว
จานต่อมาเป็น ต้มยำกุ้งแม่น้ำ ที่ร้านนี้ไม่ใส่น้ำพริกเผานะครับ แต่ที่เห็นเป็นสีแดงลอยอยู่คือมันที่หัวกุ้งครับ รสเข้มข้น ซดน้ำร้อน ๆ อร่อยมาก สุดท้าย ปลาดุกฟูพริกขิง ผัดแห้ง ๆ อร่อยมากเช่นกัน
ที่นี่มีอาหารอีกหลายอย่างที่ผมอยากกิน แถมบรรยากาศดี นั่งสบาย ๆ รับลมเย็น ๆ ใครอยากไปชิมรีบโทรฯ ไปจองนะครับ เพราะบ่าย ๆ เขาก็ปิดร้านแล้ว.
หมึกแดงไกด์
สำหรับร้าน
ภัตตาคารริมน้ำ
(ฮงเส็ง)
ความอร่อย
ความสะอาด
คุณภาพของวัตถุดิบ
การบริการ
ราคา
ความเผ็ด
ที่อยู่ : 280 หมู่ 2 บริเวณท่าเรือเทศบาลนครปาก เกร็ด ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลปากเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
โทร : 0-2583-7654, 0-2583-8631
เวลาเปิด : วันจันทร์-ศุกร์ 10.30-14.00 น.
วันเสาร์-อาทิตย์ 10.30-17.00 น.
หมึกแดง
Credit by. www.mcdangguide.com
เริ่มแรก ห่อก๋วยเตี๋ยวหลอด โดยนำแผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ตัดให้ได้ขนาดประ มาณ 4x4 นิ้ว วางบนถาดนึ่ง ทาน้ำมันซะหน่อย แป้งจะได้ไม่ติดและมีความเหนียว จากนั้นวางเนื้อเป็ดพะโล้ลงไปในแผ่นก๋วยเตี๋ยว โดยเราสามารถไปซื้อเป็ดพะโล้สำเร็จมาได้เลยครับ ตามด้วยก้านคะน้าที่ลวกแล้ววางทับไปบนเนื้อเป็ด ตามด้วยต้นหอม ถ้าอยากใส่อะไรเพิ่มอีกก็ใส่ได้นะครับแล้วแต่ชอบ อย่างเช่น แตงกวา แล้วราดด้วยซอสฮอยซินเจี่ย เสร็จแล้วม้วนแผ่นก๋วยเตี๋ยวเป็นหลอดกลม ๆ ให้มิดชิด ทำเหมือนกันแบบนี้สัก 4-5 หลอด แล้วเอาไปนึ่ง ประมาณ 10 นาที ก็สุกแล้วครับ
ระหว่างรอก๋วยเตี๋ยวสุก เราก็ทำ น้ำซอสก๋วยเตี๋ยวหลอด โดยเอาน้ำเป็ดพะโล้ ที่มาพร้อมกับเป็ดพะโล้ที่ซื้อมา เติมซีอิ๊วขาวและจิ๊กโฉ่ว จากนั้นใส่ขิงสับลงไปนิดหน่อย ตามด้วยใส่น้ำมันงาแล้วผสมให้เข้ากัน จะกลายเป็นน้ำซอสที่เราใช้ราดในก๋วยเตี๋ยวหลอด
จากนั้นพอก๋วยเตี๋ยวหลอดสุก ก็มาถึง การเสิร์ฟ ทำได้โดยเอาก๋วยเตี๋ยวหลอดออกมาหั่นเป็นท่อน ๆ วางในจานเสิร์ฟ ราดด้วยน้ำซอสที่ทำไว้ แล้วแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและกระเทียมเจียวก็อร่อยแล้วครับ ทุกอย่างไม่ว่าตัวก๋วยเตี๋ยวหลอดหรือน้ำซอสเราสามารถทำไว้ล่วงหน้าได้ แล้วค่อยมานึ่งตอนที่ต้องการจะรับประทาน เอาไว้กินเล่นกันในครอบครัวครับ.
เครื่องปรุง
-แผ่นก๋วยเตี๋ยว 500 กรัม
-เนื้อเป็ดพะโล้ 400 กรัม
-ก้านคะน้าหั่นเป็นแท่งลวก 150 กรัม
-ต้นหอม 4 ต้น
-ซอสฮอยซินเจี่ย 4 ช้อนโต๊ะ
-ขิงซอย 1/4 ถ้วยตวง
-ผักชีเด็ดใบ สำหรับแต่งหน้า
-พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น สำหรับแต่งหน้า
-กระเทียมเจียว สำหรับแต่งหน้า
เครื่องปรุงน้ำซอสก๋วยเตี๋ยวหลอด
-น้ำเป็ดพะโล้ 1/4 ถ้วยตวง
-ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
-จิ๊กโฉ่ว 1 ช้อนโต๊ะ
-ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ร้านอาหารชวนชิม
ร้านที่ผมจะพาไปชิมกันในวันนี้เป็นร้านเก่าแก่ที่ผมกินมาเป็นเวลาสิบ ๆ ปีแล้ว และเป็นร้านที่ผมชอบมากเพราะอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับสะพานพระราม 4 ซึ่งสร้างใหม่ที่ปากเกร็ด ชื่อร้าน ภัตตาคารริมน้ำ (ฮงเส็ง) ร้านจะออกแนวโบราณหน่อย
อาหารว่างของเขาที่มาเสิร์ฟให้รองท้องกันก่อนคือ ข้าวตังหน้าตั้ง รสชาติดี ไม่หวาน ส่วนอาหารจานอร่อยที่สุดของที่นี่เห็นจะเป็น กุ้งเผา ซึ่งพิเศษตรงที่เผาไม่สุกจนเกินไป เนื้อตรงกลางยังคงเป็นสีชมพูอยู่ กลิ่นหอมมาก เนื้อกุ้งกรอบ ไม่เหนียว มันที่หัวกุ้งก็เอาไปคลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ และน้ำจิ้มซีฟู้ด อร่อยอย่าบอกใคร
อีกเมนูคือ ลูกชิ้นปลากรายผัดฉ่า ใส่ยอดมะพร้าวอ่อนด้วย ลูกชิ้นของเขาสดอร่อย รสชาติกลมกล่อมจัดจ้าน
ปกติผมจะชอบสั่งปลาแรดทอดกระเทียม เพราะเนื้อปลาของเขาหวานมาก แต่วันนั้นไม่มีผมเลยสั่ง ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมพริกไทย มาแทน เขาทอดได้พอดี กินปลาได้ทั้งตัว จิ้มกับซอสพริก
นอกจากนี้ยังมี ปูผัดผงกะหรี่ เขาไม่ได้ใช้ปูทั้งตัว แต่ใช้เฉพาะเนื้อปูเป็นก้อน ๆ มาผัดแห้ง ๆ ไม่ให้เละ ปูสดมาก ได้รสหวานของเนื้อปูจนผมอยากจะกินแบบญี่ปุ่น คือเอาข้าวใส่ถ้วยและเอาปูผัดผงกะหรี่โปะไว้ข้างบนข้าว
จานต่อมาเป็น ต้มยำกุ้งแม่น้ำ ที่ร้านนี้ไม่ใส่น้ำพริกเผานะครับ แต่ที่เห็นเป็นสีแดงลอยอยู่คือมันที่หัวกุ้งครับ รสเข้มข้น ซดน้ำร้อน ๆ อร่อยมาก สุดท้าย ปลาดุกฟูพริกขิง ผัดแห้ง ๆ อร่อยมากเช่นกัน
ที่นี่มีอาหารอีกหลายอย่างที่ผมอยากกิน แถมบรรยากาศดี นั่งสบาย ๆ รับลมเย็น ๆ ใครอยากไปชิมรีบโทรฯ ไปจองนะครับ เพราะบ่าย ๆ เขาก็ปิดร้านแล้ว.
หมึกแดงไกด์
สำหรับร้าน
ภัตตาคารริมน้ำ
(ฮงเส็ง)
ความอร่อย
ความสะอาด
คุณภาพของวัตถุดิบ
การบริการ
ราคา
ความเผ็ด
ที่อยู่ : 280 หมู่ 2 บริเวณท่าเรือเทศบาลนครปาก เกร็ด ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลปากเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
โทร : 0-2583-7654, 0-2583-8631
เวลาเปิด : วันจันทร์-ศุกร์ 10.30-14.00 น.
วันเสาร์-อาทิตย์ 10.30-17.00 น.
หมึกแดง
Credit by. www.mcdangguide.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001