เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผมมีโอกาสเดินทางไปหลายจังหวัด
และได้ไปชิมอาหารอร่อย วันนี้เลยถือโอกาสนำมาบอกเล่าให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก
โดยร้านที่ผมกำลังพูดถึงนี้อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่และนครราชสีมา ขอเริ่มที่เชียงใหม่ก่อน
ผมได้ตื่นแต่เช้าเพื่อไปเก็บภาพวัตถุดิบในการทำไส้อั่วที่ตลาดต้นพยอม
เมื่อถ่ายทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผมก็เดินทางไปที่ ร้านโจ๊กต้นพยอม
ซึ่งร้านนี้คุณพ่อและน้องชายของผมได้เคยไปกินอาหารมาแล้ว
แต่ตัวผมยังไม่เคยได้ลองชิม
จึงถือโอกาสแวะเข้าไปกินอาหารเช้าที่นั่นซึ่งมีอาหารหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น
โจ๊ก หมู ข้าวมันไก่ และ ต้มเลือดหม
จานแรกผมชิมอาหารขึ้นชื่อของเขาก่อนคือโจ๊กหมู ซึ่งมีเห็ดหอม
หมูสับเนื้อนุ่มปั้นเป็นก้อน และเครื่องในหมู เนื้อโจ๊กเหนียวข้นกำลังดี
เครื่องในสดสะอาดไม่มีกลิ่นเหม็น และมีหมี่กรอบโรยหน้าด้วย กลิ่นหอม
รสชาติอร่อยมาก
ต่อมาผมสั่งข้าวมันไก่ เนื้อไก่ไม่แห้งจนเกินไป ข้าวเป็นเมล็ดสวยไม่แข็ง มันและหอม อร่อยครับ แต่น้ำจิ้มของเขาผมว่ายังไม่เข้มข้นพอสำหรับผม ต้องเพิ่มขิง เต้าเจี้ยว และความเผ็ดให้มากกว่านี้
จากนั้นผมสั่งต้มเลือดหมู ซึ่งโดยปกติ ร้านทั่วไปจะใช้ใบตั้งโอ๋หรือขึ้นฉ่ายจีน แต่ร้านนี้ใช้ผักจิงจูฉ่ายที่มีรสชาติขมนิด ๆ แต่ดีต่อสุขภาพ และใส่เครื่องในครบทุกอย่าง ทั้งตับ ไส้อ่อน หัวใจ ม้าม เซี่ยงจี๊ และกระเพาะ เขาทำได้ดีสดและสะอาด น้ำซุปหวาน รสชาติกลมกล่อม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากครับ
นอกจากนี้ ที่ร้านยังมี ปาท่องโก๋ยาวแบบโบราณ ตัวใหญ่ ใส่ตะกร้าวางไว้บนโต๊ะ พร้อมสังขยาใบเตยและนมข้นหวาน ซึ่งสังขยาไม่หวานจนเกินไปและหอมกลิ่นใบเตย ทอดปาท่องโก๋ได้ดี ไม่อมน้ำมัน หรือใครจะฉีกใส่โจ๊กกินก็อร่อยนะครับ
สำหรับร้านที่ 2 ซึ่งผมจะพาไปโคราช มีชื่อว่า ร้านไก่ย่างต้นตอ ผมรู้จักกับเจ้าของร้านมานานแล้ว เป็นแผงค้าที่อยู่ในตลาดแม่กิมเฮง นอกจากจะได้ไปชิมอาหารแล้ว ผมยังได้ไปดูวิธีการทำไก่ย่างด้วย โดยเขาจะเอาไก่ที่สั่งพิเศษมาย่าง มีทั้งไก่บ้านและไก่พันธุ์ โดยที่เนื้อไก่บ้านจะเหนียวกว่าเนื้อไก่พันธุ์ แต่เนื้อไก่พันธุ์จะนุ่มกว่า
ขั้นตอนการทำขั้นแรกคือเอาไก่มาคลุกกับรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เสียบไม้แล้วหมักไว้ค้างคืน วันรุ่งขึ้นค่อยนำมาย่าง ผมมีโอกาสไปดูการทำถึงที่บ้านเขาเลยครับ ถ้าไปซื้อที่ร้านไม่ต้องให้เขาสับนะครับ ซื้อกลับมาทั้งไม้ พอมาถึงบ้านก็ใช้มือฉีกกิน อร่อยมาก จะได้รสชาติดีครับ เนื้อจะไม่แห้ง
ที่ร้านนี้ยังทำ ไส้กรอกอีสาน ด้วยครับ รสชาติกลาง ๆ ไม่เปรี้ยวมาก อร่อยครับ และที่ลืมไม่ได้ คือ ข้าวเหนียว ของเขาอร่อย นุ่มและหอมเพราะเขาห่อด้วยใบตองซึ่งจะทำให้เก็บไว้ได้นาน ยังคงความนุ่มอยู่ ผมเคยเอาข้าวเหนียวเขาไปจัดงานเลี้ยงที่เขมร เก็บไว้ได้ 2-3 วัน เก็บไว้ในกล่องเย็น แล้วเอามานึ่งอีกทีให้ร้อน ซึ่งยังคงความนุ่มอยู่เหมือนเดิมเลยครับ
ใครได้มีโอกาสไปเชียงใหม่ หรือโคราช ก็ลองแวะเข้าไปชิมอาหารสองร้านนี้ที่ผมแนะนำนะครับ ร้านโจ๊กต้นพยอมก็มีหลายอย่างให้เลือก ส่วนไก่ย่างต้นตอก็อร่อยมากและมีขายหลายอย่างเหมือนกัน ต้องไปลองทั้งสองร้านเลยนะครับ.
ต้มเลือดหมู - ชิมให้เป็น
น้ำซุปของต้มเลือดหมูที่ดีต้องมีรสเข้มข้น ใส และไม่เหม็นคาว เข้มข้นหมายความว่าใช้กระดูกหมูต้มและคอยตักตะกอนออกให้น้ำใส แล้วค่อย ๆ ต้มไปเรื่อย ๆเครื่องในของหมูต้องล้างให้สะอาด ไม่ให้มีกลิ่น และต้องลวกให้เป็น เพราะถ้าลวกนานเกินไปเครื่องในก็จะเหนียว แต่ถ้าลวกเร็วเกินไปก็จะเหม็นคาว โดยเฉพาะตับและไส้อ่อน ที่สำคัญ เซี่ยงจี๊ซึ่งทำความสะอาดยาก ต้องลวกให้สุกพอดี ไม่เช่นนั้นจะแข็งกระด้าง
ถ้าหากร้านนั้นเป็นร้านดั้งเดิมจะใส่ผักจิงจูฉ่ายซึ่งทำให้น้ำซุปกลม กล่อม และเราควรชิมก่อนปรุงว่าน้ำซุปหวาน หอม และมีกลิ่นเหม็นคาวหรือไม่
อกไก่ย่างกับซาลซ่าว่านหางจระเข้ - เข้าครัวกับหมึกแดง
เครื่องปรุงไก่ย่าง
-อกไก่ลอกหนังทุบ 500 กรัม
-ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-ผงคาจัน 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ในชามผสม ใส่อกไก่ ซีอิ๊วขาว ผงคาจัน และน้ำมันพืชลงไป คลุกให้เข้ากัน
2. นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำอกไก่ที่คลุกไว้ลงไปย่างให้เหลืองและสุกทั้งสองด้าน
3. นำอกไก่ย่างมาวางลงในจานเสิร์ฟกับซาลซ่าว่านหางจระเข้
เครื่องปรุงซาลซ่าว่านหางจระเข้
-น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
-น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
-ว่านหางจระเข้ปอกเปลือกหั่นเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
-หอมใหญ่สับ 1/4 ถ้วยตวง
-พริกดองฮาลาปิโน่ 1/4 ถ้วยตวง
-มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
-เมล็ดข้าวโพดหวานคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
-ผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูสดสับ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ในชามผสม ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำเปล่าลงไป ผสมให้เข้ากัน
2. ใส่ว่านหางจระเข้ลงไป คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. ใส่หอมใหญ่สับ พริกดองฮาลาปิโน่ มะเขือเทศ เมล็ดข้าวโพดหวานคั่ว ผักชีสับ และพริกขี้หนู คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ชิมรสชาติตามต้องการ
5. นำซาลซ่าที่ปรุงเสร็จแล้ว เสิร์ฟกับอกไก่ย่าง
ที่อยู่ : 99/29 ถนนสุเทพ
ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่ 50200
โทรศัพท์ : 0-5327-7055 และ 08-1952-7181
เวลาเปิด : 05.00-15.00 น.
ที่อยู่ : ตลาดแม่กิมเฮง ถนนสุรนารี
ต.ในเมือง อ.เมือง นครราชสีมา 30000
โทรศัพท์ : 0-4426-7480 และ 0-4420-5135
เวลาเปิด : 06.00-19.00 น.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
ต่อมาผมสั่งข้าวมันไก่ เนื้อไก่ไม่แห้งจนเกินไป ข้าวเป็นเมล็ดสวยไม่แข็ง มันและหอม อร่อยครับ แต่น้ำจิ้มของเขาผมว่ายังไม่เข้มข้นพอสำหรับผม ต้องเพิ่มขิง เต้าเจี้ยว และความเผ็ดให้มากกว่านี้
จากนั้นผมสั่งต้มเลือดหมู ซึ่งโดยปกติ ร้านทั่วไปจะใช้ใบตั้งโอ๋หรือขึ้นฉ่ายจีน แต่ร้านนี้ใช้ผักจิงจูฉ่ายที่มีรสชาติขมนิด ๆ แต่ดีต่อสุขภาพ และใส่เครื่องในครบทุกอย่าง ทั้งตับ ไส้อ่อน หัวใจ ม้าม เซี่ยงจี๊ และกระเพาะ เขาทำได้ดีสดและสะอาด น้ำซุปหวาน รสชาติกลมกล่อม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากครับ
นอกจากนี้ ที่ร้านยังมี ปาท่องโก๋ยาวแบบโบราณ ตัวใหญ่ ใส่ตะกร้าวางไว้บนโต๊ะ พร้อมสังขยาใบเตยและนมข้นหวาน ซึ่งสังขยาไม่หวานจนเกินไปและหอมกลิ่นใบเตย ทอดปาท่องโก๋ได้ดี ไม่อมน้ำมัน หรือใครจะฉีกใส่โจ๊กกินก็อร่อยนะครับ
สำหรับร้านที่ 2 ซึ่งผมจะพาไปโคราช มีชื่อว่า ร้านไก่ย่างต้นตอ ผมรู้จักกับเจ้าของร้านมานานแล้ว เป็นแผงค้าที่อยู่ในตลาดแม่กิมเฮง นอกจากจะได้ไปชิมอาหารแล้ว ผมยังได้ไปดูวิธีการทำไก่ย่างด้วย โดยเขาจะเอาไก่ที่สั่งพิเศษมาย่าง มีทั้งไก่บ้านและไก่พันธุ์ โดยที่เนื้อไก่บ้านจะเหนียวกว่าเนื้อไก่พันธุ์ แต่เนื้อไก่พันธุ์จะนุ่มกว่า
ขั้นตอนการทำขั้นแรกคือเอาไก่มาคลุกกับรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เสียบไม้แล้วหมักไว้ค้างคืน วันรุ่งขึ้นค่อยนำมาย่าง ผมมีโอกาสไปดูการทำถึงที่บ้านเขาเลยครับ ถ้าไปซื้อที่ร้านไม่ต้องให้เขาสับนะครับ ซื้อกลับมาทั้งไม้ พอมาถึงบ้านก็ใช้มือฉีกกิน อร่อยมาก จะได้รสชาติดีครับ เนื้อจะไม่แห้ง
ที่ร้านนี้ยังทำ ไส้กรอกอีสาน ด้วยครับ รสชาติกลาง ๆ ไม่เปรี้ยวมาก อร่อยครับ และที่ลืมไม่ได้ คือ ข้าวเหนียว ของเขาอร่อย นุ่มและหอมเพราะเขาห่อด้วยใบตองซึ่งจะทำให้เก็บไว้ได้นาน ยังคงความนุ่มอยู่ ผมเคยเอาข้าวเหนียวเขาไปจัดงานเลี้ยงที่เขมร เก็บไว้ได้ 2-3 วัน เก็บไว้ในกล่องเย็น แล้วเอามานึ่งอีกทีให้ร้อน ซึ่งยังคงความนุ่มอยู่เหมือนเดิมเลยครับ
ใครได้มีโอกาสไปเชียงใหม่ หรือโคราช ก็ลองแวะเข้าไปชิมอาหารสองร้านนี้ที่ผมแนะนำนะครับ ร้านโจ๊กต้นพยอมก็มีหลายอย่างให้เลือก ส่วนไก่ย่างต้นตอก็อร่อยมากและมีขายหลายอย่างเหมือนกัน ต้องไปลองทั้งสองร้านเลยนะครับ.
ต้มเลือดหมู - ชิมให้เป็น
น้ำซุปของต้มเลือดหมูที่ดีต้องมีรสเข้มข้น ใส และไม่เหม็นคาว เข้มข้นหมายความว่าใช้กระดูกหมูต้มและคอยตักตะกอนออกให้น้ำใส แล้วค่อย ๆ ต้มไปเรื่อย ๆเครื่องในของหมูต้องล้างให้สะอาด ไม่ให้มีกลิ่น และต้องลวกให้เป็น เพราะถ้าลวกนานเกินไปเครื่องในก็จะเหนียว แต่ถ้าลวกเร็วเกินไปก็จะเหม็นคาว โดยเฉพาะตับและไส้อ่อน ที่สำคัญ เซี่ยงจี๊ซึ่งทำความสะอาดยาก ต้องลวกให้สุกพอดี ไม่เช่นนั้นจะแข็งกระด้าง
ถ้าหากร้านนั้นเป็นร้านดั้งเดิมจะใส่ผักจิงจูฉ่ายซึ่งทำให้น้ำซุปกลม กล่อม และเราควรชิมก่อนปรุงว่าน้ำซุปหวาน หอม และมีกลิ่นเหม็นคาวหรือไม่
อกไก่ย่างกับซาลซ่าว่านหางจระเข้ - เข้าครัวกับหมึกแดง
เครื่องปรุงไก่ย่าง
-อกไก่ลอกหนังทุบ 500 กรัม
-ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-ผงคาจัน 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ในชามผสม ใส่อกไก่ ซีอิ๊วขาว ผงคาจัน และน้ำมันพืชลงไป คลุกให้เข้ากัน
2. นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำอกไก่ที่คลุกไว้ลงไปย่างให้เหลืองและสุกทั้งสองด้าน
3. นำอกไก่ย่างมาวางลงในจานเสิร์ฟกับซาลซ่าว่านหางจระเข้
เครื่องปรุงซาลซ่าว่านหางจระเข้
-น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
-น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
-ว่านหางจระเข้ปอกเปลือกหั่นเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
-หอมใหญ่สับ 1/4 ถ้วยตวง
-พริกดองฮาลาปิโน่ 1/4 ถ้วยตวง
-มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
-เมล็ดข้าวโพดหวานคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
-ผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูสดสับ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ในชามผสม ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำเปล่าลงไป ผสมให้เข้ากัน
2. ใส่ว่านหางจระเข้ลงไป คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. ใส่หอมใหญ่สับ พริกดองฮาลาปิโน่ มะเขือเทศ เมล็ดข้าวโพดหวานคั่ว ผักชีสับ และพริกขี้หนู คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ชิมรสชาติตามต้องการ
5. นำซาลซ่าที่ปรุงเสร็จแล้ว เสิร์ฟกับอกไก่ย่าง
ที่อยู่ : 99/29 ถนนสุเทพ
ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่ 50200
โทรศัพท์ : 0-5327-7055 และ 08-1952-7181
เวลาเปิด : 05.00-15.00 น.
ที่อยู่ : ตลาดแม่กิมเฮง ถนนสุรนารี
ต.ในเมือง อ.เมือง นครราชสีมา 30000
โทรศัพท์ : 0-4426-7480 และ 0-4420-5135
เวลาเปิด : 06.00-19.00 น.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
Credit by..http://www.dailynews.co.th/article/224/177283
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001