ธุรกิจประเภทอาหารการกินนับเป็นธุรกิจที่สร้างเถ้าแก่ใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก
แต่ต้องตั้งมั่นอยู่บนความซื่อสัตย์ และอดทน จึงจะประสบผลสำเร็จได้
ซึ่งวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” จะพาไปรู้จักกับ “กวยจั๊บไก่น้ำข้น
สูตรสมุนไพร” สไตล์อิสลาม ที่มีจุดขายคือ ตีนไก่ตุ๋น ข้อไก่ตุ๋น
และโครงไก่สับ ซึ่งเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ได้อย่างไม่ยาก
ไม่ว่าจะขายช่วงไหน เพราะกวยจั๊บเป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคย
ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวว่าจะขายไม่ได้ ขอเพียงมีสูตรกวยจั๊บอร่อย ๆ ก็พอ...
“อารีนา” หรือ “สายฝน พ่วงอยู่” อายุ 33 ปี เจ้าของร้านกวยจั๊บไก่น้ำข้น สูตรสมุนไพร (ไก่ฉีก-ตีนไก่ตุ๋น-ข้อไก่ตุ๋น) เล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพนี้ว่า ความจริงแล้วที่บ้านมีอาชีพขายข้าวโพดต้ม โดยเธอทำหน้าที่เป็นแม่บ้านเลี้ยงดูลูกเล็กสองคนอยู่กับบ้าน ก็พอมีพอกินภายในบ้าน แต่ต่อมามีเหตุให้ต้องรับเลี้ยงเด็กกำพร้าเพิ่มอีก 3 คน พ่อแม่ตายไม่มีที่ไปจึงมาขออาศัยอยู่ด้วย เมื่อมีภาระเพิ่มมากขึ้น รายได้ก็ไม่เพียงพอกับรายจ่าย จึงต้องมองหารายได้เสริม ก็เคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับคนที่ทำอาชีพเสริม ที่ประสบผลสำเร็จ เพราะมองหาอาชีพจากสิ่งใกล้ตัว และจากความชำนาญ
“ก็มาคิดถึงกวยจั๊บซี่โครงไก่ที่ทำให้ลูก ๆ และสามีทานกันบ่อย ๆ เลยปรึกษากับครอบครัว เมื่อทุกคนโอเคก็ใช้สูตรที่ทำกินกันในครอบครัวเป็นหลัก แล้วดัดแปลงปรับปรุงให้กวยจั๊บซี่โครงไก่ธรรมดาให้รูปลักษณ์น่ารับประทาน ยิ่งขึ้น มีทั้งเต้าหู้ทอด ตีนไก่ตุ๋น ข้อไก่ตุ๋น เนื้อไก่ฉีก ไข่ต้ม เมื่อทุกอย่างลงตัวก็ไปขายที่ตลาดนัดควบคู่กับการขายข้าวโพดต้ม ผลตอบรับดีมาก ๆ แต่ก็มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับครอบครัว ตอนไปทำบุญทางศาสนาอิสลามที่กุโบร์ปากเกร็ด มีพี่น้องครอบครัวอื่นทะเลาะแล้วยิงกัน สามีของเราโดนลูกหลง เป็นเหตุให้กระดูกแขนแตก ลูกกระสุนทะลุคอ เคลื่อนไหวไม่ได้ ตอนนี้ก็เลยลำบาก เราต้องเป็นหลักเลี้ยงครอบครัว” อารีนาเล่า ซึ่งกวยจั๊บไก่น้ำข้นที่ทำขายอยู่ก็ถือเป็น
ตัวช่วยหนึ่ง
การทำกวยจั๊บไก่น้ำข้น อุปกรณ์หลัก ๆ ที่ต้องใช้ก็มี... หม้อสเตนเลสขนาดใหญ่ (มีฝาปิด), เตาแก๊ส, ทัพพี, เขียง, กระทะ, กะละมัง, มีด ตลอดจนเครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่หยิบยืมเอาจากในครัวได้
วัตถุดิบที่ใช้สำหรับทำ ก็มีอาทิ... เนื้อไก่ ซี่โครงไก่ ตีนไก่ ข้อไก่ (ซื้อแยกส่วน), ไข่เป็ดต้ม, เต้าหู้ทอด, เครื่องพะโล้ชนิดไม้, กระเทียม, ข่า, ซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว, ซอสปรุงรส, เกลือ, รากผักชี, น้ำตาล, ต้นหอม-ผักชีใบเลื่อย, แป้งท้าวยายม่อม เป็นต้น และที่ขาดไม่ได้ มิฉะนั้นจะไม่เป็นกวยจั๊บ ก็คือ เส้นกวยจั๊บ
หัวใจสำคัญของการทำกวยจั๊บขายคือ น้ำซุป โดยรสชาติ น้ำซุปกวยจั๊บต้องเข้มข้น แต่กลมกล่อม ต้องไม่หวานนำ ซึ่งเท่านี้ลูกค้าบางคนก็ชื่นชอบโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม
ขั้นตอนการทำ “กวยจั๊บไก่น้ำข้น สูตรสมุนไพร” (ไก่ฉีก-ตีนไก่ตุ๋น-ข้อไก่ตุ๋น) เริ่มจากนำตีนไก่ ข้อไก่ และโครงไก่ ล้างแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ ตัดปลายเล็บตีนไก่ออกให้หมด โครงไก่สับเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ ตั้งพักไว้ นำรากผักชี กระเทียม หอมแดง พริกไทยดำเม็ด และเกลือ ใส่ครกแล้วโขลกหยาบ ๆ เตรียมไว้ เสร็จแล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย รอให้ร้อน จึงนำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ลงเจียวพอหอม แล้วนำตีนไก่ ข้อไก่ และโครงไก่สับ ลงผัดในกระทะสักพัก พอเนื้อเริ่มตึงให้ใส่ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล ผัดสักครู่ให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วยกลง พักไว้
นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟนำข่าหั่นเป็นท่อน ๆ ทุบพอแตก
ใส่ลงไปในหม้อน้ำ รอจนน้ำเดือดก็ตักตีนไก่ ข้อไก่ โครงไก่ ที่เตรียมไว้ และเครื่องพะโล้ ใส่ตามลงไป พอเดือดให้ช้อนฟองทิ้ง แล้วลดไฟเคี่ยวหรือตุ๋นไปเรื่อย ๆ ประมาณชั่วโมงครึ่ง จนน้ำงวด
จากนั้นตักเครื่องสมุนไพรออกบางส่วน เติมน้ำสะอาดลงไปอีก
ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ เกลือ น้ำตาล เคี่ยวต่ออีก 30 นาที ชิมและเติมรสตามชอบ (ระหว่างรอนำอกไก่มาต้มให้สุก แล้วฉีกเป็นชิ้นพอสวย)
วิธีการต้มเส้นกวยจั๊บ นำน้ำเปล่าใส่หม้อขนาดกลางประมาณครึ่งหม้อ เมื่อน้ำเดือดก็ให้ใส่เส้นกวยจั๊บที่เป็นแผ่นที่เตรียมไว้ลงไป สักครู่เส้นก็จะม้วนกลมโดยอัตโนมัติ ถึงตอนนี้ให้ละลายแป้งท้าวยายม่อมใส่ลงไป กะดูพอให้ข้น ก็เป็นอันใช้ได้ คนให้เข้ากันแล้วรีบยกลงทันที โดยการต้มเส้นนี้อย่าตั้งไฟนาน เพราะเส้นจะเละ
เมื่อองค์ประกอบทุกอย่างพร้อม ขั้นตอนต่อไปก็คือการขาย โดยในการขายลูกค้านั้น ควรใช้ชามใบค่อนข้างใหญ่หน่อย จะยิ่งดูน่าทาน การขายก็ใส่เส้นลงไปในชามประมาณ 1/4 ของชาม จากนั้นใส่ตีนไก่ตุ๋น 3-4 ตีน ข้อไก่ตุ๋น 3 ข้อ โครงไก่สับ 3-4 ชิ้น เต้าหู้ทอด 3-4 ชิ้น ไก่ฉีกพอประมาณ และใส่ไข่เป็ดต้มผ่าครึ่งฟอง
ใส่เครื่องครบแล้ว ก็ตักน้ำซุปใส่ตามลงไป โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม-ผักชีหั่น ก็เป็นอันเสร็จพร้อมขาย-พร้อมเสิร์ฟ โดยเตรียมเครื่องปรุงอย่างพริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำตาลทราย และน้ำปลา ไว้บริการลูกค้าด้วย
กวยจั๊บไก่น้ำข้นสูตรสมุนไพรเจ้านี้ ชามโต ๆ ราคาขายธรรมดา 30 บาท พิเศษ 40 บาท
“กวยจั๊บไก่น้ำข้น” สไตล์อิสลาม เจ้านี้ขายอยู่ในกรุงเทพฯ วันพุธขายประจำอยู่ที่กรมการข้าว, วันพฤหัสบดีขายที่โรงพยาบาลทรวงอก, วันศุกร์ขายที่กรมประมง, วันอาทิตย์ขายที่กรมชลประทาน และทุกเย็นวันอังคาร, พฤหัสฯ, เสาร์, อาทิตย์ ยังขายที่ตลาดนัดต้นตาล ซอยสามัคคี (แยกไฟแดง) ถนนตัดใหม่ รวมถึงรับไปออกร้านออกงานต่าง ๆ โดยติดต่อกับอารีนาและลูก ๆ ได้ที่ โทร. 08-1234-1776, 08-3905-9182
เชาวลี ชุมขำ เรื่อง
วรัญญู เหมือนเดช ภาพ
Credit by..http://www.dailynews.co.th/article/384/179268
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001